Trên thực tế, có không ít nữ giới mặc dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ mà vẫn mang thai. Vậy, lý do tại sao đã uống thuốc ngừa thai khẩn cấp mà vẫn có bầu? Vấn đề này đã được chúng tôi tham vấn ý kiến từ bác sĩ khoa sản và giải đáp: uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không cụ thể ở bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp có thể giúp chị em phụ nữ tránh mang thai ngoài ý muốn nếu có quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ cách ngừa thai nào. Progestin là thành chính chứa trong thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng kích thích buồng trứng sản xuất dịch nhầy ngăn cản quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng xảy ra. Đồng thời, thuốc còn làm cho lớp niêm mạc tử cung không dày lên để phôi thai không thể bám vào và phát triển. 

Tuy cũng là loại thuốc tránh thai nhưng các loại thuốc ngừa thai sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, nồng độ progesterone sẽ cao hơn rất nhiều lần so với thuốc uống hàng ngày. Khoảng thời gian sau khi quan hệ tình dục đến lúc uống thuốc có thể kéo dài đến 120 giờ tùy vào từng loại thuốc. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp cho hiệu quả cao khi uống sát thời điểm quan hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp cho hiệu quả cao khi uống sát thời điểm quan hệ

Mặc dù cho hiệu quả ngừa thai cao nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng biện pháp tránh thai. Dưới đây là những trường hợp nên và không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

 Trường hợp nên uống thuốc ngừa thai khẩn cấp

  • Quan hệ tình dục đột xuất mà không có sử dụng các phương pháp ngừa thai nào.

  • Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng theo thời gian khuyến cáo. 

  • Tính sai ngày rụng trứng hoặc có sự bất thường khiến ngày rụng trứng bị thay đổi. 

  • Nữ giới bị cưỡng bức, ép làm chuyện ấy.

  • Sử dụng cách ngừa thai khác nhưng không hiệu quả, chẳng hạn như bao cao su bị thủng, rách, tụt trong lúc ân ái…

  • Trễ hẹn tiêm thuốc ngừa thai 1 tuần đối với mũi tiêm 1 tháng hoặc trễ khoảng 2 tuần đối với mũi tiêm 3 tháng. 

✜ Trường hợp không nên uống thuốc ngừa thai khẩn cấp

  • Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ đã có sự thụ tinh thành công diễn ra. 

  • Người bị chảy máu âm đạo bất thường chưa xác định chính xác nguyên nhân hay mắc bệnh lý cụ thể.

  • Người mắc các vấn đề bao gồm: bệnh thận, gan, động mạch, tim mạch, tiểu đường, động kinh, rối loạn tuần hoàn não, carcinom vú hoặc một số căn bệnh khác liên quan đến nội tiết tố sinh dục. 

  • Những trường hợp có dấu hiệu hoặc nguy cơ cao chửa ngoài dạ con. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Bác sĩ tư vấn] Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không?

Đối với vấn đề uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không, các bác sĩ khoa sản nhiều năm kinh nghiệm cho biết, không có thuốc ngừa giúp ngừa thai hiệu quả 100%. Chính vì vậy, thuốc ngừa thai khẩn cấp vẫn có những sai sót nhất định. Nếu như nữ giới sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc đúng theo hướng dẫn sử dụng và trong thời gian quy định thì hiệu quả đạt được từ 80 – 90%.

Nguyên nhân khiến chị em phụ nữ vẫn bị “dính bầu” sau khi đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp là do:

Sử dụng thuốc ngừa thai sai cách

Sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp sai cách là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đã uống thuốc mà vẫn có bầu. Hiện nay, rất nhiều loại thuốc tránh thai cấp tốc được bày bán trên thị trường. Khi mua thuốc, chị em nữ giới cần lưu ý rằng đó là loại thuốc nào và lựa chọn loại thuốc phù hợp với tình trạng của bản thân.

Một số loại thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể kể đến như: thuốc tránh thai khẩn cấp 24 giờ, thuốc tránh thai khẩn cấp 36 giờ, loại thuốc tránh thai khẩn cấp 48 giờ, thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ… 

Chẳng hạn, khi chị em đã quan hệ tình dục trong 72 giờ nhưng lại lựa chọn uống loại thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 24 giờ thì đương nhiên thuốc sẽ không thể có tác dụng. Ngoài ra, một số trường hợp nữ giới uống thuốc ngừa thai khẩn cấp trước khi quan hệ cũng là nguyên nhân làm giảm tác dụng tránh thai của thuốc. 

