9 tháng 10 ngày là quãng thời gian mệt mỏi nhưng cũng vô cùng hạnh phúc của các mẹ bầu. Lúc này, mọi thông tin về sự phát triển của bé đều gây hứng thú và kích thích sự tò mò của bố mẹ. Cùng tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn mang thai qua những thông tin chia sẻ ở bài viết sau đây nhé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quá trình mang thai và sự thay đổi tử cung mẹ bầu

Thường thì quá trình mang thai của nữ giới kéo dài trong khoảng 40 tuần (tức 280 ngày) được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Trong 280 ngày được chia làm 3 tam cá nguyệt và mỗi tam cá nguyệt kéo dài từ 12 – 13 tuần (khoảng 3 tháng).

280 ngày mang thai được chia thành 3 giai đoạn tam cá nguyệt

280 ngày mang thai được chia thành 3 giai đoạn tam cá nguyệt

Trong suốt quá trình mang thai, tử cung của mẹ bầu sẽ có nhiều sự thay đổi rõ rệt. Điển hình trong đó phải kể đến thành tử cung dày lên và các mạch máu ở thành tử cung nở ra nhiều hơn để nuôi dưỡng phôi thai đang ngày một lớn, đồng thời tử cung cũng giãn ra nhiều để thai nhi có khoảng trống phát triển cơ thể. Đặc biệt, khi người mẹ bước vào thời điểm sinh nở, tử cung sẽ lớn hơn bình thường gấp nhiều lần. 

Xem thêmMẹ bầu mang thai bao nhiêu tuần thì sinh là hợp lý nhất?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sự phát triển của thai nhi qua các tuần như thế nào?

Việc nắm rõ sự phát triển của thai nhi theo từng tuần sẽ giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị chu đáo, xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để giúp con phát triển khỏe mạnh nhất:

Tuần thứ 1 – 4

Do quá trình thụ thai bắt đầu được tính từ ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cuối cùng nên có khả năng 3 tuần đầu nữ giới sẽ chưa mang thai. Khi quá trình này đã diễn ra và hình thành một quả bóng nhỏ xíu thì tập hợp của các tế bào sẽ không ngừng phân chia, đồng thời bám chắc vào dạ con mẹ bầu. 

Sang tuần thứ 3, nhiều nữ giới sẽ nhận thấy mình bị trễ kinh, khi ấy trứng được thụ tinh tạo thành hợp tử và di chuyển dẫn vào tử cung thai phụ để làm tổ. Bước qua tuần thứ 4, các tế bào của phôi thai bắt đầu hoạt động để tạo cấu trúc ban đầu cho cơ thể của thai nhi. 

Tuần thứ 5

So với khi mới thụ thai thì kích thước của thai nhi ở tuần thứ 5 đã tăng lên gấp 10.000 lần. Lúc này, các tế bào sẽ phát triển nhanh chóng để hình thành một phôi mầm. Các dấu hiệu mang thai sẽ xuất hiện dần dần và mẹ bầu có thể dùng que thử thai kiểm tra để xác định về việc mình mang thai hay không.

Tuần thứ 6

Bước qua tuần thứ 6, sự phát triển của thai nhi đã chuyển sang mốc mới vì khi ấy phôi mầm thực sự trở thành một bào thai với kích thước bằng hạt đậu nhỏ. Bào thai đã hình thành hệ thần kinh nguyên thủy, xương ống, có một hệ huyết mạch riêng và nhóm máu có thể khác với mẹ. 

6 tuần tuổi là lúc hệ xương của thai nhi bắt đầu hình thành nên có một số điều tuyệt vời xảy ra lúc này đó là bé có thể tự gập đôi tay nhỏ của mình lại. Các mạch máu cũng trở thành dây rốn và những chiếc chồi bé xíu bắt đầu xuất hiện trên phôi mầm – đây chính là tiền thân của tư chi về sau. 

Trong tháng đầu phôi thai chỉ bằng quả bóng nhỏ xíu

Trong tháng đầu phôi thai chỉ bằng quả bóng nhỏ xíu

Tuần thứ 7

Do tuần này tim của thai nhi đã bắt đầu tượng hình nên thông qua siêu âm mẹ bầu có thể nghe rõ nhịp tim bé. Gan của thai nhi cũng đã thực hiện chức năng sản xuất tế bào hồng cầu để hình thành tủy xương. Bắt đầu từ giai đoạn này, mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn bình thường, xuất hiện các triệu chứng ốm nghén, dễ cáu giận hoặc lo lắng, bồn chồn và nhạy cảm.

