Sử dụng que thử thai là cách đơn giản và nhanh chóng giúp chị em phụ nữ nhận biết về tình trạng sức khỏe sinh sản hiện tại của mình. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn còn nghi ngờ về độ chính xác của que thử thai. Vậy, thử thai bằng que thử thai có chính xác không? Những chia sẻ ở bài viết sau đây sẽ giúp chị em có được câu trả lời tốt nhất và hiểu hơn về sản phẩm này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Kiểm tra mang thai bằng que thử thai có chính xác không?

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính giúp phát hiện nồng độ thai kỳ HCG (Human Chorionic Gonadotropin). Đây là hợp chất do nhau thai tiết ra và có trong nước tiểu của phụ nữ đang mang thai. Hormone này chỉ được sản xuất ra khi thai nhi đã bắt đầu hình thành và phát triển. 

Lượng HCG sẽ tăng cực nhanh sau khi phôi thai đã làm tổ và tiết hormone vào máu. Que thử thai hay xét nghiệm máu dựa vào nguyên tắc có sự hiện diện của nồng độ thai kỳ HCG trong máu, nước tiểu để kết luận nữ giới có mang thai hay không?

Que thử thai đã được kiểm chứng cho kết quả chính xác cao

Que thử thai đã được kiểm chứng cho kết quả chính xác cao

Một que thử thai sẽ có 1 vạch làm chuẩn và 1 vạch hiển thị kết quả kiểm tra. Nếu nữ giới có thai, trên que sẽ hiển thị thêm 1 vạch kết quả. Đây là lý do khiến nhiều thường dùng từ “hai vạch” với hàm nghĩa đã có bầu. 

Ngược lại, nếu kết quả âm tính, tức là sau khi thử vẫn chỉ có 1 vạch, đồng nghĩa nữ giới chưa mang thai. Hoặc điều này cũng có thể là do nồng độ hormone HCG trong nước tiểu chưa đạt để que thử nhận biết được.

Về vấn đề que thử thai có chính xác không, thực tế độ chuẩn xác của sản phẩm đã được kiểm chứng qua nhiều năm. Bất kỳ phụ nữ nào trong độ tuổi sinh sản đều sử dụng que thử thai để kiểm tra tình trạng sức khỏe sinh sản mình. Vì thế, chị em nữ giới hãy yên  tâm về độ chính xác của que thử thai nhé. 

Xem thêm: 9 mẹo nhận biết có thai theo dân gian

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lỗi thường gặp khiến kết quả trên que thử thai bị sai

Để đảm bảo kết quả ghi nhận trên que thử thai chính xác thì khi sử dụng sản phẩm, chị em cần tránh một số lỗi thường gặp như sau: 

Dùng que thử thai hết hạn

Que thử thai thường có thời hạn sử dụng trong vòng 2 – 3  năm kể từ ngày sản xuất. Sau thời gian này, những loại hóa chất giúp nữ giới nhận biết sự có mặt của hormone HCG sẽ không còn hiệu nghiệm nữa. Vì vậy, khi mua que thử thai về dùng, nữ giới hãy kiểm tra kỹ về thời hạn sử dụng và chất lượng bao bì để tránh cho kết quả sai lệch. 

Những nguyên nhân khiến que thử thai cho kết quả sai

Những nguyên nhân khiến que thử thai cho kết quả sai

Sử dụng que thử thai quá sớm

Nhiều chị em nữ giới vì nóng vội đã dùng que thử thai quá sớm, sau khi quan hệ tình dục một vài ngày. Lúc này, nồng độ hormone HCG chưa sản sinh ra đủ để que thử thai nhận biết nên sẽ cho kết quả không chính xác. Thời điểm dùng que thử thai cho kết quả chuẩn xác nhất là từ 7 – 14 ngày sau khi quan hệ tình dục hoặc sau 1 tuần bị trễ kinh nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định. 

Đọc kết quả sai thời điểm

Ngay sau khi nước tiểu thẩm dần, nữ giới phải đợi thêm khoảng 1 đến 2 phút để que thử thai nhận diện sự có mặt của hormone HCG. Tùy từng hãng sản xuất cũng như loại que thử thai mà thời gian chờ kết quả sẽ khác nhau, thường từ 5 – 15 phút. Sau thời gian này, vạch thứ 2 có thể sẽ mờ dần khiến chị em cảm thấy hoang mang, bối rối vì không phân biệt được kết quả. 

Như vậy, thử thai bằng que thử thai có chính xác không, độ chuẩn xác của que chỉ đạt tối đa khi nữ giới sử dụng đúng hướng dẫn. Vì thế, trước khi sử dụng que thử thai tại nhà, chị em hãy đọc kỹ cách dùng và lưu ý những sai lầm cần tránh để đảm kết quả được chính xác. 

Nếu còn thắc mắc gì về que thử thai hay vấn đề liên quan tới sức khỏe thai kỳ thì nữ giới hãy gọi trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc để lại lời nhắn ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Ngay lập tức các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương sẽ giải đáp tận tình và miễn phí.