Môi trường sống ô nhiễm, thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại làm tỷ lệ trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh ngày càng tăng. Để giảm thiểu tình trạng này, thai phụ cần phải khám thai định kỳ, thực hiện siêu âm chẩn đoán, sàng lọc dị tật thai nhi ở những thời điểm “vàng”, nhằm phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời. Vậy siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu là chính xác

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Siêu âm dị tật thai nhi là gì?

Các dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ như: hội chứng down, chậm phát triển về trí tuệ, chậm lớn, rối loạn giới tính, không thể phát dục, sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tứ chi, dị tật bộ phận sinh dục, tim bẩm sinh, suy tuyến giáp… Trẻ bị khuyết tật bẩm sinh là gánh nặng cho cả gia đình và xã hội. Vậy làm thế nào để biết thai nhi bị dị tật?

Các chuyên gia cho biết, hiện nay có nhiều cách giúp phát hiện dị tật thai nhi trong đó có siêu âm.

Siêu âm thai là một trong những cách phát hiện sớm dị tật thai nhi

Việc siêu âm dị tật thai nhi có thể giúp phát hiện sớm dị tật bẩm sinh cũng như đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời, nhờ đó hạn chế tối đa dị tật của thai nhi từ trong bụng mẹ và trẻ sinh ra có thể phát triển bình thường. Hoặc việc siêu âm tầm soát dị tật thai nhi này có thể giúp giảm nhẹ các hậu quả cho trẻ.

Ngoài ra, khi băn khoăn thai bị dị tật phải làm sao, việc siêu âm dị tật thai nhi còn giúp các bậc cha mẹ có những quyết định giữ hay bỏ thai nhi nếu thai nhi trong bụng mang những khuyết tật quá nặng, khó có thể sống sót hoặc phát triển sau khi sinh ra. 

Siêu âm chẩn đoán dị tật thai nhi thường kéo dài khoảng 15 – 30 phút. Tuy nhiên, với một số trường hợp có thể sẽ lâu hơn. Thậm chí có trường hợp bác sĩ chuyên khoa phải hẹn thai phụ sang lần tiếp theo.

Nên siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu?

Về thắc mắc siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu, các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, có 3 thời điểm siêu âm được coi là bắt buộc mà các mẹ bầu cần nhớ để xác định thai có bình thường hay không, đó là: 

Siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu là chính xác?

icon Từ tuần thứ 12 đến tuần 13 

Đây là mốc chính để siêu âm khám thai, siêu âm thai ở thời điểm này giúp tính tuổi thai cực kỳ chính xác. Đặc biêt, đây cũng là thời điểm duy nhất có thể thực hiện đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh down, thoát vị cơ hoành, dị dạng tim, chi…). Nếu chỉ số này cao, thai phụ sẽ được bác sĩ chỉ định chọc ối vào tuần 17-18 để chẩn đoán bệnh. Siêu âm thai vào thời điểm này cũng có thể phát hiện một số dị tật khác như khe hở thành bụng, thai vô sọ, không xương mũi…

Ngoài siêu âm, vào thời điểm này, thai phụ nên cũng tiến hành làm xét nghiệm double test để tầm soát các bất thường bẩm sinh của thai nhi.

icon Từ tuần 18 đến tuần 22

Đây là thời điểm quan trọng để bác sĩ đánh giá về mặt hình thai của thai nhi, phát hiện các dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh, thoát vị hoành, não úng thủy, hở thành bụng, hở đốt sống…; chiều dài cổ tử cung đánh giá nguy cơ sinh non.

Với những bất thường của thai, thai phụ có thể được tư vấn chọc ối dưới siêu âm để hỗ trợ chẩn đoán bệnh cho thai nhi.

Lưu ý, nếu cần đình chỉ thai dị tật thì cần được thực hiện trước tuần thứ 28. Sau thời gian này, nếu kích thích sinh non thì thai dị tật vẫn có thể sống, khiến việc chẩn đoán trước sinh sẽ không còn ý nghĩa nữa.

icon Từ tuần 30 đến tuần 32

Lần siêu âm này sẽ giúp các bác sĩ chuyên khoa phát hiện sớm một số vấn đề về hình thái xảy ra muộn như bất thường ở tim, động mạch, một vùng cấu trúc của não hay sự bất thường về nhau thai (điển hình là dây rốn quấn quanh cổ, bất thường về vị trí bám của dây rốn…).

Không những thế, việc tiến hành siêu âm ở thời điểm này cũng giúp các bác sĩ nhận biết tình trạng phát triển nhanh hay chậm của tử cung, đây chính là một nguyên nhân gây suy thai và ngạt thai sau sinh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách phòng ngừa dị tật thai nhi

Để phòng ngừa nguy cơ dị tật thai nhi, các bậc cha mẹ cần lưu ý thực hiện những việc sau:

Trước khi mang thai, vợ và chồng cần đi khám tổng quát để phòng ngừa dị tật thai nhi

icon Trước khi mang thai

Khi có ý định mang thai, cả vợ lẫn chồng nên khám sức khỏe tổng quát để phát hiện và điều trị dứt điểm những căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Bên cạnh đó, người phụ nữ đang có ý định mang thai thì nên bắt đầu bổ sung đầy đủ sắt và đặc biệt là axit folic, nhằm tránh nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

icon Trong thời gian mang thai

Phụ nữ đang mang thai có thể hạn chế khả năng xảy ra nguy cơ thai nhi bị dị tật bằng những cách dưới đây:

– Khám tiền sản theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

– Tuyệt đối không hút thuốc, uống rượu bia.

– Thông báo với bác sĩ chuyên khoa về những bệnh có khả năng di truyền trong gia đình.

– Cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất mỗi ngày.

– Thận trọng trong việc sử dụng thuốc.

– Duy trì lối sống lành mạnh và giữ cân nặng lý tưởng.

– Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các bệnh phổ biến.

– Đi khám thai định kỳ, xét nghiệm tầm soát đầy đủ.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc siêu âm dị tật thai nhi tuần thứ bao nhiêu là chính xác. Nếu còn điều gì chưa rõ hoặc muốn biết siêu âm dị tật thai nhi ở đâu tốt nhất thì hãy gọi đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.