Giang mai là căn bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng đối với sức khỏe người bệnh. Xét nghiệm bệnh giang mai: phát hiện sớm và nhanh chóng điều trị chính là cách tốt nhất để tăng tỷ lệ chữa thành công bệnh, ngăn chặn những tác hại không mong muốn. Vậy, cần phải thực hiện những xét nghiệm gì để chẩn đoán chính xác bệnh giang mai? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về căn bệnh xã hội này và các loại xét nghiệm giang mai được áp dụng hiện nay. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bạn đã biết gì về căn bệnh giang mai?

Giang mai là một bệnh truyền nhiễm do xoắn khuẩn có tên khoa học Treponema Pallidum gây nên. Bệnh lây truyền khi hoạt động quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn, lây nhiễm qua các vết xước trên da và niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết chứa vi khuẩn của người bị giang mai.

Ngoài ra, xoắn khuẩn giang mai còn có thể đi qua dây rốn và xâm nhập vào máu thai nhi trong giai đoạn người phụ nữ mang thai ở bất kỳ giai đoạn nào của kỳ thai nghén. Trẻ sinh ra bị nhiễm bệnh giang mai sẽ gây nguy hiểm rất lớn đến sức khỏe. 

Tất cả những ai có quan hệ tình dục không lành mạnh, tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh đều có thể bị lây nhiễm xoắn khuẩn Treponema Pallidum. Nhưng trong đó, tỷ lệ nhiễm khoảng 4.7% ở phụ nữ mại dâm, đồng nam giới khoảng 10.7% và chuyển giới từ nam sang nữ chiếm 17.6%. 

Xoắn khuẩn giang mai sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây viêm loét các bộ phận, phát ban và tấn công đến những cơ quan nội tạng gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. 

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai trong từng giai đoạn

Nếu bị phơi nhiễm xoắn khuẩn giang mai, người bệnh thường sẽ ủ bệnh trong vòng 3 đến 4 tuần rồi sau đó mới bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp chỉ sau ngày thứ 10 đã xuất hiện triệu chứng giang mai hoặc kéo dài đến tận tháng thứ 3 mới có.

Ở mỗi giai đoạn bệnh giang mai có những triệu chứng đặc trưng riêng

Ở mỗi giai đoạn bệnh giang mai có những triệu chứng đặc trưng riêng

Bệnh giang mai được chia thành 3 giai đoạn tiến triển với những triệu chứng đặc trưng riêng. Cụ thể: 

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này xoắn khuẩn bắt đầu xâm nhập vào cơ thể và gây ra tình trạng lở loét ở bộ phận sinh dục. Các vết loét màu hồng đỏ, có hình bầu dục hoặc hình tròn và không gây ngứa ngáy. Bệnh nhân nữ thường các vết loét xuất hiện ở môi bé, môi lớn và mép âm hộ. Còn ở bệnh nhân nam có thể loét ở vùng bao quy đầu, bìu, miệng sáo,… Bên cạnh đó, người bệnh còn gặp tình trạng xuất hiện hạch ở vùng bẹn.

Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 6 đến 8 tuần và có thể biến mất. Nếu được phát hiện và làm xét nghiệm bệnh giang mai từ giai đoạn này thì bệnh sẽ có tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn. Do đó, người bệnh nên chú ý từ những dấu hiệu nhỏ nhất xuất hiện trên cơ thể. 

Giai đoạn 2

Giai đoạn này các biểu hiện bệnh giang mai đã bắt đầu xuất hiện rõ rệt hơn. Các nốt phát ban hồng dạng bỏng nước hoặc nốt sần sùi có vảy xuất hiện ngày một nhiều ở những bộ phận trên cơ thể khiến cho da, niêm mạc bị lở loét. Nguy cơ bị nhiễm trùng máu và lây lan tới các nội tạng trong cơ thể rất nguy hiểm. 

Giai đoạn này thường tiến triển trong vòng 6 đến 9 tháng và người bệnh cần đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm bệnh giang mai cũng như điều trị ngay, tránh những biến chứng nặng nề hơn.

Giai đoạn 3

Khi người bệnh đến giai đoạn này chứng tỏ tình trạng bệnh giang đang rất nguy hiểm. Xoắn khuẩn đã di chuyển đến và phá hủy nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể như nào, tim, gan,… 

Xem thêm: Giải đáp bệnh giang mai lây qua đường nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Có những loại xét nghiệm bệnh giang mai nào?

Với sự phát triển của nền y học cũng như nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh giang mai mới nhất, hiện nay đã có nhiều kỹ thuật giúp xét nghiệm bệnh giang mai một cách chuẩn xác như: 

Xét nghiệm giang mai dưới kính hiển vi trường tối

Đây là một phương pháp xét nghiệm có quan sát vật lý để có thể phát hiện ra tình trạng bệnh giang mai và sự tồn tại của xoắn khuẩn Treponema Pallidum chính xác nhất. Thông thường, loại xét nghiệm bệnh giang mai này sẽ được sử dụng khi bệnh còn trong giai đoạn đầu. 

