Tiền sản giật là bệnh lý nghiêm trọng xuất hiện nửa sau thai kỳ, có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, mẹ bầu cần hiểu rõ tiền sản giật khi mang thai là gì nên xử lý thế nào để kịp thời chữa trị và có biện pháp phòng ngừa tiền sản giật phù hợp.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tiền sản giật khi mang thai là gì?

Tiền sản giật chính là một biến chứng thai kỳ nghiêm trọng ở chị em phụ nữ do huyết áp tăng cao và có các dấu hiệu tổn thương các cơ quan khác, thường gặp nhất là thận. Những chị em phụ nữ mang thai dù có huyết áp bình thường cũng có thể bị tiền sản giật vào khoảng tuần thứ 21 của thai kỳ. Huyết áp tăng nhẹ cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tiền sản giật. Nếu không chữa trị kịp thời, đúng cách, bệnh có thể dẫn đến tình trạng sản giật gây những biến chứng nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ và bé.

Tiền sản giật khi mang thai là gì?

Tiền sản giật khi mang thai dễ xảy ra khi có các yếu tố thuận lợi bao gồm:

icon tick hồng Thai phụ mang đa thai đa ối.

icon tick hồng Thai phụ mang thai khi trên 35 tuổi, thai phụ dưới 18 tuổi hoặc thai phụ hút thuốc lá.

icon tick hồng Thai phụ mang thai vào mùa có thời tiết lạnh ẩm.

icon tick hồng​​​​​​​ Thai phụ chửa trứng.

icon tick hồng​​​​​​​ Chị em phụ nữ bị tiểu đường, tăng huyết áp mãn tính, béo phì.

icon tick hồng​​​​​​​ Những thai phụ từng có tiền sử tiền sản giật – sản giật ở lần mang thai trước đó.

Nguyên nhân tiền sản giật khi mang thai là gì?

Bên cạnh khái niệm tiền sản giật khi mang thai là gì thì vấn đề tại sao chị em bị tiền sản giật cũng nhận được nhiều sự quan tâm.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra tiền sản giật khi mang thai là gì. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân gây tiền sản giật có thể xuất phát từ nhau thai – cơ quan nuôi dưỡng thai nhi. Trong thời gian đầu của thai kỳ, các mạch máu bắt đầu phát triển để đưa lượng máu đến nhau thai đầy đủ. Ở những chị em phụ nữ bị tiền sản giật, các mạch máu này phát triển không đầy đủ, hẹp hơn so với các mạch máu bình thường và đáp ứng không đúng với các kích thích nội tiết tố, khiến số lượng máu giảm dần. 

Nguyên nhân gây nên hiện tượng trên có thể là do không đủ lượng máu vào tử cung, hệ miễn dịch đang xảy ra vấn đề do ADN của người mẹ, tổn thương mạch máu.

Triệu chứng nhận biết tiền sản giật khi mang thai là gì?

Tiền sản giật khi mang thai đôi khi tiến triển mà không có triệu chứng nào. Triệu chứng tăng huyết áp có thể tiến triển chậm hoặc xuất hiện đột ngột. Trong nhiều trường hợp, tăng huyết áp là dấu hiệu tiền sản giật khi mang đầu tiên. Do đó, theo dõi huyết áp cho phụ nữ mang thai là rất cần thiết trong việc khám và chăm sóc thai kỳ trước sinh. 

Triệu chứng tiền sản giật khi mang thai là gì?

Những triệu chứng tiền sản giật khi mang thai khác bao gồm:

icon tick hồng Có đạm trong nước tiểu (tiểu đạm) hoặc các dấu hiệu khác của tổn thương thận.

icon tick hồng​​​​​​​ Mẹ bầu có cảm giác đau đầu dữ dội.

icon tick hồng​​​​​​​ Thay đổi tầm nhìn, mất tầm nhìn tạm thời, nhìn mờ hoặc bị nhạy cảm ánh sáng.

icon tick hồng​​​​​​​ Đau bụng, vị trí đau thường nằm ngay dưới sườn bên phải (hạ sườn phải).

icon tick hồng​​​​​​​ Có cảm giác buồn nôn hoặc nôn.

icon tick hồng​​​​​​​ Giảm lượng nước tiểu, đi tiểu ít hoặc không có nước tiểu.

icon tick hồng​​​​​​​ Khi phân tích tế bào máu thấy giảm số lượng tiểu cầu.

icon tick hồng​​​​​​​ Suy giảm chức năng gan.

icon tick hồng​​​​​​​ Khó thở do bị phù phổi cấp.

