Đặt vòng tránh thai là biện pháp kế hoạch hóa gia đình có từ lâu, phổ biến được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế không hiếm gặp những trường hợp đã đặt vòng tránh thai nhưng vẫn mang thai và sinh con bình thường khiến nhiều chị em nữ giới vô cùng hoang mang, lo lắng. Vậy sau đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai, nguyên nhân vì sao?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu khái quát về phương pháp đặt vòng tránh thai

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai, chúng tôi sẽ cung cấp một vài thông tin sơ lược về phương pháp đặt vòng tránh thai vào tử cung để chị em nắm rõ hơn.

Đặt vòng tránh thai chính là phương pháp sử dụng một dụng cụ tránh thai có hình dạng giống chữ T để đặt vào buồng tử cung người phụ nữ nhằm ngăn chặn trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung, đồng thời làm tăng chất nhầy ở cổ tử cung  khiến cho tinh trùng không thể thâm nhập vào được.

Có 2 loại vòng tránh thai phổ biến hiện nay, thường được chị em sử dụng đó là vòng tránh thai có chứa đồng và vòng tránh thai nội tiết.

Không phải ngẫu nhiên, phương pháp đặt vòng tránh thai vào tử cung lại được chị em phụ nữ Việt Nam nói riêng và chị em phụ nữ nhiều nước trên thế giới nói chung ưa chuộng đến vậy. Hàng loạt những ưu điểm nổi bật của biện pháp kế hoạch hóa gia đình này sau đây chính là lý do thuyết phục nhất:

  • Đặt vòng tránh thai mang đến hiệu quả ngừa thai tức thời, chỉ 24 giờ sau thực hiện đặt vòng đã phát huy tác dụng.

  • Hiệu quả tránh thai của biện pháp này rất cao, với khoảng 98% tỷ lệ tránh thai thành công bằng phương pháp đặt vòng tránh thai vào tử cung. Tức là, trong 100 phụ nữ đặt vòng tránh thai chỉ có 1 người – 2 người mang thai ngoài ý muốn.

  • Hiệu quả tránh thai lâu dài, trong 5 năm – 10 năm đặt vòng tránh thai các chị em phụ nữ được tránh thai tuyệt đối và không cần phải sử dụng thêm bất cứ phương pháp ngừa thai nào khác.

  • Đặt vòng tránh thai không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, quá trình quan hệ tình dục cũng như không khoái cảm của cả hai vợ chồng.

  • Đặt vòng tránh thai vào tử cung giúp tiết kiệm chi phí hơn so với các biện pháp ngừa thai khác như cấy que tránh thai, uống thuốc ngừa thai hằng ngày, sử dụng bao cao su, xuất tinh ngoài, miếng dán tránh thai,…

  • Nếu muốn mang thai trở lại, các chị em nữ giới chỉ cần tiến hành thực hiện tháo vòng tránh thai ra ngoài. Vòng tránh thai sẽ mất tác dụng ngay sau khi được lấy ra khỏi cơ thể nữ giới.

Rất nhiều nữ giới có thể tránh thai an toàn bằng biện pháp đặt vòng nhưng cũng có một số trường hợp không nên đặt vòng đó là những chị em đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai, viêm nhiễm đường sinh dục, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, mới sinh con hay vừa thực hiện nạo, hút thai chưa có kinh nguyệt trở lại, bị u xơ tử cung, có tiền sử mang thai ngoài tử cung, dị ứng với đồng…

Sự xuất hiện của một “vật thể lạ” bên trong tử cung nữ giới có thể khiến chị em gặp phải các tác dụng phụ như đau bụng dưới, đau lưng, tăng cân hoặc sụt cân, ra nhiều khí hư sau khi đặt vòng, rong kinh, nám da, vòng bị lệch, tuột vòng hoặc chui vào trong ổ bụng…

Do đó, các bác sĩ sản phụ khoa thường khuyên chị em phụ nữ phải đặt vòng tránh thai tại những cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng, uy tín để đảm bảo an toàn cũng như được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước khi tiến hành đặt vòng. Bên cạnh đó, chị em nữ giới cần tái khám sau đặt vòng tránh thai trong trong vòng 6 tháng đầu để xác định vòng tránh thai có ổn định và vùng kín của không bị viêm nhiễm.

