Virus HPV là tác nhân gây u nhú ở người, trong số đó có một số loại gây mụn cóc và một số gây ra các căn bệnh ung thư khác nhau. Hầu hết các trường hợp bị phơi nhiễm virus HPV không dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, nhưng có một số chủng gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nhóm bệnh ung thư khác tại các cơ quan như âm hộ, âm đạo, hậu môn, họng, hầu và miệng cũng có liên quan đến chủng virus này. Vậy, virus HPV là gì? Tìm hiểu về virus HPV chi tiết hơn qua những thông tin chia sẻ trong bài viết sau đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Virus HPV là gì, có mấy loại?

Virus HPV là gì? Loại virus này có tên gọi đầy đủ là Human Papilloma, đây là chủng virus gây u nhú ở người và là bệnh lây truyền qua con đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. 

HPV có rất nhiều chủng loại khác nhau, mỗi chủng virus sẽ gây ra những ảnh hưởng và có mức độ nguy hiểm riêng. Phần lớn các chủng virus HPV sẽ tự khỏi mà không cần thực hiện điều trị. Nhưng có một số chủng loại virus HPV có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho cả nam và nữ giới. 

Trong tài liệu nghiên cứu khoa học về virus HPV là gì đã ghi nhận loại virus này có trên 100 chủng loại, tuy nhiên không phải tất cả virus đều có hại và gây bệnh cho cơ thể con người. Có rất nhiều chủng virus HPV có thể không xuất hiện triệu chứng và tự khỏi sau một khoảng thời. 

Virus HPV là gì?

Virus HPV là gì?

Trong hơn 100 chủng loại virus HPV thì có khoảng 40 chủng virus là gây bệnh ở bộ phận sinh dục và một số cơ quan khác như: hậu môn, miệng, mắt… Trong 40 chủng virus HPV gây bệnh thì lại có trên 15 chủng virus nguy hiểm. Cụ thể:

  • Virus HPV tuýp 6 và HPV tuýp 11 là chủng loại virus gây u nhú sùi mào gà,

  • Virus HPV tuýp 16 và HPV tuýp 18 là hai chủng virus chính có thể làm gia tăng nguy cơ bị ung thư cho người nhiễm bệnh. 

HPV lây nhiễm qua những con đường nào?

Các con đường lây nhiễm virus HPV là gì? Các chuyên gia cho biết, virus HPV lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, chiếm hơn 97% các trường hợp mắc bệnh hiện nay. Đối với loại virus này thì nó không chỉ lây lan qua quan hệ tình dục bằng âm đạo mà còn có thể lây nhiễm nhanh chóng từ người bệnh sang thời khỏe mạnh khi làm chuyện ấy bằng hậu môn hoặc miệng.

Bệnh cạnh đó, việc bị lây nhiễm virus HPV không phụ thuộc vào số lượng bạn tình. Trên thực tế, vẫn có nhiều trường hợp bị nhiễm HPV khi chỉ có quan hệ tình dục với một bạn tình duy nhất. Tuy nhiên, nếu có đời sống tình dục phóng khoáng, nhiều bạn tình và không sử dụng biện pháp phòng tránh thì nguy cơ bị nhiễm HPV cao hơn. 

Bên cạnh thông qua quan hệ tình dục, công đường lây truyền virus HPV là gì, bệnh có thể lây lan nhanh chóng từ mẹ sang con nếu như trong quá trình mang thai sản phụ bị nhiễm bệnh. Hoặc người khỏe mạnh có thể nhiễm virus HPV khi tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở, dùng chung đồ cá nhân (khăn lau mặt, dao cạo râu, quần áo), nhận máu từ người mắc bệnh. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu nhận biết nhiễm virus HPV

Trong hầu hết các trường hợp, hệ thống miễn dịch ở cơ thể con người sẽ đánh bại, loại bỏ virus HPV trước khi chúng gây ra triệu chứng điển hình của bệnh là nổi mụn cóc. Nếu mụn cóc xuất hiện thì chúng sẽ có nhiều hình dạng khác nhau tùy vào loại virus HPV gây ra. Cụ thể biểu hiện bệnh HPV là gì như sau:

Mụn cóc sinh dục

Chúng xuất hiện dưới dạng các sang thương phẳng, vết sưng nhỏ giống bông súp lơ hoặc vết lồi giống như có cuống. Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục chủ yếu xuất hiện ở âm hộ nhưng cũng có thể hình thành ở hậu môn, cổ tử cung hoặc trong âm đạo. 

Còn ở nam giới, mụn cóc sinh dục xuất hiện tập trung trên dương vật, vùng hiệu hoặc xung quanh hậu môn. Mụn cóc sinh dục hiếm khi gây ra triệu chứng đau đớn, khó chịu cho người bệnh mặc dù chúng có thể gây ngứa ngáy. 

