Hiện nay, thuốc ngừa thai khẩn cấp loại có 1 viên được bán khá phổ biến trên thị trường. Đây là loại thuốc có tác dụng tránh việc thụ thai do quan hệ tình dục không an toàn. Vậy thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên dùng như thế nào? Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ cần thiết cho chị em.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên

Thuốc ngừa thai khẩn cấp được sử dụng cho chị em nữ giới trong các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn (không sử dụng biện pháp tránh thai, bị cưỡng bức, quan hệ tình dục đột xuất, bị sự cố khi sử dụng biện pháp tránh thai khác…) giúp giảm tỷ lệ thụ thai ngoài ý muốn, thuốc mang lại hiệu quả khá cao nếu sử dụng đúng cách trong thời gian càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, không được dùng để tránh thai thường xuyên. Thuốc ngừa thai khẩn cấp cũng không giúp phòng tránh được các bệnh lây qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có mấy loại? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau, trong đó phổ biến nhất là loại thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 viên và thuốc tránh thai khẩn cấp loại có 1 viên.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên dùng như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên là loại thuốc tránh thai mà liều dùng chỉ có 1 viên duy nhất .

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp loại có 1 viên có thành phần 1,5mg Levonorgestrel được khuyến cáo nên dùng càng sớm càng tốt và tối đa trước 72h sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Nếu uống thuốc trong vòng 24h đầu tiên thì hiệu quả tránh thai là 95%, từ 25 – 48h tiếp theo hiệu quả tránh thai giảm xuống còn 85 % và từ 49 – 72h thì hiệu quả tránh thai lúc này chỉ còn 58%.

Đối với thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên chứa thành phần Mifepristone, hàm lượng 10mg thì được khuyến cáo uống càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả cao nhất và tối đa trong vòng 120h sau khi thực hiện quan hệ tình dục.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lưu ý khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng nhanh chóng, hiệu quả ngừa thai cao. Tuy nhiên việc dùng loại thuốc này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến sức khỏe của chị em phụ nữ, thậm chí có trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai nếu không sử dụng đúng cách.

Không nên lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên

Do đó, khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp, chị em cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp quá 2 lần trong 1 tháng và 3 lần trong vòng 1 năm để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.
  • Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà xảy ra tình trạng nôn thì nếu tình trạng này xảy ra dưới 2h sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì phải uống bù liều khác.
  • Một số tác dụng không mong muốn khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp bao gồm buồn nôn, căng ngực, nhức đầu, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục…
  • Các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp không có tác dụng khi thai đã được hình thành. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu trở lại trong tháng tới, nếu không thấy kinh nguyệt xuất hiện, các chị em nên chủ động đi xét nghiệm để xem có mang thai hay không.
  • Uống nhiều viên thuốc tránh thai khẩn cấp không làm tăng khả năng tránh thai, các chị em chỉ cần uống đủ và đúng theo hướng dẫn.
  • Không sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp trong trường hợp mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, bị dị ứng với thuốc tránh thai.
  • Những người mắc bệnh van tim, động kinh, rối loạn tuần hoàn não, đái tháo đường… nên thận trọng khi dùng thuốc.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên dùng như thế nào? Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy gọi ngay đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng.