Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những phương pháp ngừa thai hiệu quả và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên vẫn xảy ra những trường hợp dùng thuốc tránh thai hàng ngày thường xuyên nhưng vẫn mang thai, nguyên nhân thường do uống thuốc không đúng cách. Vậy uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ có sao không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là một loại thuốc có chứa 2 loại hormone sinh dục ở nữ giới là estrogen và progesterone.

Thông thường, loại thuốc tránh thai này sẽ được đóng theo vỉ gồm 21 viên hoặc 28 viên. Tác dụng chủ yếu của thuốc tránh thai hàng ngày là khiến các nang noãn ở buồng trứng không thể phát triển, từ đó giúp ngăn ngừa có thai hiệu quả, đồng thời giúp giảm mụn, điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh… Tuy nhiên, loại thuốc này không thể giúp ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bên cạnh khá nhiều tác dụng thì thuốc tránh thai hàng ngày cũng tồn tại một số tác dụng phụ như gây chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, căng tức ngực, chảy máu âm đạo bất thường, tăng cân, giảm ham muốn…

Thuốc tránh thai hàng ngày cần uống đúng vào khung giờ nhất định

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên

Uống vỉ đầu tiên từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, liên tục suốt 21 ngày cho đến hết vỉ thuốc, dùng kèm bao cao su hoặc kiêng quan hệ tình dục trong 7 ngày đầu uống thuốc. Nghỉ 7 ngày sau khi uống hết vỉ đầu tiên rồi uống tiếp vỉ tiếp theo cho dù kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên

Uống viên thứ nhất vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, mỗi ngày 1 viên cho đến vỉ thì chuyển sang uống vỉ tiếp theo và cứ tiếp tục uống hết vỉ này thì sang vỉ khác.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ liệu có sao không?

Thuốc tránh thai hàng ngày có cơ chế hoạt động chính là ngăn ngừa quá trình rụng trứng. Vì vậy, để việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tốt nhất, chị em nên uống thuốc vào một khoảng thời gian cố định. Điều này sẽ giúp duy trì liên tục lượng hormone nhất định trong máu nhằm ức chế việc rụng trứng. Trường hợp uống thuốc tránh thai không đúng giờ, uống thuốc tránh thai không đúng ngày khiến cho nồng độ hormone trong máu giảm đi, dẫn đến hiện tượng rụng trứng có thể xảy ra.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ có sao không?

Trường hợp uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ, tùy từng loại thuốc sẽ cho phép thời gian chênh lệch trong việc dùng thuốc khác nhau.

Với loại thuốc tránh thai có hàm lượng hormone bình thường, thời gian quên uống thuốc cho phép không quá 12 giờ. Nếu quên uống thuốc dưới 24 giờ, cần uống bù 2 viên thuốc cùng lúc. Nếu quên quá 24 giờ thì thuốc đã không còn tác dụng, cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ trước khi bắt đầu uống vỉ mới.

Trường hợp dùng thuốc tránh thai hàng ngày liều thấp, quên uống thuốc quá 6 tiếng thì thuốc sẽ mất tác dụng, hoàn toàn có thể xảy ra quá trình rụng trứng, do đó cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ trước khi bắt đầu uống vỉ mới.

Một loại thuốc tránh thai hàng ngày có thành phần chính là hormone nam, có tác dụng thay đổi dịch tiết cổ tử cung, giảm khả năng co bóp lớp cơ vòi trứng, ngăn việc phôi di chuyển về làm tổ ở tử cung. Loại thuốc này đòi hỏi chị em phải uống vào thời gian cố định hàng ngày, nếu không sẽ không có tác dụng.

Hiện nay, thuốc tránh thai hàng ngày hầu hết là loại thuốc liều thấp, vì vậy nên cần uống đúng giờ để đạt hiệu quả tốt nhất. Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày sai giờ có thể cho phép tùy thuộc vào loại thuốc, điều kiện cơ thể người sử dụng. Khuyến khích uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng giờ, vừa giúp tạo thói quen uống thuốc đầy đủ và hiệu quả, vừa giúp giảm thiểu nguy cơ rối loạn hormone dẫn tới hiện tượng rong kinh hay chảy máu âm đạo ngoài ý muốn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ có sao không. Nếu còn gì thắc mắc, gọi ngay đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn.