Đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai, nguyên nhân vì sao?

Xếp hạng: 4.7 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Đặt vòng tránh thai là phương pháp kế hoạch hóa gia đình phổ biến được nhiều chị em phụ nữ tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, thực tế không hiếm gặp những trường hợp đã đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai, sinh con bình thường khiến nhiều chị em hoang mang, lo lắng. Vậy đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai, nguyên nhân vì sao

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu sơ lược về phương pháp đặt vòng tránh thai

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin sơ lược về phương pháp đặt vòng tránh thai để chị em nắm rõ hơn.

Đặt vòng tránh thai chính là phương pháp sử dụng dụng cụ tránh thai có hình dạng chữ T để đặt vào buồng tử cung của người phụ nữ nhằm ngăn chặn trứng đã thụ tinh làm tổ trong buồng tử cung, đồng thời làm tăng chất nhầy ở cổ tử cung của nữ giới khiến cho tinh trùng không thâm nhập vào được.

Có 2 loại vòng tránh thai phổ biến thường được sử dụng hiện nay đó là vòng tránh thai có chứa đồng và vòng tránh thai nội tiết.

Không phải ngẫu nhiên, phương pháp đặt vòng tránh thai lại được chị em phụ nữ Việt Nam và chị em phụ nữ nhiều nước trên thế giới ưa chuộng đến vậy. Hàng loạt những ưu điểm nổi bật của phương pháp đặt vòng tránh thai sẽ chính là lý do thuyết phục nhất:

  • Đặt vòng tránh thai mang đến hiệu quả tức thời, chỉ 24 giờ sau đặt vòng đã phát huy tác dụng tránh thai.
  • Hiệu quả tránh thai của biện pháp này rất cao với 98% tỷ lệ tránh thai thành công bằng phương pháp đặt vòng tránh thai. Tức là, trong 100 người đặt vòng tránh thai chỉ có 1 - 2 người mang thai ngoài ý muốn.
  • Hiệu quả tránh thai lâu dài. Trong 5 - 10 năm đặt vòng tránh thai, các chị em được tránh thai tuyệt đối và không cần phải sử dụng thêm bất cứ biện pháp tránh thai nào khác.
  • Đặt vòng tránh thai không làm ảnh hưởng đến quá trình quan hệ tình dục cũng như không ảnh hưởng đến khoái cảm của cả hai người.
  • Đặt vòng tránh thai giúp tiết kiệm chi phí hơn so với các biện pháp tránh thai khác như uống thuốc ngừa thai hằng ngày, sử dụng bao cao su, miếng dán tránh thai,...
  • Nếu muốn mang thai trở lại, các chị em phụ nữ chỉ cần tiến hành tháo vòng tránh thai. Vòng tránh thai sẽ mất ngay tác dụng sau khi được lấy ra khỏi cơ thể của người phụ nữ.

Rất nhiều chị em có thể tránh thai an toàn bằng phương pháp đặt vòng nhưng cũng có một số trường hợp không nên đặt vòng tránh thai đó là những chị em đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai, viêm nhiễm vùng kín, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, mới sinh con, nạo, hút thai chưa có kinh nguyệt trở lại, tiền sử mang thai ngoài tử cung, bị u xơ tử cung, dị ứng với đồng…

Sự xuất hiện của một “vật thể lạ” bên trong buồng tử cung có thể khiến chị em gặp phải một số tác dụng phụ như đau bụng dưới, đau lưng, ra nhiều khí hư sau khi đặt vòng, rong kinh, vòng bị lệch, tuột vòng hoặc chui vào trong ổ bụng…

Do đó, bác sĩ sản phụ khoa khuyên các chị em phải đặt vòng tránh thai tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để đảm bảo an toàn, được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước khi đặt vòng đầy đủ. Bên cạnh đó, chị em phụ nữ cần tái khám sau đặt vòng tránh thai trong trong 6 tháng đầu để xác định vòng tránh thai có ổn định và vùng kín của chị em không bị viêm nhiễm hay không.

