Thủy đậu có thể trở thành một mối lo lớn đối với những chị em phụ nữ đang mang thai vì nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả người mẹ và thai nhi. Do đó, cách chữa thủy đậu cho bà bầu như thế nào hiệu quả, an toàn là vấn đề được nhiều chị em quan tâm.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bà bầu bị thủy đậu có sao không?

Bệnh thủy đậu hay trái rạ là bệnh lây lan qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với virus Varicella zoster, bệnh thường gặp ở trẻ em và có thời gian ủ bệnh khoảng 2 tuần.

Phụ nữ mang thai bị thủy đầu sẽ phải đối mặt với nguy cơ viêm phổi do virus varicella 10 – 20%, trong số người bị viêm phổi này thì nguy cơ tử vong lên đến 40%.

Bị thùy đậu khi mang thai rất nguy hiểm

Đối với những trường hợp phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu nguyên phát, những ảnh hưởng của bệnh đối với thai nhi sẽ còn phụ thuộc vào tuổi thai.

  • Bị thủy đậu khi mang thai 3 tháng đầu, nhất là từ tuần thứ 8 đến tuần 12 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị thủy đậu bẩm sinh là 0,4%. Biểu hiện thường gặp là những bóng nước để sẹo ở da. Những bất thường khác là bệnh lý võng mạc, dị tật đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển về tâm thần, trào ngược dạ dày – thực quản, hẹp/tắc ruột… Trong số những trẻ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh, có 30% sẽ tử vong trong những tháng đầu đời sau sinh, 15%  trẻ có nguy cơ bị  Zona trong 4 năm đầu đời.
  • Trong 3 tháng giữa, nhất là từ tuần 13 – 20 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh tăng lên 2%. Từ tuần 20 của thai kỳ trở đi, thai 26 tuần bị thủy đậu thì bệnh hầu như không ảnh hưởng trên thai.
  • Tuy nhiên nếu người mẹ bị mắc bệnh thủy đậu trong vòng 5 ngày trước khi sinh và 2 ngày sau sinh thì trẻ sơ sinh sẽ dễ bị thủy đậu lan tỏa do cơ thể người mẹ chưa kịp tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh bị nhiễm lúc này lên đến 25 – 30%.

Bị thủy đậu có nên bỏ thai? Trên thực tế, không ít chị em bị thủy đậu khi mang thai đã vội vàng nghĩ đến chuyện phá bỏ thai vì lo con sinh ra bị dị tật. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bà bầu bị thủy đậu, nhất là 3 tháng đầu nên thận trọng, theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, không phải bà bầu bị thủy đậu là sinh ra con dị dạng. Nếu được theo dõi điều trị tốt thì vẫn sinh con khỏe mạnh như bình thường nên chị em không nên quá lo lắng. Để tránh bị thủy đậu trong quá trình mang thai, chị em nên đi tiêm phòng trước khi có thai.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách chữa thủy đậu cho bà bầu hiệu quả

Khi phụ nữ mang thai bị thủy đậu cần cung cấp thuốc kháng virus varicella – zoster Ig để bảo vệ mẹ và thai nhi. Điều này có thể giúp giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh và đảm bảo không được cung cấp kháng thể này chậm hơn 10 ngày sau khi bà bầu tiếp xúc với người bị thủy đậu.

Cách chữa thủy đậu cho bà bầu như thế nào?

Đối với việc chăm sóc bà bầu bị thủy đậu thì cần phải để người bệnh nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn những loại thức ăn lỏng dễ tiêu hóa và tăng cường bổ sung các thức ăn có vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, tránh làm vỡ những bóng nước thủy đậu vì có nguy cơ bội nhiễm rất cao. Nếu thấy có những dấu hiệu nặng hơn thì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có những cách chữa thủy đậu cho bà bầu điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề cách chữa thủy đậu cho bà bầu như thế nào. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy gọi ngay đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ chi tiết.