Tìm hiểu tuổi thai được tính như thế nào là việc vô cùng cần thiết, nhờ vậy mà các mẹ bầu có thể nắm rõ được sự phát triển của con và có kế hoạch chăm sóc phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu biết được cách tính toàn tuổi thai chuẩn nhất để có thể theo dõi được sự phát triển của con qua từng giai đoạn. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vì sao bà bầu cần tính tuổi thai?

Trên thực tế, việc tính toán số tuổi thai mang lại rất nhiều ý nghĩa khác nhau, trong đó các bác sĩ cần nắm được tuổi thai để đánh giá sự phát triển của thai nhi. Trong từng giai đoạn phát triển, thai nhi cần đảm bảo về cân nặng, chiều dài cũng như sự hình thành các bộ phận trên cơ thể. 

Ngoài ra, ở từng mốc phát triển, mẹ bầu cũng cần thực hiện một số xét nghiệm, kiểm tra, siêu âm để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi, kịp thời phát hiện những vấn đề bất thường, chẳng hạn như bệnh bẩm sinh… Từ đó, có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp, đồng thời chuẩn bị tâm lý để chữa trị cho bé trong trường hợp cần thiết.

Đặc biệt, dựa vào việc tính toán tuổi thai, các bác sĩ có thể dự đoán được ngày sinh của mẹ bầu. Điều này giúp các cặp vợ chồng có sự chuẩn bị chu đáo về tinh thần lẫn vật chất và chào đón con ra đời. 

Như vậy, việc xác định tuổi thai là cực kỳ cần thiết, chính vì thế các cặp vợ chồng nên chủ động tìm hiểu về tuổi thai được tính như thế nào sớm. 

Bác sĩ giải đáp: Tuổi thai được tính như thế nào?

Dấu hiệu mang thai sớm nhất không phải bà bầu nào cũng đủ nhạy cảm để nhận ra. Hầu hết đều phải chờ đến khi kỳ kinh nguyệt bị trễ hoặc dùng que thử thai vào tuần thứ 4 – 5 của thai kỳ mới khẳng định chính xác đã mang thai hay chưa?

Tuổi thai được tính như thế nào? 

Tuổi thai được tính như thế nào? 

Số tuổi thai được tính như thế nào? Trong y khoa, số tuổi thai nhi được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Bởi vì, không có cách này có thể xác định chính xác ngày rụng trứng và ngày thụ thai. Cho nên tuần mang thai đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Các tuần sau cứ lần lượt cộng thêm vào cho đến đủ tuần sinh nở. 

Thông thường, một kỳ thai sẽ tương đương với 40 tuần (280 ngày), nghĩa là từ lúc trứng rụng, gặp tinh trùng và tạo thành phôi thai trong bụng đến ngày em bé chào đời. 

Xem thêm: Nấm âm đạo khi mang thai có nguy hiểm không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

4 cách tính tuổi thai chuẩn xác nhất mẹ bầu nên biết

Nhìn chung, các mẹ bầu có thể áp dụng nhiều cách tính số tuổi thai nhi. Hầu như các phương pháp này đều đảm bảo về độ chính xác khá cao. Dưới đây là 4 phương pháp tính toán tuổi thai nhi chính xác, mẹ bầu có thể tham khảo và thực hiện:

Dựa vào kỳ kinh cuối 

Đây là cách tính cho độ chính xác cao và đơn giản được nhiều mẹ bầu áp dụng hiện nay. Để có thể tính tuổi thai dựa vào kỳ kinh cuối thì mẹ bầu cần phải nhớ được ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất. 

Tuổi thai được tính như thế nào dựa vào kỳ kinh cuối? Theo đó, tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng đến thời điểm mang thai hiện đại. Ví dụ, mẹ bầu có kỳ kinh từ ngày 1/1 thì đến ngày 28/2 thai được 8 tuần. 

Theo ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ

Nếu như mẹ bầu có thể nhớ chính xác ngày quan hệ tình dục có khả năng thụ thai thì có thể dựa vào đó để tính số tuổi của thai nhi. Bởi vì, trứng chỉ có thể tồn tại trong tử cung tối đa 24 giờ đồng hồ, tinh trùng chỉ có thể kết hợp với trứng tạo thành phôi thai trong khoảng thời gian này. 

Đâu là cách tính tuổi thai nhi chính xác?

Đâu là cách tính tuổi thai nhi chính xác?

Kể từ ngày rụng trứng đến ngày kết thúc thai kỳ thì thai nhi sẽ phát triển trong tử cung mẹ 266 ngày (tương đương với 38 tuần tuổi). Mẹ bầu hoàn toàn có thể dựa vào cách tính tuổi thai này để xác định ngày dự sinh. Tuy nhiên, phương pháp tính tuổi thai dựa vào ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ chỉ áp dụng cho các trường hợp nữ giới có chu kỳ kinh đều đặn và nhớ chính xác các ngày này. 

Siêu âm

Dựa vào hình ảnh siêu âm các bác sĩ sản khoa sẽ xác định được số tuần tuổi của thai nhi. Cách tính tuổi thai này thường áp dụng từ tuần thứ 5 đến thứ 12 của thai kỳ. Vậy, tuổi thai được tính như thế nào dựa vào siêu âm?

Theo đó, khi siêu âm bác sĩ sản khoa sẽ tiến hành đo các kích thước quan trọng như: chiều dài thai nhi từ đầu đến mông, túi thai… Dựa vào các con số sẽ tính ra được số tuần tuổi của thai nhi.  

Đo chiều cao tử cung

Khi mẹ bầu mang thai được khoảng 20 – 30 tuần, bác sĩ sản khoa sẽ đo đường kính lưỡng đỉnh để tính số tuần tuổi. Cụ thể, bác sĩ sản khoa sẽ đo độ dài từ phía trên lớp mu đến đáy tử cung của sản phụ. Căn cứ vào khoảng cách chiều cao không chỉ giúp bác sĩ đưa ra được kết luận chính xác số tuổi thai nhi mà còn nắm rõ sự phát triển của em bé có đạt tiêu chuẩn không. 

Sau khi đã có kết quả đo chiều cao tử cung thì cách tính tuổi thai như sau: Chiều cao tử cung/4 + 1 (quy ước đơn vị tính là cm). Ví dụ, chiều cao tử cung mẹ bầu là 16cm thì số tuổi thai là: 16/4 + 1 = 5. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giới thiệu địa chỉ chăm sóc sức khỏe thai sản uy tín, chất lượng

Ở mỗi giai đoạn trong thai kỳ, nhu cầu của thai nhi sẽ thay đổi để đáp ứng với sự phát triển. Do đó, bên cạnh nắm rõ tuổi thai được tính như thế nào thì các mẹ bầu nên thực hiện khám thai định kỳ theo lịch của bác sĩ chuyên khoa. 

Phòng khám Thái Dương là địa chỉ chăm sóc sức khỏe thai sản chất lượng

Phòng khám Thái Dương là địa chỉ chăm sóc sức khỏe thai sản chất lượng

Để kết quả thăm khám chuẩn xác và nhận được nhiều dịch vụ y tế chu đáo thì mẹ bầu nên tìm đến địa chỉ y tế chuyên khoa chất lượng và đáng tin cậy. Nếu mẹ bầu đang sinh sống, làm việc tại khu vực Đồng Nai hoặc tỉnh thành lân cận thì có thể đến phòng khám Đa khoa Thái Dương.

Trong nhiều năm liền phòng khám Thái Dương được đánh giá là địa chỉ chăm sóc sức khỏe thai sản uy tín nhờ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cần có ở một cơ sở y tế chất lượng như:

✦ Quy tụ nhiều y bác sĩ giỏi chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm thực tiễn, y đức tốt và luôn hết mình vì bệnh nhân.

✦ Cơ sở hạ tầng khang trang, môi trường y tế đảm bảo vô trùng đúng quy định, đặc biệt hệ thống trang thiết bị, dụng cụ, máy móc y khoa hiện đại. Nhờ đó, đảm bảo kết quả siêu âm, chẩn đoán tuổi thai cũng như tình trạng sức khỏe thai nhi chính xác. 

✦ Chi phí thăm khám thai, thực hiện siêu âm niêm yết đúng theo quy định của cơ quan chức năng, đồng thời công khai minh bạch và rõ ràng với sản phụ. 

✦ Quy trình thăm khám thai khoa học, chuyên nghiệp với thủ tục vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Hơn thế nữa, thai phụ còn có thể đặt lịch hẹn trước với bác sĩ thông qua tổng đài tư vấn online để tiết kiệm thời gian, thuận tiện hơn trong việc đi lại. 

 Tất cả thông thông tin về danh tính, kết quả khám thai, hồ sơ bệnh án của sản phụ được phòng khám cam kết giữ kín tuyệt đối, không để lộ ra ngoài. 

Như vậy, việc tìm hiểu tuổi thai được tính như thế nào mang lại rất nhiều lợi ích cho bà bầu, giúp mẹ theo dõi và nắm rõ sự phát triển của con có khỏe mạnh không và có chế độ dưỡng thai phù hợp. Nếu còn thắc mắc gì về cách tính tuổi thai nhi hoặc vấn đề chăm sóc sức khỏe thai sản khác, vui lòng gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ chu đáo.