Sử dụng thuốc ngừa thai để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và điều hòa kinh nguyệt là cách được nhiều chị em nữ giới lựa chọn. Tuy nhiên, muốn mang thai trở lại thì nữ giới cần phải ngưng dùng thuốc tránh thai. Cũng vì thế mà vấn đề ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì có thai trở thành mối quan tâm chung của các chị em phụ nữ. Cùng hỏi đáp: ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng với các bác sĩ sản khoa của phòng khám Đa khoa Thái Dương qua bài viết sau đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu thuốc tránh thai hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, thuốc tránh thai được chia thành hai loại là thuốc ngừa thai kết hợp (chứa hormone progestin và estrogen) và thuốc ngừa thai đơn thuần (chỉ chứa hormone progestin. 

Đối với thuốc tránh thai kết hợp, cơ chế hoạt động chính là gây ức chế sự phát triển của các nang trứng, ngăn ngừa quá trình rụng trứng diễn ra. Bên cạnh đó, loại thuốc ngừa thai này cũng tham gia vào việc thay đổi kết cấu chất nhầy ở cổ tử cung nhằm cản trở sự xâm nhập của tinh trùng vào gặp trứng. 

Còn thuốc tránh thai đơn thuần không thực sự ngăn cản việc rụng trứng diễn ra như thuốc ngừa thai kết hợp. Thay vào đó, cơ chế hoạt động của loại thuốc này là làm mỏng niêm mạc tử cung để ngăn chặn sự thụ tinh xảy ra. 

[Bác sĩ tư vấn] Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng?

Nếu sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su, màng phim chắn thai,… nữ giới có thể mang thai ngay sau khi không tiếp tục sử dụng cách ngừa thai đó. Còn đối với thuốc tránh thai thì như thế nào? Sau ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng?

Trên thực tế, không ít nữ giới cho rằng cần phải mất nhiều thời gian để thụ thai sau khi ngưng thuốc tránh thai. Thế nhưng, một số nghiên cứu đã cho thấy, tỷ lệ có thai đối với những trường hợp dùng thuốc tránh thai tương đương với phụ nữ đã sử dụng các biện pháp ngừa thai khác như bao cao su. Cụ thể, có hơn 96% phụ nữ từng sử dụng viên thuốc tránh thai đã mang thai trong vòng 1 năm.

Thời gian rụng trứng trở lại sẽ phụ thuộc vào loại thuốc tránh thai nữ giới sử dụng 

Thời gian rụng trứng trở lại sẽ phụ thuộc vào loại thuốc tránh thai nữ giới sử dụng 

Chính vì thế, việc mang thai sớm sau khi ngưng dùng thuốc tránh thai là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, để xác định được khoảng thời cụ thể mà nữ giới rụng trứng và có thể mang thai ngay sau khi ngưng thuốc tránh thai cần phải biết được loại thuốc chị em sử dụng trước đây:

Đối với loại thuốc ngừa thai đơn thuần

Sau ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng và có thể mang thai? Trong trường hợp nữ giới dùng thuốc tránh thai đơn thuần, nhờ cơ chế hoạt động đặc biệt của thuốc nên ngay khi chị em ngừng uống, lớp niêm mạc tử cung sẽ bắt đầu dày trở lại. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ một vài ngày sau đó cơ thể nữ giới sẽ bắt đầu rụng trứng trở lại và chị em hoàn toàn có thể mang thai ngay. 

Biện pháp tránh thai này dường như không làm trì hoãn và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nên hầu hết phụ nữ sẽ mang thai trong vòng 6 tháng sau khi ngừng uống thuốc. 

Đối với loại thuốc ngừa thai kết hợp

Trường hợp nữ giới sử dụng thuốc tránh thai kết hợp thì sau khi ngừng uống, các hormone từ viên thuốc này sẽ dần biến mất khỏi cơ thể trong vòng 1 tuần. Nhờ vậy mà hầu hết chu kỳ kinh của phụ nữ sẽ trở lại bình thường khá nhanh chóng, thường là từ 1 – 3 tháng. 

Kể từ thời điểm ngừng sử dụng thuốc tránh thai, khoảng 50% phụ nữ có thể mang thai trong 3 tháng đầu tiên. Thậm chí, ở một số nữ giới quá trình rụng trứng diễn ra ngay và có thể mang thai khi vừa ngừng dùng thuốc tránh thai kết hợp liều thông thường hoặc liều thấp. 

xét về khía cạnh lâu dài, thuốc tránh thai thực sự có thể đem lại lợi ích cho khả năng sinh sản của nữ giới. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người sử dụng thuốc tránh thai trong ít nhất 4 năm có nhiều khả năng mang thai hơn so với phụ nữ dùng thuốc trong 2 năm hoặc ít hơn.

Xem thêm: Địa chỉ kiểm tra sức khỏe sinh sản uy tín tại Biên Hòa

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Có thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai có nguy hiểm không?

Bên cạnh ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng thì có thai sau khi dừng uống thuốc tránh thai có nguy hiểm không cũng là vấn đề được chị em phụ nữ đặc biệt quan tâm. 

Mặc dù việc mang thai có thể xảy ra sau khi ngừng uống thuốc tránh thai nhưng các bác sĩ sản khoa không khuyến khích điều này. Nguyên nhân là do các tác dược, hoạt chất của thuốc tránh thai vẫn có thể chưa được đào thải hết ra khỏi cơ thể nên nếu mang thai vẫn có thể tác động không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. 

Chuyên gia khuyến cáo không nên có thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai

Chuyên gia khuyến cáo không nên có thai ngay sau khi ngừng thuốc tránh thai

Bên cạnh đó, quá trình sử dụng thuốc tránh thai đã khiến lớp niêm mạc tử cung bị ảnh hưởng ít nhiều nên cần có thời gian để ổn định lại trước khi nuôi dưỡng hợp tử. Vì thế, các chị em nữ giới nên nhớ lộ trình mang thai trở lại được khuyến cáo sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai là: 

  • Sử dụng hết toàn bộ thuốc tránh thai còn trong vỉ cần dùng của tháng đó. 

  • Ngừng uống thuốc tránh thai rồi chờ đến khi có kinh nguyệt trở lại. 

  • Trong thời gian chờ có kinh nguyệt trở lại như bình thường, nếu quan hệ tình dục cần sử dụng bao cao su để đảm bảo không thụ thai vì nồng độ thuốc tránh thai vẫn còn trong cơ thể, nếu có thai dễ dàng hưởng đến thai nhi và gây ra hậu quả nguy hiểm. 

  • Sau khi kỳ kinh nguyệt đầu tiên kết thúc có thể “thả cửa” để mang thai. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều cần lưu ý khi muốn thụ thai sau ngừng thuốc tránh thai

Để có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh thì nữ giới cần lưu ý một số vấn đề sau: 

Tham khảo ý kiến bác sĩ về thời điểm mang thai tốt nhất

Việc làm này sẽ giúp nữ giới có được những tư vấn tốt nhất cho một thai kỳ diễn ra khỏe mạnh sau khi ngừng uống thuốc tránh thai. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn để nữ giới biết thời điểm hợp lý cho việc thụ thai, các loại vitamin nên bổ sung, khuyến nghị về chế độ ăn uống khoa học cũng như các điều cần kiêng cữ,…  

Tập lối sống thật lành mạnh

Thời điểm mang thai trở lại sau khi ngừng thuốc tránh thai được là khi nào cũng phụ thuộc vào sức khỏe và lối sống của nữ giới. Vì thế, khi đã dừng uống thuốc tránh thai với mong muốn có con, tốt nhất chị em nên tập cho mình thói quen sống lành mạnh, ngủ sớm, tập thể dục đều đặn,… để cải thiện sức khỏe theo hướng tốt nhất. 

Nữ giới nên hỏi ý kiến bác sĩ về thời điểm có thai tốt nhất sau ngừng thuốc tránh thai

Nữ giới nên hỏi ý kiến bác sĩ về thời điểm có thai tốt nhất sau ngừng thuốc tránh thai

Chú ý đến chu kỳ kinh nguyệt

Muốn sớm có thai sau khi ngừng thuốc tránh thai thì chị em phụ nữ cần chú ý đến chu kỳ kinh nguyệt của mình. Nếu mất kinh kéo dài từ 3 – 4 tháng hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều thì nữ giới nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám. Nguyên nhân của sự bất thường về chu kỳ kinh nguyệt có thể là do trước khi dùng thuốc ngừa thai nữ giới đã có chu kỳ kinh không đều hoặc cơ thể có sự thay đổi. 

Trong trường hợp đã thực hiện các lưu ý trên đây mà không có thai sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai hơn 1 năm và dưới 35 tuổi thì chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám, kiểm tra, tìm ra nguyên nhân, từ đó giúp cải thiện cơ hội mang thai.

Hy vọng những thông tin hỏi đáp: ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng trên đây có thể giúp chị em nữ giới biết cách chuẩn bị tốt nhất về thể chất cũng như tinh thần để việc mang thai sau đó diễn ra thuận lợi.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với phòng khám Đa khoa Thái Dương bằng cách gọi tới Hotline: 037.891.5690 hoặc để lại câu hỏi ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<. Các chuyên gia y tế nhiều năm của phòng khám sẽ giải đáp chi tiết đến bạn trong thời gian sớm nhất.