Bệnh giang mai gây không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh mà còn rất dễ lây nhiễm cho mọi những người xung quanh. Tuy nhiên, thời gian ủ bệnh giang mai khá dài và không có triệu chứng rõ ràng trong thời kỳ đầu nên khó phát hiện sớm. Vậy, thực tế thời gian ủ bệnh của giang mai là bao nhiêu lâu? Những chia sẻ trong bài viết dưới đây đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời tốt nhất.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều cần biết về căn bệnh giang mai

Giang mai là một căn bệnh xã hội phổ biến, có tốc độ lây lan nhanh, hình thành do sự tấn công của xoắn khuẩn Treponema pallidum vào cơ thể của người bệnh. Với cấu tạo đặc biệt, xoắn khuẩn giang mai có tốc độ sinh sôi nhanh và có thể qua nhiều con đường khác nhau, trong đó chủ yếu là đường quan hệ tình dục. 

Nhìn chung, giang mai là căn bệnh xã hội khá nguy hiểm, bởi vì các triệu chứng của bệnh không thực sự rõ ràng, dễ nhận biết. Thậm chí, các biểu hiện giang mai chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian, sau đó tự biến mất. Điều này khiến người bệnh nhiều người có tâm lý chủ quan, không đi thăm khám và chữa trị sớm.  

Khi để bệnh kéo dài, xoắn khuẩn giang mai âm thầm phát triển mạnh mẽ, nhân đôi lên và gây ra nhiều biến chứng về hệ xương, hệ thần kinh hoặc thị lực và  tàn phá các cơ quan trong cơ thể, từ đó đe dọa đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Đó là lý do vì sao bạn nên tìm hiểu và nắm rõ về thời gian ủ bệnh của giang mai, thời gian phát bệnh giang mai và triệu chứng của bệnh.

Thời gian ủ bệnh giang mai thường kéo dài hơn so với các bệnh thông thường khác

Thời gian ủ bệnh giang mai thường kéo dài hơn so với các bệnh thông thường khác

Thời gian ủ bệnh của giang mai và phát bệnh là bao lâu?

Thông thường, bất cứ bệnh lý nào cũng cần một khoảng thời gian nhất định để các tác nhân gây bệnh làm quen với môi trường rồi mới bắt đầu hoạt động. Bệnh giang mai cũng vậy, tuy nhiên khoảng thời gian này của bệnh xã hội – giang mai kéo dài hơn so với các căn bệnh thông thường. 

Nếu như không được thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh giang mai sớm, người bệnh sẽ phải trải qua 3 giai đoạn chính của bệnh. Ở mỗi giai đoạn, các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh giang mai là hoàn toàn khác nhau. Sau một khoảng thời gian, các biểu hiện giang mai thường tự động biến mất và người bệnh lại bước vào thời gian ủ bệnh.

Thời gian ủ bệnh giang mai ở giai đoạn 1

Trong giai đoạn đầu, trung bình thời gian ủ bệnh của giang mai sẽ kéo dài từ 10 ngày – 90 ngày. Độ dài ngắn của thời gian ủ bệnh giang mai ở mỗi người sẽ không giống nhau vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Đối với những người có sức đề kháng kém, xoắn khuẩn Treponema pallidum mất ít thời gian hơn để xâm nhập vào cơ thể. Thời gian phát bệnh giang mai chỉ sau từ 10 ngày -15 ngày, kể từ lúc nhiễm bệnh. Trong khi đó, những người có sức khỏe, hệ miễn dịch tốt thì thời gian ủ bệnh của giang mai kéo dài khá lâu.

Thời gian ủ bệnh giang mai ở giai đoạn 2

Sau mỗi giai đoạn bệnh, các triệu chứng bệnh giang mai sẽ biến mất nên khiến người bệnh chủ quan, không để tâm đi thăm khám. Tuy nhiên trên thực tế, xoắn khuẩn giang mai vẫn còn tồn tại, âm thầm phát triển bên trong cơ thể và có nhiều diễn biến phức tạp, nghiêm trọng hơn. Khi kết thúc thời gian ủ bệnh, các triệu chứng giang mai mới bắt đầu hình thành. Thời gian phát bệnh của  giang mai ở giai đoạn 2 thường xảy ra sau khi thời kỳ  đầu kết thúc được khoảng từ 4 tuần – 10 tuần.

Thời gian ủ bệnh giang mai giai ở đoạn cuối

Sau giai đoạn 2, người bệnh sẽ không bước vào giai đoạn cuối ngay lập tức mà sẽ trải qua khoảng thời gian tiềm ẩn của bệnh giang mai. Lúc này, xoắn khuẩn giang mai đang âm thầm phát triển, sinh sôi và lan rộng đến nhiều bộ phận trong cơ thể người bệnh. Thường mất khoảng vài năm hoặc vài chục năm sau đó thì các biểu hiện giang mai giai đoạn cuối mới xuất hiện.

Sau thời gian ủ bệnh của giang mai các triệu chứng xuất hiện rất rõ ràng, gây tổn thương sâu đến các bộ phận như da, xương, hệ thần kinh, tim mạch, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và đe dọa tính mạng của người bệnh.

Không những vậy, người bệnh còn phải đối mặt với nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm, có không ít trường hợp người bệnh tử vong do không có cách trị liệu kịp thời, đúng phương pháp.

Thông thường, khoảng thời gian ủ bệnh của giang mai ở mỗi người là khá khác nhau, trong đó sức đề kháng, tiền sử bệnh lý của người bệnh sẽ ảnh hưởng lớn đến thời gian ủ bệnh dài hay ngắn. 

