Trong suốt thai kỳ, các mẹ bầu cần lưu ý rất nhiều vấn đề để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh và sinh ra lành lặn. Đặc biệt trong đó, thăm khám thai định kỳ là điều mà mẹ bầu cần phải tuân thủ nghiêm ngặt nhất. Mẹ bầu có thể quên một vài lần đi khám thai nhưng tuyệt đối không được bỏ lỡ những cột mốc quan trọng. Cụ thể các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần phải biết sẽ được chúng tôi thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tại sao cần phải đi khám thai định kỳ?

Thăm khám thai định kỳ là hình thức kiểm tra nhằm theo dõi sát sao sự phát triển của thai nhi, từ đó phát hiện sớm các bất thường ở thai phụ hoặc thai nhi để kịp thời xử lý. Qua những lần khám thai, mẹ bầu có thể biết được thực trạng sự phát triển của con mình, cách chăm sóc, dưỡng thai như thế nào đúng để có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh. 

Khám thai định kỳ giúp phát hiện sớm các bất thường ở thai nhi và thai phụ

Khám thai định kỳ giúp phát hiện sớm các bất thường ở thai nhi và thai phụ

Việc đi khám thai định kỳ là cần thiết và vô cùng quan trọng đối với mọi mẹ bầu. Bởi vì:

  • Giúp thai phụ nắm rõ sự phát triển của thai nhi như thế nào.

  • Làm các xét nghiệm giúp phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi hoặc sức khỏe thai phụ, từ đó có hướng giải quyết an toàn. 

  • Mẹ bầu sẽ được bác sĩ chuyên khoa giải đáp các thắc mắc liên quan đến thai kỳ, tư vấn chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi cũng như những điều cần tránh để đảm bảo có một thai kỳ thuận lợi và khỏe mạnh. 

  • Giảm thiểu nguy cơ mẹ bầu bị lưu thai hoặc co thắt bất thường. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các mốc khám thai quan trọng nhất định mẹ không được bỏ lỡ

Trong 9 tháng thai kỳ, các mẹ bầu cần phải đi thăm khám thai rất nhiều lần để kiểm tra tình trạng sức khỏe của cả hai mẹ con như thế nào? Sẽ có lúc mẹ bầu quên lịch hẹn khám thai với bác sĩ chuyên khoa do bận rộn với công việc hay có việc đột xuất…

Mẹ bầu có thể quên một vài lần đi khám thai nhưng tuyệt đối không được bỏ qua các mốc khám thai và xét nghiệm quan trọng sau:

Mốc thứ 1: Sau trễ kinh 1 tuần

Sau khi bị chậm kinh khoảng 7 ngày  được xem là một trong những mốc khám thai quan trọng mà các mẹ bầu cần lưu ý. Nếu sau khi trễ kinh 1 tuần và đã dùng que thử thai kiểm tra cho kết quả 2 vạch đậm thì tốt nhất nữ giới nên đi khám thai để biết tuổi thai và xem thai đã di chuyển vào tử cung chưa. 

Mốc thứ 2: Tuần thai thứ 7 – 8

Đây là thời điểm mà thông qua siêu âm, thai phụ sẽ biết được tim thai đã có hai chưa, chiều dài phôi có phát triển tương xứng với tuổi thai không và kích thước túi ối như thế nào. Bên cạnh đó, trong lần khám thai này, thai phụ cũng sẽ được làm một số xét nghiệm như: xét nghiệm máu, nước tiểu để xem có thiếu sắt, canxi hay thiếu máu khôn. Từ đó, bác sĩ sản phụ khoa sẽ tư vấn đơn thuốc phù hợp để đảm bảo mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Mốc thứ 3: Tuần thai thứ 11 – 13

Ở tuần tuổi thai này, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn mẹ bầu thực hiện xét nghiệm Double test để tính toán nguy cơ thai mắc hội chứng Down ở giai đoạn sớm nhất. Đồng thời, mẹ bầu còn làm một số sàng lọc dị tật bẩm sinh và đo độ mờ da gáy ở thai nhi. Do đó, đây là một trong các mốc khám thai quan trọng mà các mẹ bầu không được bỏ qua. 

Mẹ bầu không nên bỏ lỡ các cột mốc khám thai quan trọng

Mẹ bầu không nên bỏ lỡ các cột mốc khám thai quan trọng

Mốc thứ 4: Tuần thai thứ 16 – 18

Thông qua siêu âm ở mốc khám thai này mà bác sĩ có thể phát hiện những bất thường về hình thái của thai nhi để đưa ra phương pháp can thiệp kịp thời như: sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng cơ quan… 

Ngoài ra, các mẹ bầu cũng sẽ được bác sĩ tư vấn làm xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán nguy cơ bị bệnh Down cũng như bất thường trong nhiễm sắc thể của thai nhi. 

Mốc thứ 5: Tuần thai thứ 22 – 24

Khi thai được 22 – 24 tuần tuổi, bác sĩ đã có thể đánh giá được các dị tật bẩm sinh ở những cơ quan như tim, phổi… và sự phát triển chung của thai nhi thông qua siêu âm cùng một số xét nghiệm.

Mốc thứ 6: Tuần thai thứ 26 – 30 

Thường khi thai nhi đạt 26 – 30 tuần tuổi, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cần mẹ bầu làm siêu âm 4D để phát hiện dị tật muộn và kiểm tra lại một số cơ quan nhằm đánh giá sự phát triển của thai nhi. Đây cũng là thời điểm mà thai phụ cần làm xét nghiệm dung nạp Glucose để biết mình có bị bệnh tiểu đường thai kỳ hay không?

Muốn có được kết quả xét nghiệm chính xác nhất, các mẹ bầu cần nhịn ăn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, uống nước đường và lấy máu 3 lần, mỗi lần lấy sẽ cách nhau khoảng 1 giờ. Ngoài ra, trong tuần tuổi thai này, mẹ bầu còn được bác sĩ tiêm mũi phòng uốn ván.

Mốc thứ 7: Tuần thai thứ 32

Đây là cũng một trong các mốc khám thai quan trọng mà bà bầu không được bỏ lỡ vì bác sĩ sẽ khám tổng quát cho mẹ, theo dõi Doppler động mạch rốn và não của thai nhi, động mạch tử cung thai phụ. 

Ngoài ra, ở tuần thai thứ 32,  bác sĩ cũng sẽ kiểm tra ngôi thai để tiên lượng về thời gian mẹ bầu vượt cạn. Những mẹ bầu cần tiêm 2 mũi uốn ván thì sẽ được bác sĩ tiêm mũi thứ 2 trong lần khám thai này. 

Mốc thứ 8: Tuần thai thứ 35 hoặc 36

Ở lần khám thai này, thai phụ cần chạy máy Monitor sản khoa với mục đích là ghi nhận các cơn co tử cung cũng như sự thay đổi của tim thai. Ngoài ra, khi siêu âm, bác sĩ sản phụ khoa còn dự báo cân nặng của thai nhi khi sinh ra, kiểm tra dây rốn và nước ối xem có đảm bảo an toàn cho bé chào đời hay không. 

Bắt đầu từ tuần thứ 35, bất kỳ khi nào bị đau bụng hay ra máu, các mẹ bầu cũng cần phải đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để kiểm tra đều đặn. 

Xem thêm: Các dấu hiệu cho thấy thai nhi khỏe mạnh trong 3 tháng đầu thai kỳ

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khi đi thăm khám định kỳ cần lưu ý gì?

Không riêng gì khi đến gặp bác sĩ trong các mốc khám thai quan trọng kể trên mà bất cứ lúc nào đi khám thai, mẹ bầu cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Khi đi khám thai mẹ bầu nên mặc quần áo rộng rãi và vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Khi đi khám thai mẹ bầu nên mặc quần áo rộng rãi và vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Mặc trang phục thoải mái nhất

Tùy từng giai đoạn thai kỳ mà bác sĩ áp dụng hình thức siêu âm khác nhau. Nếu siêu âm đầu dò thì tốt nhất các mẹ bầu nên mặc những kiểu váy có độ co giãn tốt. Còn nếu siêu âm bụng thì nên chọn quần rộng cạp để có thể dễ dàng kéo lên xuống, không nên thay quần áo của bệnh viện hoặc phòng khám.

Uống nước và đi vệ sinh trước khi làm siêu âm

Trong mốc siêu âm thai ở tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ bầu sẽ được bác sĩ yêu cầu uống nhiều nước trước khi siêu âm. Mục đích là khiến bàng quang đầy nước, lúc này tử cung sẽ được đẩy lên cao, nhờ đó bác sĩ chuyên khoa có thể dễ dàng quan sát thai nhi. 

Đến tam cá nguyệt thứ hai, do kích thước của thai nhi đã lên nên lúc này mẹ bầu cần đi tiểu để đảm bảo bàng quang trống trước khi siêu âm.

Chú ý về ăn uống

Trước khi đến cơ sở y tế để siêu âm thai, các mẹ bầu tuyệt đối không được sử dụng chất kích thích. Nếu cần kiểm tra tiểu đường thai kỳ thì bà bầu nên tuân thủ việc nhịn đói đúng hướng dẫn từ bác sĩ để đảm bảo tính chính xác của xét nghiệm. 

Mẹ bầu có thể mang theo đồ ăn vặt để ăn trong thời gian chờ đợi hoặc sau khi làm xét nghiệm xong để tránh bị mất sức, ảnh hưởng đến thai nhi. 

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Các mẹ bầu nên vệ sinh cơ thể, nhất là vùng kín sạch sẽ trong các lần khám thai để tránh rơi vào  những tình huống “dở khóc dở cười”.

Hồ sơ khám thai

Ở mỗi lần khám thai, mẹ bầu nên lưu giữ tất cả các giấy tờ, hình ảnh liên quan đến thai kỳ. Trong lần khám thai tiếp theo, mẹ nhớ mang hồ sơ để bác sĩ có thể nắm rõ sự phát triển của thai nhi trước đó. 

Trên đây là những chia sẻ về các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần phải biết và các điều cần lưu ý khi đi thăm khám thai. Hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu có thêm kiến thức trong việc chăm sóc thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Nếu còn thắc mắc, băn khoăn nào liên quan đến quá trình thai nghén, mẹ bầu hãy liên hệ đến phòng khám Đa khoa Thái Dương qua Hotline: 037.891.5690 hoặc nhắn tin ở khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia y tế giải đáp cặn kẽ và nhanh chóng nhất.