Cách phòng ngừa bị vôi hóa tiền liệt tuyếnVôi hóa tiền liệt tuyến là căn bệnh mà không phải nam giới nào cũng biết. Do không có kiến thức về bệnh, nhiều người thường bỏ qua các dấu hiệu bất thường khiến bệnh ngày phát triển nặng hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến: Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng ngừa hiệu quả trong nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến là gì? Biểu hiện của bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến như thế nào?

Vôi hóa tiền liệt tuyến hay vôi hóa tuyến tiền liệt được biết đến là căn bệnh bắt nguồn từ hiện tượng lắng đọng canxi ở trong tuyến tiền liệt của nam giới. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, căn bệnh này là biến chứng của căn bệnh viêm tuyến tiền liệt và bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới.

Tuyến tiền liệt ở nam giới chính là bộ phận nằm ngay phía bên dưới bàng quang và bao quanh lấy niệu đạo. Bộ phận này thường co bóp cũng như điều tiết lưu lượng nước tiểu ở nam giới. Bên cạnh đó, nó còn có một vai trò rất quan trọng đó chính là tiết ra các dịch để hỗ trợ cho việc xuất tinh ở nam giới trở nên thuận lợi hơn.

Biểu hiện của bệnh vô hóa tiền liệt tuyến thường không rõ ràng nên thường khiến cho người bệnh không thể phát hiện ra được. Vì biết đến căn bệnh nam khoa này muộn nên việc khám chữa bệnh cũng gặp khá nhiều khó khăn. Để các nam giới có thể biết mình có đang mắc phải căn bệnh này hay không, chúng tôi sẽ chỉ ra cho các nam giới một số biểu hiện nhận biết cơ bản của bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến.

Ở từng giai đoạn bệnh vô hóa tiền liệt tuyến có biểu hiện khác nhau

Ở từng giai đoạn bệnh vô hóa tiền liệt tuyến có biểu hiện khác nhau

Vôi hóa tiền liệt tuyến ở nam giới thường chia ra làm hai giai đoạn là cấp tính và mãn tính, mỗi giai đoạn của bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Cụ thể là:

Biểu hiện vôi hóa tuyến tiền liệt cấp tính

Đây chính là giai đoạn đầu của bệnh. Những biểu hiện thường gặp nhất ở những người mắc phải căn bệnh nam khoa này là tình trạng rối loạn tiểu tiện như đi tiểu nhiều, tiểu khó, tiểu rắt và tiểu đau. Tuy nhiên, nhiều nam giới lại thường lầm tưởng đây là những hiện tượng sinh lý bình thường nên thường bỏ qua.

Biểu hiện vôi hóa tuyến tiền liệt mãn tính

Tuyến tiền liệt của nam giới khi mới bị vôi hóa thường không có các biểu hiện rõ ràng nên phần lớn người bệnh không thể phát hiện ra bệnh sớm. Bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến để quá lâu và dần dần chuyển sang giai đoạn mãn tính vô cùng nguy hiểm.

Trong giai đoạn này, người bệnh vẫn sẽ tiếp tục bị hành hạ bởi tình trạng rối loạn tiểu tiện tuy nhiên mức độ sẽ nghiêm trọng hơn. Hiện tượng tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu không tự chủ ở người bệnh sẽ diễn ra nhiều hơn. Trong trường hợp tuyến tiền liệt của người bệnh bị nhiễm trùng quá nặng, nó có thể gây ra tình trạng tiểu ra máu và có mủ lẫn ở trong nước tiểu.

Bên cạnh đó, những cơn đau quặn tại vùng bụng dưới và vùng chậu của người bệnh sẽ xuất hiện nhiều hơn. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng sinh lý của nam giới.

Nguyên nhân gây bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến ở nam giới

Bên cạnh những biểu hiện của bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến, nguyên nhân gây bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến cũng khiến nhiều người phải thắc mắc. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng tiền liệt tuyến bị vôi hóa là gì?

Do lão hóa

Nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt ở nam giới là do tình trạng lão hóa. Nam giới tuổi càng cao thì chức năng của hệ bài tiết cũng sẽ ngày càng suy giảm. Khi đó, tuyến tiền liệt của nam giới cũng sẽ bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng vôi hóa. Đó cũng chính là lý do vì sao căn bệnh nam khoa này gặp nhiều ở những nam giới trong độ tuổi trung niên và cao tuổi.