Tuần thứ 9

Kích thước bào thai tuần thứ 9 khoảng 5cm, tương đương với quả nho. Một nếp gấp được xuất hiện để phân chia phần đầu, ngừa của bé và hệ sinh dục bắt đầu hình thành.

Tuần thứ 10

Thai nhi có kích thước bằng quả cherry, tuy nhỏ nhưng bé đã bắt đầu hoạt động không ngừng nghỉ như cực, ngoáy chân tay, vặn mình… trong bụng mẹ. Do não bộ tăng trưởng nhanh về kích thước nên thời gian này nếu mẹ bầu đi siêu âm có thể thấy được phần trán con nhô cao về phía trước.

Tuần thứ 11

Đến lúc này, cuống rốn của thai đã có thể thực hiện hoàn chỉnh vai trò cung cấp dưỡng chất và đào thải chất thải ra khỏi bào thai. Tuy đây là lúc thanh quản bé đã bắt đầu hình thành nhưng vẫn cần thêm thời gian để hoàn thiện. Thai nhi bước sang tuần thứ 11 có hình dáng của bé sơ sinh và kích thước tương đương quả dâu tây với bàn tay nắm chặt, hệ thần kinh phát triển vượt bậc.

Tuần thứ 12

Chiều dài của thai nhi ở tuần thứ 12 khoảng 8cm và kích thích nặng 60g, tương đương quả mận nhỏ. Tuy nhau thai đã khá hoàn chỉnh nhưng phải đến tuần thứ 14 mới thực hiện đầy đủ các chức năng của mình. Các chức năng của hệ thần kinh trung ương, tim, gan và hệ bài tiết về cơ quan đã hoàn thiện.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tuần thứ 13

Điều mà có lẽ ít mẹ bầu biết được trong sự phát triển của thai nhi tuần 13 đó là bé đã có vân tay. Kích thước của thai nhi lúc này khoảng bằng quả chanh và bé có thể dễ dàng nhăn mặt, cau mày. 

Tuần thứ 14

Bắt đầu từ tuần thai thứ 14, bé sẽ tăng nhanh về kích thước và cân nặng, mỗi tuần trung bình tăng lên khoảng 2g. Các tế bào của hệ thần kinh trung ương đã nhân lên vài triệu và cơ quan sinh dục của thai cũng hình thành rõ ràng hơn.

Tuần thứ 15

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 15 đã nặng bằng một quả táo và chiều dài khoảng 10.1cm. Tuy bé chưa mở mắt nhưng đã có thể nhìn thấy ánh sáng đi qua bụng mẹ bầu. Vì thế, nếu mẹ bầu dùng đèn pin rọi vào bụng mình thì có thể bé di chuyển về phía phát ra ánh sáng ấy. Đây là giai đoạn nguy cơ mắc hội chứng Down sẽ được phát hiện thông xét nghiệm máu. 

Tuần thứ 16

Do hệ xương đã phát triển tốt hơn nên thai nhi cũng trở nên cứng cáp và lớn tương đương với quả bơ. Mẹ bầu có ngạc nhiên không khi biết rằng con giờ đã có lông mày, mí mắt, móng chân, móng tay, ngón chân và ngón tay?

Còn một điều khá thú vị nữa ở giai đoạn này là bề mặt da của thai nhi đã được bao phủ bởi một lớp lông tơ để bảo vệ làn da mỏng manh của bé khỏi môi trường nước ối xung quanh.

Tuần thứ 17

Kích thước thai nhi ở tuần thứ 17 khoảng 13cm, nặng 140g – tương đương với củ cải nhỏ. Khớp của thai nhi ở thời điểm này đã có thể di chuyển, tuyến mồ hôi cũng phát triển hơn và bé còn nghe được rõ âm thành từ bên ngoài bụng mẹ.

Tuần thứ 18

Từ giai đoạn này bé trở nên hiếu động hơn bên trong bụng mẹ và có kích thước tương đương với quả lựu. Bốn chi trên cơ thể bé cũng phát triển cân đối và đồng đều hơn trước. Ở tuần thứ 18, thai nhi còn bắt đầu mọc những sợi tóc đầu tiên trên đầu nhỏ của mình.

