Quan hệ vào ngày an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt là lựa chọn của rất nhiều chị em phụ nữ hiện nay vì không tốn chi phí. Thế nhưng, không phải nữ giới nào cũng biết chính xác ngày nào là ngày quan hệ an toàn tuyệt đối? Vì thế, ở bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp: quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai để giúp chị em phụ nữ tránh bị “vỡ kế hoạch” hiệu quả. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai?

Một vòng chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường khi diễn ra trong khoảng 28 – 32 ngày. Thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt, tức là ngày thứ 14, 15 của chu kỳ kinh. 

Đối với quá trình thụ thai được chia thành 3 thời điểm đó là: an toàn tương đối, an toàn tuyệt đối và giai đoạn nguy hiểm. Chị em có thể phụ nữ dựa vào điều này để xác định quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai?

Thời điểm tránh thai tương đối

Đây là khoảng thời gian tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt hay còn gọi là ngày “rụng dâu” đầu tiên cho đến ngày thứ 9 của kỳ kinh. Nếu phát sinh quan hệ tình dục trong thời gian này thì khả năng có thai là vô cùng thấp. Tuy nhiên vẫn có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, vì thế tốt nhất cả hai nên sử dụng bao cao su khi ân ái. 

Nữ giới có thể quan hệ từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt để tránh mang thai

Nữ giới có thể quan hệ từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt để tránh mang thai

Thời điểm dễ mang thai

Khoảng thời gian được xem là dễ mang thai nhất được tính từ ngày diễn ra sự rụng trứng cộng hoặc trừ thêm 5 ngày trước và sau đó. Ở những người có chu kỳ kinh nguyệt đều, ổn định thì ngày rụng trứng sẽ là ngày giữa tháng và tính từ ngày 10 – 20, đây là khoảng thời gian thụ thai dễ nhất.

Bởi vậy, khi quan hệ tình dục vào những ngày này, khả năng mang thai sẽ lên đến 90%. Nếu như nữ giới đang mong muốn có một thiên thần thì đây thực sự là khoảng thời gian tuyệt vời để biến điều này thành hiện thực. Ngược lại, chị em hãy nhớ sử dụng biện pháp ngừa thai an toàn khác để tránh mang thai ngoài ý muốn. 

Thời điểm tránh thai tuyệt đối

Khoảng thời gian này được tính từ ngày thứ 20 đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Đây là thời điểm trứng đã rụng nên sẽ không thể xảy ra quá trình thụ thai ở ống dẫn trứng nữ giới. Vì thế, với những chị em phụ nữ chưa chuẩn bị tinh thần làm mẹ hay đã sinh đủ con thì đây được xem là thời điểm an toàn tuyệt đối cho các cuộc yêu.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách tính ngày quan hệ an toàn chuẩn dựa vào kỳ kinh nguyệt

Để biết chính xác quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai thì chị em nữ giới phải nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình. Bởi vì, ở mỗi chu kỳ kinh sẽ có cách tính ngày quan hệ tình dục an toàn tuyệt đối không giống nhau. Cụ thể như sau:

Cách tính ngày quan hệ an toàn cho từng chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày quan hệ an toàn cho từng chu kỳ kinh nguyệt

Trường hợp nữ giới có vòng kinh 25 ngày

Ví dụ ngày “rụng dâu” đầu tiên của nữ giới diễn ra vào 3/10, ngày kết thúc kỳ kinh là 28/10 và ngày bắt đầu chu kỳ tiếp theo là 29/10. Lúc này, ngày quan hệ an toàn tuyệt đối được tính là ngày rụng trứng + 5 ngày, tức là 20/10 – 28/10.

Trường hợp nữ giới có vòng kinh 30 ngày

Ví dụ ngày “đèn đỏ” đầu tiên xuất hiện vào ngày 1/10, ngày kết thúc kỳ kinh nguyệt là 30/10 và ngày hành kinh tiếp theo diễn ra vào 1/11. Khi ấy, ngày quan hệ tình dục an toàn tuyệt đối được  tính là ngày rụng trứng + 5 ngày, tức là 20/10 – 1/11.

Trường hợp nữ giới có vòng kinh 32 ngày

Ví dụ ngày hành kinh đầu tiên diễn ra vào 2/10, ngày kết thúc kinh nguyệt là 4/11 và ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo là 5/11 thì ngày quan hệ an toàn tuyệt đối được tính từ ngày rụng trứng + 5, tức là 23/10 – 4/11.

Xem thêm: Giải đáp: Xuất tinh ra ngoài có thai không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Có nên tính ngày tránh thai dựa trên chu kỳ kinh không?

Đối với số đông phái nữ thì cách tính ngày tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được áp dụng nhiều vì đây là biện pháp vừa an toàn vừa không tốn kém. Tuy nhiên, so với những biện pháp ngừa thai khác thì cách tính ngày an toàn chưa thực sự ưu việt bởi còn tồn tại khá nhiều điểm hạn chế và dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài ý muốn:

  • Kỳ kinh nguyệt của mỗi người có thể dao động từ vài ngày đến một tuần, thậm chí nhiều nữ giới còn lên đến cả nửa tháng nên sẽ rất khó tính được chính xác thời điểm rụng trứng khi kỳ kinh nguyệt không đều. 

  • Có những trường hợp vòng kinh không phóng noãn (rụng trứng), rụng noãn bất kỳ thời điểm nào hoặc có nhiều noãn rụng trong một chu kỳ… nên xác suất tính ngày rụng trứng sẽ rất thấp. 

Gợi ý một số biện pháp tránh thai hiện đại, hiệu quả

Sau khi đã nắm rõ quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai và có nên tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt không? Nếu chị em vẫn lo lắng việc quan hệ ngày an toàn tương đối hay tuyệt đối vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn thì có thể tham khảo và áp dụng một trong những biện pháp kế hoạch hóa gia đình hiện đại, hiệu quả cao sau:

Các biện pháp ngừa thai hiện đại và hiệu quả

Các biện pháp ngừa thai hiện đại và hiệu quả

Bao cao su

Sử dụng bao cao su là một trong những biện pháp tránh mang thai ngoài ý muốn phổ biến, được nhiều người lựa chọn. Phương pháp này có thể giúp các cặp đôi tránh thai hiệu quả lên tới 99% nếu dùng đúng cách. Không những vậy, việc đeo bao cao su khi quan hệ còn giúp các cặp đôi bảo vệ sức khỏe, tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Viên uống ngừa thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày luôn được nhiều chị em phụ nữ tin dùng, coi đó là cách tránh thai hiệu quả và an toàn nên ưu tiên sử dụng. Thành phần chủ yếu của viên uống tránh thai hàng ngày là sự hết hợp giữa hai hormone estrogen và progesterone hoặc cũng có loại chỉ chứa progesterone, có tác dụng ngăn chặn buồng trứng phóng noãn, cản trở sự di chuyển của tinh trùng đi tìm trứng. 

Hiệu quả ngừa thai của thuốc ngừa thai hàng ngày lên tới 95% khi uống đúng liều lượng, đúng chỉ định. Tức là phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày một viên vào khung giờ nhất định. Nhiều chuyên gia y tế nhận định, đây là một trong số ít những biện pháp tránh thai an toàn, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sinh lý của người dùng. 

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là một biện pháp ưu việt, nếu sử dụng đúng cách có thể giúp chị em đạt hiệu quả tránh thai lên đến 99%. Đây là một vòng nhựa mềm có kích thước nhỏ được đặt vào tử cung nữ giới, giúp giải phóng hormone estrogen và progesterone làm ngăn cản sự rụng trứng, khiến tinh trùng và trứng không gặp được nhau.

Phương pháp ngừa thai này vẫn có hiệu quả ngay cả khi nữ giới bị nôn mửa hoặc tiêu chảy và cho tác dụng tránh thai từ 5 – 10 năm, dễ sử dụng, không ảnh hưởng tới quá trình giao hợp, không dính hóa chất nên rất an toàn khi chị em đang cho con bú. 

Cấy que tránh thai

Những chiếc que cấy tránh thai có hình dáng là một chiếc ống rất nhỏ, làm từ chất dẻo và chứa thuốc tránh thai. Bác sĩ chuyên khoa sẽ gây tê mặt trong của cánh tay nữ giới rồi dùng thủ thuật để cấy các ống nhỏ này dưới da cánh tay không thuận. 

Quá trình cấy que tránh thai diễn ra nhẹ nhàng và khá nhanh. Chị em phụ nữ sẽ không cảm thấy khó chịu mà cảm nhận như có một cây tằm ở dưới vùng da cánh tay. Nếu cần được tháo bỏ thì bác sĩ chuyên khoa sẽ gây tê rồi gắp que ra một cách nhanh chóng. Sau khi cấy que tránh thai xong, chị em nữ giới không cần phải sử dụng thêm một biện pháp ngừa thai nào nữa. 

Qua những thông tin chia sẻ trong bài viết, mong rằng đã giúp nữ giới có được lời giải đáp: quan hệ vào thời điểm nào để không mang thai? Nếu còn bất kỳ câu hỏi, thắc mắc nào về các biện pháp ngừa thai, phái nữ hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương thông qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình.