Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu có vô vàn thắc mắc liên quan đến sự phát triển, hình thành của thai nhi và chuyện sinh nở. Trong số đó, thai bao nhiêu tuần thì quay đầu luôn là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm đến. Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể thắc mắc này và thông tin thêm về dấu hiệu nhận biết thai nhi quay đầu để các mẹ bầu nắm rõ. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bác sĩ tư vấn: Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu?

Quá trình thai nhi quay đầu sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian, cuối cùng đạt được tư thế đúng là đầu bé hướng xuống âm đạo, còn mặt và thân trước cơ thể úp về phía lưng của người mẹ. Như vậy, cột sống của thai nhi sẽ đối diện với bụng mẹ bầu, đây là tư thế dễ dàng nhất để em bé chào đời một cách an toàn và khỏe mạnh.

Về vấn đề thai bao nhiêu tuần thì quay đầu, các bác sĩ sản khoa cho biết, trên thực tế thời điểm thai nhi quay đầu là khác nhau, mỗi thai sẽ có một thời điểm riêng phụ thuộc vào tình trạng phát triển, sức khỏe và sự co giãn ở tử cung của người mẹ. 

Thông thường từ tuần thai thứ 32 đến 36 là thai nhi bắt đầu quay đầu

Thông thường từ tuần thai thứ 32 đến 36 là thai nhi bắt đầu quay đầu

Tuy nhiên, thông thường thai nhi sẽ quay đầu vào khoảng 32 – 36 tuần tuổi. Nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ, thai nhi quay đầu sớm từ tuần thai thứ 28 hoặc gần đến khi mẹ bầu chuyển dạ sắp sinh thai mới có dấu hiệu thay đổi tư thế.

Ngoài ra, thai bao nhiêu tuần thì quay đầu còn phụ thuộc vào số lần mang thai của bà bầu. Chẳng hạn như, với những nữ giới mang thai lần đầu thì thời gian trung bình để thai nhi quay đầu là từ tuần thai thứ 34 – 35. Ở những mẹ bầu mang thai lần 2 thì thai có thể chờ đến tuần thứ 26 – 27 mới chịu quay đầu. 

Để xác định chuẩn xác ngôi thai khi thai nhi quay đầu cũng như kiểm tra quá trình này có diễn ra hay không, diễn ra như thế nào thì siêu âm là phương pháp tốt nhất. Ngoài ra, các mẹ bầu có thể cảm nhận được quá trình thai nhi quay đầu bằng nhiều dấu hiệu, đặc trưng nhất đó là chuyển động của bé trong bụng mẹ. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các dấu hiệu nhận biết thai quay đầu chuẩn xác

Hầu hết các mẹ bầu mang thai lần đầu tiên đều lúng túng với nhiều vấn đề theo dõi và chăm sóc sức khỏe thai kỳ, trong đó có cả dấu hiệu nhận biết thai nhi quay đầu. Sau khi đã nắm rõ thai bao nhiêu tuần thì quay đầu, mẹ bầu hãy đợi đến khoảng thời gian này và kiểm tra xem có những biểu hiện sau đây không để xác định thai quay đầu hay chưa nhé. 

Ấn nhẹ tay vào vùng xương mu

Nếu thai nhi quay đầu hoàn toàn, đầu của bé sẽ hướng về phía âm đạo và tạo áp lực trực tiếp cho tử cung mở để chuẩn bị sinh. Vì thế, nếu ấn nhẹ vào vùng xương quanh mẹ và thấy có gì đó cứng, tròn thì khả năng cao đầu của thai nhi đã nằm ổn định đúng vị trí. Trường hợp thai nhi chưa quay đầu, phần mẹ bầu sờ vào sẽ thấy là mông của bé, thường mềm hơn so với đầu. 

Các dấu hiệu nhận biết thai nhi đã quay đầu hoàn toàn

Các dấu hiệu nhận biết thai nhi đã quay đầu hoàn toàn

Lắng nghe nhịp tim

Khi thai nhi quay đầu, vị trí của tim em bé cũng thay đổi. Trong những tháng thai cuối này hoàn toàn có thể nghe thấy nhịp tim đập của thai nhi khi áp tay vào bụng mẹ. Do đó, mẹ bầu có thể nhờ chồng lắng nghe nhịp tim, nếu như tiếng nhịp tim phát ra ở vùng bụng dưới thì khả năng cao thai nhi đã quay đầu hoàn toàn. 

Cảm nhận thay đổi của cử động thai

Ở tư thế thai nhi đã quay đầu, mẹ bầu sẽ cảm thấy sự khác biệt hoàn toàn so với các cử động thai lúc trước, đó là tiếng nấc và đạp nhẹ ở vùng bụng dưới cùng cú đá mạnh ở phần bụng trên. Tiếng đập này là từ cử động tay của em bé, còn cú đá là do đầu gối và bàn chân thai nhi của động. 

Siêu âm

Siêu âm chẩn đoán là cách xác định vị trí đầu của thai nhi chính xác nhất, từ đó biết được thai nhi đã quay đầu hay chưa và có biện pháp can thiệp phù hợp.

Nguyên nhân thai nhi đủ tuần nhưng không quay đầu 

Thai nhi quay đầu là quá trình hết sức tự nhiên và diễn ra ở tất cả các em bé phát triển bình thường. Tuy nhiên, nếu như đủ số tuần tuổi được đề cập ở mục thai bao nhiêu tuần thì quay đầu mà mẹ bầu vẫn không thấy dấu hiệu gì có thể là do:

  • Dây rốn quá dài, quá ít hoặc quá nhiều nước ối xung quanh bé.

  • Mẹ bầu bị u xơ tử cung hoặc mang đa thai (thường khi sinh đôi thì hai bé sẽ có tư thế đối nghịch nhau).

  • Tử cung của người mẹ có hình dạng không đều hoặc kích thước bất thường. 

Xem thêm: Các dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh dễ nhận biết

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thai nhi không quay đầu nguy hiểm ra sao?

Khi thai nhi không quay đầu làm tăng nguy cơ bé bị kẹt trong ngả âm đạo và bà bầu không thể cung cấp tốt oxy cho bé thông qua dây rốn trong quá trình này. Vì thế, quá trình sinh nở của mẹ bầu trở nên khó khăn, nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng em bé cao. 

Cụ thể, nếu thai nhi không quay đầu hoặc quay đầu nhưng phần gáy lại quay về cột sống của mẹ bầu (bé ngửa mặt), còn được gọi là chẩm sau, thai phụ có nguy cơ gặp phải các rắc rối như: thời gian chuyển dạ kéo dài, đau lưng dữ dội không liên quan đến cơn gò tử cung, nguy cơ sinh mổ cao. 

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học hiện đại, các trường hợp thai nhi không quay đầu dẫn đến khó sinh, nguy cơ biến chứng cao đều được bác sĩ chuyên khoa chỉ định sinh mổ. Các số liệu thực tế đã chứng minh rằng, sinh mổ an toàn hơn so với sinh thường, giảm tỷ lệ tử vong và biến chứng khi sinh, nhất là với những trường hợp thai nhi không quay đầu, ngôi thai ngược. 

Nên làm gì khi thai nhi chưa có biểu hiện quay đầu?

Nếu không có dấu hiệu thai nhi quay đầu vào tuần 36 của thai kỳ thì mẹ bầu có thể tham khảo một số biện pháp sau đây:

Mẹ bầu nên đi bộ để giúp thai nhi quay đầu

Mẹ bầu nên đi bộ để giúp thai nhi quay đầu

Duy trì luyện tập thể dục

Ưu tiên những bài tập thể dục dành cho thai phụ dễ sinh. Một số nghiên cứu cho thấy, những bà bầu sử dụng cả tay và chân để tập các bài thể dục hông từ tuần thứ 37 trở đi sẽ dễ sinh con hơn. Còn với những mẹ bầu ngôi thai không thuận thì tập các bài thể dục này 2 lần/tuần sẽ giúp thai nhi quay đầu. 

Nằm đúng tư thế

Các chuyên gia khuyến khích thai phụ nên nằm nghiêng bên trái để tăng tuần hoàn máu tới thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu có biết tư thế nằm cũng gây ảnh hưởng đến việc thai nhi quay đầu không?

Nhiều người cho rằng, khi mẹ bầu nằm ngửa thì thai nhi khó có thể quay đầu về phía hông. Chỉ khi nào mẹ nằm ngang, bé mới có thể xoay người được. Trên thực tế, chưa có nghiên cứu chính thức nào về vấn đề này, nhưng so với nằm ngửa thì tư thế nằm nghiêng mang lại lợi ích hơn hơn cho các mẹ bầu.

Ngoài ra, các mẹ bầu nên thực hiện tư thế quỳ bằng tứ chi giống như tư thế em bé tập bò, rướn người lên xuống vài lần trong ngày và ngồi với tư thế đầu gối cao hơn mông cũng sẽ giúp thai nhi quay đầu. Lưu ý, các mẹ bầu không nên ngồi quá lâu một tư thế, tránh đặt chân cao khi nằm ngửa và thường xuyên đi lại, vận động nhé. 

Mong rằng những thông tin chia sẻ ở trong bài viết này đã giúp các mẹ bầu có được câu trả lời cho thắc mắc thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? Và thai nhi không quay đầu thì nên làm gì tốt nhất? Để từ đó đảm bảo quá trình sinh nở thuận lợi, em bé chào đời khỏe mạnh. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe sinh sản thì mẹ bầu hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương bằng cách gọi vào số Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình.