Hầu hết nữ giới khi mang thai đều gặp phải tình trạng cảm thấy nhạt miệng, ăn không ngon. Nếu mẹ bầu không có biện pháp khắc phục triệu chứng bị nhạt miệng khi mang thai sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, tác hại và biện pháp cải thiện tình trạng bị nhạt miệng khi có bầu thì nữ giới đừng bỏ qua những thông tin sau đây. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân gây nhạt miệng khi mang thai

Nhạt miệng là tình trạng lưỡi của nữ giới mất sự nhạy cảm đối với các vị giác khi mang thai. Từ đó, khiến cho các mẹ bầu không còn cảm giác thèm ăn, chán ăn, ăn không ngon miệng trong thời gian ngắn hoặc dài, tùy vào cơ địa của từng nữ giới. Nếu tình trạng bị nhạt miệng khi mang thai ở mức độ nặng thì mẹ bầu có thể cảm thấy ghê sợ đối với mùi thức ăn, thậm chí không chịu được dẫn đến suy nhược cơ thể.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khi có bầu, hormone oestrogen bắt đầu sản sinh ra, đây là nội tiết tố quan trọng, giúp cơ thể tiếp nhận hương vị và tăng cảm giác thèm ăn hơn. Vì thế, nếu như hormone oestrogen thay đổi bất thường sẽ ảnh hưởng đến vị giác, gây rối loạn khẩu vị của mẹ bầu.

Bị nhạt miệng khi mang thai là tình trạng mà hầu hết mẹ bầu đều gặp phải

Bị nhạt miệng khi mang thai là tình trạng mà hầu hết mẹ bầu đều gặp phải

Ngoài ra, do vị giác và khứu giác có phần thay đổi, đặc biệt là trong suốt thời kỳ mang thai sự liên kết này trở nên cực kỳ nhạy cảm. Nếu đồ ăn có mùi, gây cảm giác khó chịu, ốm nghén, buồn nôn thì khả năng xảy ra tình trạng rối loạn vị giác cao, trong đó triệu chứng nhạt miệng sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ và kéo dài đến cơ thể thai phụ.

Hiện tượng mẹ bầu bị nhạt miệng khi mang thai còn bắt buồn từ sự giữ nước. Đây là một dấu hiệu khá phổ biến ở những phụ nữ mang thai. Hiện tượng này xảy ra ở cả những tế bào trong miệng, đặc biệt là các tế bào vị giác, do đó mà nữ giới không còn cảm thấy ngon miệng nữa.

Một số chuyên gia cũng có biết thêm, vấn đề nhạt miệng trong thai kỳ chính là sự thay đổi hòi hỏi trong cơ thể thai phụ phải nạp đủ nguồn chất dinh dưỡng cần thiết để bé phát triển. Đồng thời, bị nhạt miệng khi mang thai cũng có thể là cơ chế tự vệ bình thường của mẹ bầu khỏi các độc tố được tiết ra từ tuyến bạch huyết. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mẹ bầu bị nhạt miệng khi mang thai có sao không?

Đây là vấn đề mà hầu hết các mẹ bầu quan tâm đến khi có triệu chứng bị nhạt miệng khi mang thai. Các bác sĩ thai sản chia sẻ rằng, mẹ bầu bị nhạt miệng thường xuyên, diễn ra trong thời gian dài sẽ không dung nạp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và dẫn tới một vài nguy cơ cho bé như:

Mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng có thể khiến thai phát triển bất thường

Mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng có thể khiến thai phát triển bất thường

 Mẹ không bổ sung đủ chất dinh dưỡng để cung cấp nuôi thai nhi sẽ khiến trẻ bị thiểu năng, suy dinh dưỡng và phát triển bất thường sau khi ra đời.

➭ Tăng nguy cơ bị sảy thai và sinh non cao.

➭ Nếu tình trạng này kéo dài có thể khiến chất dinh dưỡng nuôi bào thai suy giảm một cách đáng kể. Trong trường hợp xấu nhất, thai nhi có thể chết lưu trong tử cung và tính mạng mẹ bị đe dọa.

Cách khắc phục triệu chứng nhạt miệng khi mang thai hiệu quả

Để tránh phải đối mặt với những hệ lụy nguy hiểm của tình trạng bị nhạt miệng khi mang thai xảy ra thì mẹ bầu nên thực hiện theo những khuyến cáo sau của chuyên gia y tế để cải thiện triệu chứng nhanh chóng:

  • Thường xuyên sử dụng kem đánh răng có mùi bạc hà.

  • Mẹ bầu nên uống đủ lượng nước lọc mỗi ngày. Để tăng hương vị mẹ bầu có thể cho thêm vài giọt chanh vào trong ly nước.

  • Sau những bữa ăn, mẹ bầu nên sử dụng chỉ xỉa răng nha khoa để vệ sinh vùng nướu và các vị trí có nguy cơ chứa nhiều thức ăn cùng vi khuẩn.

