Hiện tượng rỉ ối là một trong các dấu hiệu thông báo mẹ bầu chuyển dạ sắp sinh. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra sớm trong giai đoạn mang thai có thể sẽ khiến mẹ sinh non, tăng nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi. Vậy, hiện tượng rỉ ối là gì? Siêu âm có thấy được hay không? Những thắc mắc liên quan về hiện tượng rò rỉ ối sẽ được chúng tôi thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiện tượng rỉ ối là gì?

Rỉ ối là hiện tượng nước ối xuất ra bên ngoài âm đạo thai phụ với một lượng rất ít. Điều này khiến cho nhiều mẹ bầu bị nhầm lẫn là nước tiểu. Sự nhầm lẫn này vô cùng nguy hiểm, vì nếu mẹ không nhận biết được và kịp thời phát hiện có thể dẫn đến nguy cơ sinh non, ảnh hưởng đến sức khỏe bé. Vậy, rỉ ối là gì và làm sao để phân biệt được với nước tiểu?

Trên thực tế, rỉ ối và nước tiểu là hai hiện tượng không khó để phân biệt. Vì trường hợp thai phụ bị rỉ ối có thể thấy nước ối không hề có màu sắc gì, còn nếu là nước tiểu sẽ có màu vàng, mức độ đậm nhạt tùy từng người.

Hiện tượng rỉ ối có thể bị nhầm lẫn với nước tiểu

Hiện tượng rỉ ối có thể bị nhầm lẫn với nước tiểu

Ngoài ra, nếu thai phụ vẫn không thể phân biệt được nước tiểu với nước ối bằng cách quan sát thông thường thì nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ kiểm tra, thăm khám, đánh giá chính xác nhất tình trạng bị rỉ ối sớm. 

Phân biệt rỉ ối và nước tiểu như thế nào?

Túi ối nằm ngay sát bàng quang, khiến cho không ít thai phụ bị nhầm lẫn hiện tượng rò rỉ nước ối với són tiểu. Nếu hiện tượng rò rỉ nước ối xuất hiện ở những giai đoạn sớm của thai kỳ sẽ gây ra nhiều tác hại khó lường đến thai nhi. Vì thế, bên cạnh chú ý về chế độ dưỡng thai thì các mẹ bầu cũng nên tìm hiểu và nắm rõ hiện tượng rỉ ối là gì, cách phân biệt rò rỉ nước ối với són tiểu.

Hiện tượng rỉ nước ối

  • Hiện tượng rỉ ối chảy tương đối chậm, không giống như cảm giác bị són tiểu. 

  • Nước ối là chất lỏng không mùi và không màu. 

  • Rò rỉ nước ối làm giấy quỳ chuyển sang màu xanh thẫm, đây cũng là cách nhận biết chính xác là hiện tượng rò rỉ nước ối sớm. 

Hiện tượng rỉ nước tiểu

  • Chất lỏng chảy ra khá nhanh và dứt khoát.

  • Nước tiểu thường có màu vàng (độ đậm nhạt ở mỗi người sẽ khác nhau), mùi nặng và khai hơn so với nước ối. 

  • Không làm thay đổi màu sắc của giấy quỳ. 

Xem thêm: Dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần lưu ý để chuẩn bị

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Siêu âm có phát hiện tình trạng rỉ ối không?

Như đã đề cập ở trên, hiện tượng rỉ ối là gì, làm sao để phát hiện? có thể nhận biết bằng cách trực quan, Tuy nhiên, nhiều người thường nhầm lẫn rò rỉ nước ối với nước tiểu và không tin tưởng vào những đánh giá trực quan của bản thân. Và họ thường nghĩ đến việc siêu âm để có thể xác định một cách chính xác rằng có đang bị rỉ nước ối sớm hay không? Vậy, siêu âm có phát hiện tình trạng rò rỉ ối không?

Siêu âm có phát hiện bị rỉ nước ối không?

Siêu âm có phát hiện bị rỉ nước ối không?

Thực tế, việc siêu âm chỉ có thể giúp thai phụ xác định được lượng nước ối, qua đó bác sĩ chuyên khoa sẽ kết luận là mẹ đang bị thừa ối hay thiếu nước ối và đưa ra lời khuyên, biện pháp giúp cân bằng nước ối, chứ không thể phát hiện tình trạng bị rò rỉ ối. 

Để có thể nhận biết được hiện tượng rò rỉ nước ối phải dựa vào kiến thức của mẹ về rỉ ối là gì và sự quan sát kỹ. Sau khi có những nghi ngờ bị rỉ ối, mẹ bầu có thể đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ xác định chính xác về hiện tượng này và có phương pháp xử lý phù hợp.

