Vô sinh, hiếm muộn luôn là nỗi lo sợ và ám ảnh của nhiều cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, với sự phát triển của ngành y học, các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn đã có thể đạt được ước nguyện sinh con bằng phương pháp phối giống nhân tạo. Cùng tìm hiểu về phương pháp thụ tinh nhân tạo qua những thông tin chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo (phối giống nhân tạo, gieo tinh nhân tạo) là một phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhằm giúp những cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn có con. Ở phương pháp này, bác sĩ chuyên khoa sẽ bơm trực tiếp tinh trùng người chồng vào tử cung người mẹ để tăng khả năng thụ thai thành công. 

Chất nhầy bao quanh cổ tử cung có thể sẽ ngăn cản không cho tinh trùng di chuyển vào bên trong tử cung hay vòi trứng để gặp trứng. Nhờ vào phương pháp thụ tinh nhân tạo mà tinh trùng có thể dễ dàng xâm nhập vào tử cung và có sự thụ tinh xảy ra. Do đó, gieo tinh nhân tạo còn được gọi là bơm tinh trùng vào bên trong buồng tử cung nữ giới (tên gọi tiếng anh là Intrauterine Insemination – IUI).

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng bị vô sinh

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng bị vô sinh

Những ai có thể thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo?

Thông thường, các cặp vợ chồng sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản này nếu gặp một số tình trạng như: 

  • Tinh trùng người đàn ông bị dị dạng hoặc khả năng di chuyển kém, chất lượng yếu

  •  Người phụ nữ mắc chứng bệnh lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ và vừa, rối loạn kinh nguyệt hoặc cơ thể tiết ra một loại kháng thể khiến trứng khó kết hợp được với trứng.

Điều kiện quan trọng để quá trình thụ tinh nhân tạo được diễn ra thuận lợi bao gồm: cả hai vòi trứng (ít nhất phải còn một vòi) cũng như buồng trứng của người phụ nữ vẫn thực hiện chức năng bình thường và tinh trùng phải đảm bảo bình thường hoặc sự bất thường chỉ cho phép ở ngưỡng nhẹ, vừa. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quy trình thụ tinh nhân tạo diễn ra như thế nào?

Quy trình thực hiện gieo tinh nhân tạo IUI thường được diễn ra như sau:

Bước 1: Thăm khám và làm hồ sơ 

Trước tiên, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm liên quan để cho kết quả xác định nguyên nhân vô sinh. Khi đã được chỉ định tiến hành phương pháp thụ tinh nhân tạo, bác sĩ chuyên khoa sẽ lên lịch và giải thích cụ thể quy trình cho hai vợ chồng.

Quy trình thụ tinh nhân tạo diễn ra như thế nào?

Quy trình thụ tinh nhân tạo diễn ra như thế nào?

Bước 2: Tiến hành chuẩn bị chữa trị

● Đối với người vợ

Bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn để kích thích buồng trứng nhằm tạo thêm một số trứng phát triển có chứa nang hoặc noãn đã trưởng thành. Bắt đầu vào ngày thứ 2 – 3 của kỳ kinh nguyệt, nữ giới sẽ uống loại thuốc này và phải thường xuyên thực hiện siêu âm để theo dõi tình trạng phát triển của nang và noãn, từ đó có phương án dự đoán ngày đưa tinh trùng vào bên trong tử cung.

Khi noãn đã trưởng thành, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiêm HCG nhằm gây rụng trứng. Và trong thời gian nhạy cảm này, bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ kiểm tra tổng thể tình trạng tử cung, nội mạc tử cung để chắc chắn có môi trường thích hợp cho phôi thai làm tổ.

 Đối với người chồng

Song song với sự chuẩn bị của nữ giới, người chồng cũng sẽ được bác sĩ chuyên khoa tiến hành lấy mẫu tinh trùng và kiêng quan hệ trong khoảng 3 ngày – 7 ngày.

Nam giới có thể lấy tinh dịch đựng vào lọ chuyên dụng ở nhà hoặc cơ sở y tế. Trong trường hợp lấy mẫu tinh dịch ở nhà cần đảm bảo quay lại cơ sở y tế trong vòng 30 – 60 phút. Thời gian lấy tinh dịch trước khi thụ tinh nhân tạo chỉ khoảng 2 giờ đồng hồ. 

Bước 3: Bơm tinh trùng vào tử cung, buồng trứng người vợ

Sau khoảng 10 ngày – 14 ngày kích trứng và 36 giờ tiêm thuốc rụng trứng, tùy theo thể trạng của mỗi người (tuổi tác, bệnh lý…) mà bác sĩ thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung, buồng trứng. 