Nguyên nhân chị em đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai

Chính vì sự tiện lợi, kinh tế cũng như hiệu quả cao mà đặt vòng tránh thai là phương pháp phổ biến được các chị em phụ nữ nhiều thế hệ sử dụng.

Thế nhưng, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, chị em phụ nữ đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai bình thường, sinh con khỏe mạnh khiến nhiều người hoài nghi về hiệu quả của phương pháp tránh thai này.

Thực ra, không có phương pháp tránh thai nào cho hiệu quả tuyệt đối lên đến 100% cả, do đó vẫn có những trường hợp ngoại lệ xảy ra. 

Tỷ lệ của các trường hợp ngoại lệ này rất nhỏ, số chị em phụ nữ vẫn có thai sau khi đặt vòng tránh thai rất hiếm, tuy nhiên không phải không có. Nguyên nhân của việc đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai có thể kể đến một số trường hợp sau đây, chị em phụ nữ cần theo dõi và phòng tránh.

Nguyên nhân đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai

Nguyên nhân đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai

Cơ địa không hợp

Cơ địa của một số chị em nữ giới có thể sẽ không hợp với việc đặt vòng tránh thai. Lúc này, khi đưa vòng tránh thai vào cơ thể của chị em rất dễ làm phát sinh một số phản ứng phụ. Nhiều chị em phụ nữ còn bị lệch, tuột hay rơi vòng tránh thai ra ngoài. Lúc này, việc mang thai ngoài ý muốn là vấn đề khó tránh khỏi.

Một số dấu hiệu đặt vòng không hợp mà các chị em thường gặp phải đó là tăng cân, nổi mụn, thay đổi nội tiết tố, đau bụng, chảy máu âm đạo, tính tình thất thường…

Vòng tránh thai bị lệch

Có nhiều trường hợp, chị em sau khi đặt vòng tránh thai không bị rơi ra nhưng vòng tránh thai lại bị xô lệch, nằm sai vị trí hay ở vị trí quá thấp… Từ đó không thể phát huy được hiệu quả tránh thai như mong muốn.

Vòng tránh thai bị xô lệch vị trí có thể là do chị em làm việc nặng nhọc, quan hệ tình dục quá sớm, bác sĩ thực hiện có tay nghề chưa tốt, vòng tránh thai kém chất lượng…

Khi đặt vòng tránh thai bị xô lệch vị trí thì chị em vẫn có nguy cơ rất cao mang thai ngoài ý muốn và có thể gặp các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe như đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo, vòng tránh thai chui vào ổ bụng…

Để vòng tránh thai quá lâu, quá thời hạn

Vòng đúng vị trí nhưng vẫn có thai có thể là do chị em để vòng tránh thai trong tử cung quá lâu, quá thời gian quy định. Nhiều chị em phụ nữ do quá bận bịu hay xem việc đặt vòng tránh thai là biện pháp lâu dài nên chủ quan không đi khám lại nên để vòng tránh thai quá hạn, quá lâu dẫn đến việc vòng hết tác dụng tránh thai.

Vòng tránh thai chỉ có tác dụng tránh thai tốt từ 5 – 10 năm, quá thời gian này chị em phụ nữ phải đi tháo vòng ra, đặt vòng tránh thai khác thì mới có tác dụng ngừa thai hiệu quả. Nếu không chú ý đến vấn đề này thì việc mang thai ngoài ý muốn là điều khó tránh khỏi.

Vòng tránh thai bị rơi, tuột

Vòng tránh thai bị rơi, tuột có thể là do tay nghề của bác sĩ thực hiện  kém, thao tác không chuẩn. Ngoài ra, thời điểm đặt vòng tránh thai sau sinh quá sớm cũng khiến vòng tránh thai dễ bị rơi, tuột. Bởi vì lúc này tử cung của chị em còn mở rộng, chưa trở về kích thước bình thường.

