Nội dung

Nhận biết dấu hiệu rụng trứng rõ nhất là cơ sở để các cặp vợ chồng tính “ngày an toàn” khi quan hệ tình dục, cũng như thời gian thích hợp nhất để thụ thai thành công. Điều này không hề là quá khó, kể cả đối với những chị em nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ở phụ nữ rõ nhất, mời các bạn đọc cùng theo dõi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiện tượng rụng trứng ở nữ giới

Cơ thể chị em phụ nữ ở độ tuổi sinh sản sẽ luôn xảy ra chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày, một số chị em có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Sự rụng trứng ở chị em nữ giới thường diễn ra ở ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, là khi trứng phóng ra khỏi buồng trứng của chị em và di chuyển xuống ống dẫn trứng. Lúc này, nếu quan hệ tình dục thì tinh trùng sẽ có cơ hội gặp trứng để diễn ra quá trình thụ tinh, nếu thành công trứng đã thụ tinh sẽ di chuyển về buồng tử cung, phát triển thành phôi thai.

Quá trình rụng trứng ở nữ giới

Quá trình rụng trứng ở nữ giới

Nếu trứng rụng mà không được thụ tinh sẽ tự phân hủy, được đưa ra ngoài cơ thể cùng niêm mạc tử cung bong ra khi chị em đến kỳ kinh nguyệt. Thực tế rất khó để xác định chính xác thời điểm rụng trứng ở chị em phụ nữ bởi chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi chị em là khác nhau, hơn nữa chu kỳ kinh cũng không ổn định. Bên cạnh đó, trong 1 tháng trứng có thể rụng nhiều hơn 1 lần, dấu hiệu nhận thấy cũng rất khó xác định.

Cách xác định thời điểm rụng trứng chung nhất là khoảng trước và sau 4 ngày tính từ điểm chính giữa của chu kỳ kinh. Dựa trên thời điểm trứng rụng này, nhiều chị em nữ giới tính toán nhận biết ngày rụng trứng để chọn thời điểm dễ thụ thai thành công hoặc tránh mang thai khi quan hệ.

Những dấu hiệu rụng trứng rõ nhất mà chị em cần biết

Ngoài tính toán thời điểm rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể nhận biết dấu hiệu rụng trứng rõ nhất thông qua những biểu hiện khác thường của cơ thể để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn hoặc tăng cơ hội mang thai như mong muốn. Dưới đây là những dấu hiệu rụng trứng rõ nhất giúp các chị em có thể nhận biết được kỳ rụng trứng của bản thân.

Những dấu hiệu rụng trứng rõ nhất

Những dấu hiệu rụng trứng rõ nhất

Đau tức ngực

Sắp đến ngày hoặc đến ngày rụng trứng thì vùng ngực của các chị em sẽ có các dấu hiệu như căng tức, ngực to hơn bình thường, hơi đau núm vú. Nguyên nhân là do khi trứng rụng, nồng độ hormone progesterone tăng lên đột biến.

Đây là dấu hiệu rụng trứng rõ nhất nên chị em có thể theo dõi khi thấy sự khác thường. Dấu hiệu này cũng khá giống dấu hiệu sắp có kinh nguyệt nên chị em lưu ý ngày rụng trứng chỉ có sau khi kỳ kinh kết thúc.

Dấu hiệu nhận biết ngày trứng rụng dựa vào chất dịch nhầy ở cổ tử cung

Đây là một trong những dấu hiệu rụng trứng rõ nhất mà chị em cần nhớ. Vào ngày rụng trứng, các chất dịch nhầy ở cổ tử cung của chị em sẽ nhiều, dính hơn và có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà. Chất dịch nhầy này giúp tinh trùng dễ dàng qua đường âm đạo, lên vòi trứng và gặp trứng để tiến hành thụ tinh.

Đau tức vùng bụng dưới

Vào thời kỳ rụng trứng, chị em sẽ bị đau tức, khó chịu ở vùng bụng dưới. Tuy không đau dữ dội nhưng âm ỉ khó chịu. Nguyên nhân là do trứng đang di chuyển xuống ống dẫn trứng và tử cung. 

Xuất hiện các đốm máu ở dịch nhầy

Lượng dịch sẽ tiết ra nhiều hơn trong ngày rụng trứng và chị em nữ giới có thể thấy có lượng máu nhỏ lẫn trong dịch nhầy. Đây là dấu hiệu rụng trứng chứ không phải điều gì bất thường nên chị em không cần hoang mang. Nguyên nhân là do trứng bị phá vỡ từ nang buồng trứng và nó sẽ hết khi ngày rụng trứng kết thúc.

