Dựa trên chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày an toàn khi quan hệ là một trong những phương pháp tránh thai phổ biến, được nhiều người áp dụng. Thế nhưng, vẫn có nhiều nữ giới chưa nắm rõ cách tính ngày quan hệ an toàn để không mang thai ngoài ý muốn đúng. Vì thế, chúng tôi dành bài viết này để hướng dẫn cách tính ngày an toàn đối với từng chu kỳ kinh nguyệt đến chị em phái nữ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới

Muốn tránh mang thai ngoài ý muốn bằng cách tính ngày quan hệ an toàn, trước tiên nữ giới cần hiểu được chu kỳ kinh nguyệt của mình. Đây là một tập hợp những thay đổi định kỳ tự nhiên xảy ra trong tử cung và buồng trứng, đóng vai trò không thể thiếu đối với chức năng sinh sản của người phụ nữ. 

Nhờ có chu kỳ này mà xảy ra việc sản sinh trứng và có môi trường thuận lợi trong tử cung để đón trứng đã thụ tinh và mang thai. Theo đó, một chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới được chia thành 4 giai đoạn sau:

Quá trình diễn ra 1 chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới

Quá trình diễn ra 1 chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới

Giai đoạn hành kinh

Đây là thời điểm lớp niêm mạc tử cung bong và đi ra ngoài cơ thể qua đường âm đạo với biểu hiện chảy máu kinh. Dịch kinh nguyệt có chứa máu, dịch nhầy và tế bào niêm mạc tử cung. Giai đoạn hành kinh thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày, có một số trường hợp diễn ra trong vòng 7 ngày. 

Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn này được tính từ ngày đầu của kỳ kinh nguyệt và kết thúc bằng sự rụng trứng. Theo đó, tuyến yên sẽ tiết ra hormone nhằm kích thích nang trứng nhờ có sự tác động của vùng dưới đồi. Trong mỗi nang trứng chứa một quả trứng chưa trưởng thành nhưng chỉ có duy nhất một nang phát triển thành trứng trưởng thành. Nhờ có sự phát triển của nang trứng mà lớp niêm mạc tử cung dày lên tạo điều kiện thuận lợi cho trứng thụ tinh làm tổ. 

Giai đoạn hoàng thể

Quá trình phát triển của nang trứng ở giai đoạn trên dẫn đến sự gia tăng nồng độ hormone estrogen trong cơ thể làm vùng dưới đồi trong não tiết ra hormone giải phóng gonadotropin thúc đẩy tuyến yên sản xuất nhiều hơn FSH và Luteinising (LH). 

Chính nồng độ hormone LH tăng cao trong cơ thể nữ giới sẽ kích hoạt trứng rụng. Những sợi lông nhỏ sẽ giúp trứng được phóng vào ống dẫn trứng và đưa về phía tử cung của người phụ nữ. Thông thường, trứng chỉ tồn tại được 24 giờ đồng hồ sau khi rụng nên trong khoảng thời gian này nếu không được thụ tinh, nó sẽ chết dần. 

Xem thêmGiải đáp: Gần tới ngày kinh nguyệt quan hệ có sao không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn tính ngày quan hệ an toàn không dính bầu

Đối với số đông nữ giới thì cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được áp dụng nhiều bởi đây là biện pháp an toàn và không tốn kém.

Ngày nào là ngày an toàn khi quan hệ?

 Giai đoạn an toàn tương đối

Thời gian này được tính từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của kỳ kinh nguyệt. Đây là thời điểm trứng sắp rụng nhưng không biết chính xác khi nào sẽ rụng, trong khi tinh trùng có thể sống được ở ống dẫn trứng khoảng 2 – 3 ngày nên vẫn có thể xảy ra sự thụ tinh nếu trứng rụng sớm hơn dự tính. 

✜ Giai đoạn an toàn tuyệt đối

Ở những nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày thì ngày an toàn để sinh hoạt vợ chồng được tính từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là giai đoạn trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy dần để chuẩn bị cho một kỳ kinh sắp tới nên xác suất mang thai gần như bằng 0.

✜ Giai đoạn nguy hiểm, dễ có thai

Đây là khoảng thời gian được xem là không hề an toàn đối với chuyện chăn gối vì khả năng mang thai cực kỳ cao. Vì thế, nếu không muốn dính bầu ngoài ý muốn, tốt nhất chị em phụ nữ không nên “yêu” trong khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 của kỳ kinh nguyệt. 

Hướng dẫn cách tính ngày quan hệ an toàn chuẩn nhất

Hướng dẫn cách tính ngày quan hệ an toàn chuẩn nhất

Cách tính ngày quan hệ an toàn cho từng chu kỳ kinh 

Ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt, ngày quan hệ an toàn tuyệt đối, cho khả năng mang thai thấp sẽ không giống nhau. Chị em cần lưu ý điều này để tránh tính sau ngày an toàn khi quan hệ dựa vào chu kỳ kinh. 

● Trường hợp nữ giới có chu kỳ kinh 32 ngày

Ví dụ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt là 01/06 , ngày kết thúc là ngày 03/07 và ngày 04/07 là đợt kinh tiếp theo thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt, tức là ngày thứ 16, tương đương với ngày 16/06. Lúc này, ngày an toàn tuyệt đối để quan hệ sẽ được tính từ ngày rụng trứng cộng thêm 5 ngày, tức là khoảng thời gian từ ngày 21/06 – 04/7.

● Trường hợp nữ giới có chu kỳ kinh 30 ngày

Ví dụ ngày đầu tiên của kỳ kinh là 05/06, ngày kết thúc kỳ kinh là 05/07 và ngày 06/07 là ngày bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Khi đó, ngày quan hệ an toàn tuyệt đối được tính từ ngày rụng trứng cộng thêm 5 ngày, tức là 25/06 – 06/07.

 Trường hợp nữ giới có chu kỳ kinh 25 ngày

Ví dụ ngày đầu tiên hành kinh là 01/07, ngày kết thúc là 25/07 và 26/07 là bắt đầu vòng kinh mới thì ngày an toàn tuyệt đối cho quan hệ tình dụng là ngày rụng trứng cộng thêm 5 ngày, tức là 18/07 – 26/07.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều cần lưu ý về quan hệ ngày an toàn

Khi áp dụng biện pháp tính ngày quan hệ an toàn dựa vào kỳ kinh nguyệt, chị em phụ nữ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Nữ giới cần lưu ý một số vấn đề về biện pháp tính ngày an toàn

Nữ giới cần lưu ý một số vấn đề về biện pháp tính ngày an toàn

Cách tính ngày quan toàn dựa vào chu kỳ kinh dành cho ai?

Thực tế cho thấy cách tính ngày an toàn để quan hệ, phòng tránh mang thai ngoài kế hoạch chỉ nên áp dụng cho những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh trong khoảng 28 – 32 ngày, đều đặn trong vòng nửa năm và sự chênh lệch giữa chu kỳ ngắn với chu kỳ dài trong 6 tháng này không được vượt quá 7 ngày. Ở những chị em nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt bất thường tốt nhất không nên áp dụng phương pháp tránh thai này. 

Vì sao quan hệ vào ngày an toàn vẫn có thai?

Có không ít trường hợp đã căn cứ vào ngày an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn nhưng kết quả lại đi ngược, tức là nữ giới vẫn có bầu. Nguyên nhân dẫn đến quan hệ vào ngày an toàn nhưng vẫn có thai có thể là do:

  • Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, không đều nên tính sai ngày an toàn. 

  • Trứng vẫn rụng hoặc chưa phân hủy hết và tinh trùng còn sống trong ống dẫn trứng nữ giới. 

  • Do chị em chủ quan không áp dụng thêm biện pháp ngừa thai khác khi quan hệ vào ngày an toàn. 

Biện pháp tính ngày quan hệ an toàn hiệu quả như thế nào?

Ưu điểm của biện pháp tránh thai bằng cách tính ngày an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là tiết kiệm chi phí, dễ áp dụng trong thời gian dài mà không lo ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe sinh sản của nữ giới. 

Tuy nhiên, thực tế cơ thể vốn không lập trình sẵn tâm theo một thời gian biểu nào cả nên khó tránh khỏi những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Hệ quả là việc tính toán ngày an toàn khó được được độ chính xác cao và khả năng mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra.

Như vậy, cách tính ngày quan hệ an toàn để không mang thai ngoài ý muốn chỉ phù hợp với những chị em phụ nữ có vòng kinh ổn định. Vì thế, nếu như chị em có chu kỳ kinh thất thường thì nên áp dụng các biện pháp ngừa thai khác như: đặt vòng, cấy que tránh thai, uống thuốc tránh thai hoặc sử dụng miếng dán tránh thai.

Nếu còn thắc mắc nào về các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, chị em nữ giới hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình và nhanh chóng.