Trong số những biện pháp tránh thai, thắt ống dẫn trứng là phương pháp được những gia đình đã sinh đủ con hoặc không có mong muốn sinh con nữa lựa chọn. Vậy, biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp tránh thai vĩnh viễn này qua những thông tin chia sẻ trong bài viết sau đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thế nào là thắt ống dẫn trứng ở nữ?

Thắt ống dẫn trứng là một thủ thuật ngoại khoa được thực hiện nhằm giúp người phụ nữ triệt sản đạt hiệu quả lâu dài. Phương pháp này có tác dụng ngăn không cho tế bào trứng gặp tinh trùng hoặc cản trở tinh trùng di chuyển đến gặp trứng qua vòi trứng.

Thủ thuật thắt ống dẫn trứng ở nữ giới có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Qua thực tế áp dụng có thể khả năng mang thai mà biện pháp này mang lại trong vòng 1 năm là dưới 1/1000 phụ nữ. Đến sau 10 năm thì tỷ lệ này đã giảm, còn dưới 1 – 4/100 phụ nữ.

Ưu, nhược điểm của biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng

So với những hình thức ngừa thai khác, biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng có những ưu và nhược điểm như sau:

Thắt ống dẫn trứng là biện pháp tránh thai vĩnh viễn cho hiệu quả rất cao

Thắt ống dẫn trứng là biện pháp tránh thai vĩnh viễn cho hiệu quả rất cao

Ưu điểm

 • Khi thực hiện phòng tránh thai bằng cách thắt ống dẫn trứng, buồng trứng của phụ nữ vẫn hoạt động bình, nội tiết tố cũng không bị ảnh hưởng, do đó sinh lý và chu kỳ kinh nguyệt không bị tác động. 

 • Có thể chọn những thời điểm khác nhau để thực hiện thắt ống dẫn trứng. Ngoài ra, biện pháp này có thể kết hợp thực hiện với một số loại phẫu thuật ở ổ bụng khác. 

 • Không làm mất đi thiên tính nữ của người thực hiện thủ thuật.

 • Thủ thuật này không gây ra những tác dụng phụ như một số biện pháp ngừa thai khác, chẳng hạn như không gây tăng cân, không khiến cho lông trên cơ thể trở nên rậm rạp hơn, không làm suy giảm ham muốn tình dục và không ảnh hưởng tới sắc đẹp, làn da của nữ giới,… 

 • Có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở nữ.

Nhược điểm

 • Không đạt hiệu quả ngừa thai tuyệt đối, tuy vẫn có xác suất thụ thai nhưng tỷ lệ rất thấp.

 • Khó khôi phục chức năng sinh sản của nữ giới.

 • Nếu thực hiện không đúng kỹ thuật nghĩa là thắt ống dẫn trứng thất bại thì nữ giới có nguy cơ mang thai ngoài dạ con.

 • Không có khả năng phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. 

Xem thêm: Tìm hiểu triệt sản là gì?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khi nào nên thắt ống dẫn trứng là tốt nhất?

Thực tế, không có bất cứ một thời điểm quy định cụ thể nào dành cho việc thực hiện biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng. Tuy nhiên, nếu có ý định thắt ống dẫn trứng để phòng ngừa thai vĩnh viễn thì nữ giới có thể thực hiện sau khi sinh con, trước khi tử cung có lại quá nhiều nhưng với điều kiện tình trạng sức khỏe ổn định, nhất là ở phụ nữ sinh mổ.

Đối với sản phụ sinh thường, thủ thuật thắt ống dẫn trứng nên được tiến hành từ 24 – 36 giờ sau sinh. Bởi vì, khi đó đáy tử cung ở cao ngang rốn nên dễ dàng tìm thấy ống dẫn trứng, bác sĩ chỉ cần thực hiện một đường rạch nhỏ dưới rốn. Hon nữa, thắt ống dẫn trứng ở thời điểm này có thể giảm thiểu tối đa nguy cơ chảy máu, giúp sản phụ không bị đau nhiều lần và giáp bác sĩ theo dõi tình trạng hồi phục sức khỏe của nữ giới thuận lợi hơn.

Thủ thuật thắt ống dẫn trứng thường được thực hiện ngay sau khi nữ giới sinh con 

Thủ thuật thắt ống dẫn trứng thường được thực hiện ngay sau khi nữ giới sinh con

Ngược lại, trong trường hợp nữ giới gặp phải những bất thường về sức khỏe thì nên tạm hoãn lại vấn đề này và có thể thực hiện biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng sau sinh khoảng 6 tuần. 

Nếu nữ giới không mang thai mà có mong muốn thắt ống dẫn trứng thì thủ thuật này nên được thực hiện sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt khoảng 3 – 5 ngày. Đồng thời kiêng quan hệ vợ chồng để phòng ngừa khả năng mang thai ngoài ý muốn. 

Phụ nữ trên 30 tuổi  và mắc một số bệnh lý có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi mang thai và tác động xấu đến sự phát triển của em bé sau khi sinh ra thì tốt nhất nên cân nhắc đến việc thắt ống dẫn trứng để tránh thai vĩnh viễn. 

Phương pháp thắt ống dẫn trứng có gây ra rủi ro nào không?

Tương tự như các cách ngừa thai khác, xét trên một phương diện nhất định thì biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng cũng tồn tại một số tác hại cho nữ giới. Cụ thể:

 • Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn sau thắt ống dẫn trứng.

 • Đau bụng kinh dữ dội hơn so với trước khi chưa thắt ống dẫn trứng.

 • Sau khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng việc mang thai trở lại rất khó khăn.

 • Có nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc mang thai ngoài tử cung nếu thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng trong môi trường không được vô trùng tuyệt đối, tay nghề bác sĩ còn thiếu kinh nghiệm,… 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lưu ý khi thực hiện thắt ống dẫn trứng ở nữ

Khi có nhu cầu thực hiện biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng, chị em phụ nữ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 Đến gặp bác sĩ để được tư vấn chi tiết

Không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp thắt ống dẫn trứng, đồng thời đây là biện pháp ngừa thai vĩnh viễn, việc nối lại vòi tử cung cũng rất khó khăn, phức tạp và gần như không thể có con trở lại. Vì thế khi có mong muốn thực hiện thì hai vợ chồng nên gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn chi tiết trước. 

Nữ giới nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn chi tiết về biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng

Nữ giới nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn chi tiết về biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng

 Thăm khám định kỳ sau thắt ống dẫn trứng

Phương pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng cũng không thể đảm bảo hiệu quả ngừa thai 100%, có thể tăng nguy cơ mang thai ngoài dạ con. Chính vì vậy, chị em phụ nữ nên đi khám định kỳ sau khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng.

 Kết hợp sử dụng bao cao su khi quan hệ

Thắt ống dẫn trứng không thể phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như bệnh giang mai, sùi mào gà, lậu, HIV/AIDS,… Do đó, dù đã thực hiện thắt ống dẫn trứng thì hai vợ chồng vẫn nên kết hợp sử dụng biện pháp an toàn khác khi quan hệ như bao cao su để bảo vệ sức khỏe. 

Mách bạn địa chỉ thực hiện thắt ống dẫn trứng an toàn

Với những rủi ro nguy hiểm khi thực hiện thắt ống dẫn trứng ở địa chỉ kém chất lượng thì nữ giới nên lưu ý tìm đến địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn. Và ở Đồng Nai, phòng khám Đa khoa Thái Dương là địa chỉ tin cậy của nhiều người bệnh trong nội thành và các khu vực phía Nam. 

Khi đến đây, nữ giới có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn trứng. Bởi, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật đều là chuyên gia đầu ngành, quá trình tiến hành thắt ống dẫn trứng đảm bảo được diễn ra theo đúng quy trình và đúng kỹ thuật. Các thiết bị máy móc cũng như dụng cụ y tế của phòng khám được vô trùng, vô khuẩn tuyệt đối và được nhập khẩu từ những hàng uy tín, chất lượng. 

Hơn thế nữa, phòng khám Đa khoa Thái Dương còn được đánh giá là địa chỉ y tế có chế độ bảo mật thông tin cực tốt và chi phí hợp lý. Toàn bộ các khoản chi phí khám, thực hiện thắt ống dẫn trứng tại đây niêm yết đúng theo quy định của Sở y tế, đồng thời công khai rõ ràng và thông báo cụ thể trước với bệnh nhân.

Muốn hiểu rõ hơn về biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng là gì, nữ giới có thể đến trực tiếp phòng khám Đa khoa Thái Dương để nhận được tư vấn từ bác sĩ sản khoa. Hoặc chị em cũng có thể thông qua số Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế giải thích chi tiết, cung cấp các thông tin chính xác nhất và hỗ trợ tận tình.