Bởi vì, ở giai đoạn đầu những xoắn khuẩn giang mai chưa xâm nhập vào máu của người bệnh. Chính vì thế, hoàn toàn có thể phát hiện được đúng bệnh khi làm xét nghiệm nhìn và quan sát trên ống kính hiển vi trường tối với những mẫu phần lở loét ở bộ phận sinh dục của người bệnh. 

Bệnh giang mai có thể được chẩn đoán chính xác qua nhiều phương pháp xét nghiệm

Bệnh giang mai có thể được chẩn đoán chính xác qua nhiều phương pháp xét nghiệm

Xét nghiệm giang mai qua phản ứng sàng lọc RPR

Đây là một trong các hình thức xét nghiệm sàng lọc bệnh thông dụng được sử dụng. Nó là phương pháp chủ yếu được thực hiện đối với các bệnh nhân bị nhiễm bệnh giang mai ở giai đoạn 2.

Hình thức xét nghiệm bệnh giang mai này được thực hiện theo nguyên tắc loại trừ. Đó chính là dùng cách thử kháng thể mà cơ thể sản xuất ra để chống lại tác nhân gây bệnh. Từ đó, có thể phát hiện các bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh giang mai để có những xét nghiệm thăm dò khác nhằm chẩn đoán chính xác hơn.          

Xét nghiệm tìm ra kháng thể đặc hiệu bệnh giang mai

Loại xét nghiệm TPPA hoặc TPHA giúp xác định kháng thể đặc hiệu có trong huyết thanh của người bệnh. Có hai loại xét nghiệm TPHA đó là xét nghiệm định tính và xét nghiệm định lượng. Trong đó, xét nghiệm định tính giúp chẩn đoán và sàng lọc lâm sàng các trường hợp mắc bệnh giang mai. Nếu kết quả xét nghiệm định tính là dương tính thì người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định làm tiếp xét nghiệm định lượng để có thể theo dõi hiệu quả chữa trị giang mai. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Địa chỉ xét nghiệm và điều trị bệnh giang mai uy tín ở Đồng Nai

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế khám chữa và xét nghiệm bệnh giang mai chất lượng ra đời. Tuy nhiên một trong những địa chỉ y tế khám và điều trị bệnh giang mai uy tín nhất ở Đồng Nai phải kể đến đó chính là phòng khám Đa khoa Thái Dương. 

Đây là một trong số ít cơ sở y tế khám, điều trị và làm xét nghiệm bệnh giang mai có nhiều năm năm hoạt động. Phòng khám Đa khoa Thái Dương sở hữu hệ thống trang thiết bị, máy móc, dụng cụ y khoa hiện đại, tối tân, được nhập khẩu trực tiếp từ những quốc giá có ngành y phát triển vượt bậc. 

Phòng khám Đa khoa Thái Dương là địa chỉ khám chữa bệnh giang mai hiệu quả

Phòng khám Đa khoa Thái Dương là địa chỉ khám chữa bệnh giang mai hiệu quả

Hơn thế nữa, phòng khám Thái Dương Biên Hòa còn quy tụ đội ngũ y bác sĩ có kiến thức chuyên môn vững vàng, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực khám chữa bệnh xã hội và từng có nhiều năm công tác ở các bệnh viện lớn. Vì vậy, đảm bảo kết quả khám, xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai nhanh chóng và chính xác.

Khi đến phòng khám Đa khoa Thái Dương, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chi phí khám chữa và làm xét nghiệm bệnh giang mai. Bởi vì, toàn bộ các khoản chi phí khám và điều trị bệnh tại đây cam kết niêm yết đúng theo quy định của Sở y tế, đồng thời luôn công khai minh bạch, in đầy đủ hóa đơn, thông báo rõ ràng trước với bệnh nhân. 

Như vậy, xét nghiệm bệnh giang mai: phát hiện sớm và nhanh chóng điều trị chính là cách tốt nhất giúp người bệnh ngăn chặn kịp thời những biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ra đối với sức khỏe. Vì thế, nếu có dấu hiệu bệnh hoặc nghi ngờ bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai, bạn nên đến ngay các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa khám và làm xét nghiệm càng sớm càng tốt. 

Nếu còn thắc mắc gì về bệnh giang mai hay muốn đặt lịch khám, làm xét nghiệm sớm, bạn có thể liên hệ đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Các chuyên gia của phòng khám Thái Dương sẽ hỗ trợ, giải đáp tận tình đến bạn trong thời gian sớm nhất.