Bệnh xã hội là vấn đề đáng quan tâm nhất hiện nay vì chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh và gia tăng nguy cơ lây nhiễm cho mọi người xung quanh. Đặc biệt, giang mai là căn bệnh khó phát hiện và điều trị sớm. Bởi vì, thời gian ủ của bệnh giang mai tương đối dài và triệu chứng bệnh thường không rõ ràng. Cùng tìm hiểu về thời gian ủ bệnh giang mai và cách phát hiện nhiễm xoắn khuẩn giang mai sớm qua những thông tin chia sẻ trong bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số thông tin cần biết về bệnh giang mai

Có lẽ mọi người không còn cảm thấy xa lạ với căn bệnh xã hội phổ biến giang mai. Bệnh hình thành do sự tấn công của xoắn khuẩn có tên là Treponema Pallidum vào cơ thể của người bệnh. Với cấu tạo đặc biệt, vi khuẩn Treponema Pallidum sở hữu tốc độ lây lan rất nhanh và qua nhiều con đường khác nhau. Tuy nhiên, sức đề kháng của xoắn khuẩn giang mai khá yếu nêu nếu ra khỏi cơ thể nó không thể sống quá vài giờ.

Bệnh giang mai lây nhiễm chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục thiếu an toàn, khiến cho xoắn khuẩn Treponema Pallidum thâm nhập qua da hoặc niêm mạc của bộ phận sinh dục, từ đó gây bệnh ở vùng bị xây xát, tổn thương rồi đi vào máu và nhanh chóng lây lan ra khắp cơ thể. 

Ngoài ra, các chuyên gia y tế cho biết, một số yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh giang mai là:

  • Không sử dụng biện pháp tình dục an toàn, cụ thể là bao cao su. 

  • Sử dụng chung kim tiêm hoặc tiêm truyền máu từ người bị bệnh giang mai. 

  • Người mẹ mang thai mắc bệnh giang mai nhưng không điều trị nên lây truyền sang con. 

Thời gian ủ bệnh giang mai qua từng giai đoạn

Thông thường, bất cực bệnh lý nào cũng cần thời gian để tác nhân gây bệnh làm quen với môi trường và bắt đầu hoạt động. Bệnh giang mai cũng vậy, thế nhưng khoảng thời gian này kéo dài hơn so với các bệnh lý thông thường. 

Thời gian ủ bệnh giang mai ở mỗi người bệnh sẽ khác nhau

Thời gian ủ bệnh giang mai ở mỗi người bệnh sẽ khác nhau

Nếu không được chữa trị bệnh sớm, người bệnh sẽ phải trải qua 3 giai đoạn chính của bệnh giang mai. Ở mỗi giai đoạn các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh là hoàn toàn khác nhau. Sau một khoảng thời gian, các dấu hiệu tự động biến mất và người bệnh lại bước vào thời gian ủ bệnh giang mai

Thời gian ủ bệnh giai đoạn đầu

Ở thời kỳ đầu, khoảng thời gian ủ bệnh giang mai trung bình là từ 10 đến 90 ngày. Độ dài ngắn của thời gian ủ bệnh ở mỗi người sẽ không giống nhau bởi chúng phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố ảnh hưởng.

Đối với những người bệnh có sức khỏe kém, xoắn khuẩn giang mai mất ít thời gian hơn để tấn công vào cơ thể. Chỉ sau khoảng từ 10 – 15 ngày, họ có thể thực sự bị nhiễm bệnh giang mai và các triệu chứng bắt đầu biểu hiện ra bên ngoài. Ngược lại, những người có sức đề kháng tốt thì thời gian ủ bệnh của giang mai kéo dài khá lâu. 

Thời gian ủ bệnh giai đoạn 2

Như đã đề cập ở trên, sau mỗi giai đoạn các triệu chứng bệnh giang mai sẽ tự biết mất khiến người bệnh chủ quan và không để tâm. Trên thực tế, xoắn khuẩn Treponema Pallidum vẫn âm thầm phát triển và gây ra nhiều biến chứng phức tạp hơn. 

Khi kết thúc thời gian ủ bệnh giang mai, các triệu chứng mới bắt đầu hình thành và biểu hiện rõ ra ngoài cơ thể. Chúng thường xảy ra sau khi giai đoạn đầu kết thúc khoảng 4 – 10 tuần. 

Thời gian ủ bệnh giai đoạn cuối

Khoảng thời gian tiềm ẩn của bệnh giang mai thường diễn ra khá dài. Cho nên, người bệnh sẽ không bước vào giai đoạn cuối ngay lập tức. Xoắn khuẩn Treponema Pallidum âm thầm phát triển, mất khoảng vài năm đến vài chục năm, các triệu chứng của giai đoạn cuối mới hình thành. Sau thời gian ủ bệnh giang mai, lúc này các dấu hiệu bệnh mới biểu hiện rõ và gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. 

