Viêm âm đạo là căn bệnh rất quen thuộc đối với chị em phụ nữ vì hầu hết ai cũng bị bệnh ghé thăm ít nhất một lần. Cũng chính vì thế mà bị viêm âm đạo dùng thuốc gì hiệu quả luôn là mối quan tâm của nữ giới. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu hơn về căn bệnh viêm âm đạo và loại thuốc điều trị bệnh lý này tốt nhất hiện nay. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bệnh viêm âm đạo ở nữ nguy hiểm như thế nào?

Âm đạo chính là phần mô cơ và ống của cơ quan sinh dục nữ giới, kéo dài từ âm đạo cho đến cổ tử cung. Phần cửa âm đạo là lớp màng trinh và phần cuối âm đạo là phần nối với cổ tử cung.

Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh viêm âm đạo ở nữ giới hiện nay là rất cao. Hầu như ai cũng có thể bị viêm âm đạo ít nhất một lần trong đời. Tình trạng viêm âm nhiễm ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người bệnh, khiến nữ giới gặp nhiều phiền tóa và bệnh có thể tái phát nếu không được chữa trị đúng cách. Đặc biệt, bệnh viêm âm đạo nếu để lâu ngày sẽ làm suy giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ. Cụ thể:

 Suy giảm chất lượng cuộc sống

Khi bị ra nhiều khí hư với cảm giác ngứa ngáy, đau rát sẽ khiến nữ giới vô cùng khó chịu và cảm thấy tự ti, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày cũng như công việc. 

Nữ giới có nguy cơ bị vô sinh nếu không chữa trị viêm âm đạo sớm

Nữ giới có nguy cơ bị vô sinh nếu không chữa trị viêm âm đạo sớm

➽ Ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tình dục

Những người phụ nữ bị viêm âm đạo thường gặp khó khăn khi sinh hoạt vợ chồng vì dấu hiệu đau rát khi quan hệ tình dục. Hơn nữa, nếu mắc bệnh viêm âm đạo mà quan hệ không an toàn còn có thể lây bệnh cho bạn tình hoặc làm gia tăng khả năng lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục như: giang mai, sùi mào gà, lậu… 

➽ Tăng nguy cơ viêm nhiễm

Khi bị viêm âm đạo nhưng nữ giới chủ quan, không tìm hiểu viêm âm đạo dùng thuốc gì hiệu quả, thăm khám kịp thời, tình trạng viêm nhiễm có thể lây lan sang những cơ quan khác, chẳng hạn như gây viêm tử cung, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng, viêm buồng trứng… 

 Làm tăng nguy cơ bị hiếm muộn, vô sinh

Viêm âm đạo kéo dài có thể tăng nguy cơ bị viêm vòi trứng dẫn đến dính tắc vòi trứng hay viêm buồng trứng, ứ dịch vòi trứng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Hơn nữa, tình trạng viêm nhiễm cũng là nguyên nhân khiến tinh trùng khó gặp được trứng để thụ tinh. 

Thêm vào đó, phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm âm đạo còn có nguy cơ bị nhiễm trùng ối và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, một số trường hợp nghiêm trọng có thể bị sảy thai. 

Xem thêm: Tìm hiểu cách giảm ngứa vùng kín nhanh nhất tại nhà

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Bị viêm âm đạo dùng thuốc gì tốt?

Thực tế, bệnh viêm âm đạo do nhiều yếu tố khách quan tác động và sự tấn công của nhiều loại vi khuẩn, sinh vật gây ra. Vì thế, muốn biết bị viêm âm đạo dùng thuốc gì, trước tiên người bệnh cần xác định được tác nhân gây bệnh là do đâu? Sau khi đã tìm ra được nguyên nhân gây bệnh thì đây sẽ là căn cứ để bác sĩ chuyên khoa đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp.

Mỗi trường hợp bị viêm âm đạo sẽ được chỉ định sử dụng những đơn thuốc trị bệnh không giống nhau vì tác nhân gây bệnh ở mỗi người đều có sự khác nhau. 

