Khi bước vào những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên tìm hiểu về các dấu hiệu sắp sinh. Điều này sẽ giúp mẹ có sự chuẩn bị chu đáo và tốt nhất để chào đón bé yêu ra đời. Vậy, biểu hiện khi sắp sinh là gì? Bài viết dưới đây sẽ thông tin cụ thể về thời gian xuất hiện và các dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh dễ nhận biết tới thai phụ. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

 Khi nào các biểu hiện sắp sinh xuất hiện?

Vào những tháng cuối của kỳ thai nghén, hầu hết các mẹ bầu đều tỏ ra khá lo lắng bởi vì không thể biết chính xác thời điểm chuyển dạ. Bất cứ bố mẹ nào cũng muốn có sự chuẩn bị tốt nhất để chào đón con đến với thế giới. Vì thế, việc tìm hiểu trước các dấu hiệu sắp sinh là điều hết sức cần thiết.

Bước vào tuần thứ 37 các dấu hiệu chuyển dạ sẽ xuất hiện

Bước vào tuần thứ 37 các dấu hiệu chuyển dạ sẽ xuất hiện

Thông thường, những biểu hiện sắp chuyển dạ sinh con bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 37 của thai kỳ. Lúc này, mẹ bầu cần hết sức lưu ý với các sự thay đổi trên cơ thể sẵn sàng tinh thần đi sinh.

Trong trường hợp thấy những tín hiệu sắp sinh xuất hiện trước tuần thứ 37 thì mẹ bầu hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế kiểm tra và theo dõi. Bởi vì, đó có thể là dấu hiệu thông báo thai phụ có nguy cơ sinh non và cần được can thiệp y khoa sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ lẫn bé. 

Xem thêm: Biện pháp khắc phục triệu chứng bị nhạt miệng khi mang thai

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những dấu hiệu sắp sinh cần nhập viện mẹ nên lưu ý

Khi bước sang các tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu hãy tiền hiểu về các dấu hiệu sắp sinh nở. Nhờ vậy mà mẹ bầu có sự chuẩn bị tâm lý, đồ đạc đầy đủ để đón thiên thần ra đời.

Sa bụng, bụng bầu tụt xuống dưới

Một trong những dấu hiệu sắp sinh dễ nhận biết nhất là xuất hiện tình trạng sa bụng, bụng bầu tụt xuống dưới. Vào khoảng 1 tuần hoặc vài giờ trước chuyển dạ sinh, đầu thai nhi thường có xu hướng chúi xuống khu vực vùng chậu để chui ra ngoài. 

Khi đó, mẹ bầu có thể nhận thấy tín hiệu chuyển dạ sắp sinh, cần nhập viện ngay qua một số biểu hiện như: ngực không chạm với phần trên của bụng, đau nặng ở bụng dưới, di chuyển khó khăn, cảm nhận thấy đầu bé đã lọt xuống phần khung xương chậu…

Tử cung co thắt mạnh

Cơn gò tử cung là dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ mà hầu hết mẹ bầu nào cũng gặp phải. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, mẹ bầu cũng có thể gặp phải những cơn co thắt nhẹ, không liên tục và đây là cơn gò chuyển dạ giả. Cơn co thắt tử cung này có thể diễn ra vài tuần hoặc vài tháng trước khi sinh đẻ. Vì thế, các mẹ bầu cần lưu ý để tránh bị nhầm lẫn với cơn gò tử cung chuyển dạ.

Thông thường con gò tử cung thông báo chuyển dạ sắp sinh sẽ diễn ra liên tục, cách nhau khoảng 5 – 10 phút, mạnh và khi thay đổi tư thế cơn co thắt cũng không thuyên giảm. 

Dịch nhầy đạo thay đổi

Dịch nhầy ở cổ tử cung trong thời kỳ mang thai tiết ra nhiều và dẫn tạo thành nhút nhầy ở cơ quan này. Vào khoảng tuần thứ 37 – 40 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ thấy âm đạo tiết ra nhiều dịch và nhớt hơn. 

Đây là hiện tượng bong nút nhầy cổ tử cung, lúc này nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm đã bong ra nhằm “dọn đường” cho thai thi chui ra ngoài. 

Nếu dịch nhầy chuyển sang màu hồng, trong suốt hoặc hơi sậm màu, đôi khi lẫn một ít máu thì chỉ trong vài giờ nữa là bé sẽ ra đời. Song có không ít thai phụ xuất hiện dấu hiệu sắp sinh này nhưng phải chờ đến 1 – 2 tuần sau đó mới có sự chuyển dạ thật. 

Khi sắp sinh mẹ bầu thường thấy đau mỏi lưng và buồn ngủ nhiều hơn

Khi sắp sinh mẹ bầu thường thấy đau mỏi lưng và buồn ngủ nhiều hơn

Mẹ bầu bị tiêu chảy

Khi sắp lâm bồn các mẹ bầu có thể gặp phải triệu chứng bị tiêu chảy. Nguyên nhân là do lượng hormone trong cơ thể mẹ bầu sản sinh ra nhiều hơn, khiến các cơ quan, trong đó có trực tràng thư giãn. 

