Để theo dõi chỉ số đường huyết, cách tốt nhất là bạn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra kịp thời. Tuy nhiên với những người bận rộn thì họ mong muốn thực hiện việc này tại nhà để tiết kiệm thời gian. Do đó, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cách thử tiểu đường tại nhà nhanh chóng và chính xác để bạn đọc tham khảo.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách thử tiểu đường tại nhà chính xác

Trước đây, người ta sử dụng que thử tiểu đường bằng nước tiểu. Tuy nhiên, khoa học hiện nay chứng minh phương pháp này có thể cho kết quả không chính xác. Chính vì thế, cách thử tiểu đường được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là sử dụng máy đo đường huyết. Cách thử tiểu đường tại nhà nhanh chóng và chính xác nhất được thực hiện như sau:

Cách thử tiểu đường tại nhà thực hiện như thế nào?

+ Bước 1: Rửa tay sạch sẽ bằng nước ấm và lau khô tay trước khi thực hiện cách đo đường huyết tại nhà.

+ Bước 2: Lắp kim lấy máu vào ống bút theo đúng hướng dẫn sử dụng.

+ Bước 3: Điều chỉnh độ sâu của kim phù hợp với loại da của bạn (như mỏng, bình thường hay dày) theo đúng hướng dẫn.

+ Bước 4: Lắp que thử vào máy đo đường huyết, sau đó nhanh chóng đóng ngay lọ que thử để tránh độ ẩm xung quanh làm ảnh hưởng đến các que khác.

+ Bước 5: Xoa nhẹ đầu ngón tay để cho máu lưu thông về. Sau đó ấn nhẹ ống bút vào đầu ngón tay. Lúc này, kim lấy máu sẽ đâm nhẹ vào ngón tay của bạn.

+ Bước 6: Nhỏ giọt máu vừa xuất hiện ở ngón tay lên đúng phần đầu que thử trên máy đo đường huyết.

+ Bước 7: Dùng khăn sạch ấn nhẹ vào ngón tay để cầm máu, sau đó đợi vài giây để xem kết quả đo đường huyết.

Sau khi màn hình hiển thị kết quả, bạn có thể dựa vào các số liệu chỉ số tiểu đường căn bản để biết được đâu là chỉ số an toàn với người tiểu đường, đâu là chỉ số bất thường. Từ đó, có biện pháp điều trị phù hợp nếu có kết quả mắc phải bệnh lý.

Nồng độ đường huyết an toàn khi đói nằm trong khoảng từ 90-130 mg/dL (5,0mmol/L – 7,2mmol/L). Sau khi ăn 1-2 giờ, chỉ số này thông thường là dưới 180mg/dL (10mmol/L). Trường hợp trước khi đi ngủ, chỉ số đường huyết từ 110mg/dL đến 150mg/dL (6,0mmol/L-8,3mmol/L).

Các chỉ số đường huyết trong các trường hợp không thuộc các khoảng vừa nêu trên thì được xem là bất thường và có nguy cơ mắc bệnh lớn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lưu ý về cách thử tiểu đường tại nhà

Cách phát hiện tiểu đường tại nhà mang đến khá nhiều lợi ích cho chúng ta. Tuy nhiên, khi thực hiện cách thử tiểu đường tại nhà, bạn cần phải lưu ý những điều sau để đạt được hiệu quả tốt nhất:

Lưu ý khi thực hiện cách thử tiểu đường tại nhà

  • Hãy hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định thử tiểu đường tại nhà. Bác sĩ sẽ cho bạn sự chỉ định cũng như hướng dẫn cần thiết để thực hiện chính xác nhất
  • Ghi chép rõ thời gian, kết quả cũng như các thông tin liên quan để có cơ sở so sánh, theo dõi chỉ số đường huyết của bản thân. Điều này giúp bác sĩ có thể tìm hiểu, đánh giá tiến trình điều trị bệnh.
  • Thử tiểu đường vào lúc nào? Bạn cũng không phải thử tiểu đường nhiều lần trong 1 ngày. Quan trọng là giữ thói quen đo theo định kỳ, gắn thời điểm đo đường huyết với các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.
  • Máy đo đường huyết và que thử phải khớp mã vạch. Nếu không khớp, bạn phải liên hệ điểm bán ngay lập tức để được tư vấn và thay đổi.
  • Đo đường huyết luân phiên ở các đầu ngón tay chứ không nên đo liên tục trên cùng một ngón tay. Không lấy máu nếu bạn thấy đau nhức ở đầu ngón tay.
  • Không được tái sử dụng những loại que thử và kim lấy máu. Việc này vừa tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, vừa cho kết quả không chính xác.

Hi vọng qua cách thử tiểu đường tại nhà vừa nêu trên, bạn đã nắm rõ quy trình tự kiểm tra đường huyết ngay tại nhà. Khi thực hiện đúng sẽ giúp hỗ trợ tốt cho cuộc sống khỏe mạnh, lạc quan sống cùng bệnh tiểu đường. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ nhanh chóng.