Từ tuần thứ 19 mẹ bầu có thể biết giới tính của con

Từ tuần thứ 19 mẹ bầu có thể biết giới tính của con

Tuần thứ 19

Do các tuần trước đó, cơ quan sinh dục thai nhi đã được hoàn chỉnh nên từ tuần thứ 19 mẹ bầu có thể biết được giới tính của con thông qua siêu âm. Ở thời điểm này, thai nhi có chiều dài là từ 15 – 20cm và nặng khoảng 300g. Phía dưới lợi của bé bắt đầu xuất hiện những chiếc răng sữa đầu tiên.

Tuần thứ 20

Chiều dài thai nhi ở tuần thứ 20 khoảng 16.4cm và kích thước gần bằng một quả xoài. Để luyện tập cho hoạt động tiêu hóa về sau, thai nhi vẫn đang tích cực nuốt nước ối. Tuy mắt của thai nhi vẫn còn nhắm nhưng một số cử động ở đồng tử đã diễn ra. 

Tuần thứ 21

Dấu mốc sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 21 đó là tóc và lông mi bé bắt đầu mọc và cơ tay chân đã cứng cáp hơn. Kích thước thai nhi lúc này tương đương với quả chuối, do bé lớn hơn nhiều nên tử cung chèn ép cơ hoành khiến mẹ bầu bị thở gấp. 

Tuần thứ 22

Hình dáng thai nhi ở tuần thứ 22 gần giống với em bé sơ sinh, trọng lượng đạt khoảng 430g và kích thước tương đương quả bí đỏ nhỏ. Mẹ có thể cảm thấy nhói ở bụng nhiều hơn vì các động tác xoay, đạp của bé đã rõ ràng và mạnh mẽ hơn trước. Đây cũng là giai đoạn cơ quan vị giác của thai nhi bắt đầu hình thành.

Tuần thứ 23

Kích thước thai nhi ở tuần 23 gần bằng quả xoài to với sự mở thông của lỗ mũi và sự hình thành rõ các đường nét ở trên khuôn mặt. Thân hình thai nhi cũng tròn trịa, xương sọ và khung xương tiếp tục phát triển. 

Tuần thứ 24

Đến tuần thứ 24, bé đã đi được nửa chặng đường bên trong bụng mẹ. Sự tích tụ chất béo bắt đầu diễn ra ở chân, lòng và ngón tay của thai nhi. Bé đã lớn bằng quả bắp ngô với phần da căng hơn để tích tụ mỡ dần dần cho đến ngày ra đời. 

Đặc biệt, giờ thai nhi đã biết chớp mắt, khả năng nghe và hệ thần kinh cũng như các giác quan khác đã có sự phát triển rõ rệt. Cũng vì thế mà mẹ bầu sẽ cảm nhận thấy thai máy một cách rõ ràng hơn.

Tuần thứ 25

Da của thai nhi còn mỏng nên thông qua siêu âm có thể nhìn thấy các mạch máu dưới da. Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 25 tương đương như một quả dưới lưới và cân nặng đạt khoảng 660g. Từ giai đoạn này, các bộ phận và cơ quan trong cơ thể của thai nhi dần hoàn thiện, chiều cao và cân nặng tăng lên nhanh chóng. 

Tuần thứ 26

Bắt đầu từ tuần thứ 26, mẹ bầu sẽ nhận thấy hiện tượng nấc cụt ở bé, các giấc ngủ ngắn gia tăng để hoàn thiện não bộ và thị giác của thai nhi. Do bé đã lớn hơn nên da sẽ ngày càng đục và không thể nhìn thấy mạch máu bên dưới được nữa. 

Tuần thứ 27

Do thai nhi đã lớn và khỏe mạnh hơn nên các cú đạp mạnh trong bụng mẹ sẽ một ngày nhiều hơn. Kích thước thai nhi ở tuần thứ 27 tương đương với cây cải xoăn và chiều dài khoảng 34cm. Đồng thời, các chức năng của hệ tiêu hóa, thận và phổi trở nên ổn định hơn. 

Tuần thứ 28

Có thể nói rằng, đến tuần thứ 28 thai nhi gần như có một cuộc sống độc lập và bé lớn gần bằng một quả cà tím, nặng khoảng 1kg. Các cú đã của thai nhi ngày càng trở nên mạnh, dứt khoát và do não bộ gần như phát triển hoàn thiện nên phần đầu của bé nhỏ hơn so với các giai đoạn trước.