Ở những người bệnh có sức khỏe yếu thường ủ bệnh trong ngắn ngày, nhanh chóng phát bệnh và ngược lại, người có hệ miễn dịch tốt thì cần nhiều thời gian hơn để các triệu chứng xuất hiện ra bên ngoài cơ thể.

Thậm chí, nhiều trường hợp không có triệu chứng ở giai đoạn ủ bệnh và thời kỳ đầu, bệnh chỉ  phát triển rõ rệt vào giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3. Do đó, người bệnh gặp khá nhiều khó khăn trong việc phát hiện bệnh giang mai và chữa trị bệnh ngay từ sớm, dẫn đến lây lan cho người khác trong thời gian ủ bệnh.

Xem thêm: Bệnh giang mai sống được bao lâu nếu không chữa?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách phát hiện bệnh giang mai ở thời kỳ đầu

Giang mai là một căn bệnh rất khó phát hiện khi đang trong thời gian ủ bệnh, xoắn khuẩn Treponema pallidum sau khi xâm nhập vào cơ thể thường không gây ra các triệu chứng bất thường nào. Chính điều này đã khiến cho bệnh giang mai có khả năng cao lây truyền sang người khác trong thời gian ủ bệnh, đặc biệt là khi có hoạt động quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn hoặc tiếp xúc gần gũi với người nhiễm bệnh.

Xét nghiệm là cách giúp phát hiện bệnh giang mai nhanh chóng và chính xác

Xét nghiệm là cách giúp phát hiện bệnh giang mai nhanh chóng và chính xác

Các chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm khuyến cáo, việc thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên chính là cách tốt nhất để bạn có thể phát hiện ra giang mai ở giai đoạn sớm. Hoặc ngay khi có hành vi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp phòng tránh, quan hệ với nhiều bạn tình, quan hệ với gái mại dâm bạn nên chủ động tiến hành thực hiện các xét nghiệm giang mai để phát hiện bệnh sớm và có phác đồ chữa trị giang mai kịp thời.

Giang mai được biết đến là một căn bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm, chỉ đứng sau HIV nếu không được phát hiện và điều trị sớm, đúng biện pháp sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, tác động xấu đến sức khỏe, khả năng sinh sản, tâm lý và đời sống người bệnh, thậm chí có thể gây tử vong cao. Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh khi còn đang trong giai đoạn ủ bệnh có vai trò hết sức quan trọng, giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh giang mai dứt điểm hoàn toàn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thăm khám và điều trị giang mai hiệu quả tại Đa khoa Thái Dương

Phòng khám đa khoa Thái Dương ở Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã và đang là một trong những địa chỉ y tế điều trị giang mai uy tín, chất lượng, được nhiều bệnh nhân tin chọn. Hiện nay, phòng khám Thái Dương Biên Hòa đang được cả giới chuyên môn lẫn bệnh nhân đánh giá cao trong việc thăm khám và chữa trị bệnh xã hội, điển hình là bệnh giang mai nhờ vào những yếu tố sau đây:

Thăm khám và điều trị giang mai hiệu quả tại phòng khám Đa khoa Thái Dương

Thăm khám và điều trị giang mai hiệu quả tại phòng khám Đa khoa Thái Dương

Hội tụ rất nhiều y bác sĩ chuyên khoa giỏi, tay nghề cao, tận tâm và giàu kinh nghiệm. Thường xuyên được tu nghiệp để nâng cao trình độ, tay nghề cũng như kinh nghiệm thực tiễn ở các bệnh viện lớn trong nước

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa có cơ sở vật chất hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đầy đủ, khang trang, tiện nghi và sạch sẽ. Môi trường y tế tại đây đảm bảo vô trùng kỹ năng, an toàn và kín đáo.

Toàn bộ các máy móc và trang thiết bị y khoa sử dụng tại phòng khám Thái Dương được nhập khẩu  trực tiếp từ nước ngoài, luôn cập nhật thường xuyên để đảm bảo quá trình thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị bệnh giang mai nhanh chóng, hiệu quả, chính xác.

Áp dụng những phương pháp điều trị hiện đại, tân tiến nhất trong điều trị bệnh giang mai. Trong đó, liệu pháp miễn dịch cân bằng đã giúp cho nhiều trường hợp người bệnh thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm giang mai. Phương pháp này sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi bật như: không gây đau đớn, đảm bảo tính thẩm mỹ hiệu quả cao, an toàn, thời gian chữa trị nhanh chóng, không lo tái phát…

Chi phí khám chữa bệnh tại đây rất hợp lý, được niêm yết công khai, minh bạch và rõ ràng theo đúng quy định của cơ nhà nhà nước đề ra. Đồng thời, các khoản phí khám chữa bệnh sẽ được trao đổi, thông báo trước với người bệnh nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Thời gian làm việc của phòng khám Đa khoa Thái Dương rất linh hoạt, làm việc xuyên suốt 365 ngày trong một năm, không ngừng hoạt động bất kể ngày nào. Toàn bộ thông tin cá nhân, hồ sơ bệnh án của người bệnh được phòng khám bảo mật một cách tuyệt đối và đảm bảo quyền riêng tư.

Trên đây là “tất tần tật” những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề thời gian ủ bệnh của giang mai là bao nhiêu lâu? Mọi thắc mắc về căn bệnh xã hội giang mai xin vui lòng liên hệ đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia hỗ trợ nhanh chóng.