Khi mang thai, mẹ bầu nào cũng đếm từng ngày và mong chờ đến giây phút được gặp đứa con mình mang nặng đẻ đau. Chính vì thế mà các bà bầu luôn quan tâm và tìm hiểu cách tính ngày dự sinh chính xác nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bà bầu những cách tính ngày dự kiến sinh cho độ chính xác khá cao, mẹ hãy theo dõi và thử áp dụng nhé. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thế nào là ngày dự kiến sinh?

Ngày dự sinh hay còn được gọi là EDD (Estimated Date of Delivery), là thời điểm dự kiến thai phụ chuyển dạ. Trên thực tế, ngày dự sinh không hoàn toàn chính xác tuyệt đối mà chỉ là ước tính. Ngày dự sinh phụ thuộc rất lớn vào thời điểm có sự thụ thai diễn ra. Đối với những bà bầu mang thai bằng biện pháp hỗ trợ sinh sản thì có thể ước tính ngày dự sinh chuẩn xác hơn so với những mẹ mang thai tự nhiên. 

Người ta thường nói mang thai 9 tháng 10 ngày, đây là một khoảng thời gian đầy gian nan cũng vô cùng hạnh phúc của các mẹ bầu. Bất cứ bà bầu nào cũng trải qua những cảm xúc khó tả trong thời gian mang thai và luôn mong chờ đến thời điểm được gặp con. Vì thế, không chỉ giới tính mà cách tính ngày dự sinh cũng được nhiều mẹ bầu quan tâm nhất. 

Ngày dự sinh là ngày dự kiến thai phụ chuyển dạ

Ngày dự sinh là ngày dự kiến thai phụ chuyển dạ

Cách tính ngày dự kiến sinh chính xác sẽ giúp các mẹ bầu có sự chuẩn bị đầy đủ về tâm lý và những điều cần thiết nhất cho hành trình “vượt cạn” của mình. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong quá trình sinh nở của bà bầu. Khi chuẩn bị sẵn sàng về cả vật chất lẫn tinh thần thì quá trình sinh nở sẽ diễn ra thuận lợi và an toàn. 

Ngoài thời điểm thụ thai, ngày dự sinh còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như: thời điểm thai làm tổ, tốc độ phát triển của thai nhi, thể trạng của mẹ và bé… Đối với các mẹ bầu mang thai tự nhiên thường có những cách tính ngày dự kiến sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Tuy nhiên kỳ kinh nguyệt không phải lúc nào cũng ổn định, diễn ra điều đặn 28 ngày mà còn thể là 29 ngày, 30 ngày, thậm chí 1 – 2 tháng mới có kinh 1 lần. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách tính ngày dự sinh chuẩn xác mẹ bầu nên bỏ túi

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt có ổn định hay không mà các mẹ bầu áp dụng cách tính ngày dự kiến sinh phù hợp.

Đối với bà bầu có chu kỳ kinh nguyệt đều

Các mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt ổn định rất dễ dàng xác định được ngày rụng trứng, thời điểm thụ thai cũng như ngày dự kiến sinh nở. Vì thế, cách tính ngày dự sinh đơn giản mà chuẩn xác nhất là lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng rồi cộng thêm 40 tuần (vì mang thai khoảng 38 tuần).

Mẹ bầu có thể tính ngày dự kiến sinh dựa vào kỳ kinh nguyệt của mình

Mẹ bầu có thể tính ngày dự kiến sinh dựa vào kỳ kinh nguyệt của mình

Đối với bà bầu có chu kỳ kinh nguyệt không đều 

Những mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì rất khó để xác định ngày dự sinh chuẩn xác. Lúc này, siêu âm ở thời điểm 12 – 13 tuần tuổi có thể xác định được ngày dự kiến sinh tương đối chính xác. 

Nếu gọi ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối trước khi mang thai là LMP thì ta có một số quy tắc tính ngày dự kiến sinh cho mẹ bầu có kỳ kinh nguyệt không đều như sau:

 Quy tắc Nagele

Công thức tính: Ngày dự sinh = LMP + 9 tháng + 7 ngày

Cách tính ngày dự sinh này khá đơn giản mà độ chính xác cũng cao. Các mẹ bầu có thể sử dụng quy tắc Naegele để ước tính ngày dự kiến con yêu chào đời. Ví dụ, ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt là ngày 3/6/2022 thì ngày dự kiến sinh được tính thai quy tắc này sẽ là ngày 10/3/2023.

