Áp xe ngực sau sinh là một loại nhiễm trùng nguy hiểm khi bầu vú người phụ nữ tích tụ mủ gây nên sưng viêm, tấy đỏ gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng sữa cho con bú, thậm chí có thể phát triển thành ung thư vú. Cùng tìm hiểu rõ hơn về áp xe ngực sau sinh là gì và cách điều trị hiệu quả trong bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Áp xe ngực sau sinh là gì?

Áp xe ngực là tình trạng viêm sưng, nóng, đỏ, đau nhức do tình trạng tích tụ mủ trong ngực do vi khuẩn gây ra. Thường gặp nhất là tụ cầu, liên cầu khuẩn và một số vi khuẩn khác như trực khuẩn, vi khuẩn kị khí, phế cầu…

Ổ áp xe ngực có thể hình thành ở vị trí trước tuyến, trong tuyến hoặc sau tuyến. Tiến triển một ổ áp xe ngực thường trải qua ba giai đoạn đó là viêm, giai đoạn tạo thành áp xe và hoại tử.

Biến chứng nặng nề nhất của hiện tượng áp xe ngực sau sinh là hoại tử vú.

Áp xe ngực sau sinh là gì?

Nguyên nhân bị áp xe ngực sau sinh là gì?

Chị em phụ nữ sau sinh là đối tượng dễ bị áp xe ngực bởi vì những nguyên nhân sau đây:

– Sữa mẹ có thể gây ra tình trạng nứt núm vú hoặc khi bú răng của bé cắn vào núm vú… từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào vú.

– Phụ nữ trong thời kỳ sau khi sinh, nuôi con mà bị ốm đau, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, thức đêm nhiều, lao động vất vả mà ít được nghỉ ngơi… khiến sữa bị ứ đọng bên trong tuyến vú dễ gây ra tình trạng áp xe vú.

– Nguyên nhân hay gặp nhất của bệnh áp xe ngực sau sinh là tắc tia sữa. Phụ nữ sau sinh đang cho con bú không thực hiện việc thông tia sữa, không vắt bỏ sữa thừa khi con bú khiến cho sữa bị tắc, không thể thoát ra ngoài dẫn đến tình trạng sữa đông kết, chèn ép các ống dẫn sữa khác từ đó hình thành các ổ áp xe ở vú.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu áp xe ngực sau sinh là gì?

Khi bị áp xe ngực sau sinh, chị em nữ giới sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau đây:

 • Cảm giác đau nhức ở sâu trong tuyến vú. Cảm giác đau sẽ tăng dần lên khi chị em dùng tay ấn vào vùng áp xe, cử động vai, cánh tay.
 • Vú sưng, căng to hơn bình thường và ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Khi bị áp xe ngực, dùng tay sờ nắn có thể thấy các cục cứng bên trong vú. Tại vị trí các cục cứng này sẽ cảm thấy đau nhức và sưng đỏ.
 • Khi bị áp xe ngực sau sinh, chị em sẽ cảm thấy đau buốt mỗi khi cho con bú.
 • Da vùng ngực sưng tấy, có màu đỏ hoặc màu vàng nhạt, thậm chí là xảy ra tình trạng hoại tử, khi dùng tay sờ vào sẽ cảm thấy nóng.
 • Sốt, rùng mình, có cảm giác ớn lạnh.

Biến chứng nặng nề nhất của tình trạng áp xe ngực là hoại tử vú với các biểu hiện nhiễm khuẩn nặng nề như: tụt huyết áp, vú căng to, sưng phù, da trên ổ áp xe vàng nhạt, cơ thể mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, có thể vỡ ổ áp xe chảy mủ hôi.

Cách điều trị áp xe ngực sau sinh như thế nào?

Để điều trị áp xe ngực sau sinh hiệu quả, các chị em hãy tham khảo những lưu ý dưới đây:

Cách điều trị áp xe ngực sau sinh

 • Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, không cho con bú bên ngực bị áp xe.
 • Nên ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa nhưng vẫn phải đảm bảo đủ dinh dưỡng để sức khỏe nhanh hồi phục.
 • Chỉ cho con bú bên ngực không bị áp xe hoặc vắt sữa ra cho con bú ngoài để tránh nhiễm khuẩn cho trẻ.
 • Xoa bóp vùng ngực nhẹ nhàng, chườm nóng, vắt bỏ sữa để hỗ trợ thông tuyến sữa, tránh bị tắc.
 • Uống thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.
 • Trong trường hợp điều trị bằng thuốc không hiệu quả, bác sĩ sẽ thực hiện chích rạch, dẫn lưu tháo mủ. Sau khi tháo mủ bác sĩ sẽ tiến hành đặt ống dẫn lưu. Hàng ngày, bên ngực bị áp xe sẽ được bơm rửa các ổ dịch bằng dung dịch sát khuẩn, kết hợp với việc sử dụng thuốc kháng sinh toàn thân.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề áp xe ngực sau sinh là gì và cách điều trị. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.