Thông thường, phương pháp mà các bác sĩ thực hiện để xác định hiện tượng rò rỉ nước ối là kiểm tra nồng độ pH hoặc thử nghiệm chất lỏng tiết ra bên ngoài âm đạo với Nitrazine, chứ cũng không phải là tiến hành siêu âm. 

Những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm khi bị rỉ nước ối

Như các mẹ bầu đã biết về hiện tượng rỉ ối là gì, nước ối thường không có màu và mùi. Tuy nhiên, một số trường hợp rò rỉ nước ối khác dưới đây có thể cảnh bảo đến những dấu hiệu nguy hiểm mà mẹ bầu cần phải lưu ý:

✛ Nước ối chảy ra có màu đỏ nâu, đây có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi trong bụng mẹ đang gặp nguy hiểm cần được cấp cứu ngay. 

✛ Nước ối có mùi hôi, màu xanh đục là dấu hiệu của nhiễm khuẩn nước ối, nếu mẹ bầu không được điều trị kịp thời, thai nhi có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao.

✛ Nước ối có màu vàng sẫm là dấu hiệu cảnh báo bà bầu bị bệnh suy tim mãn tính, cần đến cơ sở y tế để khám, điều trị sớm nhằm ngăn ngừa hiện tượng suy thai cấp tính trong giai đoạn chuyển dạ. 

✛ Nước ối có màu xanh rêu là dấu hiệu mẹ bầu đã từng bị suy thai, lúc này thai phụ nên đi khám để được bác sĩ theo dõi vì tình trạng suy thai có thể tiếp tục xảy ra. 

✛ Nước ối có màu vàng là một trong những biểu hiện của tình trạng thai nhi phát triển chậm hoặc mẹ bầu bị thiếu máu trong giai đoạn mang thai. Mẹ bầu cần đi thăm khám để có được lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa nhằm cải thiện tình trạng này một cách nhanh chóng. 

✛ Nước ối có màu hồng hoặc màu nâu nhạt là biểu hiện đầu tiên khi mẹ bầu chuyển dạ sắp sinh. Mẹ cần đến cơ sở y tế gần nhất ngay vì nước ối có thể bị vỡ bất kỳ lúc nào. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mẹ bầu cần làm gì khi phát hiện bị rỉ nước ối?

Những bệnh viêm nhiễm trước và trong giai đoạn mang thai có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rỉ ối sớm. Vì thế, mẹ bầu nên đi khám phụ khoa trước khi có kế hoạch mang thai và sinh con. Ngoài ra, các mẹ bầu cần phải lưu ý thêm một số điều khi phát hiện mình bị rò rỉ nước ối bên cạnh nắm rõ rỉ ối là gì, cách nhận biết rỉ ối với nước tiểu.

Khi bị rỉ ối sớm mẹ bầu không nên dùng băng vệ sinh

Khi bị rỉ ối sớm mẹ bầu không nên dùng băng vệ sinh

  • Không nên sử dụng băng vệ sinh, đặc biệt là không được ngâm mình trong bồn tắm hoặc quan hệ tình dục.

  • Nếu mẹ bầu bị vỡ ối nón, tức là màng ối tạc khi thai nhi chưa được 37 tuần tuổi thì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để có biện pháp can thiệp kịp thời. 

  • Còn nếu hiện tượng rỉ nước ối xuất hiện sau tuần thứ 37, mẹ bầu hãy chuẩn bị vì trong thời gian khoảng 24 giờ nữ có thể sản phụ sẽ lâm bồn.

Nếu mẹ bầu đang sống và làm việc tại khu vực Đồng Nai thì có thể đến phòng khám Đa khoa Thái Dương để kiểm tra tình trạng rò rỉ nước ối sớm cũng như chăm sóc sức khỏe thai kỳ. Phòng khám Thái Dương là một trong các địa chỉ y tế chất lượng, hiện được nhiều thai phụ lựa chọn và tin tưởng để chăm sóc sức khỏe trong thời gian mang thai.

Bởi vì, phòng khám Thái Dương Biên Hòa không có quy tụ nhiều bác sĩ sản phụ khoa tài giỏi, dày dặn kinh nghiệm, y đức tốt mà còn có cơ sở hạ tầng hiện đại, hệ thống trang thiết bị tân tiến, thời gian làm việc linh hoạt, chi phí hợp lý và chế độ bảo mật thông tin cao. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về hiện tượng rỉ ối là gì? Siêu âm có thấy được hay không và những trường hợp rò rỉ nước ối nguy hiểm cần thăm khám ngay. Hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức hữu ích để đảm có được một thai kỳ khỏe mạnh, em bé phát triển toàn diện đến lúc chào đời.

Ngoài rỉ ối là gì, nếu còn thắc mắc nào về hiện tượng này, vui lòng gọi trực tiếp vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ nhanh chóng và chu đáo nhất.