Trong số các bệnh ung thư về đường tiêu hóa, ung thư trực tràng xếp thứ hai, chiếm 14% tổng ca mắc bệnh và 40 – 60% đối với những trường hợp bị ung thư ở vị trí đại trực tràng. Tìm hiểu các triệu chứng ung thư trực tràng hậu môn không nên xem thường chính là cách tốt nhất để chủ động phòng tránh bệnh cũng như điều trị bệnh kịp thời.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ung thư trực tràng và giai đoạn phát triển bệnh

Trực tràng dài khoảng 13cm đến 15cm, là một khúc ruột nối liền với đại tràng sigma và hậu môn. Đây là nơi phân đi qua trước khi đi được thải từ hậu môn ra bên ngoài cơ thể. Các tế bào ung thư tăng sinh mất kiểm soát tại trực tràng hậu môn, từ đó gây ung thư trực tràng.

Bệnh ung thư trực tràng được chia thành 3 loại căn cứ trên vị trí xuất hiện của khối u phát triển đó là:

  • Ung thư trên bóng: Khối u nằm ở phía trên túi cùng Douglas, vị trí có phúc mạc phủ và cách 12 – 15cm so với mép hậu môn. 

  • Ung thư bóng: Hơn ⅔ bệnh nhân ung thư trực tràng có khối u phát triển ở vị trí này, nằm phía dưới phúc mạc và cách 4 – 11cm so với mép hậu môn.

  • Ung thư hậu môn: Nằm cách hậu môn từ 3 – 4cm, bệnh đáp ứng tốt với điều trị bằng phương pháp tia xạ. 

Bệnh ung thư trực tràng thường gặp nhất ở độ tuổi từ 30 đến 60

Bệnh ung thư trực tràng thường gặp nhất ở độ tuổi từ 30 đến 60

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, căn bệnh này phát triển qua 4 giai đoạn với các triệu chứng ung thư trực tràng hậu môn riêng. 

  • Giai đoạn A: Khối u ung thư cư trú tại lớp niêm mạc và dưới niêm mạc trực tràng hậu môn. 

  • Giai đoạn B: Khối u ung thư lan đến lớp thanh mạc và cơ, chưa di căn tới hạch. 

  • Giai đoạn C: Khối u ung thư đã di căn sang hạch vùng.

  • Giai đoạn D: Khối u ung thư đã di căn xa, đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân gây ung thư trực tràng hậu môn là do đâu?

Ung thư trực tràng là căn bệnh được hình thành, tích tụ trong thời gian dài. Do đó, phần lớn là do sự chủ quan của người bệnh đã góp phần khiến tình trạng diễn biến nghiêm trọng hơn vì không lưu ý đến các tác nhân gây bệnh sau đây:

✜ Tuổi tác: Bệnh ung thư trực tràng thường gặp nhất ở người trong độ tuổi trung niên và người già, cụ thể là từ 30 – 60 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư trực tràng hậu môn ở người trẻ khá thấp. 

✜ Giới tính: Số lượng bệnh nhân nam bị ung thư trực tràng cao hơn so với nữ giới.

✜ Chế độ ăn uống: Thường xuyên sử dụng các loại thức ăn giàu đạm, nhiều dầu mỡ nhưng lại nghèo nàn chất xơ, hay gặp nhất ở những người bị béo phì, thừa cân.

✜ Di truyền: Nếu trong gia đình có người từng mắc bệnh thì nguy cơ cao bạn cũng có thể bị ung thư trực tràng.

 Hệ miễn dịch: Cơ thể có sức đề kháng, hệ miễn dịch hoạt động kém sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng. 

Triệu chứng ung thư trực tràng hậu môn điển hình

Tiến triển bệnh ung thư trực tràng tuy chậm nhưng diễn ra trong âm thầm, lặng lẽ với các dấu hiệu nghèo nàn và không rõ ràng. Cho nên, bệnh rất khó được phát hiện, chẩn đoán sớm mà thường chỉ nhận biết ở giai đoạn muộn. 

Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, tiên lượng sống của người bị ung thư trực tràng hậu môn có thể lên đến 60 – 80%. Vì thế, việc nắm rõ triệu chứng ung thư trực tràng hậu môn là hết sức cần thiết và quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng bản thân:

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư trực tràng là gì?

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư trực tràng là gì?

Sụt cân

Nếu cơ thể đột nhiên bị sụt cân một cách đột ngột, nhanh chóng, không ổn định thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư trực tràng do khối u hình thành làm chảy máu hoặc lấy dinh dưỡng nạp vào cơ thể người bệnh.

Thói quen vệ sinh thay đổi

Số lần đi đại tiện trong ngày tăng bất thường, có thể lên đến 5 lần/ngày. Người bệnh thường bị đau bụng âm ỉ hoặc quằn quại kèm theo nhưng không thuyên giảm dù đã áp dụng các biện pháp tại nhà và sử dụng thuốc giảm đau. 