Ham muốn tình dục tăng cao là dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ

Một dấu hiệu rụng trứng rõ nhất nữa đó là đột nhiên chị em lại có nhu cầu, hưng phấn hơn về chuyện tình dục. Nguyên nhân do nội tiết tố estrogen tăng lên sẽ đẩy cảm xúc, ham muốn tình dục của chị em cao hơn mức bình thường. Việc này sẽ giúp việc thụ thai dễ dàng và tỷ lệ thụ thai thành công cao hơn. 

Đau một bên xương chậu

Đây là dấu hiệu nhận biết ngày trứng rụng mà nhiều người gặp phải. Vì trứng rụng ở một bên vòi trứng nên chỉ đau ở 1 bên xương chậu. Dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ này khá dễ nhận biết nên chỉ cần để ý và theo dõi là có thể biết được.

Cổ tử cung mềm, mở rộng hơn bình thường

Đến ngày rụng trứng, cổ tử cung của chị em sẽ có dấu hiệu mở rộng và mềm hơn để tạo điều kiện cho quá trình quan hệ tình dục, giúp quá trình thụ thai trở nên dễ dàng, cơ hội có thai cao.

“Vùng kín” luôn ẩm ướt

Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất chị em nữ giới có thể thấy đó là việc âm đạo luôn ẩm ướt, chị em phải dùng đến băng vệ sinh hàng ngày để kiểm soát lượng dịch. Khi thấy “vùng kín” ẩm ướt, lượng dịch ra nhiều thì chị em nên tranh thủ quan hệ tình dục để dễ thụ thai.  

Thân nhiệt tăng là dấu hiệu rụng trứng rõ nhất

Thân nhiệt tăng từ 0,5 – 1 độ là dấu hiệu rụng trứng rõ nhất của chị em phụ nữ. Nhiều người thường nhầm lẫn dấu hiệu này sang việc bị ốm, nhưng thân nhiệt tăng sau kỳ kinh kết hợp với các dấu hiệu khác thì đây là dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng đã đến.

Buồn nôn và nôn

Vào ngày rụng trứng, chị em nữ giới sẽ có triệu chứng như buồn nôn, khó chịu với mùi đồ ăn… do các tế bào thần kinh kích thích ham muốn tình dục và giảm nhu cầu ăn uống.

Chán ăn

Trứng đã rụng có dấu hiệu gì? Đến ngày rụng trứng, chị em nữ giới thường bị đầy bụng và không có hứng thú với việc ăn uống, thậm chí không muốn ăn. Nhưng để đảm bảo sức khỏe, chị em nữ giới nên bổ sung thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, không ăn đồ dầu mỡ, nặng mùi.

Những dấu hiệu rụng trứng rõ nhất

Những dấu hiệu rụng trứng rõ nhất

Chuột rút

Liên tục bị chuột rút cũng có khả năng chị em đang trong ngày rụng trứng. Vì đây là dấu hiệu rụng trứng rõ nhất mà chị em đều gặp phải. 

Nhạy cảm hơn

Khi khứu giác nhạy cảm hơn bình thường cũng là khả năng báo hiệu đến ngày rụng trứng, chị em nữ giới rất dễ ngửi thấy mùi vị của món đồ nào đó rất tinh nhanh.

Đau đầu

Trước ngày rụng trứng, nhiều chị em nữ giới sẽ bị đau đầu hoặc đau nửa đầu không rõ lý do. Đây là dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ nên bạn không nên dùng thuốc để chữa trị tình trạng này. Tình trạng đau đầu này sẽ khỏi sau 1, 2 ngày sau đó.  

Đau lưng

Dấu hiệu rụng trứng này xuất hiện do trứng di chuyển qua ống dẫn trứng và đi xuống tử cung. Quá trình này tác động gây ra tình trạng đau lưng, vùng thắt lưng dưới ở nhiều chị em nữ giới. Cảm giác đau nhức không quá mạnh, nhưng khó chịu mệt mỏi cho chị em nữ giới.

Chảy máu nhẹ

Đến ngày rụng trứng nội tiết tố trong các nang buồng trứng của chị em sẽ thay đổi gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ, lượng máu rất ít và có màu nhạt. Đây không phải là máu kinh còn sót lại mà là máu báo thời điểm rụng trứng đang đến gần.