Để giảm nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa, trước khi thực hiện bác sĩ chuyên khoa sẽ sát khuẩn cổ tử cung người vợ. Tiếp theo, tinh trùng đã chuẩn bị trước đó sẽ được hút vào ống bơm rồi đưa vào tử cung khi người vợ sẵn sàng ở tư thế tương tự như khám phụ khoa. Thời gian thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung, buồng trứng thường chỉ tầm 3 – 5 phút.

Bước 4: Kiểm tra mang thai

Sau ngày thực hiện thụ tinh nhân tạo 14 ngày, nữ giới sẽ được bác sĩ chỉ định kiểm tra mang thai bằng que thử thai và siêu âm. Nữ giới lưu ý cần dưỡng thai theo lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa và khám thai định kỳ. 

Tuy thụ tinh IUI là một phương pháp đơn giản nhưng để chào đón con yêu một cách hoàn hảo nhất có thể và giảm thiểu các rủi ro không mong muốn thì các cặp đôi nên tìm đến cơ sở y tế chất lượng. 

Xem thêm: Nhận biết một số hình ảnh tinh trùng loãng ở nam giới

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thực hiện thụ tinh nhân tạo hết bao nhiêu tiền?

Chi phí thụ tinh nhân tạo IUI luôn là vấn đề được các cặp vợ chồng qua tâm hàng đầu. Theo chia sẻ từ các bác sĩ sản phụ khoa, gieo tinh nhân tạo giá bao nhiêu thực tế rất khó đưa ra con số chính xác. Bởi vì, chi phí thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

Chi phí thụ tinh nhân tạo chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Chi phí thụ tinh nhân tạo chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Tình trạng sức khỏe 2 vợ chồng

Trong quá trình thăm khám sức khỏe tổng quát, nếu bác sĩ chuyên khoa phát hiện dấu hiệu viêm nhiễm cơ quan sinh dục hoặc bất thường nào thì hai vợ chồng cần tiến hành điều trị khỏi hoàn toàn rồi có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo. Lúc này, ngoài chi phí thụ tinh thì hai vợ chồng còn tốn một khoản phí điều trị bệnh lý. 

Số lần thực hiện

Một lần thực hiện phối giống nhân tạo IUI sẽ diễn ra trong khoảng 14 – 17 ngày. Những nữ giới mắc bệnh phụ khoa hoặc đa nang buồng trứng sẽ cần thêm thời gian điều trị bệnh nên sẽ mất 4 – 5 tuần. 

Số lần thực hiện thụ tinh nhân tạo ở mỗi cặp vợ chồng sẽ không giống nhau. Có cặp vợ chồng thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện nhưng cũng có trường hợp phải mất 3 – 4 lần. Thông thường, các cặp vợ chồng sẽ được thực hiện tối đa là 6 lần phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Nếu không thành công, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn hướng chữa trị khác để sớm có con.

Tất nhiên, nếu thực hiện gieo tinh nhân tạo nhiều lần thì mức chi phí sẽ tăng cao hơn so với chỉ bơm tinh trùng vào buồng trứng 1 lần duy nhất. 

Cơ sở y tế thực hiện thụ tinh IUI

Thăm khám ở những cơ sở y tế chất lượng, có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại thì chi phí thụ tinh nhân tạo sẽ đắt hơn so với địa chỉ kém uy tín. Tuy nhiên, ở các cơ sở đáng tin cậy sẽ cho kết quả khả quan, tỷ lệ thành công cao hơn và đảm bảo an  toàn sức khỏe cho cả hai. Do đó, các cặp vợ chồng nên tìm đến bệnh viện hoặc phòng khám chất lượng, nổi tiếng thực hiện thay vì chú trọng vào chi phí. 

Trình độ của y bác sĩ

Hầu hết tâm lý chung của các cặp vợ chồng là mong muốn được thăm khám và điều trị vô sinh bởi bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nguyệt, giỏi chuyên môn. Thông thường, khi tìm đến bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực thai sản thì các cặp đôi cần phải một mức phí tương đối cao. 

Qua những thông tin chia sẻ trong bài viết tìm hiểu về phương pháp thụ tinh nhân tạo, hy vọng sẽ giúp ích cho các cặp vợ chồng trong quá trình tìm con. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến phương pháp hỗ trợ sinh sản này, vui lòng liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế giải đáp tận tình và miễn phí.