Ngày an toàn là khoảng thời gian cho khả năng thụ thai thành công thấp nhất khi quan hệ tình dục. Việc tránh thai dựa vào ngày an toàn là lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ hiện nay bởi biện pháp này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy, cách tính ngày an toàn dễ hiểu là như thế nào? Nữ giới hãy cùng chuyên gia tìm hiểu về cách tính ngày an toàn để tránh thai tự nhiên mà chị em nên biết qua bài viết dưới đây nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới

Muốn tránh thai bằng cách tính ngày an toàn dễ hiểu thì nữ giới cần nắm rõ về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới sẽ xuất hiện từ tuổi dậy thì (từ khoảng 12 tuổi – 16 tuổi) và đây là cột mốc để tính ngày diễn ra kinh nguyệt hàng tháng. Một chu kỳ kinh ở nữ giới bao gồm 4 giai đoạn:

 Giai đoạn hành kinh

Đây là thời điểm lớp niêm mạc ở tử cung bắt đầu bong tróc và đi ra ngoài cơ thể qua đường âm đạo với hình thức chảy máu kinh. Giai đoạn này thường kéo dài tầm 3 ngày – 5 ngày.

Chu kỳ kinh ở nữ được chia thành 4 giai đoạn

Chu kỳ kinh ở nữ được chia thành 4 giai đoạn

● Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn này được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh và kết thúc bằng hiện tượng rụng trứng. Theo đó, tuyến yên sẽ tiết ra hormone vừa đủ cùng với sự hỗ trợ của vùng dưới đồi để kích thích nang trứng. Trong mỗi nang trứng là một quả trứng vẫn chưa trưởng thành. 

Tuy nhiên chỉ có duy nhất một nang trứng phát triển thành trứng trưởng thành. Nhờ sự phát triển của nang trứng mà lớp niêm mạc tử cung dày lên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trứng thụ tinh làm tổ.

● Giai đoạn rụng trứng

Sự phát triển của nang trứng dẫn đến sự gia tăng của nồng độ estrogen trong cơ thể nữ giới. Từ đó làm vùng dưới đồi tiết ra hormone giải phóng gonadotropin – chất thúc đẩy tuyến yên sản xuất nhiều hormone FSH và LH (Luteinising). 

Chính sự gia tăng của hormone LH đã kích hoạt trứng rụng định kỳ mỗi tháng. Trứng khi rụng sẽ di chuyển đến ống dẫn trứng và tồn tại được 24 giờ. Nếu trong thời gian này trứng không gặp tinh trùng sẽ chết và đào thải ra khỏi cơ thể.

● Giai đoạn hoàng thể

Sau khi trứng rụng thì nang trứng sẽ vỡ ra và nằm trên bề mặt của buồng trứng. Chúng sẽ làm biến đổi thành một cấu trúc được gọi là hoàng thể và tồn tại khoảng 14 ngày. Sau đó bắt đầu giải phóng hormone estrogen và progesterone để làm dày niêm mạc tử cung, chờ trứng thụ tinh đến làm tổ. 

Trong trường hợp có quá trình thụ tinh diễn ra, hoàng thể tiếp tục gia tăng sản xuất progesterone cần thiết để duy trì độ dày cho niêm mạc tử cung nhằm tạo môi trường tốt nhất cho phôi thai phát triển. 

Hoàng thể sẽ teo lại và chết dần nếu quá trình làm tổ của trứng thụ tinh không diễn ra. Lúc này nồng độ progesterone cũng bị suy giảm, niêm mạc tử cung bong tróc và kết hợp với dịch nhầy để tạo thành máu kinh thoát ra ngoài âm đạo. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chị em đã biết cách tính ngày an toàn dễ hiểu chưa?

Tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt để phòng tránh thai ngoài ý muốn là cách đang được nhiều nữ giới áp dụng. Bởi vì biện pháp ngừa thai này không ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục và an toàn cho sức khỏe nữ giới. Vậy, ngày nào là ngày an toàn tuyệt đối trong 1 tháng? Cách tính ngày an toàn dễ hiểu như thế nào? 