Nhiễm khuẩn âm đạo

Thường thì các trường hợp nữ giới bị nhiễm khuẩn âm đạo sẽ điều trị bằng thuốc Metronidazol cả dạng viên đặt và dạng uống. Thuốc đặt âm đạo Clindamycin cũng có thể sẽ được sử dụng thay thế. Thời gian dùng thuốc điều trị bệnh là khoảng 7 ngày. 

Tác dụng phụ có thể xảy ra của loại thuốc Metronidazol là phản ứng cai rượu kiểu Disulfiram và lưỡi vị kim loại. Trong quá trình chữa nhiễm khuẩn âm đạo bằng loại thuốc này và sau khi kết thúc điều trị 1 ngày, người bệnh tuyệt đối không được dùng sản phẩm chứa cồn. Đối với loại thuốc Clindamycin thì tác dụng phụ có thể liên quan đến bệnh lý viêm đại tràng giả mạc do Clostridium difficile. 

Phác đồ điều trị nhiễm khuẩn âm đạo cụ thể với từng loại thuốc như sau:

✛ Metronidazol

  • Dạng uống: 500mg/lần, 1 ngày 2 lần và dùng trong vòng 7 ngày.

  • Dạng gel 0.75% sử dụng để bôi âm đạo: 5g/lần/ngày và dùng trong vòng 5 ngày. 

✛ Clindamycin 2%

Loại thuốc này sử dụng để bôi vào âm đạo: 5g/lần/ngày, bôi buổi tối trước khi đi ngủ và dùng trong vòng 7 ngày. 

Ngoài ra, có thể thay thế bằng phác đồ điều trị viêm âm đạo như:

✛ Tinidazole: 2g/lần/ngày và sử dụng trong 2 ngày. 

✛ Clindamycin

  • Dạng uống: 300mg/lần, mỗi ngày 2 lần và sử dụng trong 7 ngày.

  • Dạng đặt âm đạo: 100mg/lần, chỉ sử dụng liều duy nhất trong ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ và dùng trong vòng 3 ngày. 

Tùy tác nhân gây bệnh mà bác sĩ chỉ định loại thuốc điều trị phù hợp

Tùy tác nhân gây bệnh mà bác sĩ chỉ định loại thuốc điều trị phù hợp

Nhiễm nấm âm đạo

Khi bị viêm âm đạo dùng thuốc gì tốt, nếu người bệnh bị nhiễm nấm âm đạo thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng các loại thuốc kháng nấm Fluconazole đường uống hoặc tiêm tại chỗ như Clotrimazole, Butoconazole, Miconazole, Nystatin, Terconazole… Riêng với Fluconazole đường uống thì cần hết sức thận trọng trong quá trình sử dụng vì thuốc gây ức chế mạnh enzyme chuyển hóa thuốc trong gan. 

Nếu người bệnh bị nhiễm nấm Candida thì viêm âm đạo dùng thuốc gì cũng cần dựa trên từng trường hợp cụ thể:

  • Đối với nấm Candida không biến chứng

Phác đồ chữa bệnh thường chỉ trong 1 – 3 ngày với một liều thuốc duy nhất và chủ yếu là thuốc kháng nấm tại chỗ, tỷ lệ điều trị thành công khoảng 80 – 90%. Thuốc được dùng là Fluconazole 150mg ở dạng đường uống.

  • Đối với nấm Candida biến chứng tái phát

Người bệnh cần sử dụng loại thuốc kháng nấm tại chỗ trong khoảng 7 đến 14 ngày. Thuốc được sử dụng chủ yếu là Fluconazole 100mg, 150mg hoặc 200mg dạng đường uống, dùng vào ngày thứ nhất, thứ 4 và thứ 7 của phác đồ chữa bệnh. Để điều trị duy trì người bệnh sẽ loại thuốc này trong vòng 6 tháng.

  • Đối với nấm Candida biến chứng nặng

Việc điều trị bệnh cần sử dụng đến thuốc kháng nấm tại chỗ trong 7 – 14 ngày, thường là Fluconazole 150mg/lần dạng đường uống và dùng 2 liều cách ngày 72 giờ đồng hồ. 

  • Đối với nấm Candida non-albicans

Thuốc được sử dụng là loại thuốc kháng nấm azole (trừ thuốc Fluconazole) tại chỗ hoặc dạng đường uống, sử dụng trong 7 – 14 ngày. Nếu tình trạng bệnh tái phát sẽ dùng Acid boric 600mg/lần, mỗi ngày 1 lần và duy trì trong vòng 14 ngày. 