Thai phụ sẽ cảm thấy dễ bị tiêu chảy, đi ngoài lỏng, cơ thể mệt mỏi và không còn sức sống khi đến ngày sinh. Mẹ bầu có thể cải thiện dấu hiệu sắp sinh này bằng cách bổ sung nhiều nước cho cơ thể. 

Vỡ nước ối

Vỡ ối là dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày, khi có biểu hiện này thì khoảng 12 – 24 giờ tới mẹ bầu sẽ lâm bồn. Túi nước ối là môi trường nuôi dưỡng thai nhi trong suốt 9 tháng thai kỳ. Vỡ túi nước ối chính là hiện tượng túi chất lỏng vỡ ra và nước ối chảy theo đường âm đạo. Các mẹ bầu cần phân biệt rõ hiện tượng vỡ ối với nước tiểu để có sự chuẩn tốt nhất trước khi sinh con. 

Tùy vào cơ địa của mỗi mẹ bầu mà hiện tượng vỡ ối sẽ diễn ra khác nhau. Có mẹ cảm nhận được cơn đau nhưng cũng có người lại không thấy đau đớn gì khi vỡ ối. Dòng nước ối có thể chảy ra ngoài âm đạo rất nhanh và mạnh nhưng cũng có thể rò rỉ thành từng dòng. 

Bị chuột rút và đau mỏi lưng

Ở những thai phụ lần đầu sinh con sẽ thường xuyên gặp phải dấu hiệu sắp sinh là bị chuột rút và đau mỏi lưng. Nguyên nhân gây đau lưng, hai bên háng và bị chuột rút là do các cơ khớp ở tử cung, vùng xương chậu đang dần kéo căng ra để thai nhi chào đời một cách dễ dàng nhất. 

Thai nhi liên tục đạp

Thai nhi đạp liên tục được xem là một trong những dấu hiệu sắp sinh trước 2 tuần chính xác. Vào thời điểm này, bé sẽ liên tục đạp như muốn nói con muốn gặp bố mẹ do diện tích ở tử cung thai phụ đã quá hẹp, khiến bé cảm thấy chật chội, cần được ra ngoài. 

Mẹ ngừng tăng hoặc giảm cân

Vào những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu thường tăng cân nhanh chóng hơn so với các tháng còn lại. Tuy nhiên, khoảng 7 ngày trước khi lâm bồn, thai phụ lại bị sụt cân do lượng nước ối giảm đi và đây là hiện tượng bình thường, mẹ bầu không cần lo lắng. 

Số lần đi tiểu tăng lên

Ở tuần cuối thai kỳ, đầu thai nhi tụt sâu xuống bên dưới và tạo sức ép lên bàng quang, từ đó khiến mẹ bầu luôn cảm thấy buồn tiểu, số lần đi tiểu trong ngày tăng lên, đặc biệt là vào ban đêm. 

Mệt mỏi, buồn ngủ cả ngày

Khi bước vào giai đoạn cuối thai kỳ, các mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường, việc đi lại trở nên khó khăn, không muốn làm gì, chỉ muốn nằm một chỗ. Nguyên nhân là do em bé bắt đầu muốn ra ngoài và dịch chuyển xuống bụng dưới của mẹ bầu. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách xoa dịu cơn đau trong những ngày cuối thai kỳ

Ở thời điểm khi sắp sinh con, mẹ bầu càng ngày càng cảm nhận rõ ràng các cơn co đau quặn, đây là dấu hiệu sắp sinh thường gặp. Chúng khiến cho thai phụ cảm thấy vô cùng khó chịu, mệt mỏi và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Vậy có cách nào để xoa dịu cơn đau co thắt khi sắp chuyển dạ hay không?

Mẹ bầu có thể massage nhẹ nhàng để xoa dịu cơn đau co thắt 

Mẹ bầu có thể massage nhẹ nhàng để xoa dịu cơn đau co thắt 

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên mẹ bầu nên giữ tin thần lạc quan, vui vẻ và thoải mái trước khi sinh nở, điều này tốt cho cả mẹ lẫn bé sắp chào đời. Để xoa dịu cơn co thắt tử cung, mẹ bầu có thể thư giãn dưới vòi nước ấm hoặc tâm sự, trò chuyện, đi massage. 

Ngoài ra, thai phụ cũng nên cố gắng có giấc ngủ ngon, ngủ sớm, đủ giấc và ăn uống khoa học để đảm bảo sức khỏe tốt nhất trước khi lâm bồn.

Trên đây là các thông tin chia sẻ về các dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh dễ nhận biết và cách xoa dịu cơn co thắt tử cung khi chuẩn bị lâm bồn. Hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu có sự chuẩn bị chu đáo nhất để chào đón thiên thần đáng yêu ra đời. Nếu còn thắc mắc về dấu hiệu sắp sinh hay lo lắng gì, các mẹ bầu hãy gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế của phòng khám Đa khoa Thái Dương giải đáp tận tình.