Vì sao nữ giới đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai?

Chính vì sự tiện lợi, dễ thực hiện, chi phí thấp cũng như hiệu quả cao mà đặt vòng tránh thai được xem là phương pháp ngừa thai phổ biến được các chị em phụ nữ nhiều thế hệ sử dụng.

Thế nhưng, vẫn có không ít trường hợp ngoại lệ, chị em nữ giới đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai bình thường và sinh con khỏe mạnh khiến nhiều người hoài nghi về hiệu quả của phương pháp kế hoạch hóa này này.

Thực ra, không có biện pháp ngừa thai nào cho hiệu quả tuyệt đối lên đến 100% cả, do đó vẫn có vài trường hợp ngoại lệ, hiếm gặp xảy ra. 

Tỷ lệ của các trường hợp ngoại lệ này rất nhỏ, số chị em nữ giới vẫn có thai sau khi đặt vòng tránh thai không cao, tuy nhiên không phải là không có. Nguyên nhân của việc sau đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai có thể kể đến một số trường hợp phổ biến sau đây, chị em nữ giới cần theo dõi và phòng tránh.

Nguyên nhân đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai

Nguyên nhân đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai

Cơ địa không hợp với vòng

Cơ địa của một số chị em phụ nữ có thể sẽ không hợp với phương pháp đặt vòng tránh thai vào tử cung. Lúc này, khi đưa vòng tránh thai vào cơ thể của nữ giới rất dễ làm phát sinh ra phản ứng phụ. Nhiều chị em nữ giới còn bị lệch, tuột, rơi hoặc lạc mất vòng tránh thai. Trong trường hợp này, việc mang thai ngoài ý muốn khi đang đặt vòng là vấn đề khó tránh khỏi.

Một số biểu hiện đặt vòng không hợp mà các chị em nữ giới thường gặp phải đó là tăng cân, nổi mụn, nội tiết tố thay đổi, đau bụng, chảy máu âm đạo, tâm trạng thất thường…

Vòng tránh thai bị lệch vị trí

Có nhiều trường hợp, chị em nữ giới sau khi đặt vòng tránh thai không bị tuột, rơi ra nhưng vòng lại bị xô lệch, nằm sai vị trí hoặc ở vị trí quá thấp… Từ đó không thể phát huy được hiệu quả ngừa thai như mong muốn.

Vòng tránh thai bị lệch khỏi vị trí có thể là do chị em nữ giới làm việc nặng nhọc, quan hệ tình dục sớm, bác sĩ thực hiện đặt vòng có tay nghề chưa tốt hay vòng tránh thai kém chất lượng…

Khi đặt vòng tránh thai bị xô lệch khỏi vị trí thì chị em nữ giới vẫn có nguy cơ rất cao mang thai ngoài ý muốn, hơn thế nữa có thể gặp các biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe như chảy máu âm đạo, đau bụng dữ dội, vòng tránh thai chui vào ổ bụng…

Để vòng tránh thai lâu, quá thời hạn

Đặt vòng tránh thai đúng nhưng vẫn có thai có thể là do chị em phái để vòng trong tử cung quá lâu, vượt quá thời gian quy định. Nhiều chị em nữ giới do quá bận bịu hay không chú ý, xem việc đặt vòng tránh thai là biện pháp lâu dài nên chủ quan không đi khám, kiểm tra lại, để vòng tránh thai quá hạn dẫn đến việc vòng hết tác dụng ngừa thai.

Vòng tránh thai chỉ có tác dụng tránh thai trong vòng 5 năm – 10 năm, quá thời gian này chị em phái nữ phải đi thực hiện tháo vòng ra, đặt lại vòng tránh thai khác thì mới có tác dụng ngừa thai hiệu quả. Nếu không chú ý đến vấn đề này thì việc đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai là điều khó tránh khỏi.

Vòng tránh thai bị tuột, rơi

Vòng tránh thai bị rơi, tuột khỏi vị trí có thể là do tay nghề của bác sĩ thực hiện còn kém, thao tác không chuẩn, đúng kỹ thuật. Ngoài ra, thời điểm chị em đặt vòng tránh thai sau sinh quá sớm cũng khiến vòng dễ bị rơi và tuột. Bởi vì lúc này tử cung của chị em phụ nữ còn mở rộng, chưa trở về kích thước như bình thường.