Nhiễm Trichomonas âm đạo

Trường hợp bệnh nhân bị viêm âm đạo do nhiễm Trichomonas thường được chỉ định điều trị bằng thuốc Metronidazol hoặc Tinidazole đường uống chỉ với 1 liều duy nhất nhưng cần chữa cả bạn tình để tránh lây nhiễm khiến bệnh tái phát trở lại. 

Trong trường hợp này, bị viêm âm đạo dùng thuốc gì, phác đồ điều trị là Metronidazole hoặc Tinidazole 2g. Phác đồ điều trị bệnh được dùng thay thế là thuốc Metronidazol dạng đường uống 500mg/lần, mỗi ngày 2 lần và duy trì trong vòng 7 ngày. 

Trường hợp nhiễm Trichomonas thường được chỉ định dùng thuốc Metronidazol 

Trường hợp nhiễm Trichomonas thường được chỉ định dùng thuốc Metronidazol 

Viêm teo âm đạo

Mắc bệnh viêm âm đạo dùng thuốc gì tốt, riêng với những bệnh nhân bị viêm teo âm đạo thì có thể điều trị không dùng hoặc có dùng hormone estrogen dạng đường uống và tại chỗ. Tuy nhiên, estrogen tại chỗ thường được bác sĩ chuyên khoa ưu tiên sử dụng hơn. 

Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh cần lưu ý đến nguy cơ thuốc gây huyết khối tĩnh mạch. Nếu điều trị bệnh không sử dụng thuốc thì sẽ gồm có chất bôi trơn, chất giữ ẩm và bệnh nhân được khuyến khích quan hệ tình dục.

Các trường hợp bị viêm âm đạo khác

Những trường hợp phụ nữ mang thai bị viêm âm đạo nhiễm trùng cũng cần được chữa trị nhưng chủ yếu dùng thuốc tại chỗ đặt âm đạo nhằm tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi. 

Người bệnh bị viêm âm đạo không do nhiễm trùng thì cần phải tìm ra tác nhân gây kích ứng để tránh tiếp xúc với nó. Có như vậy thì bệnh mới không tái diễn nữa và các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra nhanh chóng chấm dứt. Trong trường hợp này thì các tác nhân gây kích ứng thường là: bột giặt, nước xả vải, băng vệ sinh, sữa tắm… 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khám và trị bệnh viêm âm đạo ở đâu an toàn, uy tín?

Để biết chính xác viêm âm đạo dùng thuốc gì tốt đối với tình trạng bệnh lý mà mình mắc phải thì tốt nhất nữ giới nên đến cơ sở y tế chuyên phụ khoa để bác sĩ khám, kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân và tư vấn chu đáo.

Nếu chị em nữ giới đang sống và làm việc ở tỉnh Đồng Nai hoặc khu vực lân cận thì có thể đến phòng khám Đa khoa Thái Dương để khám chữa bệnh viêm âm đạo. Đây là phòng khám chuyên phụ khoa với nhiều năm hoạt động, quy tụ đội ngũ y bác sĩ tài giỏi, có cơ sở hạ tầng hiện đại và dịch vụ chăm sóc y tế chuyên nghiệp đang nhận được sự đánh giá cao từ đông đảo bệnh nhân gần xa.

Khi đến đây khám trị bệnh viêm âm đạo, nữ giới có thể hoàn toàn yên tâm về chi phí. Bởi vì, phòng khám Thái Dương Biên Hòa cam kết niêm yết đúng quy định chung của cơ quan chức năng và luôn thông báo rõ ràng trước với người bệnh. 

Chia sẻ về bị viêm âm đạo dùng thuốc gì hiệu quả trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không được phép xem đó là chỉ định để chữa trị bệnh. Khi nghi ngờ hoặc có dấu hiệu mắc bệnh viêm âm đạo, nữ giới nên đến phòng khám Đa khoa Thái Dương để bác sĩ khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

Nếu còn thắc mắc gì về bệnh viêm âm đạo hay muốn đặt lịch hẹn khám bệnh, nữ giới hãy gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng.