Đặt dụng cụ tử cung được biết đến là một biện pháp tránh thai tạm thời hiệu quả. Tuy nhiên, không phải chị em nữ giới nào cũng có thể thực hiện phương pháp này. Hãy cùng tìm hiểu chỉ định và chống chỉ định đặt dụng cụ tử cung trong nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đặt dụng cụ tử cung là gì?

Dụng cụ tử cung (hay vòng tránh thai) là 1 biện pháp tránh thai tạm thời cho chị em nữ giới. Đó là những dụng cụ được đặt vào trong buồng tử cung của chị em nữ giới, có tác dụng ngăn ngừa có thai. Đây là phương pháp tránh thai đơn giản, chi phí thấp, hiệu quả cao, dễ có thai lại khi thực hiện lấy dụng cụ tử cung ra.

Phân loại dụng cụ tử cung:

– Theo hình dạng:  Dụng cụ tử cung kín: Vòng Dana và dụng cụ tử cung hở: TCu, Multiload

– Theo cấu trúc: Dụng cụ tử cung không có hoạt chất làm bằng chất dẻo và dụng cụ quấn dây đồng, dụng cụ có chứa progestatif.

Đặt dụng cụ tử cung là biện pháp tránh thai hiệu quả

Cơ chế tác dụng của dụng cụ tử cung

Chỉ định đặt dụng cụ tử cung có tác dụng là làm bất lợi cho quá trình thụ tinh và làm tổ của trứng, cụ thể là:

Tại nội mạc tử cung

Dụng cụ tử cung gây phản ứng viêm tại chỗ, xuất hiện hàng rào có lympho bào, BCĐN, ĐTB sẽ thực bào trứng và tinh trùng. (Đây là cơ chế tác dụng đầu tiên của dụng cụ tử cung).

Dụng cụ tử cung gây xơ hóa niêm mạc của tử cung nữ giới tại diện tiếp xúc với dụng cụ tử cung không thuận lợi cho việc làm tổ của trứng.

Làm tế bào nội mạc bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng rối loạn chế tiết, làm giảm các chất cần thiết cho sự làm tổ của trứng.

Tác dụng tại tử cung và vòi trứng

Dụng cụ tử cung giúp tăng co bóp tử cung đẩy trứng ra ngoài

Có tác dụng làm tăng nhu động vòi trứng khiến trứng di chuyển nhanh về phía buồng tử cung nhưng niêm mạc tử cung chưa chuẩn bị tốt cho việc làm tổ của trứng

Ở buồng tử cung: Gây độc cho phôi bào.

Đối với dụng cụ tử cung chứa đồng có tác dụng:

Gây độc cho giao tử (gây độc cho tinh trùng).

Gây biến đổi mạnh niêm mạc tử cung của nữ giới, làm cản trở trứng làm tổ ở buồng tử cung.

Thay đổi chất nhầy cổ tử cung, cản trở quá trình tinh trùng vào buồng tử cung.

Đối với dụng cụ tử cung chứa Progestatif:

Làm đặc chất nhầy của cổ tử cung nữ giới.

Teo nội mạc tử cung.

Ảnh hưởng đến nhu động vòi trứng.

Chỉ định và chống chỉ định đặt dụng cụ tử cung

Không phải ai cũng có thể thực hiện kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung. Chị em cần nắm rõ những trường hợp chống chỉ định và chỉ định đặt dụng cụ tử cung sau đây:

Chỉ định đặt dụng cụ tử cung cho những chị em muốn tránh thai

Chỉ định đặt dụng cụ tử cung

+ Chỉ định đặt dụng cụ tử cung cho tất cả các chị em phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ muốn tránh thai tạm thời mà không rơi vào trường hợp có chống chỉ định.

+ Chỉ định đặt dụng cụ tử cung cho chị em phụ nữ đã có con, bộ máy sinh dục bình thường muốn tránh thai.

+ Tử cung có sẹo mổ lấy thai vẫn có thể đặt được dụng cụ tử cung.

Chống chỉ định đặt dụng cụ tử cung

– Chống chỉ định tuyệt đối:

+ Trường hợp có thai hoặc nghi ngờ có thai.

+ Chưa điều trị khỏi viêm nhiễm đường sinh dục.

+ Rối loạn đông máu.

+ Mắc bệnh lý tim mạch.

+ Ung thư tại cơ quan sinh dục: ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, ung thư  buồng trứng.

+ Bị rong kinh, rong huyết, chảy máu âm đạo chưa rõ nguyên nhân.

+ Sa sinh dục ở cấp độ II, III, lộ tuyến cổ tử cung.

+ Hở eo tử cung, cổ tử cung loe rộng, rách cổ tử cung.

+ Dị ứng với đồng (đối với các dụng cụ tử cung có đồng).

– Chống chỉ định tương đối:

+ Buồng tử cung có biểu hiện bất thường (u xơ, dị dạng,…)

+ Đang điều trị bằng thuốc chống đông máu.

+ Tiền sử nhiễm khuẩn đường sinh dục phía trên.

+ Tiền sử GEU.

+ Phụ nữ chưa có con.

+ Trường hợp bị thiếu máu, suy nhược cơ thể.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quy trình đặt dụng cụ tử cung

Trước khi được đặt dụng cụ tử cung, bác sĩ sẽ tư vấn ban đầu cho chị em nữ giới về ưu điểm, nhược điểm cũng như thời điểm đặt dụng cụ tử cung.

Nếu đủ điều kiện, bác sĩ sẽ chỉ định đặt dụng cụ tử cung. Bác sĩ sẽ đặt một mỏ vịt vào trong âm đạo của chị em để quan sát cổ tử cung và đưa dụng cụ tử cung vào trong buồng tử cung.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể dùng một lượng nhỏ thuốc gây tê để gây tê cổ tử cung.

Đặt dụng cụ tử cung chỉ mất khoảng một vài phút. Một số chị em phụ nữ có thể thấy hơi khó chịu khi thực hiện đặt dụng cụ tử cung hoặc cảm thấy hơi chóng mặt sau khi thực hiện đặt dụng cụ tử cung. Đây là phản ứng bình thường và sẽ mất đi sau một thời gian ngắn nên không cần quá lo lắng. Chị em có thể uống thuốc giảm đau nhẹ trước khi tiến hành thực hiện đặt dụng cụ tử cung nếu muốn.

Sau khi đặt dụng cụ tử cung, các chị em sẽ được bác sĩ hẹn quay lại để tái khám lần đầu sau kỳ kinh nguyệt thứ nhất, thường khoảng 6 tuần sau khi đặt dụng cụ tử cung. Điều quan trọng là chị em phải đến khám bác sĩ định kỳ một năm một lần để đảm bảo việc đặt dụng cụ tử cung không có điều gì bất thường.

Tai biến đặt dụng cụ tử cung rất ít. Tuy nhiên một số biến chứng có thể gặp trong khi đặt dụng cụ tử cung như: thủng tử cung, nhiễm khuẩn, chảy máu nhiều… Do đó, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, các chị em cần lựa chọn đến địa chỉ chuyên khoa uy tín để thăm khám và thực hiện.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Địa chỉ đặt dụng cụ tử cung an toàn, hiệu quả tại Đồng Nai

Khi có nhu cầu đặt dụng cụ tử cung, chị em nữ giới có thể lựa chọn đến Phòng khám đa khoa Thái Dương để thực hiện đảm bảo an toàn, hiệu quả. Phòng khám sở hữu nhiều thế mạnh sau:

Đặt dụng cụ tử cung an toàn tại Phòng khám Thái Dương

Đội ngũ bác sĩ phụ khoa giỏi, nhiều kinh nghiệm

Các bác sĩ tại phòng khám Thái Dương đều là những có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm về chuyên khoa sản phụ khoa và trình độ vững vàng chắc chắn đạt hiệu quả cao và an toàn.

Trang thiết bị y tế đầu tư hiện đại, đầy đủ

Phòng khám trang bị đầy đủ các thiết bị y tế và máy móc y khoa hiện đại, nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Trước khi thực hiện thủ thuật, các dụng y tế sẽ được vô trùng sạch sẽ nhằm đảm bảo an toàn theo đúng quy trình.

Nnhân viên y tế làm việc chuyên nghiệp

Đội ngũ nhân viên y tế tại phòng khám Thái Dương Biên Hòa được đào tạo bài bản, tác phong làm việc chuyên nghiệp, luôn chu đáo với chị em. Các chị em sẽ được nhân viên y tế tại đây chăm sóc, phục vụ, hướng dẫn một cách tận tình.

Chi phícông khai, hợp lý

Phòng khám đa khoa Thái Dương luôn thực hiện thu phí theo mức giá đã được niêm yết, công khai đúng quy định, luôn thông báo cũng như tư vấn trước để chị em nữ giới được biết và chủ động đưa ra quyết định của mình.

Chất lượng phòng khám

Môi trường thăm khám thông thoáng, rộng rãi, sạch sẽ được khử trùng an toàn và lắp đầy đủ các thiết bị tiện nghi cho người bệnh khi đến đi thăm khám.

Mọi thủ tục thăm khám tại đây đều được giải quyết nhanh chóng, đơn giản nhất có thể và thông tin của chị em đều được bảo mật tuyệt đối theo yêu cầu.

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề chỉ định đặt dụng cụ tử cung. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng.