Bị sẩy thai ra máu nhiều không là điều được rất nhiều mẹ bầu quan tâm, bởi vì ra máu được cho là dấu hiệu điển hình của hiện tượng sẩy thai, đặc biệt là trong những tháng đầu mang thai. Những thông tin chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ giúp chị em giải đáp vấn đề này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Sẩy thai ra máu nhiều không?

Sẩy thai là nỗi lo lớn nhất của các các chị em nữ giới đang mang thai, đặc biệt là trong những tháng đầu của thai kỳ. Ước tính cứ 5 chị em phụ nữ mang thai thì có 1 người bị sẩy thai. Sẩy thai được tính từ khi thai bắt đầu hình thành trong tử cung cho đến trước 20 tuần. 

Máu sảy thai có màu gì? Một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng sẩy thai là ra máu đỏ tươi với số lượng nhiều. Một vài trường hợp, thai phụ ra máu đỏ tươi rồi nhưng sau đó hiện tượng này vẫn lặp đi lặp lại, màu sắc của máu cũng thay đổi từ đỏ tươi đến màu nâu, mận chín. Đây là dấu hiệu cảnh báo hàm lượng hormone của mẹ bầu đang sụt giảm và quá trình sẩy thai có thể xảy ra. Lúc này, mẹ bầu nên chủ động đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Sẩy thai tiến triển theo quá trình, gồm nhiều giai đoạn, từ lúc bắt đầu cho đến khi thai bị đẩy ra ngoài. Thông quan hiện tượng chảy máu âm đạo, sẩy thai ra máu nhiều không, các mẹ bầu có thể biết được mức độ nguy hiểm của việc mất thai đang ở giai đoạn nào. Cụ thể như:

Bị sẩy thai ra máu nhiều không?

Dọa sảy

Trường hợp dọa sẩy thai ra máu nhiều không? Các mẹ bầu hãy chú ý nếu thấy âm đạo ra máu nhưng lượng máu lúc này ít và có màu đỏ sậm hay bầm đen thì đây có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo tình trạng dọa sảy thai. Thông thường, lúc này thai phụ cũng sẽ cảm thấy đau lưng dưới, chuột rút. Dọa sảy thai ra máu bao lâu? Các dấu hiệu này sẽ xuất hiện trong khoảng vài ngày. Thai phụ đừng bao giờ xem thường vấn đề này, tốt nhất nên chủ động đi khám bác sĩ để nhận được chẩn đoán chính xác nhất.

Sẩy thai không hoàn toàn

Đối với trường hợp sẩy thai không hoàn toàn thì sẩy thai ra máu nhiều không? Lúc này máu âm đạo xuất hiện và đi kèm theo chứng chuột rút nghiêm trọng, thai phụ cũng sẽ cảm thấy đau bụng và lưng.

Sẩy thai hoàn toàn

Đối với trường hợp thai phụ bị sẩy thai hoàn toàn thì sẩy thai ra máu nhiều không? Lúc này máu âm đạo sẽ ra đột ngột, mạnh mẽ theo từng cơn co của tử cung. Bào thai lúc này cũng bị đẩy ra ngoài tử cung.

Thai chết lưu

Đây là dạng sảy thai mà thai đã bị hỏng nhưng vẫn lưu lại bên trong buồng tử cung mà không thoát ra ngoài. Với trường hợp này sẩy thai ra nhiều máu không? Mẹ bầu sẽ thấy máu âm đạo xuất hiện nhưng với số lượng ít, đồng thời các triệu chứng mang thai như ốm nghén biến mất và tim thai cũng không còn hoạt động.

Thường thì sau khi sẩy thai, hiện tượng ra máu âm đạo sẽ kéo dài trong vòng khoảng từ 1 – 2 tuần và các mẹ bầu có thể có cảm giác đau bụng trong thời gian này. Tuỳ theo kích thước của thai nhi cũng như hình thức sẩy thai mà cảm giác đau bụng và sẩy thai ra máu nhiều không ở mỗi chị em phụ nữ là khác nhau.

