Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ phát huy hiệu quả ngừa thai khi uống đủ liều mỗi ngày. Tuy nhiên, do bận rộn với công việc, chăm sóc gia đình… nên nhiều chị em phụ nữ thường hay quên dùng thuốc. Vậy quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không? Cần làm gì khi quên uống 1 liều, 2 liều thuốc tránh thai hàng ngày? Những vấn đề xoay quanh thuốc ngừa thai hàng ngày sẽ được chúng tôi làm rõ ở bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những thông tin cần biết về loại thuốc tránh thai hàng ngày

Trước khi đi vào vấn đề chính là quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không thì chị em phụ nữ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược về biện pháp kế hoạch hóa gia đình này nhé. 

Cơ chế và các loại thuốc tránh thai hàng ngày

Việc uống thuốc ngừa thai hàng ngày đúng cách sẽ giúp nữ giới giảm thiểu nguy cơ mang thai ngoài ý muốn với hiệu quả lên đến 99%. Trong thành phần của thuốc tránh thai hàng ngày có chứa hai loại hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone. 

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày là ngăn cản sự rụng trứng, đồng thời làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung. Do đó, trứng và tinh trùng không thể gặp nhau, khiến quá trình thụ thai không xảy ra. Ngoài ra, thuốc còn làm thành tử cung bị biến đổi khiến trứng đã thụ tinh không làm tổ được ở tư cung. 

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày, mỗi loại sẽ có cách dùng khác nhau. Dựa vào hình thức sử dụng mà chia thuốc ngừa thai hàng ngày thành 2 loại sau:

  • Vỉ 21 viên: Đối với dạng thuốc vỉ 21 viên sẽ có 21 viên thuốc tránh thai hàng ngày và bên trong mỗi viên chỉ chứa hormone estrogen.

  • Vỉ 28 viên: Ở mỗi vỉ thuốc 28 viên sẽ gồm có 21 viên thuốc tránh thai và 7 viên giả dược chứa sắt hoặc đường. Thành phần chứa trong mỗi viên thuốc tránh thai là hormone estrogen và progesteron

Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai hàng ngày

Cũng giống như bất kỳ loại thuốc khác, thuốc ngừa thai hàng ngày có thể gây ra một số tác dụng phụ khi sử dụng như:

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc tránh thai hàng ngày

Các tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc tránh thai hàng ngày

✛ Buồn nôn: Thường hay gặp vào thời gian đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày và triệu chứng sẽ giảm sau thời gian ngắn. 

✛ Đau đầu, chóng mặt: Đau đầu nhẹ và chóng mặt cũng là tác dụng phổ biến sau khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Nếu triệu chứng này không thuyên giảm hoặc xuất hiện những kiểu đau đầu lạ, đau dữ dội thì nữ giới hay đến gặp bác sĩ để được can thiệp sớm. 

✛ Đau bụng: Cơn đau thường xuất hiện ở vùng bụng dưới, có thể âm ỉ, kéo dài hoặc đột ngột, dữ dội, tuy nhiên triệu chứng sẽ thuyên giảm dần sau 3 ngày. 

✛ Xuất huyết âm đạo: Chảy máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt thường hay gặp trong 3 tháng đầu sử dụng thuốc. Đây không phải là vấn đề đáng lo ngại trừ khi số lượng máu chảy ngày càng ồ ạt, nhiều hơn và kéo dài trên 5 ngày, lúc này chị em cần đến cơ sở y tế sớm.

✛ Cương tức ngực: Ngực căng có thể kèm cảm giác đau, triệu chứng thường suy giảm sau 1 tuần uống thuốc tránh thai. Nếu phát hiện có u cục bất thường ở vùng ngực thì nữ giới cần đi thăm khám ngay.

✛ Thay đổi tâm trạng: Một số chị em phụ nữ khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày có thể gặp tình trạng tâm trạng thay đổi thất thường, dễ buồn, nổi nóng vô cớ, thậm chí mắc chứng trầm cảm.

✛ Vô kinh: Dù sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày đúng cách nhưng chị em nữ giới vẫn có thể gặp tình trạng kinh nguyệt không xuất hiện trong chu kỳ kinh tiếp theo. 

✛ Tăng cân: Cảm giác thèm ăn khiến nữ giới ăn nhiều hơn hoặc cơ thể tăng giữ nước làm cho chị em trông mập hơn sau khi dùng thuốc tránh thai.

✛ Giảm ham muốn tình dục: Tác dụng phụ này thường gặp nhất ở những người lạm dụng thuốc tránh thai hàng ngày, khiến nữ giới mất hứng thú với chuyện ấy và bị đau khi quan hệ. 

 Giảm thị lực: Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai hàng ngày này thường ít gặp hơn các triệu chứng khác. 

Xem thêmHướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiểu quả tối đa

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bác sĩ giải đáp: Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có thai không?

Thuốc tránh thai chỉ phát huy hiệu quả ngừa thai cao khi nữ giới uống đều đặn mỗi ngày. Thế nhưng, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà nhiều chị em khi áp dụng biện pháp tránh thai này lại thường xuyên quên uống thuốc. Vậy, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có thai không?

Quên uống thuốc tránh thai sẽ làm giảm hiệu quả ngừa thai của thuốc

Quên uống thuốc tránh thai sẽ làm giảm hiệu quả ngừa thai của thuốc

Theo chia sẻ từ các bác sĩ sản phụ khoa, tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn do quên uống thuốc ngừa thai hàng ngày xảy ra không phổ biến nhưng vẫn có thể gặp ở một số chị em nữ giới. Bên cạnh đó, nếu có bầu nhưng chị em không biết và tiếp tục sử dụng thuốc tránh thai hàng hàng ngày có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé.

Vì vậy, nếu quên uống thuốc tránh thai và trong tháng đó bị trễ kinh nguyệt từ 6 tuần trở lên thì nữ giới cần đi đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán đã có thai hay chưa? 

Nên làm gì khi quên uống thuốc ngừa thai hàng ngày?

Như vậy, việc quên uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm giảm hiệu quả ngừa thai, tăng khả năng rụng trứng và dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Để tránh tình trạng này xảy ra thì chị em nữ giới hãy:

Trường hợp quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày

Lúc nhớ ra thì chị em nên uống bổ sung thuốc ngay lập tức, viên tiếp theo có thể dùng theo giờ thông thường trước đó. Trong khoảng 48 giờ tiếp theo, nữ giới cần kiêng quan hệ tình dục hoặc nếu có thì hãy sử dụng bao cao su. Vỉ thuốc tránh thai hàng được uống như bình thường. 

Khi quên uống thuốc nữ giới nên dùng bổ sung 1 viên ngay khi nhớ ra

Khi quên uống thuốc nữ giới nên dùng bổ sung 1 viên ngay khi nhớ ra

Trường hợp quên uống thuốc ngừa thai 2 ngày

Nên uống bù ngay 2 viên thuốc ngừa thai hàng ngày cách nhau khoảng 12 giờ khi nhớ ra. Viên thuốc tránh thai tiếp theo có thể dùng theo giờ quy định thông thường. Trường hợp quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 2 ngày liên tiếp cũng cần kiêng quan hệ tình dục hoặc nếu có thì dùng kèm với bao cao su. 

Trường hợp quên uống thuốc ngừa thai 3 ngày hoặc lâu hơn

Chị em hãy bỏ luôn vỉ thuốc đang uống cộng với việc kiêng khem quan hệ tình dục hoặc dùng bao cao su đi kèm nếu có làm chuyện ấy, tiếp tục chờ đến khi kinh nguyệt xuất hiện trở lại rồi bắt đầu sử dụng vỉ thuốc tránh thai mới. 

Lưu ý, khi sử dụng lại phải xem như lúc bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, trong vòng 7 ngày đầu của vỉ thuốc cần tránh quan hệ tình dục hoặc áp dụng biện pháp hỗ trợ khác. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ cách tránh quên uống thuốc ngừa thai hàng ngày 

Để tránh quên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày làm ảnh hưởng tới hiệu quả ngừa thai, chị em nữ giới có thể áp dụng các cách được chia sẻ từ chuyên gia như:

✔ Xác định khung thời gian uống thuốc tránh thai dễ nhớ nhất, có thể là sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ. 

✔ Kết hợp uống thuốc tránh thai hàng ngày với các hoạt động thường làm trong ngày để dễ nhớ hơn. 

✔ Đặt lời nhắc trên điện thoại hoặc bất kỳ app nào giúp chị em theo dõi và nhắc nhở dùng thuốc tránh thai mỗi ngày. 

 Luôn mang thai thuốc tránh thai hàng ngày bên cạnh, đặc biệt là những chị em thường xuyên đi công tác hoặc di chuyển đến khu vực khác. 

Mong rằng những thông tin chia sẻ ở bài viết đã giúp các chị em phụ nữ có được đáp án cho vấn đề quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không? Và nên làm gì khi quên uống 1 liều, 2 liều thuốc tránh thai hàng ngày?

Nếu còn thắc mắc gì về biện pháp tránh thai bằng thuốc, nữ giới hãy gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin tại khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<<, các chuyên gia y tế dày dặn kinh nghiệm của phòng khám Đa khoa Thái Dương ngay lập tức giải đáp chi tiết. 

Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ cấy que tránh thai uy tín ở Hải Dương