Mặc dù vòng tránh thai có thể đã bị rơi, tuột ra khỏi vị trí nhưng nhiều chị em phái nữ  vẫn nghĩ nó còn nằm trong tử cung. Lúc này,  chị em vẫn quan hệ bình thường thì sẽ rất dễ dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn dù đang đặt vòng.

Vòng bị biến dạng làm mất tác dụng

Trong quá trình sử dụng, vòng tránh thai nằm trong buồng tử cung phái nữ vẫn có nguy cơ bị biến dạng do tác động từ hoạt động quan hệ mạnh bạo hoặc do làm việc nặng nhọc kéo dài, chị em phải dùng sức nhiều để bê vác đồ nặng,…

Ngoài ra, vòng tránh thai bị biến dạng còn có thể do chất lượng của vòng không đảm bảo,  đạt tiêu chuẩn, không tương thích với tử cung của chị em phụ nữ. Khi vòng tránh thai bị biến dạng sẽ làm mất đi tác dụng ngừa thai và các chị em nữ giới đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai.

Sinh hoạt tình dục quá sớm sau khi đặt vòng

Vòng tránh thai chữ T có chứa đồng thường cho hiệu quả ngừa thai ngay lập tức. Trong khi đó các loại vòng tránh thai nội tiết có thể mất đến 7 ngày mới phát huy tác dụng ngừa thai.

Trường hợp nữ giới đặt vòng tránh thai nội tiết nhưng quan hệ tình dục quá sớm mà không dùng bao cao su hay uống thuốc ngừa thai khẩn cấp khi vòng chưa có hiệu quả tránh thai thì chị em rất dễ mang thai ngoài ý muốn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu nhận biết đặt vòng nhưng vẫn có bầu

Thực tế cho thấy, dấu hiệu nhận biết đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai cũng tương tự như triệu chứng mang thai thông thường. Chị em phụ nữ cần chú ý để sớm nhận biết có bầu qua một số dấu hiệu điển hình dưới đây:

Ra máu báo thai

Trứng sau khi thụ tinh thành công sẽ di chuyển vào làm tổ trong tử cung nữ giới. Lúc này vùng kín chị em phụ nữ thường có 1 lượng máu nhỏ màu tiết ra, được gọi là máu báo thai.

Máu báo thai khác với máu kinh nguyệt, lượng máu tiết ra thường rất ít và có màu hồng nhạt hoặc nâu đậm, kéo dài khoảng 1 ngày – 2 ngày, đôi khi chỉ là 1 vệt máu nhỏ dính vào đáy quần lót nữ giới.

Chậm kinh nguyệt

Theo sinh lý tự nhiên thì trong 9 tháng thai kỳ chị em phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt. Tuy nhiên vẫn cần chú ý bởi một vài nguyên nhân khác cũng có thể gây hiện tượng trễ kinh như căng thẳng, áp lực, stress, làm việc lao lực, rối loạn nội tiết tố, chế độ ăn uống và sinh hoạt không không lành mạnh, mắc bệnh phụ khoa…

Do đó, khi bị chậm kinh nguyệt chị em nên dùng que thử thai để kiểm tra xem mình có đang mang thai hay không.

Có triệu chứng chuột rút nhẹ

Khi mang thai, tử cung nữ giới thường sẽ có những thay đổi nhất định, cụ thể là mở rộng ra để cho thai nhi phát triển tốt nhất và đây là nguyên nhân gây ra các cơn chuột rút ở vùng bụng.

Cảm giác buồn nôn và nôn ói

Triệu chứng này thường kéo dài trong những tuần đầu tiên của kỳ thai nghén. Tuy nhiên khi bước sang tháng thứ 4 của thai kỳ thì dấu hiệu mang thai này có thể biến mất.

Trong những tuần đầu tiên mang thai, nồng độ hormone progesterone và estrogen trong cơ thể người mẹ sẽ tăng đột ngột, khiến dạ dày trở nên nhạy cảm hơn bình thường, dẫn đến có cảm giác buồn nôn và nôn ói.

Tình trạng này thường xảy ra phổ biến vào buổi sáng, tuy nhiên chị em nữ giới cũng có thể gặp phải ở bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Cơ thể luôn trong tình trạng lờ đờ và mệt mỏi

Khi mang thai, chị em phụ nữ rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể đột ngột tăng cao.

