Hầu như cả nữ lẫn nam giới đều thắc mắc: Vị trí màng trinh con gái nằm ở đâu? Và làm sao để nhận biết màng trinh còn hay mất? Bởi vì, đây là bộ phận gắn liền với trinh tiết của người con gái. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết các vấn đề mà bạn đang quan tâm đến lớp màng trinh con gái. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí  

Giúp nữ giới hiểu rõ hơn về màng trinh

Màng trinh có từ khi bé gái chào đời và hầu như nữ giới nào cũng có màng trinh. Tuy nhiên, một số trường hợp bé gái ngay từ khi vừa chào đời đã không có màng trinh bẩm sinh. Cụ thể, màng trinh là sản phẩm còn tồn đọng của quá trình phát triển thai nhi bên trong bụng mẹ. Và màng trinh là một trong những cơ quan sinh dục nữ giới, đóng vai trò nhất định. Vậy màng trinh có vai trò gì? Vị trí lớp màng trinh con gái nằm ở đâu trong cơ quan sinh dục?

Vai trò của lớp màng trinh

Các bác sĩ phụ khoa cho biết, ở những nữ giới còn trinh có nguy cơ bị viêm nhiễm vùng kín thấp hơn so với chị em đã mất trinh. Bởi vì, lớp màng trinh đảm nhiệm chức năng giúp bảo vệ, ngăn chặn những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào bên trong gây viêm nhiễm. 

Ngoài ra, trên màng trinh còn có cấu tạo một hoặc nhiều lỗ nhỏ để giúp máu kinh thoát ra ngoài hàng thoáng một cách dễ dàng, tránh gây ứ đọng. Nếu màng trinh ở nữ giới không có những lỗ nhỏ này thì cần can thiệp ngoại khoa để chu kỳ kinh nguyệt được ổn định. 

Mỗi nữ giới sẽ có hình dạng màng trinh không giống nhau

Mỗi nữ giới sẽ có hình dạng màng trinh không giống nhau

Các hình dạng màng trinh con gái phổ biến

Mỗi nữ giới sẽ có độ dày, cấu tạo và hình dạng của màng trinh khác nhau. Nhưng nhìn chung, phần lớn nữ giới sẽ có một trong các dạng màng trinh phổ biến sau đây:

  • Màng trinh hình khuyên: Là dạng màng trinh phổ biến nhất ở nữ giới, dễ bị rách và chảy khá nhiều máu. Màng trinh hình khuyên có cấu tạo bao phủ âm đạo và để hở ra một lỗ nhỏ ngay chính giữa. Khi màng trinh hình khuyên bị sự tác động sẽ có xu hướng rách theo đường thẳng đứng ở giữa. 

  • Màng trinh hình lá: Có cấu trúc giống như một chiếc lá và có thể co dãn theo chiều xâm nhập của dương vật. Do đó, màng trinh hình lá được xem là loại màng trinh ít bị rách nhất, thậm chí không chảy máu trong lần ân ái đầu tiên.

  • Màng trinh hình lưỡi: Đây là một dạng màng trinh khá đặc biệt với lớp màng có hình dạng giống như chiếc lưỡi. Thường lớp màng trinh này sẽ rẽ sang một bên khi “cậu nhỏ” xâm nhập vào và khó bị rách trong lần quan hệ đầu tiên.

  • Màng trinh hình chiếc cầu: Màng trinh có hình dạng giống như một chiếc cầu nằm vắt vẻo ngang cửa âm đạo, để lộ ra 2 khe hở ở phía trên và dưới. Nếu dương vật to và tấn công trực diện thì may ra mới làm rách lớp màng trinh hình chiếc cầu. 

  • Màng trinh hình cánh hòa và lỗ lổm đổm: Đây là 2 dạng màng trinh cực kỳ hiếm gặp và có độ dày lớn. Thậm chí chúng còn rất cứng nên dương vật không thể xâm nhập sâu vào bên trong cũng như gây ra hiện tượng rách màng trinh. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vậy, màng trinh con gái nằm ở đâu trong bộ phận sinh dục?

Hầu như cả nữ lẫn nam giới đều tò mò vị trí màng trinh con gái nằm ở đâu? Về vấn đề này, các chuyên gia cho biết, quá trình xuất hiện và hình thành lớp màng trinh diễn ra từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 4 của thai kỳ. Ở giai đoạn trưởng thành của nữ giới, lớp màng trinh sẽ phát triển theo hình dạng và độ dày mỏng khác nhau. 

Màng trinh nằm cách cửa âm đạo khoảng 2cm - 3cm

Màng trinh nằm cách cửa âm đạo khoảng 2cm – 3cm

Màng trinh là một lớp màng rất mỏng, có màu hồng nhạy và vị trí nằm ở bên trong âm đạo. Cụ thể là gần cửa âm đạo, cách khoảng 2cm – 3cm. Đường kính của màng trinh là từ 1mm – 1.5mm, độ dày mỏng tùy theo cơ địa của từng nữ giới. 