Chính vì thế, xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo trong bất kì thời điểm nào của thai kỳ là điều vô cùng quan trọng vì thế các mẹ bầu không được chủ quan. Dù số lượng máu âm đạo ra nhiều hay ít, các mẹ bầu cũng cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra trước khi quá muộn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những dấu hiệu sẩy thai khác mà mẹ bầu cần biết

Ngoài dấu hiệu ra máu âm đạo, mẹ bầu cũng cần phải lưu tâm đến những dấu hiệu cảnh báo sẩy thai khác như sau:

Đau bụng co thắt

Cảm giác bụng đau thành từng cơn trong quá trình chị em phụ nữ mang thai có thể là do dây chằng bị kéo giãn nhưng đây cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sảy thai. Khi thấy bụng đau, đặc biệt là mức độ đau dữ dội hơn đau bụng kinh hoặc chỉ đau về một bên kèm theo tình trạng chảy máu âm đạo, mẹ bầu nên lưu ý và đi khám bác sĩ ngay. 

Đau bụng co thắt cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo sẩy thai

Dịch nhờn ở âm đạo ra nhiều

Trong trường hợp dịch nhờn âm đạo xuất hiện nhiều bất thường kèm những cục máu đông và chất lỏng có màu hồng có thể là dấu hiệu cảnh báo thai phụ sắp sảy thai. Đặc biệt khi dịch nhờn ở âm đạo có mùi hôi nặng là rất đáng lo ngại, mẹ bầu không được phép coi thường.

Chuột rút 

Trong thời gian chị em phụ nữ mang thai, hiện tượng chuột rút có vẻ rất phổ biến bởi đó là do thai nhi trong bụng đang phát triển lớn dần khiến tử cung của thai phụ co dãn gây ra. Tuy vậy, nếu chứng chuột rút này xuất hiện liên tục đều đặn và kéo dài đi cùng dấu hiệu chảy máu cùng những cơn co thắt tử cung thì rất nhiều khả năng thai phụ bị sảy thai. 

Thai nhi ngừng chuyển động

Thai nhi thường bắt đầu chuyển động từ tháng thứ 4 của thai kỳ. Đây là thời điểm mẹ bầu bắt đầu cảm nhận được chuyển động và phát triển của thai nhi trong bụng. Nếu chuyển động này của thai nhi dừng lại và không có phát triển nào thêm, đó có thể là dấu hiệu mẹ bầu đã bị sẩy thai do đó cần đi khám ngay.

Đau lưng 

Đau lưng cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo sảy thai mà mẹ bầu cần lưu ý, nhất là khi nó đi kèm theo hiện tượng chảy máu âm đạo.

Các hiện tượng ốm nghén đột ngột biến mất 

Nếu mẹ bầu đột nhiên cảm thấy cơ thể khỏe hơn hẳn sau vài tuần khổ sở vì tình trạng ốm nghén thì đó có thể là do mức hormone của mẹ bầu đã ổn định trở lại, nhưng cũng có thể đây là dấu hiệu cảnh báo sảy thai. Nếu trường hợp này xảy ra cùng với các triệu chứng vừa nêu phía trên thì mẹ bầu cần chủ động đi khám ngay lập tức.

Mẹ bầu cần làm gì khi có dấu hiệu sẩy thai?

Khi có dấu hiệu cảnh báo tình trạng sẩy thai, các mẹ bầu nên nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám càng sớm càng tốt.

Sau khi thăm khám, phụ thuộc vào tình trạng sẩy thai của mẹ bầu mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra xử trí phù hợp.

Khi có dấu hiệu sẩy thai mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt

Nếu thai phụ đang sẩy thai mà nhau thai và thai đã thập thò ở cổ tử cung thì bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành gắp thai ra khỏi tử cung hoàn toàn. Sau đó bác sĩ sẽ dùng thuốc và các biện pháp phù hợp để đề phòng nguy cơ chảy máu, kiểm soát buồng tử cung được sạch sẽ.

Nếu thai phụ bị sẩy thai hoàn toàn, bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra buồng tử cung đã sạch hay chưa. Nếu buồng tử cung của thai phụ vẫn còn sót nhau bác sĩ phải tiến hành nạo hút buồng tử cung và tái khám để kiểm tra.

Cũng có trường hợp thai phụ được bác sĩ chỉ định đợi các mô tự đẩy ra khỏi cơ thể. Thời gian kéo dài trong khoảng một tháng.

Quan trọng hơn hết là thai phụ cần dành thời gian nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe và tinh thần sau khi bị sẩy thai. Để bảo đảm an toàn, các chị em cần có biện pháp tránh thai như dùng bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày trước khi thể trạng cơ thể trở lại bình thường. Nên kiêng quan hệ tình dục và giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín khoảng hai tuần để các mô âm đạo hồi phục.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề bị sẩy thai ra máu nhiều không, hi vọng sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ miễn phí.