Không những vậy, người bệnh còn phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, có những bệnh nhân bị đe dọa tới tính mạng do không điều trị kịp thời. 

Xem thêmGiải đáp bệnh giang mai lây qua đường nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách phát hiện bệnh giang mai sớm chuẩn xác

Sau khi đã nắm rõ về thời gian ủ bệnh giang mai kéo dài bao lâu thì chắc hẳn mọi người đều hiểu được mức độ nghiêm trọng của căn bệnh xã hội này. Vậy, làm thế nào để có thể biết mình đang bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai?

Để phát hiện bệnh sớm, cách tốt nhất là người bệnh nên đi khám sức khỏe định kỳ và thực hiện những xét nghiệm có liên quan. Hiện nay, phương pháp phát hiện bệnh giang mai sớm và chính xác đó là xét nghiệm máu. 

Ngoài ra, còn một số phương pháp chẩn đoán bệnh giang mai cũng được áp dụng phổ biến như: soi kính hiển vi trường tối, phản ứng sàng lọc RPR, xét nghiệm dịch não tủy, tìm kháng thể đặc hiệu giang mai TPHA và xét nghiệm nước ối đối với phụ nữ mang thai. 

Xét nghiệm máu là phương pháp phát hiện bệnh giang mai sớm chuẩn xác

Xét nghiệm máu là phương pháp phát hiện bệnh giang mai sớm chuẩn xác

Nếu được chữa trị ngay từ giai đoạn đầu thì giang mai có thể chữa khỏi bằng thuốc. Cụ thể, người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh penicillin để tiêu diệt xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây bệnh giang mai. Trường hợp bị dị ứng với thuốc sẽ được chuyển sang loại thuốc kháng sinh khác hoặc có phương pháp giải mẫn cảm với Penicillin.

Trường hợp bị giang mai thứ cấp, đang trong thời gian ủ bệnh giang mai hay chỉ mới ở thời kỳ đầu thì phương pháp điều trị được kiến trị là tiêm Penicillin một liều duy nhất. Người bệnh giang mai trên một năm có thể sẽ được tiêm thêm liều thuốc bổ sung. Penicillin cũng là loại thuốc điều trị bệnh duy nhất được khuyến cáo sử dụng cho thai phụ bị giang mai. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nên đến đâu xét nghiệm và điều trị bệnh giang mai?

Trong số những cơ sở y tế khám chữa bệnh xã hội nói chung và bệnh giang mai nói riêng ở Đồng Nai, phòng khám Đa khoa Thái Dương là địa chỉ mà người bệnh có thể tin tưởng để gửi gắm sức khỏe. Bởi vì, phòng khám Thái Dương trong nhiều năm liền luôn nhận được đánh giá cao và phản hồi tích cực từ đông đảo bệnh nhân gần xa về:

Khám và điều trị bệnh giang mai hiệu quả tại phòng khám Đa khoa Thái Dương

Khám và điều trị bệnh giang mai hiệu quả tại phòng khám Đa khoa Thái Dương

✽ Quy trình làm việc khoa học, thủ tục thăm khám bệnh đơn giản, đặt lịch hẹn dễ dàng và có nhân viên hướng dẫn tận tình.

✽ Đội ngũ y bác sĩ giàu dặn kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, đặc biệt luôn tận tâm và hết mình với bệnh nhân.

✽ Chi phí khám, xét nghiệm và điều trị bệnh hợp lý, niêm yết đúng theo quy định và luôn thông báo rõ ràng từng khoản phí trước với bệnh nhân. 

✽ Cơ sở vật chất khang trang, môi trường y tế vô trùng và vô khuẩn sạch sẽ, nhờ đó tránh lây nhiễm chéo bệnh.

✽ Hệ thống trang thiết bị, máy móc, dụng cụ y khoa tân tiến, nhập khẩu từ nước ngoài nên đảm bảo kết quả chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, chuẩn xác. 

✽ Chế độ bảo mật thông tin tốt, phòng khám cam kết giữ kín tuyệt đối thông tin về hồ sơ bệnh án và danh tính của người bệnh, chỉ sử dụng với một mục đích duy nhất là khám chữa bệnh.

 Phòng khám Thái Dương Biên Hòa không chỉ hỗ trợ khám trị bệnh xã hội ngoài giờ hành chính mà còn làm việc vào cả ngày lễ và tết, điều này tạo sự thuận tiện cho người bệnh trong việc đi lại, nhất là bệnh nhân ở xa. 

Qua những thông tin tìm hiểu về thời gian ủ bệnh giang mai được chia sẻ trong bài, hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu hơn về căn bệnh xã hội nguy hiểm này, từ đó phòng tránh lây nhiễm bệnh hiệu quả và điều trị bệnh kịp thời, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm xảy ra. 

Nếu còn thắc mắc nào về bệnh giang mai, vui lòng gọi trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế của phòng khám Đa khoa Thái Dương giải đáp nhanh chóng và chu đáo.