Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng là sản phẩm không còn xa lạ với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nữ giới chưa nắm rõ que thử dự đoán rụng trứng là gì? Que thử rụng trứng có thực sự an toàn và hiệu quả? Vì vậy, ở bài viết này, chúng tôi sẽ thông tin “tất tần tật” về sản phẩm dự đoán rụng trứng tới chị em phái nữ. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Que thử rụng trứng là gì và chúng hoạt động ra sao?

Que thử rụng trứng hay còn gọi là bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK), đây là một sản phẩm giúp đo thời gian rụng trứng. Sản phẩm này có ích cho cả phụ nữ đang dự định sinh con và chị em muốn kế hoạch hóa gia đình. 

Que dự đoán rụng trứng là sản phẩm hỗ trợ nữ giới xác định thời điểm rụng trứng

Que dự đoán rụng trứng là sản phẩm hỗ trợ nữ giới xác định thời điểm rụng trứng

Que thử rụng trứng hoạt động bằng cách đo nồng độ hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu của nữ giới. Chỉ số LH gia tăng báo hiệu buồng trứng đang trong quá trình giải phóng trứng. Khi nồng độ LH đo được ở một ngưỡng nhất định, có thể xác định trứng sẽ rụng trong vòng 12 giờ – 36 giờ tới. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dùng que dự đoán rụng trứng có chính xác không?

Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, que thử rụng trứng cho độ chính xác lên đến 99% trong việc phát hiện đồng độ LH ở nước tiểu nữ giới nếu dùng đúng cách. Tuy nhiên, không phải lúc nào LH tăng cao cũng sẽ đi kèm với dấu hiệu là trứng rụng sau đó. 

Ở một số phụ nữ có thể gặp phải tình trạng không diễn ra quá trình rụng trứng dù hormone LH tăng lên. Chẳng hạn như những nữ giới mắc bệnh buồng trứng đa nang hoặc bị hội chứng nang trứng không vỡ lutein hóa. Nếu phái nữ mang thai hoặc đang trong độ tuổi mãn kinh thì kết quả hiển thị trên que thử rụng trứng cũng có thể bị sai lệch. 

Ngoài ra, một số loại thuốc được chỉ định sử dụng theo toa như menotropin dạng tiêm, danazol và thuốc chứa hCG… có thể ảnh hưởng đến kết quả trên que dự đoán rụng trứng. Nếu chị em phụ nữ đang điều trị bằng các loại thuốc kể trên thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo que thử cho kết quả chính xác. 

Trong một số trường hợp việc dùng que dự đoán rụng trứng sẽ không có kết quả đúng

Trong một số trường hợp việc dùng que dự đoán rụng trứng sẽ không có kết quả đúng

Trong trường hợp vì lý do nào đó mà chị em không thể dùng que thử rụng trứng ngày sau khi lấy nước tiểu thì có thể lưu mẫu lại thử sau. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chính xác, nữ giới nên bảo quản mẫu nước tiểu ở môi trường thích hợp.

  • Nhiệt độ phòng (15 độ C – 28 độ C): Thời gian lưu giữ mẫu nước tiểu trong môi trường này tối đa là 8 tiếng đồng hồ. 

  • Tủ lạnh: Trong khoảng 24 giờ đồng hồ, lưu ý nữ giới nên đưa mẫu nước tiểu ra ngoài nhiệt độ phòng tầm 30 phút trước khi bắt đầu thử. 

Xem thêmBật mí một số tư thế quan hệ dễ có thai mà bạn nên thử

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách sử dụng que thử rụng trứng đúng và đọc kết quả

Như đã đề cập ở trên, kết quả hiển thị trên que thử rụng trứng có chuẩn xác hay không phụ thuộc vào cách sử dụng của chị em phụ nữ. Vì thế, tìm hiểu cách dùng là điều mà nữ giới cần thực hiện đầu tiên khi muốn sử dụng que thử để kiểm tra thời điểm rụng trứng. 

Hướng dẫn sử dụng que thử rụng trứng chuẩn nhất

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại que thử rụng trứng khác nhau nên cách sử dụng sẽ có vài điểm không giống nhau. Do đó, khi bắt đầu sử dụng que dự đoán rụng trứng, chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại que. Dưới đây là cách sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng đúng từ chuyên gia, nữ giới có thể tham khảo:

  • Bước 1: Nữ giới lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng rồi đi thu thập mẫu nước tiểu vào cốc có sẵn trong hộp. 

  • Bước 2: Nhúng que thử vào mẫu nước tiểu vừa lấy theo hướng mũi tên chỉ xuống. Chị em lưu ý không được nhúng ngập quá vạch quy định trên que. 

  • Bước 3: Đợi tầm khoảng 3 giây – 5 giây rồi lấy que thử ra, đặt ở nơi khô ráo.

