Thời gian sống của tinh trùng ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai và sinh con. Ở những nam giới khỏe mạnh, thời gian sống của tinh trùng đủ để chúng di chuyển qua môi trường khắc nghiệt ở âm đạo và tạo thành hợp tử cùng trứng. Còn sức khỏe tinh trùng kém có thể khiến tuổi thọ của chúng giảm đi và là một nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh. Vậy, cụ thể tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung? Và tuổi thọ tinh trùng trong bao cao su, không khí, nước như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ thời gian sống của tinh trùng ở từng môi trường khác nhau. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung nữ giới?

Thời gian sống của tinh trùng trong các môi trường khác nhau và  không giống nhau vì chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như điều kiện nhiệt độ, không khí… Có 3 nhóm môi trường chính là tinh trùng tồn tại trong cơ quan sinh dục nữ, bộ phận sinh dục nam và môi trường ngoài. Vậy, tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung người phụ nữ?

Đầu tiên, cần biết rằng khi nam giới đạt đỉnh cực khoái và xuất tinh, tinh trùng được trộn lẫn trong tinh dịch, sau đó xuất vào âm đạo nữ giới, tinh dịch này sẽ hóa lỏng để tinh trùng có thể bơi ra khỏi phạm vi tinh dịch rồi di chuyển vào âm đạo và tử cung nữ giới. 

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung nữ giới?

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung nữ giới?

Sau vài giờ hóa lỏng, nếu tinh trùng không thể bơi ra khỏi tinh dịch, chất enzym trong tinh dịch sẽ tự tiêu diệt chúng. Như thế tuổi thọ của những tinh trùng này chỉ kéo vài giờ đồng hồng, không có khả năng đến được vòi trứng để gặp trứng. 

Với những con tinh trùng khỏe mạnh bơi ra khỏi tinh dịch tiến sâu vào bên trong âm đạo, thời gian sống của chúng phụ thuộc vào môi trường tự nhiên ở cơ quan này. Trong bộ phận sinh dục của nữ giới luôn tồn tại môi trường acid tự nhiên với dịch nhầy. Đây cũng chính là môi trường thích hợp để tinh trùng tồn tại và di chuyển dễ dàng đến gặp trứng ở vòi trứng. 

Trong điều kiện thích hợp này, tinh trùng có thể sống tối đa lên đến 6 ngày kể từ khi giao hợp. Tuy nhiên, phần lớn tinh trùng sẽ chết ở tử cung sau khoảng 24 – 48 giờ. Ở nữ giới có sức khỏe cơ quan sinh dục không tốt, thường gặp như môi trường âm đạo có độ acid cao hoặc tiết ra ít dịch nhầy, dịch nhầy kém dinh dưỡng thì tuổi thọ của tinh trùng sẽ bị giảm đi. 

Xem thêm: Quan hệ vào ngày đèn đỏ có sao không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tuổi thọ của tinh trùng trong môi trường khác bạn nên biết

Việc nắm rõ tuổi thọ của tinh trùng ở những môi trường khác ngoài tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung sẽ giúp các cặp đôi phòng tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả hơn. 

Tuổi thọ tinh trùng bên trong cơ quan sinh dục nam

Tinh trùng là vật chất di truyền được sản xuất tại tinh hoàn với sự hỗ trợ của nhiều cơ quan sinh dục nam. Mỗi tinh trùng mang một NST đặc trưng của người bố với kích thước vô cùng nhỏ, chỉ có thể quan sát qua kính hiển vi. Chúng có hình dạng giống như con nòng nọc với đầu to và đuôi kéo dài. 

Bình thường, nam giới sản xuất tinh trùng liên tục với lượng khoảng 1000 triệu con trong một ngày. Tinh trùng sản xuất được sẽ được tích trữ trong túi tinh và tồn tại với thời gian tối đa 74 ngày. Nếu qua thời gian này mà tinh trùng không được xuất ra ngoài sẽ tự hủy. 

Tinh trùng được trộn với dịch tạo thành tinh dịch, xuất ra ngoài qua dương vật khi nam giới được kích thích tình dục và đạt khoái cảm. Với thời gian sống và khả năng sản xuất này, nam giới hoàn toàn đủ khả năng để có thể quan hệ tình đục đều đặn, đảm bảo chức năng sinh sản và duy trì nòi giống.

Tuổi thọ tinh trùng khi ở trong nước

Tinh trùng có thể sống được trong nước nhưng yêu cầu về điều trị nhiệt độ, pH và hóa chất rất khắt khe. Ví dụ trong điều kiện nước bể clo hoặc bể bơi, tinh trùng không thể tồn tại được mà sẽ chết trong vòng vài giây sau khi xuất ra ngoài.

