Trong thời gian gần đây, đã có nhiều thử nghiệm về loại thuốc tránh thai dành cho nam giới và được mọi người chú ý, quan tâm đến. Vậy, thuốc tránh thai dành cho nam là thuốc gì? Có hiệu quả không? Cùng tìm hiểu thông tin về thuốc tránh thai cho nam đầy đủ nhất qua bài viết sau đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thuốc tránh thai cho nam có tác dụng như thế nào?

Thuốc tránh thai cho nam hoạt động theo nguyên tắc là ngăn chặn sự sản sinh tinh trùng từ tinh hoàn. Tuy nhiên, ở nam giới không có chu kỳ sản sinh tinh trùng mà được tinh hoàn tạo ra liên tục. Vì thế, các nhà khoa học đã phát triển loại thuốc tránh thai cho riêng cho nam giới qua việc ngăn chặn sản sinh ra nhiều tinh trùng ở tinh hoàn.

Với nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng Progestin, đây vốn là hormone được dùng cho phụ nữ để kiểm soát việc sinh đẻ. Progestin là phiên bản tổng hợp toàn bộ giữa Progesterone và Estrogen được sinh ra ở buồng trứng nữ giới. Tuy nhiên, nghiên cứu này đem lại nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, cụ thể là làm thay đổi tình trạng sức khỏe của nam giới. 

Thuốc tránh thai cho nam là ứng viên sáng giá thay thế bao cao su hoặc thắt ống dẫn tinh

Thuốc tránh thai cho nam là ứng viên sáng giá thay thế bao cao su hoặc thắt ống dẫn tinh

Năm 2018, các nhà nghiên cứu của Mỹ đã tiến hành thử nghiệm loại thuốc tránh thai cho nam trên loài khỉ vàng Macaque Rhesus. Loại thuốc này lấy tên khoa học là EP055 và được Trung tâm nghiên cứu linh trưởng quốc gia Oregon (ONPRC) của Mỹ thực hiện bước kiểm nghiệm. 

Một điều rất đặc biệt là thuốc EP055 không làm thay đổi hormone mà chúng tác động tới Protein ở trên bề mặt của tinh trùng. Nói một cách đơn giản hơn thì những hợp chất này làm cho tinh trùng không thể di chuyển được, từ đó làm giảm khả năng thụ thai ở nam giới.

Loài khỉ vàng khi được thử nghiệm có dấu hiệu phục hồi khá tốt và nhanh chóng chỉ sau 18 ngày. Mặc dù thuốc tránh thai cho nam chưa được áp dụng cho con người nhưng theo các nhà khoa học thì đây là một ứng viên sáng giá thay thế phương pháp thắt ống dẫn tinh hoặc bao cao su. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những loại thuốc tránh thai cho nam đang thử nghiệm

Để mang lại sự tiện lợi trong việc sử dụng, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm cả 3 dạng thuốc tránh thai cho nam là thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc bôi. Cụ thể:

Thuốc ngừa thai cho nam dạng uống

DMAU (Dimethandrolone Undecanoate) là loại thuốc kết hợp giữa Progesterone và Androgen. Thuốc được nghiên cứu phát triển và có tiềm năng trở thành loại thuốc tránh thai cho nam giới hàng đầu trong tương lai. 

Các nhà khoa học đã thử nghiệm đủ cả 3 dạng thuốc ngừa thai cho nam

Các nhà khoa học đã thử nghiệm đủ cả 3 dạng thuốc ngừa thai cho nam

Thuốc DMAU có tác dụng làm giảm nồng độ Testosterone và các hormone hỗ trợ việc sản sinh tinh trùng. Cơ chế hoạt động của thuốc là làm gián đoạn tín hiệu giữa não bộ và tinh hoàn khiến việc sản xuất Testosterone bị tắc nghẽn, điều này sẽ khiến cho tinh trùng không thể hoàn thành giai đoạn trưởng thành của cuối cùng. 

Khi nam giới sử dụng đều đặn hàng ngày và liên tục trong 1 tháng, thuốc DMAU sẽ có tác dụng ức chế quá trình sản xuất Testosterone ở tinh hoàn, từ đó làm giảm khả năng thụ thai. Tuy nhiên, sau khi ngừng dùng thuốc thì nồng độ Testosterone bắt đầu dần phục hồi và đạt mức bình thường trong vòng 1 tháng.

Thuốc ngừa thai cho nam dạng tiêm

Vasalgel là loại thuốc tránh thai cho nam có chứa hormone được tiêm trực tiếp vào ống dẫn tinh với tác dụng ngăn chặn tinh trùng sản sinh ra. Mũi tiêm thuốc Vasalgel có hiệu quả trong nhiều năm và được tiêm thẳng vào các ống dẫn tinh chứ không tiêm ở tinh hoàn hay dương vật. 

Thuốc Vasalgel cho thấy khá an toàn và hiệu quả ngừa thai cao trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Vì thế, thuốc tránh thai cho nam Vasalgel được kỳ vọng trong tương lai sẽ thay thế được phẫu thuật thắt ống dẫn tinh. 