Không những thế, lúc này năng lượng của mẹ bầu cũng cần phải hoạt động một cách tích cực để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh, từ đó khiến thai phụ luôn thấy mệt mỏi.

Trở nên nhạy cảm hơn với một số mùi vị

Nhạy cảm với mùi vị, gây khó chịu và buồn nôn cũng là một trong những biểu hiện giúp chị em nữ giới nhận biết tình trạng đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai. Triệu chứng này cũng giảm dần hay biến mất hẳn sau tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ.

Vùng ngực có sự thay đổi

Nếu mang thai, phần ngực của chị em phụ nữ có thể mềm mại hơn, đồng thời rất dễ bị kích thích, sưng đau, to hay nặng hơn bình thường. Bên cạnh đó, quầng vú và nhũ hoa của chị em phái nữ cũng trở nên sẫm màu.

Ngoài những dấu hiệu mang thai sớm nêu trên thì nhiều chị em phụ nữ có thể gặp phải các biểu hiện khác như đầy hơi, tăng thân nhiệt, đau âm ỉ vùng bụng dưới, đau lưng, thèm ăn, buồn ngủ, đi tiểu nhiều, táo bón, chóng mặt, ngất xỉu, khó thở, hụt hơi, tâm trạng thường xuyên thay đổi, vùng âm đạo có màu sẫm hơn bình thường…

Trường hợp xuất hiện dấu hiệu nghi ngờ có bầu sau khi đặt vòng tránh thai nói trên, chị em phái nữ nên chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám càng sớm càng tốt. Bởi tình trạng này có thể gây ra nhiều rủi ro và biến chứng cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người mẹ và bé.

Những rủi ro của việc đặt vòng nhưng vẫn có thai cần lưu ý

Đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai là tình trạng các chị em phụ nữ cần hết sức lưu ý. Bởi vì theo các bác sĩ sản phụ khoa, tình trạng này có thể đi kèm với nhiều rủi ro và tại hại nguy hiểm cho sức khỏe cả mẹ lẫn con.

Dưới đây là những nguy cơ biến chứng có thể gặp phải sau khi đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai:

Những rủi ro có thể xảy ra khi đặt vòng vẫn có thai

Những rủi ro có thể xảy ra khi đặt vòng vẫn có thai

Sảy thai

Đây là rủi ro hàng đầu mà chị em phái nữ phải đối mặt nếu mang thai khi đã đặt vòng tránh thai. Khi biết mình mang thai, chị em phụ nữ nên lấy vòng tránh thai ra ngay lập tức để giúp giảm rủi ro này. Tuy nhiên, chị em nữ giới vẫn sẽ có nguy cơ gặp nguy cơ cao bị sảy thai hơn so với những phụ nữ mang thai khác.

Có thai ngoài dạ con

Thực hiện đặt vòng tránh thai có bị chửa ngoài dạ con hay không? Phụ nữ đặt vòng tránh thai mà vẫn mang thai sẽ có nguy cơ cao có ngoài tử cung. Đây là tình trạng hết sức nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu như không được xử lý kịp thời.

Sinh non

Sau đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai cũng làm tăng nguy cơ sinh non ở thai phụ. Theo quan sát, những phụ nữ mang thai sau khi đặt vòng tránh thai có nguy cơ sinh non cao gấp năm lần so với những thai phụ khỏe mạnh.

Nhiễm trùng do vòng tránh thai gây ra

Đây là tình trạng cực kỳ nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của thai nhi. Do đó, chị em phụ nữ cần sớm lấy vòng tránh thai ra khỏi cơ thể sớm khi có dấu hiệu mang thai.

Bong nhau thai

Là hiện tượng nhau thai tách ra khỏi thành tử cung của thai phụ trước hoặc trong khi sinh con. Có thai sau khi đặt vòng tránh thai chính là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến chị em nữ giới gặp phải vấn đề này.

Phơi nhiễm nội tiết tố

Đây là biến chứng thường gặp ở những chị em phụ nữ mang thai sau khi thực hiện đặt vòng tránh thai nội tiết. Vòng tránh thai nội tiết có thể giải phóng một lượng hormone progestin vào tử cung, gây nguy hiểm cho thai nhi và tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ sau này.