Trở lên hấp dẫn hơn

Trong thời gian rụng trứng, cơ thể của chị em phụ nữ sẽ có những thay đổi đáng kể như: Da đẹp hơn, hồng hào, mịn màng, ngực nở… Đây là khoảng thời gian ngoại hình của chị em đẹp và hấp dẫn nhất. Khi bạn thấy da đẹp hơn, làn da được cải thiện và cơ thể hấp dẫn hơn thì đây là dấu hiệu thời điểm rụng trứng sắp và đang đến.

Chóng mặt, hoa mắt

Nhiều chị em sẽ bị chóng mặt, hoa mắt sau khi kinh nguyệt kết thúc 5 – 7 ngày. Nguyên nhân do lượng máu không lưu thông tốt, mất máu nhiều trong kỳ kinh và cũng dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ.

Đầy hơi, chướng bụng

Bụng luôn khó chịu, đầy hơi khiến chị em nữ giới không có cảm giác thèm ăn và buồn nôn hơn. Khi bị chướng bụng, đầy hơi có thể là dấu hiệu chị em sắp đến ngày rụng trứng và tình trạng này sẽ kết thúc khi trứng đã rụng. Dấu hiệu này không phải bệnh về đường tiêu hóa nên chị em nữ giới không cần dùng thuốc.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu rụng trứng rõ nhất kéo dài bao lâu?

Các dấu hiệu rụng trứng rõ nhất nói trên kéo dài trong bao lâu còn tùy thuộc vào thời gian rụng trứng của chị em nữ giới. Nhiều chị em nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt là 28 – 30 ngày thì thời gian rụng trứng sẽ từ 5 – 7 ngày. Các dấu hiệu này sẽ kéo dài từ trước ngày rụng trứng khoảng 2 – 3 ngày và trong thời gian rụng trứng khoảng 2 ngày. 

Các phương pháp xác định ngày rụng trứng chính xác

Ngoài những dấu hiệu rụng trứng rõ nhất thông qua thay đổi của cơ thể có thể tự nhận biết, chị em phụ nữ cũng có thể sử dụng một số phương pháp khác, tuy đơn giản nhưng rất hữu hiệu trong việc nhận biết ngày rụng trứng.

Nhận biết theo chu kỳ kinh nguyệt

Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày an toàn hoặc ngày rụng trứng là cách phổ biến mà các chị em nữ giới thường truyền tai nhau. Tuy nhiên, do số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em nữ giới có thể khác nhau đôi chút, cho nên các chị em có thể tham khảo cách tính sau:

 • Với chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất: Chị em hãy trừ đi 18 ngày. Ví dụ chu kỳ kinh là 25 ngày. (25 – 18 = 7). Do đó, ngày dễ thụ thai nhất chính là ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh.
 • Với chu kỳ kinh nguyệt dài nhất: Tương tự như trên nhưng chị em hãy trừ 11 ngày. Ví dụ như chu kỳ kinh của chị em là 30 ngày. (30 – 11 = 19). Với cách tính này thì khoảng thời gian dễ thụ thai là từ ngày thứ 7 cho đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh.

Với cách này, các chị em cần theo dõi chu kỳ kinh của mình trong khoảng ít nhất 8 tháng liên tục.

Phương pháp xác định ngày rụng trứng chính xác

Phương pháp xác định ngày rụng trứng chính xác

Sử dụng que thử rụng trứng

Với một số chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì cách này đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả. Que thử rụng trứng sẽ tiến hành thử nước tiểu nhằm kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH). Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng OPK nếu hiện kết quả dương tính 2 vạch (positive) thì chứng tỏ đang trong thời gian rụng trứng.

Chị em sử dụng que thử rụng trứng phải dùng nhiều que, thử đi thử lại nhiều lần để phát hiện khi nồng độ hormone LH bắt đầu tăng. Phải theo dõi liên tục, từ khi các que thử hiện kết quả âm tính, sau đó chuyển sang kết quả dương tính mới có thể phát hiện chính xác. Chị em nữ giới cũng lưu ý là nên thử vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày để cho kết quả chính xác hơn.

Hướng dẫn cách đọc kết quả của que thử rụng trứng:

 • Que thử hiện kết quả 1 vạch: Không phải thời điểm trứng rụng.
 • Que thử hiện kết quả 2 vạch, màu sắc giống hoặc gần giống nhau: Sắp đến ngày rụng trứng.
 • Que thử rụng trứng hiện 2 vạch, vạch dưới đậm hơn so với vạch trên: Thời điểm rụng trứng của chị em sẽ trong khoảng 12 – 24 giờ tới.
 • Que thử rụng trứng hiện 2 vạch, vạch phía trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng.

Siêu âm xác định ngày rụng trứng

Siêu âm nang noãn trứng là một phương pháp xác định ngày rụng trứng có độ chính xác cao hơn những phương pháp  khác, đặc biệt hữu ích cho những chị em nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang mong có con. Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp này chị em phải đến cơ sở y tế thăm khám.

Siêu âm rụng trứng cho phép chị em biết chắc chắn mình đã rụng trứng hay chưa. Thông qua việc thực hiện siêu âm, bác sĩ sẽ cho biết trứng lớn cỡ nào, từ đó xác định khoảng thời gian trứng rụng để hướng dẫn khoảng thời gian có thể quan hệ tình dục nhằm tăng khả năng có thai.

Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung để phát hiện rụng trứng

 • Sau kỳ kinh: Lượng dịch ít, hơi dính, có màu vàng, sẫm hoặc trắng.
 • Ngày sắp rụng trứng: Lượng dịch tiết tăng, có màu trắng kem.
 • Thời điểm rụng trứng: Lượng dịch tiết ở mức cao nhất, có màu trắng trong như lòng trắng trứng. Đây là thời điểm tốt nhất để thụ thai.
 • Sau khi rụng trứng: Lượng dịch tiết ít hơn và đặc hơn

Kiểm tra thân nhiệt cơ thể để phát hiện trứng rụng

Đến ngày rụng trứng, nồng độ hormone trong cơ thể chị em sẽ thay đổi, ảnh hưởng đến thân nhiệt. Nhiệt độ cơ thể của chị em sẽ tăng khi đến ngày rụng trứng. Thân nhiệt trung bình của chị em sẽ từ 36.5 – 37 độ C. Nếu nhiệt độ cơ thể của chị em tăng khoảng từ 0,4 – 0,8 độ C so với thông thường và sau kỳ kinh thì chị em có thể sẽ rụng trứng trong vòng 12 – 24h tới.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tăng cơ hội mang thai trong thời kỳ rụng trứng

Bên cạnh những cách tính chu kỳ kinh nguyệt hay theo dõi những dấu hiệu rụng trứng rõ nhất của cơ thể thì nếu muốn tăng cơ hội mang thai trong thời kỳ rụng trứng, các chị em có thể áp dụng những biện pháp sau đây:

Thay đổi lối sống nhằm điều hòa rụng trứng

Các chị em nữ giới nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý, giàu chất đạm, cùng với các vitamin và khoáng chất.

Tránh xa những thói quen xấu gây hại cho sức khỏe của bản thân như không thức quá khuya, sử dụng các chất kích thích, uống nhiều bia rượu…

Tập thể dục đều đặn mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, hạn chế tối đa tình trạng căng thẳng, stress, áp lực, giữ cho tâm trạng được thoải mái thư giãn.

Quan hệ đều đặn hai đến ba lần mỗi tuần

Việc duy trì quan hệ tình dục đều đặn cũng là một trong những biện pháp giúp chị em nữ giới tăng cơ hội mang thai. Mặt khác, chất lượng tinh trùng trong tinh dịch của nam giới cũng sẽ tốt hơn khi quan hệ tình dục điều độ.

Đến cơ sở y tế để thăm khám

Trong các trường hợp chị em nữ giới không rụng trứng hay rụng trứng không đều, rụng trứng rất muộn thì có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Lưu ý khi xuất hiện những dấu hiệu rụng trứng rõ nhất

Để không để lỡ thời điểm vàng dễ thụ thai nhất, chị em nữ giới cần phải nắm rõ các lưu ý dưới đây về dấu hiệu rụng trứng rõ nhất.

 • Trứng sau khi rụng chỉ tồn tại trong khoảng từ 12 – 24h, vậy nên các cặp vợ chồng cần tranh thủ quan hệ tình dục thời gian trứng rụng để thụ thai thành công.
 • Thói quen sinh hoạt không khoa học, thường xuyên căng thẳng, bị stress nặng thì trứng rụng cũng khó thụ thai và mang thai được.
 • Số lượng noãn của chị em càng ngày càng teo đi theo độ tuổi, vì thế phụ nữ tuổi càng lớn càng khó có thai. Phụ nữ trong độ tuổi từ 19 – 27 khả năng có con cao nhất. 
 • Sau khi trứng rụng sẽ phân hủy, lúc này không có hoặc khả năng thụ thai rất thấp.
 • Một số trường hợp nữ giới có thể rụng trứng khi không có chu kỳ kinh nguyệt.
 • Trứng sẽ không rụng trong chu kỳ kinh nguyệt.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về dấu hiệu rụng trứng rõ nhất trên đây sẽ hữu ích đối với các chị em nữ giới. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ, các chị em hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ cụ thể.