Tụ dịch màng nuôi là hiện tượng khá thường gặp đối với các thai phụ trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Vậy trường hợp thai bị tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không? Mẹ bầu cần làm gì? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp tường tận cho các bạn đọc trong nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tụ dịch màng nuôi ở phụ nữ mang thai là gì?

Hiện tượng tụ dịch màng nuôi rất thường gặp ở phụ nữ mang thai, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Do đó, trước khi đi vào giải đáp những thắc mắc bị tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không, tụ dịch màng nuôi có tự hết không, tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết, chị em biết được hiện tượng tụ dịch màng nuôi là gì.

Tụ dịch màng nuôi thường gặp ở 3 tháng đầu thai kỳ

Tụ dịch màng nuôi thường gặp ở 3 tháng đầu thai kỳ

Tụ dịch màng nuôi chính là hiện tượng tụ máu tại khoảng không gian giữa nhau thai với tử cung người mẹ. Khi dịch máu này tụ lại và lớn dần nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ làm nhau thai bị bóc tách khỏi tử cung, từ đó có thể gây nguy cơ sảy thai.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng tụ dịch màng nuôi

Hiện tượng tụ dịch màng nuôi thường xuất hiện khi mẹ bầu chưa đủ 22 tuần thai với dấu hiệu điển hình là chảy máu âm đạo. Có những trường hợp mẹ bầu bị tụ dịch màng nuôi nhưng không ra máu, tụ máu nhỏ chỉ được phát hiện thông qua việc thực hiện siêu âm (có cục máu tụ hoặc dấu hiệu túi thai bị bóc tách).

Một số dấu hiệu cụ thể của hiện tượng tụ dịch màng nuôi bao gồm:

 • Ra máu âm đạo: Có thể máu màu nâu hoặc máu đỏ tươi, một số trường hợp tụ dịch màng nuôi ở mức độ nặng có thể ra cả máu cục
 • Âm đạo tiết dịch bất thường: Ấm đạo của thai phụ xuất hiện nhiều dịch phát hiện qua việc đi vệ sinh hay dấu vết để lại trên đồ lót, dịch thường có màu nâu, hồng nhạt
 • Đau bụng âm ỉ, vùng thắt lưng bị đau mỏi.
 • Một số trường hợp có thể phát hiện ổ dịch thông qua việc siêu âm

Nguyên nhân tụ dịch màng nuôi ở thai phụ

Hiện nay vẫn chưa xác định được chính nguyên nhân chính xác vì sao xuất hiện hiện tượng tụ dịch màng nuôi khi mang thai. Một số tác nhân được chẩn đoán có thể là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai bị tụ dịch màng nuôi đó là:

 • Trứng đã bị tách khỏi tử cung của chị em nữ giới trong giai đoạn đầu dẫn đến việc hình thành các cục máu đông.
 • Những thai phụ có nội tiết kém.
 • Những phụ nữ mang thai lần đầu nhưng thường xuyên di chuyển, vận động nhiều.
 • Phụ nữ mang thai ở tuổi 35 trở lên sẽ dễ bị tụ dịch màng nuôi.
 • Quan hệ tình dục khi mang thai và xuất tinh trong cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng tụ dịch màng nuôi mà chị em phụ nữ cần phải lưu ý.

Thai phụ bị tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không?

Khi được chẩn đoán bị tụ dịch màng nuôi, nhiều mẹ bầu không khỏi lo lắng rằng bị tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không.

Theo các chuyên gia sản phụ khoa giàu kinh nghiệm, việc bị tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào mức độ bệnh, giai đoạn bệnh mà thai phụ mắc phải. Cụ thể:

Bị tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không?

Bị tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không?

Giai đoạn tụ dịch màng nuôi kích thước nhỏ (0,5 – 5mm)

Ở giai đoạn này, bị tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không? Mẹ bầu sẽ cảm thấy cơ thể khá mệt mỏi và nhiều mẹ bầu có thể nhầm với tình trạng ốm nghén nên chủ quan khiến cho vết tụ dịch dần càng lớn. Vì thế, nếu cơ thể có những biểu hiện bất thường mẹ bầu nên đến siêu âm, chẩn đoán và kịp thời chữa trị.

