Phóng noãn là hiện tượng bình thường trong chu kỳ rụng trứng hay chu kỳ kinh nguyệt của chị em nữ giới. Vậy trứng rụng bao lâu thì phóng noãn? Đây là thắc mắc của nhiều chị em, hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phóng noãn là hiện tượng gì?

Trước khi tìm hiểu trứng rụng bao lâu thì phóng noãn, hãy cùng theo dõi những thông tin về phóng noãn sau đây.

Phóng noãn chính là hiện tượng khi trứng đến thời kỳ chín thì sẽ được giải phóng. Đây còn được gọi là sự rụng trứng.

Phóng noãn là một phần trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em nữ giới. Sau khi trứng rụng, cơ thể chị em sẽ có khả năng thụ thai nếu có sự xuất hiện của tinh trùng, còn nếu trứng không gặp được tinh trùng để thụ tinh thì trứng sẽ di chuyển đến cổ tử cung và bị đào thải tại đây.

Cách tính ngày rụng trứng

Nang noãn bao nhiêu thì trứng rụng? Nang noãn trưởng thành sẽ đạt kích thước chuẩn 20-28mm. Lúc này, nang noãn sẽ tự vỡ ra, giải phóng noãn để tiến hành quá trình gặp tinh trùng và thụ tinh. 

Thông thường chỉ có một trứng được chín trong mỗi lần phóng noãn, tuy nhiên một số trường hợp số trứng chín lại nhiều hơn một khiến cho chị em nữ giới có khả năng mang thai đôi hoặc ba nếu được thụ thai thành công. Vì sự hoạt động sinh học này, chúng ta có thể thấy rằng trứng chỉ có thể chín và có khả năng thụ thai trong một vài ngày xung quanh thời kỳ rụng trứng, ngoài thời điểm trên thì khả năng có thai hoàn toàn thấp.

Trong chu kỳ rụng trứng nên làm gì?

Chu kỳ rụng trứng của chị em nữ giới chỉ kéo dài từ 12-24 giờ. Trong thời gian này, trứng cần gặp tinh trùng để thụ tinh nếu không nó sẽ chết và bị hút vào màng bụng, gây bong tróc lớp niêm mạc tử cung dẫn đến kinh nguyệt. Có thể nói sau khi rụng, trứng chỉ có thể sống được từ 12-24 giờ. Thời gian này có thể thay đổi ngắn hơn hoặc dài hơn tuỳ thuộc vào độ tuổi, cơ địa cũng như tình trạng sức khoẻ của chị em nữ giới. Nếu tinh thần, tâm trạng của chị em tốt, không chịu áp lực, căng thẳng, stress thì thời gian này có thể kéo dài hơn.

Tuy trứng rụng chỉ tồn tại trong vòng 12-24 giờ, nhưng tinh trùng lại có thể sống được trong cơ thể của người phụ nữ từ từ 4-5 ngày. Tức là chị em sẽ có tới 4-5 ngày trước ngày trứng rụng để tiến hành thụ thai. Nếu bạn đang mong muốn sinh con thì nên quan hệ thường xuyên vào thời điểm này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Trả lời thắc mắc: Trứng rụng bao lâu thì phóng noãn?

Về vấn đề trứng rụng bao lâu thì phóng noãn hay trứng rụng sau bao lâu thì phóng noãn, các chuyên gia cho biết:

Thông thường mất khoảng 28-32 ngày thì cơ thể chị em nữ giới sẽ giải phóng một noãn mới và bắt đầu một chu kỳ rụng trứng cũng như kinh nguyệt. Sau chu kỳ rụng trứng, khoảng hai tuần sau, cơ thể của chị em sẽ xuất hiện hiện tượng hành kinh hàng tháng. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Tuỳ thuộc vào một số yếu tố ở mỗi người mà khiến cho thời gian này có thể đến sớm hoặc muộn hơn một vài ngày.

Trứng rụng bao lâu thì phóng noãn?

Một người phụ nữ trưởng thành và không mang thai thì tháng nào cũng sẽ có dấu hiệu phóng noãn và rụng trứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ở chị em phụ nữ hiếm muộn hoặc khó có con thì hiện tượng phóng noãn không xảy ra, xuất hiện dấu hiệu không rụng trứng và không thể thực hiện được quá trình thụ tinh nên không thể mang thai được.

Trường hợp này không phải là ít, hiện nay số người gặp phải tình trạng vô sinh hiếm muộn ngày càng có xu hướng gia tăng bởi môi trường sống không được đảm bảo, thói quen không lành mạnh, thực phẩm nhiều chất độc hại, ô nhiễm,… hoặc có thể do cơ địa của người đó. Khi có dấu hiệu hiếm muộn, các bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện khám và chữa trị.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về trứng rụng bao lâu thì phóng noãn. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.