Màu sắc của dịch tiết âm đạo luôn thường được xem là thước đo để đánh giá tình trạng sức khỏe của chị em nữ giới. Nếu ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh hoặc r­a dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh và kèm theo những triệu chứng bất thường khác thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang gặp phải những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Vậy ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh, trước kỳ kinh là bệnh gì? Tình trạng ra dịch nhầy màu nâu giữa và trước kỳ kinh khác nhau như thế nào?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dịch tiết âm đạo là gì?

Khi đến tuổi trưởng thành, bộ phận sinh dục của chị em nữ giới bắt đầu hoạt động, các tuyến xung quanh bộ phận sinh dục bắt đầu tiết dịch. Theo đó, thành phần của dịch tiết âm đạo hay khí hư chủ yếu là dịch tiết do các tuyến này tiết ra.

Dịch tiết âm đạo bình thường có vai trò quan trọng đối với chị em nữ giới

Dịch tiết âm đạo bình thường có vai trò quan trọng đối với chị em nữ giới

Khí hư có vai trò quan trọng trong việc duy trì độ pH lý tưởng, độ ẩm cần thiết trong môi trường âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi tồn tại trong âm đạo, đồng thời ngăn chặn cũng như tiêu diệt các vi khuẩn có hại xâm nhập và gây bệnh.

Trong khi quan hệ tình dục, dịch tiết âm đạo sẽ có vai trò bôi trơn, tạo thuận lợi và giúp chị em nữ giới đạt được khoái cảm cùng bạn tình. Ngoài ra, dịch tiết âm đạo còn giúp tinh trùng tồn tại khi đã vào bên trong cơ thể của chị em nữ giới và tiếp tục tiến sâu nhằm thụ tinh với trứng.

Bình thường, dịch tiết âm đạo sẽ tiết ra theo chu kỳ, có màu trắng trong như lòng trắng trứng, không có mùi và hơi dai. Đặt biệt, dịch tiết âm đạo ra nhiều hơn vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, sau khi chị em nữ giới sạch kinh khoảng 1 tuần, bởi đây là thời kỳ chuẩn bị cho quá trình rụng trứng. Khi đó các tuyến của bộ phận sinh dục của chị em sẽ tăng cường tiết dịch để bôi trơn khi quan hệ tình dục, hỗ trợ cho quá trình tinh trùng di chuyển gặp trứng để diễn ra thụ thai.

Dịch tiết âm đạo bất thường là khi bất ngờ xuất hiện những thay đổi về màu sắc, tính chất kèm theo mùi hôi khó chịu. Theo đó màu sắc của dịch tiết âm đạo có thể biến đổi thành màu vàng, màu xanh, màu nâu; đặc quánh, vón cục hay sủi bọt kèm mùi hôi tanh khiến chị em nữ giới mất đi sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày.

Âm đạo ra dịch nhầy màu nâu có phải bất thường không?

Dịch tiết âm đạo màu nâu có thể đáng báo động, nhưng nó không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý. Chị em nữ giới có thể thấy dịch tiết âm đạo có màu nâu vào khoảng thời gian chuẩn bị có kinh nguyệt. Vì khi máu mất thêm thời gian để từ tử cung thoát ra ngoài cơ thể chị em nữ giới, nó sẽ bị oxy hóa. Điều này có thể làm cho máu biến đổi từ máu đỏ sang màu nâu sẫm hoặc nâu đen. Nếu chị em gặp phải tình trạng ra dịch nhầy màu nâu, hãy lưu ý về thời gian như ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh hay ra dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh và các triệu chứng khác mà chị em gặp phải.

Nguyên nhân ra dịch màu nâu bất thường ở nữ giới

Chị em nữ giới bỗng nhiên ra dịch màu nâu bất thường có thể do những nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân ra dịch nhầy màu nâu bất thường

Nguyên nhân ra dịch nhầy màu nâu bất thường

Mất cân bằng nội tiết tố

Dịch tiết âm đạo màu nâu có thể báo hiệu chị em bị mất cân bằng nội tiết tố. Estrogen là hormon giúp ổn định niêm mạc tử cung. Nếu chị em có quá ít estrogen lưu thông, lớp lót có thể bị phá vỡ tại những điểm khác nhau trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Kết quả là chị em có thể gặp hiện tượng ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh, trước kỳ kinh, sau kỳ kinh hết kinh 1 tuần lại ra dịch màu nâu hoặc chảy máu bất thường khác.

Sử dụng thuốc tránh thai nội tiết

Chị em nữ giới uống thuốc tránh thai nội tiết dạng viên có thể xuất hiện dịch nâu trong những tháng đầu sử dụng. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài hơn ba tháng, các chị em hãy trao đổi với bác sĩ về chuyên khoa việc thay đổi phương pháp tránh thai.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng có thể không gây ra triệu chứng nào và có thể tự biến mất sau một vài tháng. Tuy nhiên cũng có trường hợp u nang buồng trứng không được điều trị có thể phát triển lớn hơn, gây ra triệu chứng điển hình như ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh, trước hay sau kỳ kinh, đau ở xương chậu.

Nhiễm trùng lây qua đường tình dục

Các căn bệnh nhiễm trùng lây truyền thông qua đường tình dục có thể dẫn đến triệu chứng xuất hiện đốm nâu hoặc chảy máu âm đạo bất thường. Các triệu chứng có thể bao gồm áp lực vùng chậu, đau khi đi tiểu,tiết dịch âm đạo bất thường và ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh, khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt 1 tuần

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng không lây truyền qua đường tình dục, hình thành khi các vi khuẩn có hại phát triển quá mức, dẫn đến việc thay đổi kết cấu, màu sắc hoặc mùi của dịch tiết âm đạo.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng niêm mạc tử cung của chị em nữ giới phát triển ở những nơi bên ngoài tử cung. Nó có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng kinh, tiết dịch âm đạo bất thường giữa các thời kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra còn kèm theo một số triệu chứng khác như đầy bụng, mệt mỏi,buồn nôn,  tiêu chảy, táo bón, đi tiểu đau, đau khi quan hệ tình dục.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Nếu mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang, các chị em nữ giới có thể đối mặt với tình trạng kinh nguyệt không đều, có thể có hơn 35 ngày giữa mỗi kỳ kinh nguyệt, xuất hiện đốm nâu, ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh. Ngoài ra, còn kèm theo các triệu chứng khác như đau đầu, nổi mụn, rậm lông, trầm cảm, lo lắng, sạm da, tóc mọc ít, tăng cân…

Thai ngoài tử cung

Trứng sau khi thụ tinh có thể tự cấy vào ống dẫn trứng, trong buồng trứng, cổ tử cung hoặc ổ bụng. Đây gọi là hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Ngoài tiết dịch nhầy màu nâu, khi bị thai ngoài tử cung các chị em còn gặp phải những triệu chứng khác như đau nhói ở bụng, xương chậu, cổ hoặc vai, đau ở một bên vùng chậu, chóng mặt, ngất xỉu, tăng áp lực ở trực tràng…

Sảy thai

Khi bị sảy thai, chị em sẽ gặp phải các triệu chứng như xuất hiện một dòng chất lỏng màu nâu hoặc chảy máu đỏ nặng, chuột rút hoặc đau ở bụng dưới của bạn, xuất hiện mô hoặc cục máu đông từ âm đạo, chóng mặt, hoa mắt, ngất xỉu. Chảy máu trong giai đoạn sớm của thai kỳ có thể là biểu hiện bình thường, nhưng điều quan trọng là chị em phải báo  ngay tình trạng ra dịch nhầy màu nâu hoặc các triệu chứng bất thường khác cho bác sĩ chuyên khoa, để chẩn đoán nguyên nhân cơ bản cũng như hướng dẫn cho chị em về các bước xử trí tiếp theo.

Dịch tiết âm đạo sau sinh

Đây là tình trạng chị em nữ giới bị chảy máu âm đạo trong khoảng thời gian 4 đến 6 tuần sau khi sinh con, thường bắt đầu chảy máu âm đạo nhiều, chứa đầy những cục máu nhỏ. Sau một vài ngày, chảy máu chậm lại, màu sắc chuyển sang hồng hoặc nâu hơn. Sau khoảng 10 ngày, dịch tiết âm đạo này lại chuyển sang màu vàng hoặc màu kem trước khi biến mất hoàn toàn. Gặp bác sĩ chuyên khoa ngay nếu chị em bị tiết dịch có mùi hôi, sốt hoặc xuất hiện các cục máu đông lớn. Bởi vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nhiễm trùng.

Tiền mãn kinh

Thời gian khoảng vài tháng và vài năm trước khi bước vào giai đoạn mãn kinh được gọi là tiền mãn kinh. Hầu hết chị em phụ nữ bắt đầu tiền mãn kinh ở độ tuổi 40. Tiền mãn kinh được đặc trưng bởi tình trạng nồng độ hormone estrogen dao động. Điều này có thể gây ra tình trạng chảy máu bất thường hoặc xuất hiện dịch nhầy có màu nâu, hồng hoặc màu đỏ. Các triệu chứng khác kèm theo có thể bao gồm: Nóng bừng, cáu kỉnh, mất ngủ, thay đổi tâm trạng, khô âm đạo, giảm ham muốn…

Cấy ghép tránh thai

Đây là một phương pháp tránh thai nội tiết được cấy vào cánh tay trên, ngay dưới da của chị em. Nó giải phóng hormone progesterone vào cơ thể của chị em để tránh thai. Chảy máu kinh nguyệt không đều và ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh khi cơ thể chị em điều chỉnh hormone là tác dụng phụ thường gặp của biện pháp tránh thai này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh và r­a dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh khác nhau như thế nào?

Tình trạng ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh và trước kỳ kinh do những nguyên nhân khác nhau gây ra, cụ thể:

Ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh và trước kỳ kinh khác nhau thế nào?

Ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh và trước kỳ kinh khác nhau thế nào?

R­a dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh

Tình trạng ra dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh thường vô hại, và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Đôi khi, nó có thể do chị em đang mang thai hoặc tiền mãn kinh. Ngoài ra có thể là một dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Nếu chị em không có thai, ra dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh có thể là do:

 • Máu cũ của kỳ kinh trước.
 • Kỳ kinh chỉ mới bắt đầu, máu ra rất ít.
 • Thời kỳ rụng trứng, dịch tiết âm đạo có thể có màu nâu hồng.
 • Phản ứng từ việc xét nghiệm phết tế bào Pap hoặc thăm khám âm đạo.
 • Phản ứng để tiến hành quá trình quan hệ tình dục.
 • Đối với những chị em phụ nữ ở độ tuổi 40 hoặc 50 thì đây có thể là dấu hiệu của giai đoạn tiền mãn kinh.
 • Bệnh viêm vùng chậu là một bệnh nhiễm trùng ở cổ tử cung và tử cung của chị em nữ giới có thể gây ra triệu chứng dịch âm đạo màu nâu.
 • Mắc những bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu hoặc chlamydia.
 • Chất dịch màu nâu có mùi khó chịu có thể do một vật lạ rơi vào âm đạo. Các đối tượng có thể gây ra tình trạng này bao gồm: Tampon, vòng tránh thai, bao cao su.
 • Chị em mắc hội chứng đa nang buồng trứng
 • Dịch màu nâu trước kỳ kinh có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung, tuy nhiên điều này cực kỳ hiếm.

Ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh

Ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh có thể là dấu hiệu chị em đang bị hành kinh. Vào ngày thứ 14 hoặc 15 cách kỳ kinh lần sau chị em nữ giới đang ở thời kỳ rụng trứng, lúc này lượng nội tiết tố estrogen bị suy giảm khi bị vỡ nang trứng nên chị em thường ra dịch màu nâu giữa kỳ kinh, đây là dấu hiệu sinh lý bình thường không đáng lo chị em nữ giới cứ theo dõi bình thường, nhưng nếu thấy ra dịch màu nâu kéo dài, có kèm theo các dấu hiệu bất thường thì chị em nữ giới nên cẩn thận đến thăm khám bác sĩ.

Ngoài những yếu tố về sinh lý thì tình trạng ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh còn có thể do một số nguyên nhân sau đây:

 • Do sảy thai hoặc hư thai.
 • Làm việc quá sức, căng thẳng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Sử dụng các dụng cụ tử cung, đặt vòng tránh thai.
 • Quan hệ thô bạo làm vùng kín bị tổn thương.
 • Chị em mắc phải các bệnh phụ khoa thường gặp như viêm phụ khoa, viêm âm đạo.

Với những dấu hiệu ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh thì chị em nên chú ý giữ vùng kín sạch sẽ, tránh làm viêm nhiễm, không để vi khuẩn xâm nhập gây ra bệnh phụ khoa

Ra dịch màu nâu sau kỳ kinh nguyệt

Sau khi kỳ kinh kết thúc, chị em vẫn bị ra dịch màu nâu thì có thể do những nguyên nhân sau đây:

 • Máu kinh còn sót lại của kỳ kinh. Máu mất nhiều thời gian để thoát khỏi cơ thể chị em trở nên sẫm màu hơn, thường có màu nâu hoặc nâu đen. Nó cũng có thể xuất hiện dày hơn, khô hơn và vón cục so với máu kinh thông thường. Dịch nhầy có màu nâu là kết quả của quá trình oxy hóa, rất bình thường. Nó xảy ra khi máu của chị em tiếp xúc với không khí. Chị em có thể nhận thấy máu trong kỳ kinh trở nên sẫm màu hơn hoặc màu nâu gần cuối kỳ kinh nguyệt. Một số chị em phụ nữ xuất hiện dịch tiết màu nâu trong một hoặc hai ngày sau khi kỳ kinh kết thúc. Những người khác hết kinh 1 tuần lại ra dịch màu nâu. Điều này phụ thuộc vào việc tử cung của chị em đào thải nội mạc tử cung như thế nào cũng như tốc độ máu thoát ra khỏi cơ thể.
 • Mặc dù tình trạng ra dịch màu nâu sau kỳ kinh thường không phải là vấn đề lớn, nhưng nó có thể là tình trạng bất thường khi đi kèm với các triệu chứng khác:
 • Nếu chị em ra dịch màu nâu và chuột rút sau kỳ kinh thì có thể do mắc hội chứng buồng trứng đa nang hoặc mang thai sớm. Tình trạng sảy thai sớm cũng có thể gây ra những triệu chứng này. Máu từ sảy thai có thể có màu đỏ, tuy nhiên một số trường hợp cũng có thể có màu nâu và giống với bã cà phê.
 • Xuất hiện dịch nhầy màu nâu có mùi hôi sau kỳ kinh rất có thể là do mắc bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục.

Tóm lại, trong nhiều trường hợp, ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh, ra dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh có thể vẫn là hiện tượng bình thường, tuy nhiên cũng có thể cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn. Do đó, các chị em hãy chủ động khám bác sĩ ngay nếu thấy tình trạng ra dịch nhầy màu nâu đen kèm theo những triệu chứng bất thường khác.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả, an toàn tại Đồng Nai

Phòng khám Thái Dương Biên Hòa là một trong những địa chỉ khám chữa tình trạng rối loạn kinh nguyệt được rất nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Do đó, nếu như không biết điều trị rối loạn kinh nguyệt, ra dịch màu nâu bất thường trong kỳ kinh ở đâu thì chị em có thể an tâm tìm đến Phòng khám Thái Dương.

Phòng khám Thái Dương - Địa chỉ điều trị rối loạn kinh nguyệt uy tín tại Đồng Nai

Phòng khám Thái Dương – Địa chỉ điều trị rối loạn kinh nguyệt uy tín tại Đồng Nai

Đội ngũ y bác sĩ phụ khoa giàu kinh nghiệm

Tất cả các bác sĩ phụ khoa tại đây đều là những người chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám chữa tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Không chỉ vậy, các bác sĩ còn thường xuyên trau dồi trình độ để nâng cao tay nghề nhằm mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị y khoa đồng bộ và hiện đại

Phòng khám phụ khoa Thái Dương tập trung đầu tư, đồng bộ hóa hạ tầng cơ sở cho đơn vị của mình. Với khuôn viên rộng rãi, đầy đủ các phòng chức năng, hệ thống các phòng được thiết kế hiện đại, vô trùng sạch sẽ, trang thiết bị máy móc được nhập khẩu từ các nền y học phát triển, hỗ trợ tốt nhất cho quá trình khám chữa bệnh.

Phương pháp điều trị tiên tiến

Phòng khám phụ khoa Thái Dương được đánh giá cao khi tiên phong áp dụng nhiều phương pháp tiên tiến vào trong điều trị rối loạn kinh nguyệt. Tất cả đều là những phương pháp mang lại hiệu quả cao, nhanh chóng hồi phục và tránh tái phát.

Chi phí khám chữa công khai, minh bạch

Tất cả chi phí thăm khám và điều trị tại đây đều được xây dựng theo đúng quy định, phù hợp với thu nhập của đông đảo chị em. Các khoản phí đều được công khai và niêm yết rõ ràng.

Ngoài ra, chính sách bảo mật thông tin, thủ tục đơn giản, nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, quy trình thăm khám khoa học, phong cách phục vụ chu đáo, có thăm khám ngoài giờ hành chính… cũng chính là những điểm cộng khiến chị em vô cùng hài lòng khi lựa chọn đến đây.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề ra dịch nhầy màu nâu giữa và trước kỳ kinh khác nhau như thế nào? Nếu còn gì thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn cụ thể.