  • Bước 4: Nữ giới nên đọc kết quả trong vòng 5 phút để tránh xảy ra những biến đổi ở que thử rụng trứng, khiến thông tin hiển thị sai. 

Bệnh cạnh việc sử dụng như thế nào thì chọn thời gian thực hiện cũng cực kỳ quan trọng. Nữ giới cần chọn thời điểm có khả năng rụng trứng nhất để dùng que thử trước vài ngày. Để tính toán chọn ngày sử dụng que thử, phái nữ cần biết rằng quá trình rụng trứng thường xảy ra vào khoảng 10 ngày – 16 ngày trước khi kỳ kinh nguyệt tiếp theo bắt đầu. 

Nữ giới nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi bắt đầu dùng que kiểm tra

Nữ giới nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi bắt đầu dùng que kiểm tra

Do đó, ở những nữ giới có chu kỳ kinh 28 ngày thì thời điểm rụng trứng là khoảng ngày thứ 14. Còn ở chị em phái nữ có chu kỳ kinh 35 ngày thì thời gian rụng trứng rơi vào ngày thứ 21. Thời điểm bắt đầu sử dụng que thử là từ 3 ngày – 5 ngày trước ngày dự đoán quá trình rụng trứng diễn ra. Việc thực hiện kiểm tra nên tiến hành liên tục trong vòng 6 ngày hoặc theo hướng dẫn từ nhà sản xuất để cho kết quả chuẩn. 

Đối với những nữ giới có kỳ kinh nguyệt không đều thì có dựa vào các dấu hiệu trứng rụng như: chất nhầy cổ tử cung tiết ra. Cụ thể, khi dịch âm đạo tiết ra nhiều, màu trắng trong như lòng trắng trứng thì khả năng cao là quá trình rụng trứng đang diễn ra. Đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu dùng que thử rụng trứng kiểm tra. 

Đọc kết quả hiển thị trên que thử rụng trứng

Sau khi lấy que thử ra nữ giới có thể gặp phải một trong các trường hợp sau đây:

 Que thử hiện 1 vạch trên: Có nghĩa là đây chưa phải là thời điểm rụng trứng.

✛ Que thử hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Kết quả này cho biết thời điểm rụng trứng còn khá xa. 

✛ Que thử hiện 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ): Thông báo thời điểm sắp đến ngày rụng trứng. 

✛ Que hiện 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn so với vạch trên): Thời điểm rụng trứng của nữ giới đã cận kề. Trứng có thể rụng trong vòng 12 giờ – 24 giờ kể từ lúc chị em lấy mẫu nước tiểu kiểm tra. 

Lưu ý, khi trứng đã hoặc đã rụng, nếu chị em dùng que thử thì vạch thứ hai vẫn hiện lên. Và vạch này thường mờ dần nếu thời điểm nữ giới dùng que thử rụng trứng cách xa thời gian trứng rụng. 

Một vài lưu ý khi dùng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng

Trong quá trình sử dụng que thử rụng trứng, chị em phái nữ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Khi sử dụng que thử rụng trứng nữ giới cần lưu ý một số điều

Khi sử dụng que thử rụng trứng nữ giới cần lưu ý một số điều

✔ Hầu hết ở phụ nữ có lượng PH tăng đột biến vào buổi sáng và nồng độ này có thể đạt được ghi nhận trong nước tiểu chị em khoảng 4 giờ sau đó. Vì vậy, phái nữ nên kiểm tra 2 lần/ngày (1 lần vào tầm 11 giờ – 3 giờ chiều và lần còn lại từ 5 giờ chiều – 10 giờ tối).

✔ Chị em cần đảm bảo nước tiểu đủ đậm đặc, tránh đi tiểu 1 hoặc 2 giờ trước khi thực hiện và không nên uống quá nhiều nước. 

✔ Cách sử dụng que thử rụng trứng chính xác nhất được ghi rõ trên bao bì đựng sản phẩm. Chị em càng tuân thủ chặt chẽ theo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc bác sĩ chuyên khoa thì kết quả nhận được càng chuẩn xác. 

Khi kiểm tra cho thấy LH đăng tăng lên, nữ giới hãy bắt đầu quan hệ tình dục ngay ngày hôm đó. Đồng thời, chị em cũng nên quan hệ trong khoảng 2 ngày – 3 ngày sau vì quá trình rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 36 giờ sau khi nồng độ LH trong nước tiểu tăng cao. 

Qua những chia sẻ trong bài viết que thử rụng trứng có thực sự an toàn và hiệu quả? Mong rằng sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về công dụng, cách sử dụng đúng sản phẩm dự đoán ngày rụng trứng.

Nếu còn thắc mắc nào về dụng cụ dự đoán rụng trứng hoặc chăm sóc thai sản, nữ giới hãy gọi vào Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế của phòng khám Đa khoa Thái Dương hỗ trợ chu đáo và miễn phí.