Tuần thứ 29

Thị lực của thai nhi đang phát triển nên nếu mẹ bầu thực hiện thai giáo bằng ánh sáng ở giai đoạn này là vô cùng tốt. Đặc biệt, nếu bố mẹ dành nhiều thời gian để nói chuyện với con mỗi ngày thì bé sẽ ghi nhớ tốt giọng của cả mẹ và bố. 

Tuần thứ 30

Khả năng nhắm, mở mắt của thai nhi đã nhanh nhạy hơn và bé lớn bằng một trái bắp cải. Để não có không gian phát triển, đầu của thai nhi cũng bắt đầu to hơn.

Sang 3 tháng cuối các bộ phận của thai nhi về cơ bản đã hoàn thiện

Sang 3 tháng cuối các bộ phận của thai nhi về cơ bản đã hoàn thiện

Tuần thứ 31

Phổi của thai đã hoàn thiện và bé lớn tương đương với một quả dừa xiêm, chiều dài khoảng 41.2cm. Điều tuyệt vời hơn trong tuần thai thứ 31 là bé đã có thể nhìn và phân biệt sáng tối khá tốt.

Tuần thứ 32

Dấu mốc quan trọng sự phát triển của thai nhi tuần 32 là sự thay đổi ngôi thai. Giờ bé đã chuẩn bị tốt cho thời điểm chào đời nên da không còn nhăn nheo và cơ thể trở nên mũm mĩm hơn. Ở tuần thứ 32, thai nhi nặng khoảng 2kg và dài tầm 42 cm. 

Tuần thứ 33

Chiều dài thai nhi ở tuần thứ 33 đạt khoảng 43.7cm và cân nặng 2.3kg. Thân nhiệt của thai nhi ổn định hơn và không còn phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ cơ thể mẹ nữa. Bé cũng đã nằm ổn định ở ngôi dưới, nghĩa là đầu bé đã chúc xuống dưới để sẵn sàng cho quá trình chào đời. 

Tuần thứ 34

Giờ thai nhi đã biết thải phân xu và khung xương chắc khỏe hơn hộp sọ mềm để quá trình chào đời sau này trở nên thuận lợi, dễ dàng. 

Tuần thứ 35

Bước sang tuần thứ 35, thai nhi đã dài khoảng 46.2cm và kích thước tương đương quả bí hồ lô. Các chức năng trong cơ thể thai nhi về cơ bản đã hoàn thiện nên dù chào đời vào lúc này thì bé vẫn khỏe mạnh. 

Tuần thứ 36

Sự phát triển của thai nhi tuần 36 có cân nặng khoảng 2.6kg và dài tầm 47cm được xem là đạt tiêu chuẩn. Trừ não bộ và phổi sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi bé chào đời thì các cơ quan khác hầu như đã hoàn chỉnh.

Tuần thứ 37

Sự phát triển của thai nhi tuần 37 trở đi đã là một cá thể độc lập và bé to tương đương với một quả đu đủ. Trọng lượng cơ thể thai nhi tiếp tục tăng lên một cách nhanh chóng cho đến khi chào đời. 

Tuần thứ 38

Có thể xem đây là tuần mang thai cuối cùng của thai phụ nên dù có sinh ở thời điểm này thì cũng không còn gọi là sinh non. Dưới lớp da thai nhi, lớp mỡ trở nên dày hơn để sau khi chào đời bé sẽ có được thân nhiệt ổn định. 

Tuần thứ 39

Từ tuần thứ 39 trở đi, các hoạt động của thai nhi đã trở nên vô cùng tự nhiên như một em bé sơ sinh. Và mẹ có thể cảm nhận rõ ràng những cử động của con ở bên trong bụng.

Tuần thứ 40

Cơ thể thai nhi tiếp tục sinh ra chất béo và tăng lên về kích thước, trọng lượng. Cổ tử cung của mẹ bầu cũng trở nên mềm hơn để sẵn sàng cho việc chào đón con ra đời.

Tuần thứ 41 – 42

Đây là thời điểm của các bé “bướng bỉnh” chưa chịu ra ngoài. Nếu sau đó, bé vẫn chưa “đòi” ra thì mẹ nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và có biện pháp kích thích chuyển dạ kịp thời, tránh tình trạng thiếu ối gây nguy hiểm cho thai nhi. 

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn mang thai, hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe của mình và giúp con yêu phát triển khỏe mạnh. 

Nếu còn thắc mắc gì về thai sản, mẹ bầu hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương thông qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình và nhanh chóng nhất.