Xem thêmCấu tạo bộ phận sinh dục nữ

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Làm sao để nhận biết màng trinh còn hay đã bị rách?

Theo quan niệm xưa thì màng trinh là đặc điểm để đánh giá sự trong trắng của một người con gái. Vì, họ cho rằng chỉ khi quan hệ tình dục lần đầu tiên màng trinh mới bị rách. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, màng trinh có thể bị rách do nhiều nguyên nhân khác nhau như: đạp xe, tai nạn, vận động  mạnh… Vì vậy, dựa vào quan điểm này để đánh giá đạo đức, nhân cách và trinh tiết của một người con gái là hoàn toàn không đúng. 

Và chị em nữ giới nếu muốn biết màng trinh của mình còn hay đã bị rách bằng cách sau đây:

Bước 1: Xác định vị trí nhìn vào âm đạo dễ nhất

Trước tiên, nữ giới cần sát khuẩn tay và vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ. Nếu chị em đang để móng tay thì nên cắt ngắn để tránh làm tổn thương cơ quan sinh dục. Sau đó, nữ giới hãy tìm vị trí để có thể dễ dàng nhìn vào âm đạo. Vị trí này nên chếch một góc 45 độ so với âm hộ và cho cái nhìn bao quát toàn bộ khu vực “cô bé”.

Tiếp theo, nữ giới hãy dùng một chiếc gương để nhìn thấy rõ cơ quan âm đạo trong gương. Nếu không thể nhìn thấy một cách rõ nhất âm đạo thì chị em hãy điều chỉnh lại góc gương cùng ánh sáng. 

Khi tự kiểm tra màng trinh tại nhà nữ giới chú ý vệ sinh tay sạch sẽ

Khi tự kiểm tra màng trinh tại nhà nữ giới chú ý vệ sinh tay sạch sẽ

Bước 2: Vạch môi âm hộ để xem màng trinh

Nữ giới đặt ngón tay vào môi hộ và nhẹ nhàng vạch hai mép âm hộ ra. Điều này sẽ giúp cô tử cung mở rộng hơn để có thể dễ dàng nhìn thấy màng trinh con gái nằm ở đâu? Chị em lưu ý, không nên dùng tay chọc sâu vào bên trong, để đặt tay lên mép âm hộ. Vì nếu đưa tay sâu vào bên trong có thể khiến màng trinh bị rách.

Bước 3: Kiểm tra lớp màng trinh 

Sau khi âm hộ mở rộng, nữ giới có thể nhìn thấy hình ảnh lớp màng trinh của mình còn hay đã bị rách. Đó là một tấm màng mỏng chắn ngay trước cửa cổ tử cung và ở gần hậu môn. Vì mỗi người có hình dạng lớp màng trinh không giống nhau. Nên nữ giới hãy chú ý quan sát kỹ càng, điều chỉnh góc ngồi và ánh sáng khi không nhìn rõ.

Bước 4: Rửa tay và vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục

Sau khi xác định được màng trinh con gái nằm ở đâu và còn hay đã mất, nữ giới hãy rửa tay và vệ sinh lại cơ quan sinh dục sạch sẽ. 

Trong trường hợp không nhìn thấy màng trinh thì chị em không nên cố thực hiện. Mà tốt nhất nên đến bệnh viện hoặc phòng khám phụ khoa để bác sĩ kiểm tra. Việc cố nhìn lớp màng trinh, tìm cách chọc sâu vào âm đạo có thể dẫn đến những tổn thương, gây viêm nhiễm vùng kín. 

Màng trinh rách có tự lành lại được không?

Một số nữ giới nghĩ rằng, việc màng trinh tự lành lại là điều hiển nhiên. Điều này tương tự như cơ chế lành lại của vết thương trên cơ thể. Bởi vì, màng trinh xét cho cùng cũng là lớp da trên cơ thể nên khi bị thương đều tự hồi lục lại. 

Tuy nhiên, đây là một quan điểm cổ hũ, hoàn toàn sai lầm. Các bác sĩ phụ khoa cho biết, chưa có bất cứ tài liệu y khoa nào chứng minh được màng trinh tự lành lại. Bên cạnh đó, màng trinh là một lớp da khá đặc biệt trên cơ thể nữ giới, không giống như các vùng da khác, nó có thể tự lành lại ngay lập tức. 

Để làm lớp màng trinh trở lại như ban đầu thì nữ giới chỉ có thể thực hiện thủ thuật vá màng trinh. Đây là một thủ thuật đơn giản và hầu như các cơ sở y tế chuyên phụ khoa đều cung cấp dịch vụ này. Vì vậy, nếu chị em muốn làm lành màng trinh thì hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tư vấn kỹ hơn về thủ thuật vá màng trinh. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp cho thắc mắc: vị trí màng trinh con gái nằm ở đâu? Cùng cách xác định màng trinh còn hay đã bị rách. Nếu chị em còn bất kỳ câu hỏi nào về màng trinh thì hãy gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia của phòng khám Đa khoa Thái Dương hỗ trợ nhanh chóng và chu đáo.