Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là ở tháng đầu tiên của thai kỳ. Đây là giai đoạn phân hóa và hình thành các bộ phận cơ thể chính của thai nhi. Vì thế, việc bổ sung đầy đủ nhóm chất dinh dưỡng là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu còn băn khoăn về việc phụ nữ mới có thai nên ăn gì tốt nhất và kiêng ăn gì để bé khỏe mạnh? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này trong bài viết sau đây. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mới có thai nên ăn gì cho con khỏe mạnh?

Chế độ ăn uống của bà bầu trong tháng đầu tiên của thai kỳ cần đảm bảo lành mạnh, an toàn và đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để cả hai mẹ luôn khỏe mạnh và bé phát triển tốt nhất. Dưới đây là một số gợi ý về thắc mắc mới có thai nên ăn gì tốt, các mẹ bầu có thể tham khảo:

Thực phẩm giàu sắt

Sắt là khoáng chất cực kỳ quan trọng giúp duy trì ổn định dòng máu cho cơ thể của mẹ và thai nhi. Bé cần nhiều sắt để hấp thụ đủ oxy và các chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sự phát triển khi còn trong bụng mẹ. 

Còn mẹ bầu cần sắt để tránh bị hoa mắt, mệt mỏi, chóng mặt… và cải thiện một số triệu chứng ốm nghén. Theo đó, những loại thực phẩm giàu chất sắt bao gồm: củ cải đường, bột yến mạch, cá ngừ đóng hộp, đậu, thịt gà, thịt cừu. trái cây sấy khô…

Thực phẩm giàu folate

Axit folic và folate là những dưỡng chất cần được bổ sung ngay từ trước khi có thai và trong suốt những tháng đầu để ngăn ngừa dị tật thai nhi, đặc biệt là tật nứt đốt sống cổ. Vì thế, phụ nữ mới có thai nên ăn gì, mẹ bầu tuyệt đối không được bỏ qua những loại thực phẩm giàu axit folate như: khoai tây, bông cải xanh, trứng, đậu, măng tây, rau lá xanh thẫm…

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên bổ sung từ 400 – 600mcg axit folic mỗi ngày để đảm bảo thai nhi phát triển trong điều kiện tốt nhất. 

Nữ giới mới có thai nên ăn những loại thực phẩm giàu vitamin, sắt, protein 

Nữ giới mới có thai nên ăn những loại thực phẩm giàu vitamin, sắt, protein 

Thực phẩm chứa bột đường

Trái với suy nghĩ của nhiều người rằng thực phẩm chứa bột đường cần được hạn chế sử dụng trong chế độ dinh dưỡng khi mang thai thì mẹ bầu cần bổ sung từ 200 – 300 calo/ ngày. Bởi vì, những loại thực phẩm chứa bột đường sẽ giúp cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể phụ nữ mang thai. 

Mẹ bầu nên chọn các loại thực phẩm có chứa bột đường tự nhiên như trái cây tươi, gạo lứt, bánh tráng miệng, nước ép hoa quả, sinh tố…

Vitamin B6

Vitamin B6 đặc biệt quan trọng trong tháng đầu mang thai bởi nó có thể giúp cải thiện triệu chứng buồn nôn và ói do ốm nghén. Thay vì sử dụng thuốc để khắc phục tình trạng ốm nghén thì các mẹ bầu nên bổ sung những loại thực phẩm giàu Vitamin B6 như ngũ cốc, bơ đậu phộng, chuối, cá hồi, các loại hạt…

Thịt

Hầu hết các loại thịt đều an toàn với phụ nữ mang thai và cũng nhiều nhiều vitamin, protein quan trọng. Tuy nhiên nhiên, một nguyên tắc mà các mẹ bầu cần chú ý đó là tránh ăn thịt con sống và tái. 

Mới có bầu nên ăn nhiều hoa quả tươi

Mới có bầu nên ăn nhiều hoa quả tươi

Trái cây

Trong danh sách phụ nữ mới có thai nên ăn gì tốt không thể thiếu trái cây tươi. Đây là thực phẩm hoàn hảo cho chế độ ăn của các mẹ bầu bởi chúng rất giàu vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa, nước… Mẹ bầu nên bổ sung những loại hoa quả tươi hàng ngày trong các bữa ăn phụ. 

Sản phẩm từ sữa

Sữa là nguồn thực phẩm giàu canxi, protein, vitamin, chất béo lành mạnh và axit folic. Mẹ bầu nên bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa như váng sữa, sữa chua… đều đặn mỗi ngày. Sữa dành cho phụ nữ mang thai không nhất thiết phải gắn mác “sữa bầu” mà mẹ có thể chọn bất kỳ loại sữa nào thích và hợp với cơ địa, không gây dị ứng, đặc biệt là đã được tiệt trùng.

Xem thêmDấu hiệu bầu con trai có thể nhận biết trước khi siêu âm

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những thực phẩm mẹ bầu cần kiêng ăn trong tháng đầu

Sau khi đã nắm rõ mới có thai nên ăn gì thì mẹ cũng nên tìm hiểu thêm về những loại thực phẩm cần kiêng ăn trong những tháng đầu để tránh nguy cơ bị sảy thai cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. 

Thực phẩm gây co thắt tử cung

Một số loại thực phẩm được cảnh báo là nếu ăn nhiều sẽ gây ra hiện tượng co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai như: cam thảo, dứa, đu đủ xanh, rau ngót, nước dừa, ra má… mẹ bầu cần tránh ăn vào những tháng đầu mang thai. 

Thực phẩm chứa thủy ngân

Những loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể ảnh hưởng trầm trọng đến sự phát triển não bộ của thai nhi nên mẹ bầu cần tránh ăn. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ có thể chọn những loại hải sản như: tôm, cua, cá… nước ngọt để bổ sung vào thực đơn mỗi ngày. 

Phụ nữ mang thai cần kiêng ăn đồ sống, rau ngót

Phụ nữ mang thai cần kiêng ăn đồ sống, rau ngót

Thực phẩm tái mềm

Các mẹ bầu cần hạn chế ăn một số loại thực phẩm tái mềm trong giai đoạn đầu mới mang thai như: cá hồi tái, thịt bò tái, gỏi cá, sushi… Ngoài ra, một số loại sốt sử dụng để trộn rau cùng được làm trứng gà sống,  do đó mẹ nên đọc kỹ thành phần trước khi dùng. Các món tái có thể gây ra triệu chứng đau bụng, ngộ độc khiến nguy cơ sảy thai cao hơn. 

Phô mai

Một số loại được làm từ sữa chưa tiệt trùng nên có thể gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm vi khuẩn có hại. Vì thế, các mẹ bầu nên tránh sử dụng những loại sữa hoặc sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng. 

Thực phẩm chế biến sẵn

Phần lớn những loại thực phẩm này có chứa nhiều chất bảo quản, chất phụ gia và hàm lượng đường cao… không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Do đó, thai phụ nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm chế biến sẵn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và giúp bé phát triển tốt nhất. 

Ngoài những nhóm thực phẩm kể trên, mẹ bầu cần tránh xa các loại đồ uống có chứa cồn (rượu, bia…) và thuốc xa vì chúng có thể gây ra dị tật thai nhi. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Lưu ý quan trọng dành cho phụ nữ mới mang thai

Bên cạnh mới có thai nên ăn gì và kiêng ăn gì thì các mẹ bầu cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau đây để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất: 

✔ Uống đủ nước: Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu nên duy trì uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. 

✔ Chia nhỏ bữa ăn: Mẹ bầu không nên để tình trạng ăn quá no hoặc quá đói giữa các bữa ăn trong ngày.

✔ Không nên kiêng khem quá đà: Một số mẹ bầu thường lo lắng về vấn đề tăng cân khi mang thai nên không dám ăn uống. Tuy nhiên, mẹ cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp con yêu phát triển toàn diện. 

 Bổ sung đủ lượng chất dinh dưỡng: Sắt, canxi, vitamin, axit folic, protein… đều là những chất vô cùng quan trọng mà phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên bổ sung để thai nhi có thể hình thành và phát triển đầy đủ các bộ phận của cơ thể. 

Trong 3 tháng đầu nhiều mẹ bầu bị ốm nghén nặng khiến cho việc ăn uống trở nên khó khăn, không thể bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai. Để cải thiện tình trạng ốm nghén mẹ bầu có thể sử dụng một số thực phẩm như bạc hà, quế, gừng, chanh… Chúng cho công dụng rất hiệu quả trong việc khắc phục triệu chứng buồn nôn, nôn ói khi mang thai. 

Mong rằng những thông tin chia sẻ ở bài viết đã giúp cho các bà bầu nắm rõ phụ nữ mới có thai nên ăn gì tốt nhất? Và bà bầu kiêng ăn gì để con khỏe mạnh? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về thai kỳ, các mẹ bầu hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương thông qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế hỗ trợ tận tình.