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh HPV là nổi mụn cóc 

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh HPV là nổi mụn cóc 

Mụn cóc thông thường

Dấu hiệu nhận biết nhiễm HPV là gì? Người bệnh sẽ thấy xuất hiện nhiều mụn cóc thông thường dưới dạng các nốt sần sùi, nhô lên ở bàn tay, ngón tay. Phần lớn các trường hợp bị nhiễm HPV, mụn cóc thông thường chỉ gây mất thẩm mỹ, tuy nhiên chúng cũng có thể gây đau đớn hoặc dễ bị trầy xước, tổn thương, chảy máu. 

Mụn cóc phẳng

Một biểu hiện của bệnh HPV là gì nữa, đó là xuất hiện mụn cóc phẳng trên da. Mụn cóc phẳng là những tổn thương có đầu phẳng và hơi nhô lên cao trên da. Chúng có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào, nhưng trẻ em thường bị ở mặt, nam giới có xu hướng hình thành tại vùng râu và phụ nữ chủ yếu trên chân. 

Mụn cóc Plantar

Triệu chứng nhiễm HPV là gì, nếu thấy xuất hiện mụn cóc Plantar thì khả năng cao bạn đã bị phơi nhiễm chủng virus này. Mụn cóc Plantar là những mụn cứng, sần sùi, thường xuất hiện ở bàn chân hoặc gót chân người bệnh. 

Xem thêm: Để nhận biết bị nhiễm HPV phải làm sao?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh HPV

Virus HPV khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây nổi mụn cóc, lúc này nếu không điều trị sớm và đúng phương pháp người bệnh có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ, ung thư dương vật ở nam, ung thư vòm họng, ung thư hậu môn… đe dọa đến tính mạng. 

Vì thế, để ngăn chặn kịp thời các biến chứng không mong muốn, người bệnh cần chủ động đi thăm khám càng sớm càng tốt. Đồng thời, những người chưa bị phơi nhiễm virus HPV hãy tìm hiểu về cách phòng ngừa lây virus HPV là gì để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân. 

Cách phòng ngừa nhiễm virus HPV hiệu quả

Để có thể giảm tối đa khả năng nhiễm HPV và mắc bệnh ung thư, mọi người hãy:

Tiêm vacxin là cách phòng ngừa nhiễm HPV khá hiệu quả

Tiêm vacxin là cách phòng ngừa nhiễm HPV khá hiệu quả

  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ

Bao cao su có thể giúp nam, nữ giới chống lại sự lây lan của chủng virus HPV. Tuy nhiên, bao cao su không bao phủ tất cả vùng da xung quanh cơ quan sinh dục, vì thế việc mang bao không giúp tránh nhiễm HPV hoàn toàn. Kết hợp dùng bao cao su với các biện pháp tình duc an toàn thì có thể giảm đáng kể sự lây nhiễm virus HPV. 

  • Tiêm vacxin ngừa HPV 

Cách phòng ngừa hiệu quả nhiễm virus HPV là gì, đó là thực hiện tiêm vacxin sớm. Hiện nay có hai loại vacxin đã được kiểm định chất lượng, tất cả đều có khả năng chống lây nhiễm chủng virus HPV tuýp 16 và HPV tuýp 18, đây là nguyên nhân gây ra ít nhất 70% ca ung thư cổ tử cung.

Gần gây, loại vacxin Gardasil 9 được chấp thuận sử dụng cho cả nam và nữ giới từ 9 – 45 tuổi để bảo vệ giúp chống lại bệnh mụn cóc sinh dục và ung thư cổ tử cung.

Phương pháp chữa trị bệnh HPV là gì?

Hầu hết các trường hợp bị phơi nhiễm HPV đều tự khỏi trong khoảng 2 năm mắc bệnh. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu người bệnh làm xét nghiệm lại sau một năm để xem tình trạng nhiễm HPV có còn tồn tại không và tìm ra những bất thường trên cơ thể nếu có. 

Nếu như bệnh không tự khỏi và có dấu hiệu tiến triển nghiêm trọng, bác sĩ chuyên khoa sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân. Đối với mụn cóc sinh dục thì có thể chữa trị bằng thuốc kê đơn hoặc phương pháp đông lạnh bằng khí nitơ lỏng. Tuy nhiên, các phương pháp này chỉ giúp loại bỏ mụn cóc, không thể tiêu diệt virus HPV nên bệnh có nguy cơ tái phát trở lại.

Phương pháp điều trị ung thư do virus HPV là gì? Đối với bệnh lý này, bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định thực hiện xạ trị, hóa trị hoặc phẫu thuật và có thể kết hợp nhiều phương pháp. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin chia sẻ về virus HPV là gì? Tìm hiểu về virus HPV và con đường lây nhiễm loại virus này chính là cách tốt nhất để bạn chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân. Ngoài virus HPV là gì, nếu còn thắc mắc nào về bệnh, vui lòng gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế của phòng khám Đa khoa Thái Dương hỗ trợ tận tình.