Giai đoạn vết tụ dịch màng nuôi ở mức độ trung bình (5 – 12mm)

Bị tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không khi ở mức độ trung bình? Khi tụ dịch phát triển lên mức trung bình, các mẹ bầu sẽ có hiện tượng đau bụng âm ỉ, đau mỏi ở vùng thắt lưng, ra máu âm đạo màu đỏ thẫm hoặc đỏ tươi.

Giai đoạn kích thước vết tụ dịch lớn (> 12mm – 19mm – 20mm – 21mm – 24mm)

Thai phụ bị tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không? Để vết tụ lên đến đường kính 12mm (hay 19m, 24mm) thì không chỉ là ra máu cục, đau bụng mà âm đạo của thai phụ còn tiết dịch bất thường. Để đến giai đoạn này mà mẹ bầu không biết thì rất có thể túi thai bị chèn ép và đẩy ra ngoài tử cung. Quá trình này có thể kéo dài trong khoảng từ 5 – 7 ngày, dẫn đến tình trạng sảy thai.

Đánh giá mức độ nguy hiểm khi thai phụ bị tụ dịch màng nuôi

Thai phụ bị tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không? Nhiều nghiên cứu đánh giá kích thước của khối máu tụ dịch màng nuôi để tiên lượng mức độ nguy hiểm của nó. Theo đó, khối máu tụ càng to thì tiên lượng càng kém. Có nhiều phương pháp để đánh giá khối máu tụ như thực hiện đo kích thước khối máu tụ hoặc tỷ lệ khối máu tụ so với kích thước của túi thai hoặc chu vi của túi thai…

Nếu chỉ thực hiện đo kích thước khối máu tụ để đánh giá tình trạng bị tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không thường không chính xác vì cùng một kích thước khối máu tụ ở tuổi thai khác nhau thì sẽ có tiên lượng khác nhau. Ví dụ: Trường hợp tụ máu màng nuôi 20mm ở thai nhi 6 tuần thì khác hẳn trường hợp tụ máu màng nuôi ở thai nhi 11 tuần.

Do đó người ta thường tiên lượng bị tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không dựa trên tỷ lệ kích thước khối máu tụ và túi thai. Tỷ lệ này càng tăng thì càng gia tăng tỷ lệ sảy thai cho thai phụ.

 • Kích thước < 10%: Nguy cơ thai phụ bị sảy thai là 5,8%.
 • Kích thước 10 – 25%: Nguy cơ thai phụ bị sảy thai là 8.9%.
 • Kích thước 25 – 50%: Nguy cơ thai phụ bị sảy thai là 10,8%.
 • Kích thước > 50%: Nguy cơ thai phụ bị sảy thai là 23,3%.

Không có sự khác biệt về nguy cơ sảy thai giữa những thai phụ có triệu chứng ra máu âm đạo và triệu chứng không ra máu âm đạo của các thai phụ có hiện tượng tụ máu dưới màng nuôi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thai phụ bị tụ dịch màng nuôi có tự hết không?

Đây cũng là thắc mắc của nhiều chị em bên cạnh vấn đề bị tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không.

Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, bị tụ dịch màng nuôi có tự hết không còn tùy thuộc vào tình trạng tụ dịch màng nuôi của thai phụ xuất phát từ nguyên nhân gì.

Trường hợp tụ dịch dưới màng nuôi do sinh lý

Thường gặp ở 1 – 2 tuần đầu thai kỳ khi thai mới làm tổ thì không cần phải tiến hành điều trị. Thời kỳ này khi thực hiện siêu âm túi thai tương đương khoảng 4 – 6 tuần, có ít dịch ở phía dưới màng nuôi, dịch thường trong. Thai phụ thường không có triệu chứng ra máu âm đạo hay đau bụng và tình trạng này sẽ tự khỏi.

Trường hợp tụ dịch màng nuôi do bệnh lý

Trường hợp tụ dịch màng nuôi bệnh lý là tình trạng bánh nhau bị bong mép hay vỡ các xoang mạch ở rìa mép, làm hình thành một vùng máu tụ giữa lớp màng nuôi và cơ tử cung. Có khoảng 3% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Tụ dịch màng nuôi do bệnh lý thường gây ra triệu chứng đau bụng và chảy máu âm đạo do 3 tháng đầu thai kỳ, nhau thai lúc này chưa bám chặt nên rất có thể gây ra tình trạng bong nhau nhiều hơn nếu chảy máu không cầm được. Nếu thực hiện siêu âm ta sẽ thấy vùng tụ dịch hình lưỡi liềm nằm cạnh túi thai, có khi sẽ làm bong 1 phần nhau thai. 