icon tick hồng​​​​​​​ Mẹ bầu đột ngột tăng cân và bị phù tay chân và mặt. Nhưng những triệu chứng này cũng xảy ra ở nhiều trường hợp mang thai bình thường, vì vậy nếu kèm theo những triệu chứng bất thường khác nói trên thì mẹ bầu nên đi khám ngay.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cảnh báo biến chứng tiền sản giật đối với mẹ bầu và thai nhi

Thai phụ bị tiền sản giật có ảnh hưởng đến thai nhi không? Tiền sản giật khi mang thai nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi. Cụ thể là:

Hạn chế tăng trưởng của thai nhi

Tiền sản giật khi mang thai ảnh hưởng đến các động mạch mang máu đến nhau thai. Nhau thai không nhận đủ máu thì bào thai có thể không nhận đủ máu, oxy và chất dinh dưỡng, dẫn đến hạn chế tăng trưởng của thai nhi, thai nhi nhẹ cân hoặc sinh non.

Sinh non

Nếu xuất hiện các triệu chứng tiền sản giật nặng, thai phụ có thể cần được sinh sớm để bảo vệ tính mạng của sản phụ và em bé. Sinh non có thể ảnh hưởng đến hô hấp và các vấn đề khác cho em bé.

Nhau thai bong non

Tiền sản giật khi mang thai làm tăng nguy cơ bị vỡ nhau thai, nhau thai tách ra khỏi thành tử cung trước khi sinh. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây chảy máu nặng, đe dọa tính mạng cho mẹ và bé.

Hội chứng HELLP

HELLP là biến chứng sản khoa có thể đe dọa đến tính mạng thai phụ, là một biến thể của tình trạng tiền sản giật. Cả hai bệnh lý này thường xảy ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ hoặc sau sinh.

Sản giật

Khi tiền sản giật không được kiểm soát thì tình trạng sản giật bao gồm tiền sản giật kết hợp với cơn co giật sẽ có thể xảy ra. Rất khó để dự đoán mẹ bầu nào sẽ bị tiền sản giật đủ nghiêm trọng để dẫn đến tình trạng sản giật. Thông thường, không có dấu hiệu cảnh báo để dự đoán sản giật.

Do sản giật có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé, nên việc sinh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sẽ được thực hiện bất kể thai được bao nhiêu tháng.

Tổn thương cơ quan khác

Tiền sản giật khi mang thai có thể dẫn đến tổn thương thận, tim, gan, phổi hoặc mắt và có thể gây đột quỵ, chấn thương não khác. Số lượng tổn thương các cơ quan khác phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng tiền sản giật.

Bệnh tim mạch

Tiền sản giật khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và mạch máu trong tương lai. Nguy cơ này sẽ lớn hơn nếu thai phụ bị tiền sản giật nhiều lần hoặc sinh non.

Bị tiền sản giật có đẻ thường được không? Phần lớn các trường hợp tiền sản giật khi mang thai không thể sinh thường được mà phải tiến hành mổ để lấy con.

Xử lý tiền sản giật khi mang thai như thế nào?

Tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị phù hợp:

Tùy vào mức độ tiền sản giật mà bác sĩ sẽ có cách điều trị phù hợp​​​​​​​

Đối với tiền sản giật nhẹ

– Có thể tiến hành theo dõi bằng cách đo huyết áp 2 lần 1 ngày.

– Thai phụ cần nghỉ ngơi và nằm nghiêng bên trái.

– Nếu thai đã đủ tháng thì nên chấm dứt thai kỳ.

– Uống đủ nước (2 – 3 lít nước mỗi ngày), chế độ ăn tăng đạm và ăn nhạt.

Đối với tiền sản giật nặng

Phải nhập viện theo dõi huyết áp và điều trị tích cực. Theo dõi huyết áp cho thai phụ 4 lần/ ngày, cân nặng và protein niệu, xét nghiệm đếm tiểu cầu, Hct, siêu âm và theo dõi tim thai liên tục.

+ Điều trị nội khoa

Nghỉ ngơi và nằm nghiêng trái. Sử dụng thuốc an thần, Magnesium Sulfate, sử dụng thuốc hạ huyết áp khi huyết áp cao, thuốc lợi tiểu… theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

+ Điều trị sản khoa và ngoại khoa

Nếu tình trạng tiền sản giật nặng không đáp ứng với điều trị hoặc xảy ra sản giật thì cần tiến hành chấm dứt thai kỳ với mọi tuổi thai.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề tiền sản giật khi mang thai là gì nên xử lý thế nào, hi vọng sẽ hữu ích đối với các mẹ bầu để mẹ bầu có được một thai kỳ khỏe mạnh, tránh biến chứng cho bản thân và thai nhi trong trụng. Nếu còn điều gì thắc mắc cần được tư vấn, các chị em vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia hỗ trợ.