Do ứ đọng dịch

Tuyến tiền liệt của nam giới có cấu trúc bao gồm nhiều túi nhỏ. Tình trạng vôi hóa tuyến tiền liệt ở nam giới xảy ra khi các túi này tiết ra nhiều dịch và chảy vào đường niệu đạo. Dịch quá nhiều sẽ gây ra tình trạng ứ đọng cũng như làm cho niệu đạo bị tắc nghẽn. Các chất dịch này nếu bị tồn đọng quá lâu ngày sẽ lắng đọng lại các chất cặn bẩn, sau đó kết tủa thành dạng vôi. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt ở nam giới.

Do các bệnh lý viêm nhiễm

Khi nam giới bị mắc phải những bệnh lý viêm nhiễm, các tổn thương do viêm nhiễm sẽ hình thành lên các nốt gọi là nốt vôi hóa tuyến tiền liệt. Theo thời gian các nốt vôi này sẽ chuyển biến thành bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt ở nam giới.

Do đó, nếu đi khám và phát hiện sớm được những nốt vôi hóa tuyến tiền liệt, người bệnh không nên chủ quan mà hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và tiến hành điều trị ngay.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Liệu căn bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt ở nam giới nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho nam giới như sau:

Gây viêm tuyến tiền liệt

Vôi hóa tuyến tiền liệt nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì các nốt vôi hóa theo thời gian sẽ phát triển và sau đó lan rộng ra các bộ phận lân cận khác. Nếu không được điều trị kịp thời, nó sẽ gây ra các vết viêm nhiễm tại tuyến tiền liệt nói riêng cũng như các khu vực trong hệ bài tiết của nam giới nói chung. Viêm tuyến tiền liệt nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh lý của nam giới.

Nguy cơ nhiễm khuẩn cao

Các nốt vôi của căn bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt ở nam giới thường là nơi trú ngụ lý tưởng của các loại vi khuẩn có hại. Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, vi khuẩn từ đây sẽ tấn công sang các khu vực khác gây ra tình trạng nhiễm khuẩn nặng.

Tình trạng nhiễm khuẩn này có thể khiến cho người bệnh gặp phải các biểu hiện bệnh lý như tiểu ra máu, trong nước tiểu có lẫn cả mủ và thường xuyên bị sốt cao. Nghiêm trọng nhất, các vi khuẩn này có thể xâm nhập vào mạch máu của người bệnh và gây ra căn bệnh nhiễm trùng máu vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.

Sỏi tiết niệu

Do nốt vôi hóa tuyến tiền liệt chèn vào đường dẫn nước tiểu làm vi khuẩn phát triển gây ra tình trạng nhiễm khuẩn và ứ đọng tạo cơ hội thuận lợi cho việc hình thành sỏi trong bàng quang.

Nam giới có nguy cơ bị vô sinh nếu không chữa bệnh vô hóa huyến tiền liệt sớm

Nam giới có nguy cơ bị vô sinh nếu không chữa bệnh vô hóa huyến tiền liệt sớm

Suy giảm chức năng sinh lý

Vôi hóa tuyến tiền liệt khiến cho nam giới thường thường xuyên đối mặt những cơn đau nhức tại vùng ổ bụng. Mỗi khi quan hệ tình dục, vùng tuyến tiền liệt vôi hóa sẽ bị tác động khiến cho các cơn đau này càng xuất hiện nhiều hơn. Điều này khiến cho các nam giới mắc bệnh không còn quá ham muốn với chuyện chăn gối nữa.

Gây xuất tinh yếu

Khi tuyến tiền liệt của nam giới có nốt vôi hóa, tuyến tiền liệt của nam giới thường bị nhiễm khuẩn và sưng to. Điều này sẽ gây ra tình trạng chèn ép vào niệu đạo và khiến cho việc xuất tinh hoặc tiểu tiện của nam giới cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Để căn bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt này không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của mình, nam giới cần điều trị ngay khi phát hiện những biểu hiện bệnh lý bất thường.

Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Do tình trạng viêm tiền liệt tuyến ảnh hưởng đến việc tiết tinh dịch, từ đó giảm chất lượng cùng với số lượng tinh dịch, tinh dịch có tác dụng bảo vệ cũng như dinh dưỡng cho tinh trùng, khi lượng tinh dịch giảm xuống tinh trùng không được bảo vệ sẽ làm giảm xác suất của việc thụ thai thành công.

Ảnh hưởng tới chức năng thận

Tình trạng nhiễm khuẩn tại tiết niệu kéo dài không được điều trị kịp thời sẽ gây nhiễm khuẩn ngược dòng lên thận, từ đó ảnh hưởng đến chức năng thận.

Ngoài ra vôi hóa tuyến tiền liệt ở nam giới còn liên quan đến bệnh lý như: Phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt nên cần theo dõi, điều trị khi cần.

Cách điều trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt hiệu quả

Điều trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt kịp thời và đúng cách sẽ giúp người bệnh tránh được những biến chứng nguy hiểm từ bệnh. Do đo, người bệnh nên thực hiện các phương pháp điều trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt thật phù hợp.

Khi đến khám tại các cơ sở y tế, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám để nắm bắt được những dấu hiệu bệnh lý lâm sàng rồi thực hiện các phương pháp xét nghiệm cần thiết từ đó để đưa ra các phác đồ điều trị chính xác nhất.

Ở mức độ nhẹ bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bệnh vô hóa tuyến tiền liệt bằng thuốc

Ở mức độ nhẹ bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bệnh vô hóa tuyến tiền liệt bằng thuốc 

Hiện nay, bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt thường được điều trị bằng những phương pháp sau đây:

Vật lý trị liệu

Đối với những người bệnh tình trạng trạng vôi hóa tuyến tiền liệt còn nhẹ và không có biến chứng, người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định tiến hành điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu, đồng thời kết hợp với thay đổi các thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng như thực hiện các chế độ kiêng khem phù hợp.

Sử dụng thuốc

Với những trường hợp bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt và bị nhiễm trùng, nam giới sẽ được chỉ định điều trị bằng cách uống thuốc. Trong trường hợp này, các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm sẽ là nhóm thuốc được ưu tiên hàng đầu trong việc điều trị. Tác dụng của các thuốc này là giúp hạn chế tình trạng phát triển của các nốt vôi hóa tuyến tiền liệt.

Can thiệp ngoại khoa

Trong trường hợp các tổn thương do bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt gây ra quá nặng, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành các biện pháp ngoại khoa để điều trị bệnh hiệu quả và triệt để nhất. Người bệnh sẽ được mổ mở hoặc mổ nội soi để lấy hết những cặn bã vôi hóa ra ngoài. Trường hợp tuyến tiền liệt của người bệnh đã bị nhiễm trùng quá nặng, người bệnh có thể phải cắt bỏ tuyến tiền liệt để nó không gây ảnh hưởng xấu đến các bộ phận khác.

Tham khảo thêm: Một ngày đi ngoài mấy lần là bình thường?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách phòng ngừa bị vôi hóa tiền liệt tuyến mà nam giới cần biết

Bên cạnh việc chữa trị thì việc phòng ngừa bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt cũng vô cùng quan trọng. Để không mắc phải căn bệnh nam khoa này, nam giới nên duy trì thói quen sau đây:

✔ Nam giới nên hạn chế ăn các thức ăn mặn, những thực phẩm có chứa nhiều gia vị cay, nóng

✔ Uống đủ nước mỗi ngày, để phòng tránh bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt, nam giới nên uống khoảng 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày, giúp làm sạch nước tiểu, hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn

✔ Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để bản thân có một cơ thể khỏe mạnh. Những bài tập mà nam giới nên tập như đi bộ, tập yoga…

✔ Vệ sinh cơ thể của bản thân sạch sẽ, vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày để tránh tình trạng nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt

✔ Nam giới duy trì đời sống tình dục khoa học, lành mạnh nhằm tránh tình trạng tắc tuyến tiền liệt

✔ Hạn chế việc dùng các đồ có chất kích thích, chứa cồn như rượu, bia, thuốc lá,… vì chúng có thể làm suy giảm hệ miễn dịch ở nam giới.

✔ Nếu đang trong quá trình điều trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt, nam giới nên hạn chế quan hệ tình dục để tránh mắc thêm các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

✔ Thường xuyên chú ý việc massage vùng bụng dưới để hỗ trợ làm tan sỏi, đồng thời ngăn chặn tình trạng hình thành sỏi mới.