Với trường hợp này thì tụ dịch màng nuôi không thể tự khỏi mà mẹ bầu cần tới bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời nhằm giảm nguy cơ sảy thai, chết lưu thai hoặc sinh non…

Thai phụ bị tụ dịch màng nuôi bao lâu thì hết?

Đây là thắc mắc mẹ bầu quan tâm bên cạnh việc bị tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không. Bởi những nhiều chị em mới phát hiện bị tụ dịch màng nuôi hoặc bị tụ dịch màng nuôi từ vài ngày đến vài tuần mà không thấy khỏi sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng dù đã được bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

Thông thường, sang tháng thứ 4 hiện tượng tụ dịch màng nuôi sẽ hết nếu mẹ bầu làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Các mẹ không nên quá lo lắng, bởi càng lo lắng sẽ càng khiến tình trạng này thêm tồi tệ hơn.

Các mẹ bầu cần hạn chế đi lại, vận động nhiều hoặc là mang vác vật nặng trong giai đoạn này cũng như trong suốt khoảng thời gian mang thai. Trường hợp bị tụ dịch màng nuôi, các mẹ bầu nên xin nghỉ làm ở nhà nghỉ ngơi trong khoảng một vài tuần. Điều này giúp mẹ bầu đảm bảo sức khỏe, tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Mẹ bầu cần làm gì khi gặp phải tình trạng tụ dịch màng nuôi?

Khi được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán bị tụ dịch màng nuôi, các mẹ bầu không nên lo lắng thái quá mà cần chú ý thực hiện những điều sau đây:

Mẹ bầu cần thăm khám ngay khi bị tụ dịch màng nuôi

Mẹ bầu cần thăm khám ngay khi bị tụ dịch màng nuôi

Đi khám thai ngay lập tức

Thời điểm mẹ bầu khám thai và phát hiện tình trạng bệnh vô cùng quan trọng. Mẹ bầu nên gặp bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm uy để được tư vấn điều trị càng sớm càng tốt, tránh để lâu ngày có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai ngoài ý muốn. Bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện siêu âm ổ bụng, chẩn đoán kích thước tụ dịch màng nuôi và tư vấn thêm cho mẹ bầu về cách dùng thuốc, ăn uống và chế độ sinh hoạt để an thai.

Sinh hoạt khoa học

Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, các mẹ bầu nên kết hợp sinh hoạt, nghỉ ngơi tuyệt đối để tránh tình trạng co bóp tử cung gây hại cho thai nhi. Một số điều mẹ bầu nên thực hiện là:

 • Không đi giày cao gót trong thời gian mang thai, hãy thay thế bằng giày đế mềm để tránh bị ngã, dẫn đến động thai.
 • Nghỉ ngơi nhiều, không nên lao động nặng, không leo trèo cầu thang.
 • Tránh tình trạng stress, áp lực, căng thẳng quá độ.
 • Tư thế nằm khi bị tụ dịch màng nuôi đó là nằm nghiêng về bên trái khi đi ngủ. Đây là tư thế tốt nhất cho thai nhi, giúp máu có thể lưu thông tốt nhất.
 • Các mẹ bầu có thể sử dụng các loại gối ôm cho bà bầu để hạn chế tình trạng đau mỏi lưng, tạo giấc ngủ ngon.
 • Không quan hệ tình dục trong thời gian điều trị tụ dịch màng nuôi.

Ăn uống điều độ, hợp lý

Ăn uống khoa học sẽ giúp cơ thể của mẹ bầu sớm phục hồi cũng như thai nhi hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. Các mẹ bầu có thể tham khảo một số bí quyết ăn uống dưới đây:

 • Chia các bữa ăn làm nhiều bữa nhỏ trong ngày.
 • Ăn những thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như trái cây, các loại đậu, hạt chia…
 • Uống ít nhất từ 3 – 4 lít nước mỗi ngày.
 • Tăng cường ăn các nhóm thực phẩm giàu chất xơ để hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa như: khoai lang, rau xanh, trái cây…
 • Bổ sung những thực phẩm giàu canxi trong thực đơn hàng ngày như: chất đạm, sữa, trứng, omega – 3 từ cá, tôm…
 • Không nên ăn nội tạng động vật, thức ăn ăn nhanh, sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn…
 • Không nên ăn một số thực phẩm có nguy cơ gây ra tình trạng sảy thai cao như: rau ngót, khổ qua, rau răm, đu đủ xanh, dứa…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa – Địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản an toàn

Đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đánh giá một địa chỉ thăm khám, chăm sóc sức khỏe sinh sản uy tín, chúng tôi xin giới thiệu tới chị em Phòng khám sản phụ khoa Thái Dương Biên Hòa hiện đang được giới chuyên môn đánh giá cao và đông đảo chị em tin tưởng, lựa chọn.