Xem thêm: Khám thai lần đầu vào tuần thứ mấy?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đặt vòng nhưng vẫn có thai thì nên làm gì?

Tình trạng đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai tiềm ẩn nhiều rủi ro vô cùng nghiêm trọng và nó nằm ngoài mong muốn của chị em phái nữ. Điều này khiến rất nhiều chị em nữ giới hoang mang không biết có thai khi đặt vòng tránh thai phải làm sao?

Trước hết, các chị em nữ giới nên chủ động kiểm tra, thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể hơn. Nếu mang thai mà không phải là hiện tượng có thai ngoài tử cung thì mẹ bầu không cần quá lo lắng.

Khi đặt vòng vẫn có thai, chị em cần thăm khám sớm

Khi đặt vòng vẫn có thai, chị em cần thăm khám sớm

Trường hợp chị em muốn giữ lại thai

Sau khi thực hiện thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán nếu chị em nữ giới thật sự mang thai và không có thai ngoài tử cung, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành tháo vòng tránh thai ra khỏi cơ thể.

Nếu các chị em phái nữ vẫn tiếp tục mang thai thuận lợi thì cần chú ý đến việc thăm khám thai định kỳ. Bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp chị em nữ giới thực hiện các kiểm tra, siêu âm cần thiết. Điều này nhằm sớm phát hiện những biểu hiện bất thường và cảnh báo một số nguy cơ nguy hiểm nếu có.

Trường hợp chị em muốn chấm dứt thai kỳ sớm

Mang thai sau khi đã đặt vòng thường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và biến chứng nguy hiểm cho thai kỳ. Điều này khiến nhiều chị em phái nữ không muốn giữ thai.

Trường hợp chị em muốn chấm dứt thai kỳ thì hãy trao đổi cùng với bác sĩ chuyên khoa để được nghe tư vấn tốt nhất. Tùy thuộc vào thể trạng của từng mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp đình chỉ thai nghén phù hợp nhất.

Cách giúp nữ giới tránh nguy cơ khi đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai

Khi được tiến hành đúng quy trình và sử dụng đúng cách, vòng tránh thai sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Dưới đây là một số lời khuyên giúp chị em phái nữ tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi đã đặt vòng tránh thai:

Thường xuyên đi thăm khám, kiểm tra phụ khoa

Sau khi đặt vòng, chị em phái nữ hãy đi khám phụ khoa ít nhất 2 lần/năm. Điều này sẽ giúp phát hiện sớm tình trạng vòng tránh thai bị lệch, tuột hoặc nằm sai chỗ. Tình trạng này thường rất nguy hiểm, có thể gây ra các hiện tượng đau bụng, chảy máu bất thường, đặc biệt mang thai ngoài ý muốn.

Chú ý đến thời hạn sử dụng vòng tránh thai

Vòng tránh thai thường có một thời hạn sử dụng nhất định, trung bình là khoảng 3m – 5 năm cần phải được gỡ bỏ vòng tránh thai ra khỏi tử cung hoặc thay thế bằng một cái mới. Nếu chị em phái nữ để lâu, nó có thể lún sâu vào thành tử cung, lúc đó không chỉ khó lấy ra mà còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và mang lại ngoài ý muốn.

Khi không may gặp phải trường hợp thực hiện đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai, chị em phụ nữ có thể tìm đến phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa – Đồng Nai để được thăm khám, kiểm tra, chẩn đoán và có hướng xử lý hiệu quả nhất. Đây là một trong những địa chỉ Sản phụ khoa uy tín, đáng tin cậy, ngày càng được nhiều người tin tưởng lựa chọn khi cần chăm sóc sức khỏe sinh sản hiện nay.

Phòng khám Thái Dương Đồng Nai không chỉ đầu tư nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại nhập khẩu từ các nước phát triển hàng đầu trên thế giới mà còn quy tụ được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ưu tú, giỏi chuyên môn, có tay nghề vững vàng, dày dặn kinh nghiệm cùng với đó là cung cấp dịch vụ y tế hết sức chuyên nghiệp và chi phí phải chăng.

Trên đây là những thông tin xoay quanh về vấn đề thực hiện đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai, nguyên nhân vì sao? Mọi thắc mắc liên quan vui lòng gọi đến Hotline: 037.891.5690hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tận tình, nhanh chóng.