Hình dạng phân bất thường

Khuôn phân nhỏ bất thường, lúc dẹp lúc tròn. Đây có thể là triệu chứng do cơ quan trực tràng hậu môn có khối u nên làm thay đổi hình dạng, màu sắc của phân. 

Màu sắc phân lạ

Khi bị ung thư trực tràng, người bệnh sẽ nhìn thấy phân có màu đen hoặc xuất hiện dịch sẫm màu như hắc ín. Trong trường hợp nặng hơn, người bệnh còn xuất hiện triệu chứng ung thư trực tràng hậu môn là đi ngoài ra máu. 

Một số dấu hiệu khác

Ngoài ra, khi bị ung thư trực tràng, người bệnh còn gặp một số triệu chứng như: mót rặn hoặc nặng tức ở vị trí hậu môn, đau quặn, buồn nôn, chán ăn, khó tiêu, ợ hơi, cơ thể mệt mỏi, suy nhược… 

Xem thêmĐi vệ sinh ra máu và đau rát hậu môn là biểu hiện của bệnh gì?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư trực tràng hiện nay

Trước đây, những người mắc bệnh ung thư trực tràng thường rất khó chữa trị và chỉ có thể duy trì sự sống trong khoảng 5 – 7 năm kể từ khi phát hiện bệnh. Tuy nhiên, nhờ công nghệ hiện đại, lĩnh vực y học ngày càng phát triển mà ngày nay bệnh ung thư trực tràng đã có hướng điều trị và có rất nhiều bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn. 

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc phải căn bệnh ung thư trực tràng. Tuy nhiên, tùy vào giai đoạn phát triển, sức khỏe, độ tuổi và triệu chứng ung thư trực tràng hậu môn mà bác sĩ đưa ra những hướng chữa khác nhau. 

Ung thư trực tràng hậu môn điều trị bằng phương pháp nào?

Ung thư trực tràng hậu môn điều trị bằng phương pháp nào?

Do yếu tố phức tạp của bệnh mà quá trình trị liệu ung thư trực tràng có thể kết hợp nhiều phương pháp để giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng. Cụ thể, dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư trực tràng hậu môn phổ biến nhất:

Phẫu thuật

Phương pháp cắt bỏ khối u ung thư được thực hiện đối với những trường hợp người bệnh có khối u quá lớn, không thể ngăn chặn sự phát triển của chúng được nữa.

Hiện nay, có hai phương pháp phẫu thuật ung thư trực tràng hậu môn là mổ nội soi và mổ mở. Dựa vào tình trạng bệnh, cấu trúc giải phẫu của đoạn trực tràng cần can thiệp và mức độ phức tạp mà bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp. 

Hóa trị

Đây là cách ức chế, tiêu diệt các tế bào gây ung thư tồn tại ở cơ quan trực tràng hậu môn. Phương pháp này có thể được thực hiện trong thời gian trước hoặc sau khi người bệnh đã tiến hành phẫu thuật chữa ung thư trực tràng.

Thuốc hóa trị ung thư trực tràng hậu môn có thể được sử dụng qua đường uống hoặc đường tiêm. Tùy theo tình trạng, triệu chứng bệnh mà bác sĩ chuyên khoa chỉ định loại thuốc, liều lượng và liệu trình cụ thể cho từng bệnh nhân ung thư trực tràng. 

Xạ trị

Tiêu diệt các tế bào ung thư bằng chùm tia X có năng lượng lớn chiếu trực tiếp vào khu vực có khối u. Xạ trị thường được sử dụng với mục đích hỗ trợ điều trị, làm tăng hiệu quả chữa ung thư trực tràng trước hoặc sau phẫu thuật hoặc có thể áp dụng trong trường hợp người bệnh không có chỉ định phẫu thuật.

Sử dụng thuốc, áp lạnh

Tùy thuộc vào tình trạng ung thư trực tràng của bệnh nhân đang ở giai đoạn mấy cũng như sức khỏe người bệnh mà bác sĩ chuyên khoa xây dựng phác đồ phù hợp cho từng ca bệnh. Ngoài những phương pháp chữa trị ung thư trực tràng như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị thì còn một số cách khác là dùng thuốc, đốt, áp lạnh… cũng sẽ được bác sĩ chuyên khoa cân nhắc áp dụng. 

Với những chia sẻ ở trong bài viết này, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư trực tràng cũng như tầm quan trọng của việc tìm hiểu các triệu chứng ung thư trực tràng hậu môn không nên xem thường. Từ đó, có lối sống lành mạnh, ý thức về kiểm tra sức khỏe định kỳ để dễ dàng phát hiện bệnh sớm và trị liệu kịp thời.

Nếu còn thắc mắc gì về ung thư trực tràng, vui lòng gọi tới Hotline: 037.891.5690 hoặc để lại lời nhắn ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Các chuyên gia y tế của phòng khám Đa khoa Thái Dương sẽ ngay lập tức giải đáp, hỗ trợ chu đáo đến bạn vì hệ thống tư vấn trực tuyến của chúng tôi hoạt động 24/7.