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa là đơn vị y tế chuyên khoa uy tín tại Đồng Nai được Sở y tế cấp phép hoạt động khám chữa bệnh công khai, chuyên thăm khám và hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các chị em nữ giới.

Yên tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Phòng khám Thái Dương

Yên tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Phòng khám Thái Dương

Đội ngũ bác sĩ giỏi đến từ các bệnh viện lớn

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên sản phụ khoa hàng đầu, dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực khám chữa bệnh phụ khoa, khám thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản và từng có thời gian dài công tác tại các bệnh viện phụ sản có tiếng trên cả nước.

Hệ thống thiết bị, máy móc y khoa hiện đại

Hầu hết các trang thiết bị, máy móc y khoa chuyên dụng tại phòng khám sản phụ khoa Thái Dương đều rất hiện đại và được nhập khẩu mới từ các nước phát triển trên thế giới, đảm bảo hỗ trợ việc chẩn đoán tuổi thai, vị trí thai, tình trạng sức khỏe thai phụ một cách chính xác, nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, phòng khám sản phụ khoa Thái Dương Biên Hòa còn được xây dựng quy mô lớn, đầy đủ các phòng chức năng khang trang, tiện nghi, sạch sẽ. Phòng thủ thuật, dụng cụ y tế của phòng khám đều đảm bảo vô trùng an toàn nên chị em có thể yên tâm.

Quy trình thăm khám chuyên nghiệp

Đến với phòng khám sản phụ khoa Thái Dương Biên Hòa, chị em nữ giới sẽ được hướng dẫn chi tiết thủ tục thăm khám, được gặp bác sĩ ngay mà không phải chờ đợi nếu đã đặt lịch hẹn trước thông qua hệ thống tư vấn online của phòng khám. Mô hình thăm khám đảm bảo tính riêng tư, kín đáo nên chị em nữ giới có thể an tâm, không phải cảm thấy e ngại và dễ dàng chia sẻ những vấn đề khó nói để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể, đưa ra hướng giải quyết tốt.

Bảo mật thông tin an toàn

Khác với các bệnh viện công lập, các thủ tục thăm khám tại Phòng khám sản phụ khoa Thái Dương được đơn giản hóa, thực hiện nhanh gọn và tiết kiệm rất nhiều thời gian cho chị em.

Đặc biệt, mọi thông tin của chị em nữ giới khi thăm khám tại đây sẽ được bảo mật an toàn, tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chị em.

Tư vấn và nhận đặt hẹn trực tuyến miễn phí 24/24

Các chuyên gia tư vấn sẽ trực tiếp giải đáp cụ thể những thắc mắc của chị em thông qua hệ thống chat trực tuyến hoặc qua số điện thoại hoạt động liên tục 24/24. Nội dung cuộc trò chuyện cũng được bảo mật cùng việc đặt hẹn khám và lấy mã số khám trước sẽ giúp chị em nữ giới tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, được ưu tiên khám trước và có cơ hội hưởng nhiều ưu đãi khác.

Chi phí thăm khám công khai, hợp lý

Các khoản thu tại phòng khám sản phụ khoa Thái Dương đều được niêm yết công khai minh bạch, tuân thủ theo đúng quy định đề ra của Sở Y tế nên đảm bảo tính hợp lý.

Trước khi thực hiện thăm khám hay điều trị, bác sĩ chuyên khoa sẽ trao đổi trước với chị em về chi phí, chị em nữ giới có thể chủ động lựa chọn và chuẩn bị kinh phí.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề thai bị tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không? Mẹ bầu cần làm gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các chị em nữ giới, giúp các chị em có được thai kỳ khỏe mạnh và thuận lợi. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc, xin vui lòng gọi trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé.