Hiện nay tỷ lệ những người mắc bệnh tiểu đường đang ngày càng gia tăng. Để sớm phát hiện cũng như điều trị bệnh kịp thời, mỗi người nên theo dõi chỉ số đường huyết của mình thường xuyên. Vậy lượng đường trong máu bao nhiêu là bình thường?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chỉ số đường trong máu là gì?

Trước khi trả lời thắc mắc lượng đường trong máu bao nhiêu là bình thường hay lượng glucose trong máu bao nhiêu là bình thường, bạn đọc cần hiểu được chỉ số đường trong máu là gì.

Đường trong máu hay đường huyết, glucose máu được biết đến là nguồn năng lượng chính của cơ thể, đồng thời là nguồn nhiên liệu cần thiết cho các cơ quan, nhất hệ thần kinh và tổ chức não bộ.

Chỉ số đường trong máu hay chỉ số đường huyết là giá trị chỉ nồng độ glucose có trong máu, đo bằng đơn vị là mmol/l hoặc mg/dl. Nồng độ này liên tục thay đổi từng ngày, từng phút và có liên quan đến chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Lúc nào trong máu luôn có một lượng đường nhất định, nếu lượng đường trong máu cao thường xuyên sẽ dẫn tới bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết được phân chia thành 4 loại: đường huyết bất kỳ, đường huyết lúc đang đói, đường huyết sau khi ăn 1h, sau khi ăn 2h và đường huyết thể hiện qua chỉ số HbA1C.

Lượng đường trong máu bao nhiêu là bình thường?

[Giải đáp] Lượng đường trong máu bao nhiêu là bình thường?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biệt, chỉ số đường huyết bình thường như sau:

Đường huyết lúc đói

Được đo lần đầu vào buổi sáng nhịn ăn ít nhất khoảng 8h trở lên, lúc đó bạn chưa ăn uống bất kỳ loại thực phẩm nào. Chỉ số đường trong máu của người bình thường lúc đói thường ở khoảng giữa 70 mg/dL (3.9 mmol/L) và 92 mg/dL (5.0 mmol/L) là bình thường.

Đường huyết sau khi ăn

Chỉ số đường huyết sau khi ăn của người bình thường đo trong vòng 1 – 2 giờ sau ăn là dưới 140mg/dL (7,8 mmol/L).

Đường huyết trước lúc đi ngủ

Lượng đường huyết trước đi ngủ của một người bình thường sẽ dao động trong khoảng từ 110-150mg/dl (tương đương 6,0-8,3mmol/l).

Chỉ số xét nghiệm Hemoglobin A1c (HbA1c)

Chỉ số HbA1c dưới 48 mmol/mol (6,5%) là bình thường. HbA1C thường được dùng để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Lượng đường huyết dưới 70 mg/dL (3.9 mmol/L) thì được xem là hạ đường huyết. Đây là tình trạng nguy hiểm, nếu tiếp tục diễn ra có thể khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái hôn mê, tổn thương não, do đó cần được cấp cứu kịp thời.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách duy trì chỉ số đường huyết ổn định

Để duy trì chỉ số đường huyết ổn định lành mạnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục và duy trì một lối sống lành mạnh. Cụ thể:

Bổ sung trái cây có màu đỏ giúp duy trì lượng đường huyết ổn định

  • Theo dõi chỉ số đường trong máu thường xuyên và đều đặn.
  • Bổ sung thực phẩm màu xanh và đỏ tươi như nho, dâu và quả mọng giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
  • Dùng thuốc hạ đường huyết hoặc tiêm insulin đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ. Không được tự ý thay đổi liều lượng thuốc hay tự ý thêm thuốc mới mà không có sự đồng ý của bác sĩ;
  • Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, cân đối các thành phần, đặc biệt là không bỏ bữa sáng. Kết hợp lành mạnh protein, tinh bột cũng như chất béo cùng với các loại trái cây hoặc các loại hạt sẽ giúp duy trì lượng đường huyết ổn định;
  • Tập thể dục thường xuyên, tối thiểu 30 phút mỗi ngày, lưu ý kiểm tra đường huyết, huyết áp, tim mạch trước khi tập.
  • Uống sữa giúp làm giảm đáng kể nguy cơ kháng insulin, vì các protein cũng như enzyme trong sữa đã làm chậm quá trình chuyển hóa lượng đường trong thức ăn thành lượng đường trong máu.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề lượng đường trong máu bao nhiêu là bình thường. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn thêm.