Nên quan hệ vào ngày nào thì có thai? Thời điểm dễ thụ thai nhất là khi nào trong tháng? Đây là chủ đề được hầu hết các cặp đôi quan tâm vì việc nắm rõ về ngày dễ thụ thai giúp tăng tỷ lệ đậu thai thành công hoặc tránh thai hiệu quả khi chưa có kế hoạch sinh con. Những thông tin chia sẻ ở bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc biết được thời điểm dễ thụ thai nhất và cách nhận biết khoảng thời gian này. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bác sĩ giải đáp: Quan hệ vào ngày nào thì có thai?

Thời điểm dễ thụ thai là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc thành công hay thất bại của quá trình thụ tinh. Hầu hết các cặp đôi đang mong ngóng có em bé và cả nam, nữ giới chưa muốn sinh con đều quan tâm về quan hệ vào ngày nào thì có thai

Theo các chuyên gia, thời điểm dễ thụ thai nhất là vào giai đoạn rụng trứng ở phụ nữ. Khi hai vợ chồng quan hệ vào thời gian rụng trứng thì tỷ lệ đậu thai là rất cao. Có thể nói, thời điểm rụng trứng được ví như khoảng thời gian “màu mỡ” cho sự thụ thai diễn ra. 

Quan hệ vào ngày rụng trứng cho tỷ lệ đậu thai rất cao

Quan hệ vào ngày rụng trứng cho tỷ lệ đậu thai rất cao

Tế bào trứng của nữ giới thường tồn tại trong ống dẫn trứng khoảng 12 – 24 giờ đồng hồ. Trong khi đó, tinh trùng có thể lưu lại và tồn tại ở cơ quan sinh sản nữ vài ngày. Do đó, thời điểm 6 ngày rụng trứng là khoảng thời gian “vàng” để các cặp đôi giao hợp và tăng khả năng mang thai tự nhiên.

Mặc dù vậy, để xác định chính xác thời điểm dễ thụ thai nhất rất khó. Bởi vì, mỗi người phụ nữ có vòng kinh nguyệt không giống nhau. Do đó, các chuyên gia khuyến khích các cặp vợ chồng đang muốn sinh con nên quan hệ đều đặn 2 – 3 ngày/lần để tăng cơ hội tinh trùng gặp trứng và diễn ra sự thụ tinh. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ở con gái

Khi đến ngày rụng trứng, cơ thể nữ giới sẽ có thể sự thay đổi bất thường. Chị em phụ nữ có thể dựa vào đây để nắm rõ quan hệ vào ngày nào thì có thai

Dịch nhầy âm đạo trong suốt và hơi dai

Dịch nhầy ở âm đạo nữ giới trong những ngày bình thường sẽ có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, khi sắp đến ngày rụng trứng, dịch nhầy sẽ chuyển sang màu trong suốt và hơi dai như lòng trắng trứng gà. Nữ giới có thể quan sát qua màu sắc hoặc dùng tay kéo dài chất dịch nhầy ở âm đạo. Nếu có độ dính, co giãn và vùng kín ẩm ướt thì đây là thời gian quan hệ dễ đậu thai nhất. 

Nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn ngày thường

Trong thời gian rụng trứng, nhiệt độ cơ thể nữ giới thường tăng cao khoảng 37 độ C mà không phải là do bị sốt, đau ốm hay gặp vấn đề về sức khỏe. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do hàm lượng hormone progesterone tăng lên trong những ngày rụng trứng. 

Dấu hiệu đến ngày rụng trứng như thế nào?

Dấu hiệu đến ngày rụng trứng như thế nào?

Xuất hiện đốm máu màu nâu hoặc đỏ tươi

Vào những ngày rụng trứng, nữ giới sẽ thấy đáy quần lót xuất hiện đốm máu có màu đỏ tươi hoặc nâu. Nguyên nhân là do nang trứng vỡ ra để chuẩn bị cho quá trình gặp gỡ với tinh trùng. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này diễn ra liên tục và kéo dài nhiều ngày thì chị em có nguy cơ cao bị nhiễm trùng âm đạo hoặc chửa ngoài dạ con.

Tăng ham muốn tình dục

Để biết quan hệ vào ngày nào thì có thai chị em nữ giới có thể dựa vào nhu cầu tình dục hiện tại của bản  thân. Theo đó, vào thời gian này, nhu cầu về chuyện ấy của nữ giới thường tăng cao do sự thay đổi của hormone estrogen. Đa số các trường hợp nữ giới đến ngày rụng trứng đều có ham muốn cao trong khoảng 6 ngày. 