Khả năng sống của tinh trùng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Khả năng sống của tinh trùng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Tuổi thọ tinh trùng trong điều kiện không khí

Tinh trùng xuất ra khăn giấy, ga trải giường, thảm, sàn nhà… không thể sống sót trong thời gian dài. Tuổi thọ của chúng thường chỉ một vài phút với điều kiện về mặt không chứa hóa chất, ẩm ướt… Tinh dịch khô ra khỏi môi trường thì tinh dịch sẽ chết ngay lập tức. 

Nếu tinh trùng xuất ở gần âm đạo nữ giới, có điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tốt thì chúng có thể sống đến 20 phút. Thời gian này có thể giúp tinh trùng tiến sâu vào bên trong âm đạo và tìm gặp trứng để diễn ra quá trình thụ tinh. Đây là nguyên nhân khiến nhiều trường hợp quan hệ xuất tinh ngoài nhưng nữ giới vẫn mang thai. 

Tuổi thọ tinh trùng khi ở trong bao cao su

Thời gian sống của tinh trùng trong bao cao su phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Chất liệu: Nếu bao cao su có chứa chất diệt trùng thì chúng sẽ chết ngay sau vài phút. Còn không có chất diệt trùng thì thời gian sống của chúng lên đến 10 – 15 phút. 

  • Nhiệt độ và độ ẩm: Nếu nhiệt độ môi trường thích hợp và miệng bao cao su được buộc chặt lại giúp tinh dịch không bị khô thì tinh trùng có thể sống đến vài giờ đồng hồ. 

Tuy nhiên, phần lớn bao cao su hiện nay có chứa chất gây hại nên tinh trùng không thể sống trong thời gian dài. 

Tuổi thọ tinh trùng khi ở trong miệng

So với không khí thì tinh trùng khả năng sống của tinh trùng khi ở trong miệng lâu hơn. Nguyên nhân là do trong khoang miệng có nhiệt độ lý tưởng và chứa một lượng nước bọt thích hợp nên tạo điều kiện giúp kéo dài tuổi thọ cho tinh trùng, thường vài phút.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho biết, lượng nước bọt được tiết ra từ khoang miệng có chứa axit. Do đó, nước bọt có thể khiến tinh trùng chết đi sau khoảng vài chục giây được xuất ra khỏi niệu đạo nam giới. 

Tuổi thọ tinh trùng khi đông lạnh

Nếu như tinh trùng chỉ có thể sống ở môi trường không khí, nước và trên các bề mặt trong thời gian ngắn thì tinh trùng đông lạnh ở nhiệt độ -196 độ C có thể sống rất lâu. Tại ngưỡng nhiệt độ này, các phản ứng hóa học xảy ra bên trong tế bào tinh trùng sẽ ngừng lại. Ngoài ra, vi khuẩn cũng không thể tấn công tinh trùng nên tuổi thọ của chúng được kéo dài lên đến vài năm. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nên làm gì để tăng sức khỏe cho tinh trùng?

Khả năng sống của tinh trùng còn phụ thuộc lớn vào sức khỏe của tinh trùng, vì thế sau khi đã nắm rõ tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung, không khí, nước và bao cao su thì bạn đừng qua những chia sẻ sau đây để đảm bảo có chức năng sinh sản tốt nhất:

Nam giới nên tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe sinh sản

Nam giới nên tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe sinh sản

 Nam giới nên hạn chế uống bia, rượu, các thức uống có ga… và không hút thuốc lá.

✔ Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất gây hại như: thuốc trừ sâu, kim loại nặng, chất phóng xạ…

✔ Không nên mặc quần áo bó sát thường xuyên, kể cả quần lót và quần dài.

✔ Hạn chế tắm rửa hoặc ngâm mình trong nước quá nóng.

✔ Kiểm soát cân nặng ổn định, chế độ dinh dưỡng khoa học, nam giới bị yếu sinh lý nên bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm, folate, vitamin C, D, E, B12 và axit béo Omega-3…

✔ Tập luyện thể dục thể thao đều đặn để tăng cường hệ miễn dịch, sự dẻo dai cho cơ thể.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về vấn đề tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung? Và tinh trùng sống được bao lâu trong nước, bao cao su, không khí miệng? Mong rằng sẽ giúp các cặp đôi có thêm kiến thức hữu ích trong việc kế hoạch hóa gia đình hoặc sinh con theo ý muốn.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về tuổi thọ của tinh trùng hoặc bệnh lý nam khoa, vui lòng liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương bằng cách gọi tới Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ chu đáo. Nội dung cuộc trò chuyện được bảo mật tuyệt đối nên bạn có thể yên tâm, thoải mái chia sẻ với chuyên gia.