Ngày nào là ngày an toàn trong tháng?

Ở nữ giới khỏe mạnh, chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 28 ngày cho đến 32 ngày. Và trong một kỳ kinh sẽ chia ra thành 3 giai đoạn:

 Giai đoạn nguy hiểm: Đây là giai đoạn cho khả năng thụ thai thành công rất cao. Vì thế, nếu chưa có kế hoạch sinh con, nữ giới nên tránh quan hệ vợ chồng vào khoảng từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 của kỳ kinh.

➔ Giai đoạn an toàn tương đối: Được tính từ ngày đầu tiên kinh nguyệt đến ngày thứ 9. Đây là khoảng thời gian trứng chuẩn bị rụng nhưng chưa biết chính xác là ngày nào. Trong khi đó, tinh trùng lại có thời gian sống trong cơ thể từ 2 ngày – 3 ngày. Cho nên sự thụ tinh thành công có thể xảy ra nếu nữ giới quan hệ tình dục trong những ngày này. 

➔ Giai đoạn an toàn tuyệt đối: Ở những nữ giới có chu kỳ kinh đều đặn hàng tháng là 28 ngày thì ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 được xem là giai đoạn an toàn tuyệt đối. Lúc này, trứng mới rụng và đang trong quá trình bị phân hủy để chuẩn bị cho vòng kinh sắp tới nên xác suất mang thai cực kỳ thấp. 

Ngày nào là ngày an toàn tuyệt đối trong chu kỳ kinh?

Ngày nào là ngày an toàn tuyệt đối trong chu kỳ kinh?

Công thức tính ngày an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn

Vòng kinh ở mỗi nữ giới là không giống nhau, cho nên ngày an toàn cũng khác nhau. Dưới đây là cách tính ngày an toàn dễ hiểu cho chu kỳ kinh 25 ngày, 30 ngày và 32 ngày chị em có thể tham khảo:

 Cách tính ngày an toàn cho chu kỳ kinh 25 ngày

Ở trường hợp nữ giới có chu kỳ kinh là 25 ngày, ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt là 07/07, ngày kết thúc là 07/08 và ngày 08/08 là ngày diễn ra đợt kinh nguyệt tiếp theo thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa kỳ kinh, tức là ngày thứ 12, tương đương ngày 19/07. Khi ấy, cách tính ngày an toàn dễ hiểu là ngày rụng trứng + 5 ngày, tức là khoảng từ 21/07 – 07/08 

✔ Cách tính ngày an toàn cho chu kỳ kinh 30 ngày

Ví dụ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt là 07/06, ngày kết thúc là ngày 07/07 và 08/07 sẽ bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Lúc đó, ngày an toàn tuyệt đối được tính là: ngày rụng trứng + 5 ngày, tức là ngày 24/06 – 07/07.

✔ Cách tính ngày an toàn cho chu kỳ kinh 32 ngày

Tương tự như cách tính ngày an toàn dễ hiểu ở hai chu kỳ kể trên, nữ giới lấy ngày rụng trứng + 5 ngày sẽ rà ngày an toàn tuyệt đối để quan hệ tình dục. 

Xem thêmNỗi mụn bộc ở môi lớn có nguy hiểm lắm không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số phương pháp tránh thai hiệu quả cao và an toàn

Việc thực hiện cách tính ngày an toàn dễ hiểu để phòng tránh có thai chỉ thực hiện hiệu quả với những nữ giới có vòng kinh đều đặn mỗi tháng. Nếu chu kỳ không đều, không ổn định sẽ dẫn đến tính sai ngày quan hệ an toàn và mang thai ngoài ý muốn. Vì thế nếu chưa có kế hoạch sinh con trong thời gian dài, tốt nhất chị em nên áp dụng các biện pháp ngừa thai sau đây:

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Đây là một trong những phương pháp tránh thai đang được nhiều chị em nữ giới áp dụng. Vì thuốc tránh thai hàng ngày không chỉ có giá thành thấp hơn so với các biện pháp ngừa thai khác mà còn dễ sử dụng và cho hiệu quả cao. Hơn thế nữa, thuốc tránh thai cho tác dụng: 

  • Cải thiện triệu chứng chuột rút xuất hiện trong thai kỳ.
  • Hỗ trợ điều trị tình trạng mọc mụn trứng cá ở mặt.
  • Giảm tình trạng viêm nhiễm ở vùng chậu và bệnh loãng xương.
  • Cho khả năng phòng chống bệnh ung thư và mang thai ngoài tử cung.

Tuy nhiên, những công dụng của thuốc tránh thai chỉ phát huy hiệu quả tối đa khi nữ giới uống đúng giờ và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Theo đó, thuốc tránh thai được chỉ định sử dụng mỗi ngày một viên vào khung giờ cố định. Nữ giới sẽ uống liên tục trong vòng 1 tháng (đối với vỉ 28 viên) rồi chuyển sang vỉ tiếp theo. Còn đối với vỉ 21 viên, sau khi uống hết thì chị em nghỉ 7 ngày rồi mới chuyển sang vỉ thứ 2.

Đâu là biện pháp tránh thai hiệu quả và hiện đại?

Đâu là biện pháp tránh thai hiệu quả và hiện đại?

Cấy que tránh thai

Ngoài cách tính ngày an toàn dễ hiểu, nữ giới có thể áp dụng phương pháp cấy que tránh thai để ngăn ngừa dính bầu. Que tránh thai có cấu tạo từ chất nhựa dẻo, được cấy trực tiếp vào vùng da dưới cánh tay không thuận nữ chị em. Sau 24g tiến hành cấy, que tránh thai bắt đầu phát huy công dụng ngừa thai và cho hiệu quả từ 3 năm đến 5 năm.

Đặt vòng tránh thai

Đối tượng thường thực hiện phương pháp này là những nữ giới đã sinh đủ con, không có ý định mang thai nữa hoặc chưa muốn sinh con trong thời gian dài. Đặt vòng tránh thai tức là bác sĩ chuyên khoa sẽ cấy một dụng cụ hình chữ T vào tử cung nữ giới. Sau một thời gian, vòng tránh thai sẽ giải phóng progesterone và estrogen để ngăn ngừa trứng rụng và cản trở tinh trùng, trứng gặp nhau. 

Không chỉ cho hiệu quả tránh mang thai ngoài ý muốn lên đến 99%, vòng tránh thai còn cho thời hạn sử dụng dài lâu (từ 5 năm đến 10 năm). Ngoài ra, sau khi đặt vòng, chất lượng tình dục cũng không bị ảnh hưởng, thậm chí còn mãnh liệt hơn so với lúc chưa đặt vòng. Bởi vì, lúc này chị em không còn lo lắng mang thai ngoài ý muốn nên tâm lý thoải mái áp dụng mọi tư thế quan hệ. 

Miếng dán tránh thai

Mặc dù miếng dán tránh thai không phổ biến như các phương pháp ngừa thai bằng cách tính ngày an toàn dễ hiểu, uống thuốc tránh thai… nhưng hiệu quả mang lại cũng không kém (99%). Vì thế, nếu chị em chưa muốn có con có thể áp dụng biện pháp này cho đến khi muốn sinh một em bé kháu khỉnh.

Bao cao su

Không những cho hiệu quả ngừa thai tốt, bao cao su còn giúp phòng tránh lây nhiễm các bệnh xã hội như: lậu, giang mai, sùi mào gà… Trên thị trường hiện nay đã có ca bao cao su dành cho nam và nữ giới. Nhưng trong đó, bao cao su nam phổ biến hơn, được thiết kế đa dạng về kích cỡ và mùi vị để các cặp đôi lựa chọn. 

Mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết về cách tính ngày an toàn để tránh thai tự nhiên mà chị em nên biết, hy vọng sẽ giúp nữ giới có thêm kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe và kế hoạch hóa gia đình. Ngoài thắc mắc về cách tính ngày an toàn dễ hiểu, nếu còn câu hỏi nào thì phái nữ hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương theo Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được bác sĩ hỗ trợ tận tình.