  • Nữ giới nên đi khám, tham khảo ý kiến của bác sĩ thai sản về việc dùng nước súc miệng mỗi ngày sao cho an toàn và loại nào phù hợp nhất. Mẹ bầu tuyệt đối không nên sử dụng các loại nước súc miệng có chứa nhiều cồn vì chất này khi vào cơ thể sẽ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và bé.

Tham khảo thêm: Thai yếu nên và không nên ăn gì để giúp thai phát triển khỏe mạnh?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bị nhạt miệng khi mang thai, mẹ bầu nên ăn gì?

Bên cạnh đó, để có thể tăng cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng hơn thì các mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng và thực đơn hàng ngày. Vậy, bị nhạt miệng khi mang thai thì nên ăn gì tốt nhất. Những món ăn mà mẹ không nên bỏ qua đó là:

Hỗn hợp sữa chua cùng các loại hạt và trái cây tươi

Để không phải đau đầu trong việc hôm nay nên ăn gì cho ngon miệng thì mẹ có thể ăn sữa chua cùng với quả mâm xôi, mật ong, các loại hoa quả tươi cắt nhỏ hoặc với những loại hạt như óc chó, hạnh nhân, nho khô…

Sữa chua không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa mẹ bầu được tốt hơn.

Bánh sandwich

Mẹ bầu nên chọn những loại thức ăn nhẹ để có một bữa hấp dẫn và ngon miệng hơn. Các mẹ bầu lưu ý đừng quên đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ như vitamin, khoáng chất, protein, canxi…

Bánh sandwich bao gồm nhiều loại thực phẩm được kẹp chung với nhau như cà chua, hành tây, rau xanh… cùng thịt nên sẽ giúp mẹ ăn thấy ngon. Đồng thời mẹ bầu cũng không lo sợ món ăn nhiều tinh bột, dễ gây tăng cân và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Để cải thiện tình trạng nhạt miệng mẹ bầu có thể ăn khoai tây luộc hoặc bánh sandwich

Để cải thiện tình trạng nhạt miệng mẹ bầu có thể ăn khoai tây luộc hoặc bánh sandwich

Khoa tây nướng, hấp hoặc luộc

Loại củ mà trong đó dồi dào hàm lượng các chất dinh dưỡng nhất, có lợi cho phụ nữ khi mang thai phải kể đến khoai tây. Trong của khoai tây có chứa nhiều chất như: vitamin B1, B2, C, photpho, kẽm, kali, chất xơ, canxi, sắt… Đặc biệt, hàm lượng protein có trong khoai tây tốt hơn gấp nhiều lần so với lượng protein trong đậu nành hoặc bất cứ loại rau củ nào.

Với củ khoai tây mẹ bầu có thể nướng, luộc hoặc hấp theo sở thích để tăng khẩu vị ngon miệng hơn. Đồng thời những cách chế biến này cũng giúp giữ trọn hương vị và chất dinh dưỡng có trong củ khoai tây. Từ đó, giúp mẹ bầu quên được vị nhạt khi mang thai. 

Các món ngọt bổ dưỡng

Có những món ngọt không chỉ không cung cấp quá nhiều đường cũng như năng lượng cho thai phụ mà còn đảm bảo dưỡng chất cho thai nhi, tăng khẩu vị mà mẹ nên bổ sung trong thực đơn mỗi ngày.

✛ Bánh xốp nướng: Trong thành phần của bánh chứa nhiều chất dinh dưỡng như sữa chua nhiều canxi, chuối có cả 10 loại axit amin, nho khô chứa hàm lượng sắt cao và một số chất dinh dưỡng khác protein, chất xơ, vitamin, kali, omega-3…

✛ Bánh cookie: Bánh cookie là một món ăn nhẹ lý tưởng để cải thiện chứng nhạt miệng với dồi dào chất dinh dưỡng như sắt, chất xơ, tinh bột… từ các nhiều nguyên liệu.

 Socola đen: Trong khi socola trắng có chứa nhiều đường, chất béo và caramel thì loại socola đen lại được xem là món ăn vặt có ích cho phụ nữ mang thai. Bởi vì, socola đen có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho hiệu quả tích cực trong việc ngăn chặn tình trạng tiền sản giật, đồng thời duy trì huyết áp ổn định, tăng cường hệ miễn dịch và giúp mẹ bầu giảm stress, trầm cảm thai kỳ…

Song song với việc lưu ý bị nhạt miệng khi mang thai nên ăn gì thì mẹ bầu cần tránh xa những thực phẩm không tốt sau đây:

✗ Một số gia vị như ớt, bột cà ri, tiêu, sốt mù tạt hoặc nhóm gia vị cho vị cay nóng.

 Những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ làm từ mỡ động vật và món cay nóng.

 Chất kích thích (rượu, bia) và nước uống chứa cồn.

Trên đây là những nguyên nhân và biện pháp khắc phục triệu chứng bị nhạt miệng khi mang thai, hy vọng sẽ giúp mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc thai sản. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, mẹ bầu hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương theo Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin cùng chuyên gia y tế ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ chu đáo nhất.