Mặc dù vòng tránh thai có thể đã bị rơi tuột ra ngoài nhưng nhiều chị em phụ nữ vẫn nghĩ nó còn nằm trong tử cung. Lúc này, nếu quan hệ thì sẽ rất dễ dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn.

Vòng tránh thai bị biến dạng làm mất tác dụng

Trong quá trình sử dụng, vòng tránh thai nằm trong tử cung nữ giới vẫn có nguy cơ bị biến dạng do tác động từ việc quan hệ mạnh bạo hoặc do làm việc nặng nhọc, chị em phải dùng sức nhiều để lao động bê vác đồ nặng,…

Ngoài ra, vòng tránh thai bị biến dạng còn có thể do chất lượng vòng không đảm bảo, không tương thích với tử cung của chị em.

Khi vòng tránh thai bị biến dạng sẽ làm mất đi tác dụng tránh thai và các chị em vẫn có thai bình thường.

Quan hệ sớm khi đặt vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai chữ T có chứa đồng thường sẽ có hiệu quả tránh thai ngay lập tức. Trong khi đó các vòng tránh thai nội tiết có thể mất đến 7 ngày mới phát huy hiệu quả tránh thai.

Trường hợp chị em đặt vòng tránh thai nội tiết nhưng quan hệ tình dục quá sớm mà không dùng bao cao su khi vòng chưa có hiệu quả tránh thai thì chị em rất dễ bị mang thai ngoài ý muốn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu nhận biết đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai

Thực tế cho thấy, dấu hiệu đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai cũng tương tự như dấu hiệu mang thai thông thường. Chị em cần chú ý để sớm nhận biết qua một số dấu hiệu điển hình dưới đây:

Ra máu báo thai

Trứng sau khi thụ tinh sẽ làm tổ trong tử cung nữ giới. Lúc này vùng kín chị em thường có 1 lượng máu nhỏ tiết ra, gọi là máu báo thai.

Máu báo thai khác với máu kinh, lượng máu tiết ra thường rất ít, có màu nâu đậm hoặc hồng nhạt, kéo dài khoảng 1 – 2 ngày, đôi khi chỉ là 1 vệt máu nhỏ dính vào đáy quần lót.

Mất kinh

Theo sinh lý tự nhiên thì trong 9 tháng thai kỳ chị em sẽ không có kinh. Tuy nhiên vẫn cần chú ý bởi một số nguyên nhân khác cũng có thể gây trễ kinh như căng thẳng, stress, làm việc lao lực, rối loạn nội tiết tố, chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học, mắc bệnh phụ khoa…

Do đó, khi trễ kinh chị em nên dùng que thử thai để xem mình có đang mang thai hay không.

Bị chuột rút nhẹ

Khi mang thai, tử cung thường sẽ có những thay đổi nhất định, mở rộng ra để cho thai nhi phát triển. Đây là nguyên nhân gây ra các cơn chuột rút ở bụng.

Buồn nôn và nôn ói

Tình trạng này thường kéo dài trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Tuy nhiên khi bước sang tháng thứ 4 của thai kỳ trở về sau thì dấu hiệu này có thể biến mất.

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, nồng độ hormone progesterone và estrogen trong cơ thể người mẹ thường tăng đột ngột, khiến dạ dày trở nên nhạy cảm hơn, dẫn đến cảm giác buồn nôn, nôn ói.

Tình trạng này thường xuất hiện phổ biến vào buổi sáng. Tuy nhiên chị em cũng có thể gặp phải ở bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Cơ thể luôn mệt mỏi

Khi mang thai, chị em nữ giới rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi do nồng độ hormone progesterone đột ngột tăng cao.

Không những thế, lúc này năng lượng của người mẹ cũng cần phải hoạt động một cách tích cực để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh, khiến mẹ bầu luôn thấy mệt mỏi.