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có khả năng mang thai

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có khả năng mang thai

Dùng loại thuốc tránh thai kém chất lượng

Nếu chị em nữ giới không may mua phải loại thuốc ngừa thai kém chất lượng, thuốc giả hoặc thuốc hết hạn sử dụng… thì câu trả lời cho thắc mắc uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không đương nhiên là có. 

Hơn nữa, đối với một số trường hợp đang phải dùng thuốc điều trị bệnh lý nào đó thì thuốc ngừa thai cũng có thể tương tác với những loại thuốc này và gây giảm tác dụng. 

Lạm dụng loại thuốc ngừa thai khẩn cấp

Khi bạn lạm dụng bất kỳ một loại thuốc nào thì hiệu quả của nó sẽ giảm đi đáng kể, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo chị em phụ nữ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp thực sự cấp bách, không dùng quá 2 lần/tháng và cần uống đủ điều lượng để đảm bảo hiệu quả tối đa của thuốc. 

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp do lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và kèm theo đó là tình trạng rối loạn nội tiết tố, gây ra một số bệnh lý về gan thận, tim mạch, ung thư vú, hiếm muộn… 

Ân ái vào đúng thời gian rụng trứng

Thuốc tránh thai cấp tốc chỉ làm ức chế và khiến quá trình rụng trứng diễn ra chậm hơn so với bình thường. Vì thế, nếu nữ giới quan hệ đúng vào ngày rụng trứng thì nguy cơ uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không là rất cao và thuốc sẽ khó có thể đạt hiệu quả như mong muốn. 

Nội tiết tố của nữ giới bất thường

Nội tiết tố trong cơ thể mỗi nữ giới là hoàn toàn khác nhau. Với những trường hợp nữ giới đang bị rối loạn nồng độ hormone estrogen và progesterone thì hiệu quả khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng giảm xuống đáng kể. 

Xem thêmBật mí cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phải làm sao khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp vẫn có thai?

Đây là nỗi băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ khi mang thai ngoài kế hoạch. Vấn đề không đơn giản vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn mang thai, điều khiến nữ giới lo lắng hơn cả là loại thuốc này liệu có gây ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi không, lúc này nên giữ thai hay không?

Với thắc mắc này, các chuyên gia giải đáp như sau: Thuốc tránh thai có chứa thành phần chính là những loại nội tiết tố với mục đích tác động để gây ức chế, làm chậm quá trình rụng trứng, từ đó hạn chế khả năng trứng gặp tinh trùng và thụ tinh. Bên cạnh đó, thuốc không có khả năng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc gây hỏng thai, vì thế nữ giới hoàn toàn có thể giữ thai nếu mong muốn có con.

Khi lỡ có thai ngoài ý muốn nữ giới nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn chu đáo

Khi lỡ có thai ngoài ý muốn nữ giới nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn chu đáo

Hiện nay, cũng có một số quan điểm lo ngại rằng thuốc ngừa thai có thể gây ra những tác động đối với sự phát triển về giới tính thai nhi. Tuy nhiên, chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học nào chứng minh về điều này, do đó nữ giới không cần phải quá lo lắng. 

Nếu quyết định giữ thai, nữ giới nên giải tỏa các áp lực, lo lắng để tâm lý thoải mái và có kế hoạch chăm sóc thai kỳ tốt nhất có thể nhằm giúp bé phát triển toàn diện. Đặc biệt, chị em đừng quên thực hiện thăm khám thai định kỳ và lắng nghe những tư vấn, hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

Ngược lại, nếu như sức khỏe người mẹ không tốt, không thể đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh hoặc nguy cơ gây dị tật thai nhi cao thì cần tham vấn ý kiến của chuyên gia để đưa ra hướng xử lý đúng đắn và an toàn nhất nhằm hạn chế xảy ra các biến chứng đối với khả năng sinh sản về sau. 

Trên đây là những thông tin giải đáp: uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không? Mong rằng đã giúp chị em nắm rõ nguyên nhân vì sao đã uống thuốc ngừa thai khẩn cấp mà vẫn dính bầu cũng như nên làm gì khi lỡ có thai ngoài ý muốn?

Nếu còn thắc mắc gì về thuốc tránh thai hay các vấn đề liên quan đến sức khỏe thai kỳ, nữ giới hãy gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc để lại lời nhắn tại khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương giải đáp chu đáo.