Việc quan hệ tình dục vào những ngày hành kinh không chỉ dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm mà còn có thể mang thai ngoài ý muốn. Vậy, nếu uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ quan hệ có thai không? Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua những thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tổng quan về thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là loại thuốc được bào chế dưới dạng viên nén và sử dụng qua đường uống, cho mục đích giúp nữ giới tránh mang thai ngoài ý muốn. Ngày nay, thuốc tránh thai có nhiều dạng khác nhau và nhiều nhà sản xuất. Nhưng nhìn chung, thuốc tránh thai được chia làm 2 loại chính là: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp:

Dựa vào thời gian sử dụng thuốc tránh thai được chia thành 2 loại chính

Dựa vào thời gian sử dụng thuốc tránh thai được chia thành 2 loại chính

Loại thuốc tránh thai dùng mỗi ngày

Thành phần chính của thuốc tránh thai hàng ngày là hormone progesterone và estrogen. Hai hormone này đã được Bộ y tế cấp giấy phép sử dụng để sản xuất thuốc tránh thai hàng ngày. Tác dụng của thuốc tránh thai là tạo ra môi trường âm đạo không lý tưởng cho quá trình thụ tinh xảy ra. Đồng thời ngăn ngừa khả năng rụng trứng và hạn chế tối đa khả năng thụ thai xảy ra. 

Cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày là nữ giới uống đều đặn mỗi ngày một viên và vào khung giờ nhất định. Uống hết một vỉ thì tiếp tục uống vỉ thứ 2 cho đến khi nào nữ giới có kế hoạch sinh con mới ngừng lại. Nữ giới lưu ý vẫn uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ, không ngừng ngày nào để thuốc phát huy công dụng tối đa. 

Trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai, nhất là vào những ngày đầu, nữ giới có thể gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc như: ra máu âm đạo bất thường, buồn nôn, căng tức ngực, đau đầu, tăng cân, giảm ham muốn tình dục, rối loạn kinh nguyệt… Những triệu chứng này chỉ diễn ra vài ngày và sẽ mất đi khi cơ thể thích ứng với thuốc tránh thai. 

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Trong thuốc tránh thai khẩn cấp chứa chủ yếu hormone levonorgestrel, được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục nhưng không áp dụng bất kỳ biện pháp ngừa thai nào. Hormone levonorgestrel ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn bằng cách ngăn chặn trứng rụng đúng chu kỳ và khiến trứng thụ tinh không thể làm tổ ở tử cung. 

Thuốc tránh thai cho tác dụng ngừa mang thai rất tốt. Và sử dụng thuốc càng sớm, hiệu quả tránh thai càng cao. Tốt nhất là trong vòng 24 giờ sau khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu nữ giới uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong 72 giờ kể từ thời điểm xảy ra chuyện ấy thì chỉ có 1% – 2% khả năng có bầu. 

Xem thêmCần biết: Tác dụng phụ của các loại thuốc tránh thai

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ có sao không?

Đối với vấn đề này, các bác sĩ phụ khoa cho biết, uống thuốc tránh thai vào những ngày hành kinh hoàn toàn không gây hại nếu nữ giới thực hiện theo đúng hướng dẫn. Thậm chí, việc dùng thuốc tránh thai vào ngày “rụng dâu” còn mang lại một số lợi ích như cho chị em như: giảm đau bụng kinh, ngăn ngừa mụn xuất hiện, kinh nguyệt đều hơn. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý về chuyện quan hệ tình dục vào ngày đèn đỏ. 

Thông thường vào những ngày hành kinh, nữ giới sẽ có ham muốn tình dục tăng cao hơn so với những ngày bình thường. Bởi vì, trong những ngày có kinh nguyệt, lượng hormone testosterone và estrogen sản sinh ra nhiều, khiến cho chị em muốn làm chuyện ấy hơn. 

Uống thuốc tránh thai trong ngày hành kinh giúp nữ giới giảm đau bụng kinh

Uống thuốc tránh thai trong ngày hành kinh giúp nữ giới giảm đau bụng kinh

Vậy nên có không ít các cặp đôi quan hệ tình dục trong những ngày đèn đỏ để thỏa mãn ham muốn của bản thân. Thế nhưng, các chuyên gia cho biết, hoạt động tình dục vào thời điểm hành kinh sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe và cảm xúc của cả hai. Cụ thể như sau:

 Vấn đề vệ sinh

Việc làm chuyện ấy vào những ngày nữ giới đang “rụng dâu” gây mất mỹ quan. Máu kinh có thể chảy ra và dính vào quần áo, ga giường và cơ thể bạn tình. Điều này có thể trở thành một mớ hỗn trộn, trông mất thẩm mỹ. Trong một số trường hợp, máu kinh có thể để lại ấn tượng xấu, làm ảnh hưởng đến hứng thú tình dục ở các quý ông. 

➔ Rất dễ bị viêm nhiễm vùng kín

Trong những ngày hành kinh, niêm mạc âm đạo cực kỳ nhạy cảm nên sự cọ sát của các động tác giao hợp rất dễ gây tổn thương cho “cô bé”. Hơn nữa, cổ tử cung vào những ngày đèn đỏ giãn rộng hơn, cộng thêm máu kinh là môi trường lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây bệnh viêm nhiễm. Vì thế, việc làm chuyện ấy trong những ngày hành kinh có thể khiến nữ giới mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. 

➔ Nguy cơ mang thai ngoài ý muốn

Không chỉ để thỏa mãn nhu cầu tình dục, quan hệ vào những ngày đèn đỏ còn được xem là cách tránh thai an toàn. Bởi vì, trong chu kỳ kinh nguyệt, những ngày đèn đỏ cho tỷ lệ thụ thai thành công khá thấp. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, việc dựa vào cách tính ngày quan hệ an toàn chỉ chính xác với những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Còn ở những phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt thì thời điểm rụng trứng có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến quan hệ vào những ngày “rụng dâu” vẫn mang thai bình thường. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vậy, uống thuốc tránh thai trong ngày hành kinh quan hệ có thai không?

Như đã đề cập ở trên, quan hệ vào những ngày đèn đỏ vẫn có thể mang thai, đặc biệt dễ xảy ra ở những nữ giới có kỳ kinh nguyệt không ổn định. Tuy nhiên, nếu nữ giới đang áp dụng cách ngừa thai là dùng thuốc tránh thai hàng ngày thì tỷ lệ có bầu gần như bằng không.

Uống thuốc tránh thai trong ngày hành kinh quan hệ cho tỷ lệ mang thai thấp

Uống thuốc tránh thai trong ngày hành kinh quan hệ cho tỷ lệ mang thai thấp

Ngoài ra, nếu ngay sau khi ân ái nữ giới dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay thì không cần quá lo lắng bị dính bầu. Tuy nhiên, nữ giới lưu ý không được lạm dụng thuốc ngừa thai cấp tốc và uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ. Bởi vì, thuốc tránh thai khẩn cấp chứa lượng lớn nội tiết tố, việc dùng quá liều lượng quy định sẽ khiến cơ thể thay đổi theo hướng tiêu cực. 

Cụ thể, nữ giới có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: xuất huyết âm đạo bất thường, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh… Tất cả những vấn đề này đều ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản về sau của chị em. 

Một vài lưu ý khi uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ

Cho đến hiện tại vẫn chưa hề có bất kỳ nghiên cứu hay tài liệu khoa học nào chứng minh việc dùng thuốc tránh thai trong ngày “rụng dâu” khiến chị em nữ giới bị vô sinh. Nhưng để đảm bảo hiệu quả ngừa thai và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khả năng sinh sản thì nữ giới nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đối với thuốc tránh thai hàng ngày thì nên uống đúng giờ, nếu lớn quên thì phải bù ngay khi nhớ ra. 

  • Còn với thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em không được dùng quá 2 liều/ tháng và uống càng sát thời gian quan hệ càng tốt. 

  • Nếu bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ khoảng 3 giờ đồng hồ trở nên, phái nữ nên uống bù viên khác.

  • Sau khi dùng thuốc tránh thai, nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường, nữ giới nên chủ động đến cơ sở y tế chuyên phụ khoa thăm khám và có hướng khắc phục hiệu quả. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh vấn đề dùng thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ có sao không? Và uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ quan hệ có thai không? Hy vọng sẽ giúp chị em có thêm kiến thức hữu ích trong việc kế hoạch hóa gia đình và bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Nếu còn thắc mắc nào, nữ giới hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương theo Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia giải đáp tận tình và nhanh chóng. Toàn bộ nội dung cuộc trò chuyện được giữ kín nghiêm ngặt nên chị em có thể thoải mái và yên tâm chia sẻ cùng chuyên gia.