Nhạy cảm hơn với mùi vị

Nhạy cảm với mùi vị, gây khó chịu, buồn nôn cũng là một trong những dấu hiệu giúp chị em nhận biết tình trạng đặt vòng tránh thai nhưng vẫn mang thai. Tình trạng này cũng giảm dần hay mất đi sau 3 tháng đầu thai kỳ.

Ngực có sự thay đổi

Nếu mang thai, phần ngực của chị em có thể mềm mại hơn và rất dễ bị kích thích, bị sưng đau, to hơn hay nặng hơn. Bên cạnh đó, quầng vú và nhũ hoa của chị em cũng trở nên sẫm màu hơn.

Ngoài những dấu hiệu nêu trên thì nhiều chị em có thể gặp phải các biểu hiện khác như tăng thân nhiệt, đau âm ỉ vùng bụng dưới, đau lưng, đi tiểu nhiều, táo bón, chóng mặt, ngất xỉu, tâm trạng thường xuyên thay đổi, thèm ăn, khó thở, hụt hơi, buồn ngủ, vùng âm đạo có màu sẫm hơn bình thường…

Trường hợp xuất hiện dấu hiệu nghi ngờ có mang sau khi đặt vòng nói trên, chị em nên chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Bởi tình trạng này có thể gây ra nhiều rủi ro và biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ và bé.

Những rủi ro của việc đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai

Đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai là tình trạng các chị em cần hết sức chú ý. Bởi theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng này có thể đi kèm với nhiều rủi ro và biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Dưới đây là những rủi ro và biến chứng có thể gặp phải khi đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai:

Những rủi ro có thể xảy ra khi đặt vòng vẫn có thai

Những rủi ro có thể xảy ra khi đặt vòng vẫn có thai

Sảy thai

Đây là rủi ro hàng đầu mà chị em phải đối mặt nếu mang thai khi đã đặt vòng. Khi biết mình mang thai, chị em nên lấy vòng tránh thai ra càng sớm càng tốt để giúp giảm rủi ro. Tuy nhiên, chị em vẫn sẽ có nguy cơ gặp rủi ro sảy thai cao hơn so với những phụ nữ mang thai khác.

Mang thai ngoài tử cung

Đặt vòng tránh thai có bị chửa ngoài dạ con không? Phụ nữ đặt vòng mà vẫn có thai sẽ có nguy cơ cao bị mang thai ngoài tử cung. Đây là tình trạng rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu không xử lý kịp thời.

Sinh non

Đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai cũng làm tăng nguy cơ sinh non. Theo quan sát, những phụ nữ mang thai sau khi đặt vòng có nguy cơ sinh non cao gấp năm lần so với những phụ nữ mang thai khác.

Nhiễm trùng do dùng vòng tránh thai

Đây là tình trạng nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bé. Do đó, chị em cần sớm lấy vòng tránh thai ra khỏi cơ thể sớm.

Bong nhau thai

Là tình trạng nhau thai tách ra khỏi thành tử cung của người mẹ trước hoặc trong khi sinh. Có thai sau khi đặt vòng chính là một trong những nguyên nhân khiến chị em gặp phải vấn đề này.

Phơi nhiễm nội tiết tố

Đây là biến chứng thường gặp ở những chị em mang thai sau khi đặt vòng tránh thai nội tiết. Vòng tránh thai nội tiết có thể giải phóng progestin vào tử cung, gây nguy hiểm cho thai nhi, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Chị em nữ giới có thai khi đặt vòng phải làm sao?

Đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng và nó nằm ngoài mong muốn của chị em. Điều này khiến rất nhiều chị em hoang mang không biết có thai khi đặt vòng phải làm sao.

Trước hết, các chị em nên chủ động thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể. Nếu mang thai mà không phải là thai ngoài tử cung thì mẹ bầu không cần quá lo lắng.

Khi đặt vòng vẫn có thai, chị em cần thăm khám sớm

Khi đặt vòng vẫn có thai, chị em cần thăm khám sớm

Trường hợp muốn giữ lại thai

Sau khi thực hiện thăm khám, xét nghiệm, nếu chị em thật sự mang thai và không có thai ngoài tử cung, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành tháo vòng tránh thai ra. 

Nếu các chị em vẫn tiếp tục mang thai thuận lợi thì cần chú ý việc thăm khám thai định kỳ. Bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp chị em thực hiện các kiểm tra cần thiết. Điều này giúp sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường và cảnh báo một số nguy cơ nếu có.

Trường hợp muốn chấm dứt thai kỳ

Mang thai sau khi đã đặt vòng thường tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai kỳ. Điều này khiến nhiều chị em không muốn giữ thai.

Trường hợp chị em muốn chấm dứt thai kỳ thì hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được nghe tư vấn. Tùy thuộc vào thể trạng của từng người và sự phát triển của thai nhi mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp phá thai phù hợp nhất.

Cách giúp chị em tránh nguy cơ đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai

Khi được sử dụng đúng cách, vòng tránh thai sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Dưới đây là một số lời khuyên giúp chị em tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi đã đặt vòng:

Thường xuyên đi khám phụ khoa

Sau khi đặt vòng, chị em hãy đi khám phụ khoa 2 lần/năm. Điều này sẽ giúp phát hiện sớm tình trạng vòng tránh thai bị lệch, nằm sai chỗ. Tình trạng này thường rất nguy hiểm, có thể gây đau bụng, chảy máu bất thường và mang thai ngoài ý muốn.

Chú ý đến hạn sử dụng của vòng tránh thai

Vòng tránh thai thường có một hạn sử dụng nhất định, trung bình khoảng 3 – 5 năm cần phải được gỡ bỏ vòng tránh thai hoặc thay thế bằng một cái mới. Nếu chị em để lâu, nó có thể lún sâu vào thành tử cung, khó lấy ra và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, mang lại ngoài ý muốn.

Khi không may gặp phải trường hợp đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai, chị em có thể tìm đến Phòng khám đa khoa Thái Dương Biên Hòa để được thăm khám và có hướng xử lý hiệu quả. Đây là địa chỉ Sản phụ khoa uy tín ngày càng được nhiều người tin tưởng lựa chọn khi cần chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Đồng Nai.

Phòng khám không chỉ đầu tư nhiều máy móc hiện đại từ các nước phát triển hàng đầu trên thế giới mà còn quy tụ được đội ngũ bác sĩ ưu tú, giỏi chuyên môn, tay nghề vững vàng, cùng với đó là cung cấp dịch vụ y tế chuyên nghiệp, chi phí phải chăng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai, nguyên nhân vì sao? Mọi thắc mắc liên quan vui lòng gọi đến Hotline 037 891 5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh chóng.

Từ khóa:

Đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai, Vòng đúng vị trí nhưng vẫn có thai, Dấu hiệu đặt vòng không hợp, Có thai khi đặt vòng phải làm sao, Đặt vòng tránh thai nhưng vẫn có thai, nguyên nhân vì sao?

Bài viết liên quan
Thời điểm đặt dụng cụ tử cung tốt nhất

18-07-2020
Đặt dụng cụ tử cung hay đặt vòng tránh thai chính là biện pháp ngừa thai đơn giản...

Tháo vòng tránh thai vào thời điểm nào

18-05-2020
Sử dụng vòng tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai khá phổ biến tại Việt...

Tháo vòng xong khó có thai không

09-05-2020
Sử dụng phương pháp đặt vòng tránh thai mang lại những lợi ích ngừa thai không thể...

Đặt vòng nâng cổ tử cung là như thế nào

13-04-2020
Đặt vòng nâng cổ tử cung là như thế nào chính là thắc mắc của nhiều chị em phụ...