 Có kế hoạch thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ để nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm nhằm có biện pháp điều trị kịp thời

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa – Địa chỉ điều trị bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến uy tín, chất lượng

Hiện nay ở Đồng Nai nói riêng và khu vực miền Nam nói chung, Phòng khám Đa khoa Thái Dương Biên Hòa là địa chỉ y tế có thể đáp ứng được nhu cầu thăm khám và điều trị bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến hiệu quả. Những lý do mà nam giới nên lựa chọn đến phòng khám nam khoa Thái Dương Biên Hòa để chữa trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt đó là:

Được cấp phép thăm khám, điều trị bệnh công khai

Phòng khám nam khoa Thái Dương tại Biên Hòa được Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cấp phép hoạt động thăm khám và điều trị công khai về các bệnh lý nam học – tiết niệu, bao gồm bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt nhờ đảm bảo đầy đủ các điều kiện về đội ngũ y bác sĩ, máy móc thiết bị và cơ sở hạ tầng vật chất y tế. Do đó, các nam giới có thể yên tâm về tính pháp lý khi lựa chọn đến phòng khám.

Đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp

Các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp khám chữa bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến tại phòng khám Thái Dương đều là người có trình độ chuyên môn cao, có thâm niên nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám chữa các bệnh lý nam khoa – tiết niệu. Đến đây, nam giới cũng sẽ được đội ngũ nhân viên y tế tại phòng khám hướng dẫn, chăm sóc tận tình, chu đáo, làm việc với tác phong chuyên nghiệp.

Phòng khám Biên Hòa Đồng Nai là địa chỉ chữa bệnh vô hóa tuyến tiền liệt uy tín

Phòng khám Biên Hòa Đồng Nai là địa chỉ chữa bệnh vô hóa tuyến tiền liệt uy tín

Cơ sở vật chất được xây dựng hiện đại, khang trang

Với diện tích lớn, Phòng khám nam khoa Thái Dương Biên Hòa được thiết kế khoa học, bố trí hợp lý, xây dựng hệ thống các phòng chức năng khang trang, có đủ tiện nghi. Các phòng chức năng được trang bị nhiều máy móc thiết bị y tế hiện đại, các dụng cụ y tế tại phòng khám được vô trùng sạch sẽ nhằm phục vụ cho quá trình thăm khám, điều trị được an toàn. Trang thiết bị máy móc của phòng khám được nhập khẩu từ Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản… đây đều là những quốc gia đi đầu về nền y tế, đã được kiểm duyệt kỹ lưỡng, giúp khám chữa đạt kết quả cao và chính xác.

Kỹ thuật điều trị bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến hiệu quả

Tùy vào từng trường hợp bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp phù hợp. Hiện nay, phòng khám Thái Dương đang điều trị vôi hóa tuyến tiền liệt hiệu quả bằng thuốc, vật lý trị liệu hoặc can thiệp phẫu thuật với những công nghệ hiện đại, mang lại hiệu quả cao, an toàn, nhanh hồi phục, khó tái phát.

Mức chi phí khám chữa hợp lý

Chi phí thăm khám và điều trị bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến tại Phòng khám Thái Dương đảm bảo hợp lý, niêm yết công khai theo đúng quy định của Sở Y tế. Chi phí chữa trị bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt sẽ tùy từng trường hợp mà đưa ra mức phí khám chữa cụ thể, tư vấn rõ ràng với người bệnh để người bệnh nắm rõ và chủ động chuẩn bị, nếu người bệnh đồng ý mới chính thức tiến hành điều trị.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Đội ngũ nhân viên y tế làm việc tại phòng khám Thái Dương Biên Hòa được đào tạo bài bản, phục vụ, tận tình, chu đáo, thủ tục thăm khám nhanh gọn, bảo mật thông tin, tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh.

Vừa rồi là những thông tin về bệnh vôi hóa tiền liệt tuyến: Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng ngừa. Mong rằng các nam giới hãy bổ sung những kiến thức này để có thể bảo vệ bản thân của mình một cách tốt nhất. Nếu còn điều gì băn khoăn thắc mắc, các nam giới vui lòng gọi cho chúng tôi qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ giải đáp miễn phí nhé.