Quá trình thụ thai bắt đầu diễn ra từ khi tinh trùng gặp trứng. Tuy nhiên, câu hỏi mà nhiều người đặt ra là thời gian tinh trùng gặp trứng là bao lâu sau khi thực hiện quan hệ? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ về vấn đề này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thời gian tinh trùng gặp trứng là bao lâu sau quan hệ?

Bạn có biết tinh trùng gặp trứng có hiện tượng gì? Tinh trùng khi gặp trứng sẽ diễn ra quá trình thụ thai. Tuy nhiên, quá trình này không phải lúc nào cũng thuận lợi và thành công bởi vì tinh trùng phải trải qua một quãng đường đầy gian nan mới có thể đến đích. Vì vậy thời gian tinh trùng gặp trứng rất quan trọng.

Thời gian tinh trùng gặp trứng là bao lâu?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, thời gian tinh trùng gặp trứng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Tốc độ của tinh trùng bơi nhanh hay chậm, khả năng “vượt chướng ngại vật” của tinh trùng trên đường đi hay sức mạnh sinh tồn của tinh trùng trong môi trường âm đạo…

Ngoài ra, thời gian tinh trùng gặp trứng còn phụ thuộc khá nhiều vào đặc điểm của tinh trùng. Cụ thể, tinh trùng Y sẽ di chuyển nhanh hơn nhưng thời gian sống trong âm đạo lại ngắn hơn và thích hợp với môi trường kiềm. Còn tinh trùng X có tốc độ di chuyển chậm hơn, thời gian sống trong âm đạo lâu hơn, thích hợp với môi trường axit. Trung bình, sau khi quan hệ các tinh trùng sẽ mất khoảng từ 15 – 90 phút thì mới có thể gặp được trứng.

Sau khi tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai? Quá trình thụ thai được tính từ khi tinh trùng gặp trứng tạo thành hợp tử. Cho đến khi phôi thai đã làm tổ bên trong buồng tử cung. Sau khi thụ tinh khoảng 3 – 4 ngày, trứng đã thụ tinh, hợp tử bắt đầu di chuyển vào tử cung tìm chỗ làm tổ.

Sau khi trứng gặp tinh trùng bao lâu thì làm tổ? Sau khi tìm được chỗ làm tổ thích hợp trong buồng tử cung, phôi nang sẽ bám vào niêm mạc, hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ sau khi thụ tinh mất từ 7 – 10 ngày.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những trở ngại trên đường đi tinh trùng gặp trứng

Sau khi xuất tinh, tinh trùng sẽ xâm nhập vào đường sinh dục của nữ giới. Mặc dù thời gian tinh trùng gặp được trứng khá ngắn và quãng đường đi chỉ dài khoảng từ 15 – 18cm. Nhưng các tinh trùng phải gặp vô vàn những khó khăn, chưa kể thời gian sống của tinh trùng có hạn.

Chỉ có 1 tinh trùng khỏe nhất sẽ thụ tinh cùng trứng

  • Độ pH âm đạo: Đầu tiên, tinh trùng khó có thể tồn tại bên trong âm đạo của nữ giới do pH có tính axit.
  • Phản ứng của hệ miễn dịch: Ngay khi phát hiện sự xuất hiện của tinh trùng, các tế bào bạch cầu của chị em phụ nữ sẽ tiêu diệt chúng.
  • Chất nhầy cổ tử cung: Trong ngày rụng trứng, chất nhầy ở tử cung của chị em nữ giới thường sẽ lỏng hơn và ít đi tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển đến gặp trứng. Còn thời điểm không phải là ngày rụng trứng thì chất nhầy ở tử cung lại trở nên dày đặc hơn gây cản trở tinh trùng di chuyển vào trong.
  • Rào cản vật lý: Một số trường hợp chị em phụ nữ phải giải phẫu bên trong của hệ thống sinh sản (âm đạo, tử cung, cổ tử cung hay ống dẫn trứng). Điều này khiến một số tinh trùng trên đường đi có thể sẽ bị mắc kẹt tại nơi giải phẫu.

Mặc dù có khá nhiều khó khăn trên đường đi của tinh trùng nhưng cơ thể nữ giới vẫn tạo điều kiện cho những tinh trùng có chất lượng tốt nhất đến gặp trứng. Trứng giải phóng các phân tử, sau đó gửi tín hiệu dẫn đường cho tinh trùng. Các ống dẫn trứng cùng với tử cung dùng lực hút bằng cách tạo ra sự co thắt nhịp nhàng để giúp tinh trùng dễ di chuyển. Ngoài ra, tinh dịch có tác dụng nuôi dưỡng, bảo vệ tinh trùng, giúp hạn chế việc tinh trùng bị chết trên đường đi.

Trên đây là chia sẻ về vấn đề thời gian tinh trùng gặp trứng là bao lâu? Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn cụ thể.