Thuốc ngừa thai cho nam dạng bôi

NES/T là dạng gel bôi kết hợp giữa Nestorone (NES) và Testosterone (T) được sử dụng hàng ngày để tránh thai cho nam giới. Thuốc có tác dụng làm gián đoạn tín hiệu từ não bộ đến tinh hoàn khiến tinh hoàn ngừng sản xuất Testosterone và tinh trùng không thể hoàn thành giai đoạn trưởng thành cuối cùng, từ đó khả năng thụ thai bị suy giảm đáng kể. 

Tuy nhiên, qua thử nghiệm cho thấy loại thuốc tránh thai này gây ra một số tác dụng phụ như: rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục làm ảnh hưởng tới cuộc sống vợ chồng. 

Xem thêm: Ngày an toàn của con gái là ngày nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vì sao thuốc tránh thai cho nam chưa được sản xuất?

Mặc dù các nhà khoa học ở Mỹ đã thử nghiệm nhiều lần và có dấu hiệu khả quan trên cơ thể của động vật. Thế nhưng nhiều nhận định đến từ các nhà khoa học, việc có thể tạo ra loại thuốc tránh thai cho nam giới là rất khó vì đàn ông có khả năng sản sinh ra tinh trùng liên tục khác hẳn so với phụ nữ khi chỉ rụng trứng duy nhất 1 lần/tháng. Theo Đại học New York, trên tờ Science Line đưa ra kết luận rằng: Một người đàn ông trưởng thành và có sức khỏe tốt trung bình sẽ giải phóng được 40 triệu – 1.2 tỷ con tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh. 

Bên cạnh đó, việc sản xuất thuốc tránh thai cho nam giới khó có thể có mặt trên thị trường vì những tác dụng của thuốc. Vào năm 2016, loại thuốc tiêm tránh thai cho nam đã phải dừng lại vì có những tác dụng cho người sử dụng như: làm thay đổi tâm lý thất thường, trầm cảm hoặc làm tăng sự ham muốn vượt trội.

Hiện nay, việc tạo ra thuốc tránh thai cho nam thời gian càng lúc càng kéo dài do không có nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Với những lý do kể trên thì việc để nam giới sử dụng thuốc tránh thai sẽ rất khó, ít nhất là trong những năm gần đây. 

Gợi ý biện pháp tránh thai cho nam hiệu quả

Để có thể phòng tránh thai hiệu quả, các nam giới có thể tham khảo và lựa chọn một trong 3 phương pháp sau:

Sử dụng bao cao su

Bao cao su dành cho nam giới thường là một vỏ nhựa mỏng, đeo vừa vặn với kích cỡ dương vật khi ở trạng thái cương cứng. Khả năng ngừa thai của bao cao su đạt 98% nếu dùng đúng cách. Ngoài phòng tránh thai, bao cao su còn giúp ngăn ngừa lây các bệnh qua đường tình dục như: Herpes sinh dục, sùi mào gà, giang mai, HIV,… 

Thắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thai cho nam an toàn và hiệu quả cao

Thắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thai cho nam an toàn và hiệu quả cao

Phẫu thuật thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là một trong các thủ thuật ngoại được thực hiện khi nam giới có mong muốn tránh thai vĩnh viễn. Với biện pháp này, ống dẫn tinh của nam giới sẽ bị cắt và buộc lại nhằm ngăn chặn đường đi của tinh trùng từ ống dẫn tinh vào trong niệu đạo. Vì thế, khi nam giới quan hệ và xuất tinh thì trong tinh dịch sẽ không có tinh trùng.

Chỉ khi ống dẫn tinh bị tắc hoàn toàn thì phương pháp tránh thai cho nam này mới có hiệu quả và thường thời gian đạt hiệu quả là 3 tháng. Trong vòng 3 tháng kể từ khi thực hiện thắt ống dẫn tinh, nam giới nên sử dụng biện pháp ngừa thai khác. Tỷ lệ thành công của biện pháp tránh thai thắt ống dẫn tinh cao nhất là 99.9%. 

Dùng thuốc diệt tinh trùng

Thuốc diệt tinh trùng là một loại chế phẩm hóa học được đặt vào bên trong âm đạo người nữ trước khi quan hệ tình dục. Mặc dù có nhiều ưu điểm như dễ sử dụng, gia tăng độ nhờn ở âm đạo nhưng thuốc diệt tinh trùng không được nhiều người lựa chọn. Bởi vì, biện pháp này cho hiệu quả tránh thai chỉ đạt 70 – 80%, giá thành cao, dễ gây kích ứng cho da vùng kín và gây viêm nhiễm đường tiểu. 

Qua các thông tin tìm hiểu thông tin về thuốc tránh thai cho nam, hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về biện pháp ngừa thai này. Vì nhiều nguyên nhân mà loại thuốc tránh thai dành cho nam vẫn chưa được kiểm định và phân phối trên thị trường. Vì thế, nam giới có thể lựa chọn những phương pháp ngừa thai khác để thực hiện kế hoạch hóa gia đình, đảm bảo sức khỏe cho hai vợ chồng.

Để được tư vấn thêm thông tin về các biện pháp tránh thai dành cho cả nam và nữ giới, bạn có thể liên hệ qua Hotline: 037.891.5690 hoặc để lại câu hỏi ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< của phòng khám Đa khoa Thái Dương. Các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của phòng khám sẽ ngay lập tức hỗ trợ tận tình đến bạn.