Thuốc tránh thai là một biện pháp được nhiều chị em phụ nữ tin dùng vì tính tiện lợi cũng như hiệu quả. Tuy nhiên, không ít phụ nữ sau sinh vẫn chưa nắm được cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú an toàn, cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai hiệu quả mà chị em phụ nữ có thể sử dụng. Nếu sử dụng đúng cách, loại thuốc này có thể phát huy hiệu quả đến 99%. Tuy nhiên uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú liệu an toàn không là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Đa số chị em đều lo lắng rằng thuốc tránh thai sẽ có thành phần ảnh hưởng đến em bé thông qua sữa mẹ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú

Xung quanh vấn đề chọn loại thuốc tránh thai dành cho con bú loại khẩn cấp, các bác sĩ chuyên khoa cho biết thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 dạng:

  • Dạng thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel: Có tên là Postinor 1 hoặc Postinor 2;
  • Dạng thuốc chứa hoạt chất mifepriston 10mg: Có tên là Mifestad 10, Mifentra 10…

Trong đó, chống chỉ định sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hoạt chất mifepristone 10mg cho phụ nữ đang cho con bú . Chính vì vậy, phụ nữ đang cho con bú có thể dùng dạng thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel là Postinor 1 hoặc Postinor 2 để tránh ảnh hưởng đến bé.

Một viên thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú chỉ chứa progestin ít nên không quá gây hại. Tuy nhiên, kể cả phụ nữ cho con bú và nữ giới nói chung đều chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp thật sự cần thiết. Không nên lạm dụng thường xuyên nếu còn có thể áp dụng được những biện pháp tránh thai khác.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor

Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 1 cho con bú đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trên thế giới.

Chị em cần uống liều 1 – 2 viên thuốc này trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc thất bại với các biện pháp tránh thai đã dùng. Tuy nhiên uống thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao. Tốt nhất là uống thuốc trong vòng 24 giờ sau khi có quan hệ.

Lưu ý, không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor trong các trường hợp sau:

  • Phụ nữ đã mang thai
  • Dị ứng với Levonorgestrel hoặc bất kỳ các thành phần nào của thuốc;
  • Muốn phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Nếu lạm dụng nhiều lần thuốc tránh thai khẩn cấp chị em có thể bị rối loạn kinh nguyệt. Nếu bị nôn trong vòng 3 giờ sau khi uống thuốc, chị em cần uống thêm một viên thuốc khác. Khi trễ kinh hơn 5 ngày, hoặc có bất thường về máu kinh, đau vùng bụng dưới thì cần đến gặp bác sĩ ngay.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai loại cho con bú

Nếu muốn dùng thuốc tránh thai trong giai đoạn đang cho bú, chị em cần ghi nhớ những điều sau:

Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

icon Tham khảo ý kiến bác sĩ – dược sĩ trước khi có ý định sử dụng thuốc tránh thai.

icon Một số tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai nội tiết khi cho con bú bao gồm: giảm lượng sữa, bé cáu gắt và khó chịu, tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2…

icon Nếu lượng sữa tiết ra giảm ảnh hưởng đến trọng lượng của bé, hoặc mẹ bị thiếu ngủ và kiệt sức thì nên dùng phương pháp tránh thai khác.

icon Nên dùng bao cao su để tránh thai, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh.