Ung thư cổ tử cung là một trong các bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm ở phụ nữ, có thể dẫn đến tử vong nếu phát hiện muộn, chữa trị không kịp thời. Vì thế mà các chuyên gia y tế luôn khiến cáo chị em phụ nữ nên tìm hiểu tầm quan trọng của tầm soát ung thư cổ tử cung: Đừng để quá muộn và thực hiện định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vì sao nữ giới cần tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ?

Hiện nay, ung thư cổ tử cung là một trong các bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Càng đáng lo ngại hơn, khi bệnh ung thư cổ tử cung ngày càng trẻ hóa, đồng thời ca mắc bệnh cũng ngày một tăng nhanh. 

Tổ chức y tế thế giới đưa ra con số đáng báo động như sau: Mỗi năm trên thế giới ghi nhận hơn 500.000 ca mắc bệnh ung thư cổ tử cung mới và ước tinh năm 2030 sẽ có khoảng 400.000 ca tử vong mỗi năm do căn bệnh nguy hiểm này. 

Sự nguy hiểm của căn bệnh ung thư cổ tử cung còn là do những triệu chứng của bệnh ở giai đoạn đầu rất giống với những dấu hiệu bệnh phụ khoa thông thường. Chính vì thế, nữ giới thường chủ quan không đi khám phụ khoa mà chỉ đi thăm khám khi xuất hiện các biểu hiện nghi ngờ bệnh.

Vì sao nữ giới cần làm sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm?

Vì sao nữ giới cần làm sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm?

Lúc này, quá trình điều trị ung thư cổ tử cung sẽ gặp nhiều khó khăn và hiệu quả chữa bệnh rất thấp. Một số trường hợp nặng còn buộc phải làm phẫu thuật cắt bỏ tử cung, khiến nữ giới mất hoàn toàn khả năng sinh sản. 

Tuy nhiên, chị em phụ nữ đừng quá lo lắng bởi đây là căn bệnh có thể kiểm soát tốt nếu thăm khám định kỳ và tầm soát ung thư cổ tử cung sớm. Tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung chính là phương pháp sàng lọc giúp nữ giới phát hiện sớm những vấn đề sức khỏe bất thường ở cổ tử cung, ngay cả khi chưa xuất hiện triệu chứng bệnh.

Khi được phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu thì việc điều trị có thể mang lại hiệu quả hơn, giúp nữ giới kiểm soát tốt bệnh và bảo vệ thiên chức làm mẹ. 

Thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung khi nào tốt nhất?

Theo chia sẻ từ các bác sĩ chuyên khoa, phụ nữ ở độ tuổi từ 30 – 48 và đã có quan hệ tình dục đều nên làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung. Nhưng trong trường hợp chị em có những triệu chứng bất thường thì cũng nên đi thăm khám càng sớm càng tốt. 

Thời điểm tốt nhất để thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung là 2 năm kể từ khi quan hệ tình dục. Lưu ý, chị em nên đi khám 2 tuần sau ngày đầu tiên có kinh nguyệt. Tùy vào mỗi trường hợp mà bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn về khoảng cách thời gian giữa mỗi lần khám sàng lọc ung thư cổ tử cung. 

Xem thêmBiểu hiện ung thư cổ tử cung không nên coi thường

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các phương pháp khám tầm soát ung thư cổ tử cung phổ biến hiện nay

Đầu tiên cần khám, kiểm tra tổng quát phụ khoa để đánh giá chung tình trạng của người bệnh. Cụ thể, bác sĩ sẽ thu thập các thông tin, tình trạng liên quan đến bệnh phụ khoa mà người bệnh ung cấp; khám tổng quát khu vực âm đạo, tử cung và kiểm tra các dấu hiệu của bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Từ đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra lời khuyên, tư vấn về phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung phù hợp cho từng người. Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung thường được các bệnh viện áp dụng nhất đó là:

Xét nghiệm PAP Smear

Xét nghiệm PAP Smear (hay còn gọi phết tế bào tử cung) được tiến hành khi nữ giới đến 21 tuổi. Bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một loại bàn chải đặc biệt để lấy phần tế bào bong ra khỏi cổ tử cung nữ giới. Phần lấy ra này được làm mẫu để tiến hành phân tích và đánh giá sự thay đổi bất thường ở cổ tử cung, nhờ đó phát hiện được các mầm bệnh. 

Tuy nhiên, PAP Smear là phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung truyền thống, có từ rất lâu nên tỉ lệ bỏ sót các tế bào bất thường khá cao. Điều này dẫn đến hiện tượng cho kết quả âm tính giả rất nguy hiểm. Ngoài ra, tế bào không được bảo toàn tốt dẫn đến nhiều chất nhầy ảnh hưởng lớn tới quá trình quan sát và đánh giá. 

Xét nghiệm Thinprep PAP có độ nhạy phát hiện mầm bệnh gây ung thư đạt 80%

Xét nghiệm Thinprep PAP có độ nhạy phát hiện mầm bệnh gây ung thư đạt 80%

Xét nghiệm Thinprep PAP

Đây phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung cải tiến so với PAP Smear, độ nhạy khi phát hiện các mầm bệnh gây bệnh hơn 80%. Tế nào sau khi được lấy ra khỏi cổ tử cung sẽ được bác sĩ tách riêng tế bào máu, mủ… Việc này giúp quá trình đánh giá và nhận diện tổn thương của tế bào được tốt hơn. 

Đặc biệt, tỷ lệ phát hiện ra những yếu tố tiền ung thư và ung thư tế bào tuyến là khá cao, đồng thời giảm thiểu rất nhiều về hiện tượng cho kết quả âm tính xảy ra ở phương pháp PAP Smear. 

Xét nghiệm Cellprep

Xét nghiệm Cellprep (hay còn gọi phết tế bào nhúng dịch) là phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung tối ưu hơn hẳn xét nghiệm PAP bởi khắc phục được nhược điểm cho ra kết quả âm tính giả của PAP. Việc xử lý các chất nhầy hay tế bào trở nên dễ dàng hơn nhiều. 

Các tế bào bất thường trong cổ tử cung nữ giới qua nhúng dịch sẽ dễ phát hiện hơn rất nhiều so với cách phết tế bào thông thường. Độ nhạy cảm của phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung Cellprep có thể lên đến 90%, cao hơn xét nghiệm PAP thường tới 20%

Soi cổ tử cung

Sử dụng hình ảnh phóng đại ở cổ tử cung nữ giới để có thể phát hiện các bệnh lý nam khoa và những yếu tố gây bệnh ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm HPV giúp phát hiện sự tồn tại của tác nhân gây ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm HPV giúp phát hiện sự tồn tại của tác nhân gây ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm HPV

HPV là một loại virus và là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung ở người phụ nữ, tỷ lệ do virus này gây bệnh lên đến 99.7%. Virus HPV làm biến đổi các tế bào của cổ tử cung theo chiều hướng xấu, từ đó dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung.

Trong hơn 100 chủng virus HPV thì có hai chủng HPV 16 và HPV 18 là gây nên 80% bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ hiện nay. Xét nghiệm HPV kết hợp với phương pháp PAP sẽ cho kết quả tầm soát ung thư cổ tử cung có độ nhạy cao nhất. 

Ưu điểm vượt trội của phương pháp xét nghiệm HPV là: 

  • Có thể phát hiện được tế bào bị bỏ qua bởi phương pháp xét nghiệm PAP.

  • Phát hiện sớm các nguy cơ gây bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

  • Thời gian thực hiện xét nghiệm nhanh, tiết kiệm thời gian cho bệnh nhân. 

Nếu kết quả xét nghiệm HPV là dương tính thì nữ giới nên kết hợp với phương pháp soi cổ tử cung hoặc làm sinh thiết để kiểm tra chính xác tế bào ấy có gây ung thư hay không. Trường hợp hiện tại không có dấu hiệu bệnh thì nữ giới nên sàng lọc ung thư cổ tử cung sau 12 tháng để đảm bảo tế bào đó không gây nguy hiểm và tiến triển thành bệnh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nên lựa chọn sàng lọc ung thư cổ tử cung ở đâu?

Nếu nữ giới đang phân vân, băn khoăn về việc tầm soát ung thư cổ tử cung ở đâu an toàn, hiệu quả thì phòng khám Đa khoa Thái Dương chính là một gợi ý hoàn hảo cho chị em.

Luôn mong muốn được đồng hành cùng chị em phụ nữ trên con đường chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, phòng khám Thái Dương Biên HÒa đã triển khai nhiều gói dịch vụ sàng lọc ung thư cổ tử cung chất lượng nhất.

Phòng khám Thái Dương được trang bị hệ thống trang thiết bị, máy móc y khoa hiện đại bậc nhất. Đặc biệt, trung tâm xét nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương được đánh giá cao, đạt tiêu chuẩn.  Mỗi loại xét nghiệm được thực hiện tại đây đều được đảm bảo nghiêm ngặt theo đúng quy định và độ chính xác cao.

Như vậy, nữ giới nên tìm hiểu tầm quan trọng của tầm soát ung thư cổ tử cung: Đừng để quá muộn vì đây là cách tốt nhất để chị em chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe nói chung và sức khỏe nói riêng của chính mình.

Nếu còn thắc mắc gì về các phương pháp, quy trình sàng lọc ung thư cổ tử cung thì nữ giới hãy gọi trực tiếp vào số Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin tại khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được bác sĩ giải đáp nhanh chóng và tận tình.