Đau ngực và sưng núm vú

Phụ nữ trong những ngày rụng trứng thường sẽ bị đau, tức, căng cứng ngực và núm vú sưng to do sự thay đổi đột ngột của nội tiết tố trong cơ thể. Để giảm bớt sự khó chịu này, chị em phụ nữ hãy mặc áo ngực rộng, thoải mái kết hợp với massage vùng ngực, chườm nóng hoặc chườm lạnh. 

Đau vùng chậu và bụng dưới

Khi sắp đến ngày rụng trứng, nhiều nữ giới cảm thấy đau nhẹ ở vùng bụng dưới và vùng chậu. Tình trạng này thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn vài phút hoặc nhiều nhất là vài tiếng. Đi kèm với đó là triệu chứng bị chuột rút, đầy hơi, sình bụng, cảm giác buồn nôn… 

Xem thêm: 8 dấu hiệu thụ thai thành công nữ giới cần lưu ý

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các cách xác định ngày rụng trứng chính xác khác 

Bên cạnh dựa vào các dấu hiệu ngày rụng trứng, chị em nữ giới có thể xác định quan hệ vào ngày nào thì có thai bằng những cách sau: 

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng với hy vọng mang thai như ý muốn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là biện pháp phổ biến hiện nay. Chị em phụ nữ cần xác định chu kỳ kinh của mình kéo dài bao nhiêu ngày thì mới có thể tính được thời điểm rụng trứng. 

Để đảm bảo độ chính xác thì nữ giới nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong vài tháng kết hợp với ghi chép cẩn thận. Cụ thể, quá trình theo dõi và quan sát tốt nhất là khoảng 8 tháng để đưa ra kết luận ổn định về chu kỳ kinh của chị em. 

Thông thường, ngày rụng trứng sẽ rơi vào giữa chu kỳ kinh nguyệt và cách xác định thời gian này theo từng vòng kinh như sau:

  • Chu kỳ kinh kéo dài 32 ngày

Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là 32 ngày thì thời điểm rụng trứng rất dễ xác định. Ngày thụ thai sẽ rơi vào ngày thứ 15 – ngày thứ 20 (tính từ ngày đầu tiên hành kinh), ngày có tỷ lệ đậu thai cao nhất là ngày thứ 18. Nếu thời gian chu kỳ kinh ít hơn 1 – 2 ngày thì chỉ cần lùi đi từ 1 – 2 ngày. 

  • Chu kỳ kinh kéo dài từ 26 – 32 ngày

Nếu vòng kinh nguyệt diễn ra từ 26 – 32 ngày thì chị em có thể tính toán 2 thời điểm dễ thụ thai nhất dựa trên cả chu kỳ ngắn và dài. Trong đó, chu kỳ kinh 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của vòng kinh nguyệt. Còn chu kỳ kinh 30 ngày thì khoảng thời gian thụ thai lý tưởng là từ ngày thứ 13 đến ngày thứ 18.

Hai chu kỳ kinh nguyệt này kết hợp với nhau thì khoảng thời gian thụ thai tốt nhất là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 18. Ngày rụng trứng sẽ nằm trong khoảng thời gian ngắn hơn, từ ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ kinh nguyệt. 

Sử dụng que là cách xác định thời điểm rụng trứng chính xác

Sử dụng que là cách xác định thời điểm rụng trứng chính xác

Sử dụng que thử rụng trứng

Chị em nữ giới có thể sử dụng que thử rụng trứng để có thể xác định quan hệ vào ngày nào thì có thai? Và thời điểm quan hệ dễ đậu thai nhất là khi nào? Giải pháp này thường được áp dụng cho những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, hay diễn ra thất thường. 

Que thử rụng trứng hoạt động trên nguyên lý kiểm tra hormone lutein hóa trong nước tiểu của nữ giới. Nếu nhận thấy hàm lượng này tăng gấp 2 – 5 lần bình thường thì thời điểm rụng trứng sẽ diễn ra trong vòng 2 tới 3 ngày tiếp theo. 

Siêu âm canh trứng

Siêu âm canh trứng là một kỹ thuật có ý nghĩa hỗ trợ sinh sản ở người phụ nữ. Phương pháp này thực chất là quan sát sự phát triển của các nang trứng để có thể dự đoán chính xác ngày rụng trứng. Đối với siêu âm canh trứng, chị em có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện siêu âm trên bụng hoặc siêu âm đầu dò âm đạo. 

Qua những thông tin chia sẻ ở bài viết, mong rằng đã giúp chị em nữ giới nắm rõ nên quan hệ vào ngày nào thì có thai? Thời điểm dễ thụ thai nhất là khi nào trong tháng? Từ đó, giúp tăng tỷ lệ mang thai tự nhiên như ý muốn hoặc tránh bị vỡ kế hoạch hiệu quả. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe sinh sản, nữ giới hãy gọi trực tiếp đến Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được các chuyên gia y tế của phòng khám Đa khoa Thái Dương hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí và tận tình.