✜ Quy tắc Mittendorf – Williams

Quy tắc này có cải tiến và cho kết quả chuẩn xác hơn nếu mẹ bầu cung cấp thêm nhiều thông tin cần thiết , chẳng hạn như mang thai lần đầu hay lần thứ 2, thứ 3… Theo nghiên cứu cho thấy thời gian mang thai của nữ giới có thai lần đầu là khoảng 288 ngày, trong khi đó những bà mẹ mang thai từ lần 2 trở đi thì ngắn hơn vài ngày, khoảng 183 ngày sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Công thức tính ngày dự sinh dựa vào quy tắc Mittendorf – Williams như sau:

  • Mang thai lần đầu: Ngày dự sinh = LMP + 9 tháng + 15 ngày

  • Mang thai lần thứ 2 trở đi: Ngày dự sinh = LMP + 9 tháng + 10 ngày. 

✜ Quy tắc Rakesh Parikh

Quy tắc Rakesh Parikh được tính bằng cách lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng cộng thêm 9 tháng và thời gian trung bình của 1 kỳ kinh, sau đó trừ đi 21 ngày. Cách tính ngày dự sinh này cho độ chính xác hơn so với quy tắc Nagele cho các mẹ bầu có kỳ kinh không ổn định. 

 Quy tắc Wood

Cách tính ngày dự kiến sinh theo quy tắc Wood có phần phức tạp hơn:

  • Bước 1: Tính EDD dựa vào số lần sinh

Lần sinh đầu tiên: EDD = LMP + 1 năm – 2 tháng – 2 tuần

Lần sinh thứ 2 trở đi: EDD = LMP + 1 năm – 2 tháng – 2.5 tuần

  • Bước 2: Tiếp tục tính EDD dựa vào độ dài của chu kỳ kinh nguyệt

Kỳ kinh nguyệt dài hơn 28 ngày: EDD (2) = DEE + độ dài kỳ kinh thực tế – 28 ngày

Kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 28 ngày: EDD (2) = EDD – (28 ngày – độ dài kinh nguyệt thực tế)

Xem thêm: Các dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh dễ nhận biết

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số cách tính ngày dự kiến sinh khác

Ngoài những cách tính ngày dự sinh kể trên, các mẹ bầu có thể tham khảo và áp dụng một số phương pháp khác như:

Một số cách tính ngày dự sinh khác mẹ có thể tham khảo

Một số cách tính ngày dự sinh khác mẹ có thể tham khảo

Tính ngày dự kiến sinh dựa vào thời điểm rụng trứng

Nếu mẹ bầu có thể xác định được ngày rụng trứng của mình thì việc ước tính ngày dự sinh chính xác là hoàn toàn dễ dàng. Mẹ chỉ cần lấy ngày trứng rụng cộng thêm 38 tuần sẽ là ngày dự sinh có độ chính xác tương đối. Tuy nhiên, để có thể xác định được ngày rụng trứng thường rất khó. 

Tính ngày dự kiến sinh dựa vào thời điểm thụ thai

Nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng làm sao để biết  mình thụ thai vào ngày nào? Thông thường, ngày thụ thai sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 11 – 21 của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Và cách ước tính ngày dự sinh dựa vào thời điểm thụ thai là: EDD = Ngày thụ thai + 266 ngày.

Tuy nhiên, cách tính ngày dự kiến sinh này cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ở những mẹ bầu có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định. 

Tính ngày dự sinh theo siêu âm

Mẹ bầu có thể tính ngày dự sinh chuẩn dựa vào siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Theo đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành đo đạc kích thước thai nhi, ước đoán tuổi thai hiện tại là bao nhiêu tuần, từ đó tính tròn 40 tuần làm ngày dự sinh. 

Cách tính ngày dự kiến sinh này không dựa vào ngày mất kinh hay thời điểm diễn ra quá trình thụ thai. Kết quả siêu âm cho thấy, vào khoảng thời gian thai nhi được 5 tuần tuổi là có thể nhận ra một cực thai, 6 tuần tuổi đường kính túi ối rơi vào khoảng 6 – 9mm và đến 7 – 8 tuần tuổi thường nhận ra nhịp đập của tim thai. Ngày dự sinh thường được xác định chuẩn xác nhất vào tuần thai thứ 12 công hoặc trừ thêm 7 ngày. 

Dịch vụ thai sản trọn gói tại phòng khám Đa khoa Thái Dương giúp quá trình mang thai của mẹ bầu trở nên nhẹ nhàng và an toàn hơn. Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ hàng đầu khoa sản có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nguyệt, đưa ra những tư vấn, hướng xử lý tốt nhất cho sức khỏe của cả hai mẹ con. 

Trên đây là tổng hợp những cách tính ngày dự sinh chính xác nhất, hy vọng sẽ giúp cho các mẹ bầu có thể chuẩn bị chu đáo về vật chất lẫn tinh thần để chào đón con yêu ra đời một cách an toàn. 

Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề thai sản, các mẹ bầu hãy gọi trực tiếp vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình và nhanh chóng.